Bốn phát minh kỹ thuật quan trọng nhất của người Trung Quốc

BỎPhát minh vĩ đại của Trung Quốc cổ đại đã có tác động to lớn đến lịch sử phát triển của Trung Quốc và thế giới. Đây là bài báo Bốn phát minh kỹ thuật quan trọng nhất của người Trung Quốc, mời các bạn đón đọc.


1. Sự phát minh ra giấy của Trung Quốc:

Giấy được phát minh vào khoảng năm 105 sau Công nguyên bởi Cai Lun, một vị quan triều đình nhà Hán (206 trước Công nguyên – 220 sau Công nguyên).

Trước khi phát minh ra giấy, người cổ đại từ khắp nơi trên thế giới đã viết thư trên nhiều loại vật liệu tự nhiên, chẳng hạn như lá cây, da động vật, đá và viên đất sét. Người Trung Quốc đã sử dụng các dải tre hoặc gỗ, mai rùa hoặc xương bả vai của một con bò để ghi lại các sự kiện quan trọng. Sách viết trên nan tre rất nặng và chiếm nhiều diện tích.

Những nhà sản xuất giấy đầu tiên ở Trung Quốc đã sử dụng sợi gai dầu, được ngâm trong nước và giã bằng một chiếc vồ gỗ lớn. Sau đó, bùn thu được được đổ vào khuôn nằm ngang; Tấm dệt lỏng lẻo được đặt trên khung tre cho phép nước thoát ra từ đáy hoặc bay hơi, để lại một tờ giấy gai khô và phẳng.

Theo thời gian, các nhà sản xuất giấy bắt đầu sử dụng các vật liệu khác trong sản phẩm của họ, bao gồm tre, dâu tằm và các loại vỏ cây khác nhau. Họ phủ lên giấy được sử dụng cho các hồ sơ chính thức bằng một chất màu vàng, có màu hoàng gia, có thêm lợi ích là xua đuổi côn trùng có thể đã phá hủy giấy.

Một trong những định dạng phổ biến nhất cho các bài viết đầu tiên là cuộn. Một số mảnh giấy dài được dán lại với nhau để tạo thành một dải, sau đó quấn quanh một con lăn bằng gỗ. Đầu còn lại của tờ giấy được gắn vào một chiếc chốt gỗ mỏng, ở giữa có một sợi tơ để buộc cuộn giấy.

Sau đó, người Trung Quốc đã phát minh ra một loại giấy lụa, nhẹ hơn nhiều so với ruy băng. Tờ giấy được gọi là bo (). Nó đắt đến mức nó chỉ có thể được sử dụng trong tòa án hoặc chính phủ.

Để tạo ra một loại giấy rẻ hơn, Cai Lun đã sử dụng vải vụn cũ, lưới đánh cá, phế liệu từ cây gai dầu, sợi dâu tằm và các loại sợi rời khác để tạo ra một loại giấy mới. Bức thư này dễ hơn và rẻ hơn nhiều so với những bức thư trước. Và nó phù hợp hơn cho việc viết bút lông của Trung Quốc.

Kỹ thuật sản xuất giấy lan sang các nước châu Á lân cận như Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, v.v. Từ triều đại nhà Đường (618–907) đến triều đại nhà Minh (1368–1644), kỹ thuật sản xuất giấy quốc gia của Trung Quốc đã lan rộng khắp thế giới, đóng góp to lớn cho nền văn minh thế giới bên cạnh việc in ấn di động.

Tham Khảo Thêm:  Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

2. Sự phát minh ra kỹ thuật in ấn của người Trung Quốc:

Công nghệ in — Được phát minh vào năm 200 sau Công nguyên

Kỹ thuật in đất sét có thể tháo rời và tái sử dụng được phát minh bởi Bi Sheng (970–1051) vào thời nhà Tống (960–1279) sau nhiều thử nghiệm. Trước khi kỹ thuật in này xuất hiện, các bản thảo đều được viết bằng tay bởi các học giả, rất tốn thời gian và luôn dễ mắc lỗi.

Trước đó, người Trung Quốc đã phát minh ra phương pháp in khối, dùng chữ khắc trên khối gỗ để in bằng mực lên bảng/giấy. In khối sử dụng rất nhiều ván gỗ và trở nên vô dụng sau một lần sử dụng. Lỗi trong bảng cũng không thể thay đổi.

Trong triều đại nhà Tống, Bi Sheng đã khắc các ký tự riêng lẻ trên những mảnh đất sét mịn, có thể được tái sử dụng sau khi in xong. Sự đổi mới vĩ đại của Bi Sheng đã khai sinh ra một phương pháp in ấn mang tính cách mạng, vì vậy ông được gọi là “Cha đẻ của Typography”. Kỹ thuật của ông sau đó đã lan sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam và Châu Âu.

In đất sét di động có thể dễ sử dụng hơn ở phương Tây do số lượng ký tự tiếng Anh ít (so với số lượng ký tự Trung Quốc). Kỹ thuật in này đã đóng góp lớn cho nền văn minh phương Tây khi nhiều bản sao sách được in nhanh hơn nhiều, dẫn đến sự chia sẻ và phát triển rộng rãi hơn về giáo dục, kiến ​​thức và truyền thông.

3. Sự phát minh ra thuốc súng của Trung Quốc:

Thuốc súng – được phát minh vào năm 800 sau Công Nguyên

Thuốc súng được phát minh bởi các nhà giả kim Trung Quốc trong thời nhà Đường. Ở Trung Quốc thời trung cổ, các nhà giả kim là những người đã cố gắng tạo ra một loại thuốc trường sinh bất tử như mục tiêu cuối cùng của họ. Họ tình cờ phát hiện ra rằng hỗn hợp lưu huỳnh, muối và than đá có thể gây ra vụ nổ.

Thuốc súng ban đầu được sử dụng để làm pháo hoa chào mừng các lễ hội và các sự kiện quan trọng. Sau đó, nó được sử dụng làm chất nổ cho đại bác, tên lửa và các loại vũ khí khác trong quân đội. Vũ khí rất cần thiết do các cuộc chiến thường xuyên xảy ra trong các triều đại Tống và Nguyên (960–1368) và việc sản xuất hàng loạt đã được phát triển.

Phát minh vĩ đại thứ ba là thuốc súng.

Đã có sự pha trộn pro-power ở Trung Quốc kể từ thế kỷ thứ hai. Hầu hết nó liên quan đến đặc tính cháy của lưu huỳnh.

Sự pha trộn cuối cùng đã được hoàn thiện vào thế kỷ thứ 9 dưới triều đại nhà Đường. Người ta tin rằng việc phát minh ra thuốc súng có lẽ là một tai nạn của một nhà giả kim đang cố gắng tạo ra thuốc trường sinh.

Công thức thuốc súng đầu tiên được viết là “sáu phần lưu huỳnh, sáu phần muối và một phần ngải cứu”.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học kì 2 môn Tự nhiên xã hội lớp 2 có đáp án 2023

Tuy nhiên, công thức này sẽ không phải là thuốc nổ thực sự vì tỷ lệ muối và hạt tiêu, hoặc kali nitrat, quá thấp.

Vũ khí đầu tiên là những mũi tên rực lửa, chỉ là những mũi tên có gắn túi thuốc súng.

Trong vài thế kỷ tiếp theo, công thức chế tạo thuốc súng đã được cải thiện và việc sử dụng nó làm vũ khí tăng lên cùng với sự phát triển của bom và các thiết bị khác.

Không giống như giấy, kiến ​​​​thức về thuốc súng lan truyền tương đối nhanh chóng. Thuốc súng chỉ yêu cầu kiến ​​thức về một công thức đơn giản để phát tán. Đó là ở Trung Đông vào đầu thế kỷ 12 và Roger Bacon đã đề cập đến nó ở Châu Âu chỉ 2 thập kỷ sau đó, và vài thập kỷ sau nó đã được đưa vào sản xuất.

Những người châu Âu đầu tiên viết về thuốc súng đã công nhận nó là một phát minh của Trung Quốc, nhưng điều này đã bị lãng quên ở các thế hệ sau.

Kỹ thuật chế tạo thuốc súng lan sang các nước Ả Rập, rồi đến các nước châu Âu từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 13.

4. Sự phát minh ra la bàn của người Trung Quốc:

Lịch sử của la bàn có thể bắt nguồn từ thời Chiến Quốc (476–221 TCN), khi người Trung Quốc sử dụng một thiết bị gọi là sinan để chỉ hướng.

Sau khi liên tục cải tiến, một chiếc la bàn tròn với một kim thép nhỏ từ hóa đã được phát minh vào đầu thời nhà Tống. Một đầu của cây kim nhỏ chỉ về hướng Nam và đầu kia chỉ về hướng Bắc. La bàn sau đó được giới thiệu đến thế giới Ả Rập và Châu Âu trong thời kỳ Bắc Tống (960–1127).

Trước khi phát minh ra la bàn, mọi người phụ thuộc vào việc đọc vị trí của mặt trời, mặt trăng và các ngôi sao ở vùng cực để tìm hướng đi trên vùng nước rộng mở hoặc các vùng lãnh thổ chưa biết. Đi lại khó khăn khi trời nhiều mây hoặc thời tiết xấu.

Sau khi phát minh ra la bàn tròn, con người có thể dễ dàng tìm ra phương hướng khi chèo thuyền vượt đại dương bao la và băng qua lãnh thổ mới, dẫn đến việc khám phá ra Tân thế giới và sự phát triển của ngành hàng hải.

Tác động đối với châu Âu là đặc biệt lớn. Sử dụng la bàn, người châu Âu đã phát triển mạnh nhờ khám phá đường dài và nhận được nhiều công nghệ hơn từ khắp nơi trên thế giới và sự giàu có lớn. La bàn cho phép người châu Âu khám phá châu Mỹ, thống trị thương mại ở châu Á và đi khắp thế giới.

Những phát minh quan trọng khác đã được thực hiện, nhưng những phát minh này không được xếp hạng trong số bốn phát minh hàng đầu. Nổi bật nhất trong số đó vì lợi ích thế giới và sự phát triển kinh tế của các đế chế khác nhau là tơ lụa và đồ sứ.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận của em về vẻ đẹp của nhân vật Vũ Nương hay nhất

Chúng là những hàng hóa thương mại có giá trị được buôn bán dọc theo các tuyến đường của Con đường Tơ lụa, và khi các phương pháp sản xuất những sản phẩm này được học hỏi ở châu Âu và thế giới Hồi giáo, các ngành công nghiệp lớn đã phát triển ở cả hai khu vực.

5. Tìm hiểu bốn phát minh kỹ thuật quan trọng nhất của người Trung Quốc:

Bốn phát minh vĩ đại của Trung Quốc cổ đại gồm giấy, thuốc súng, in ấn và la bàn có tầm quan trọng to lớn trong lịch sử phát triển của Trung Quốc và thế giới:

Giấy: Giấy là một trong những phát minh vĩ đại của người Trung Quốc, nó đã giúp cho việc viết, in và lưu trữ trở nên dễ dàng hơn. Trước khi có giấy, người ta dùng các chất liệu như da, vải, lá cây để viết lên, tuy nhiên, những chất liệu này bất tiện và dễ hư hỏng. Nhờ giấy, việc lưu trữ và truyền tải thông tin trở nên dễ dàng hơn, góp phần to lớn vào sự phát triển của văn học, triết học, khoa học và kỹ thuật.

Thuốc súng: Thuốc súng là một trong những phát minh vĩ đại của người Trung Quốc, nó đã thay đổi toàn bộ lịch sử chiến tranh thế giới. Khi thuốc súng xuất hiện, nó đánh dấu bước chuyển mình từ vũ khí truyền thống sang vũ khí hiện đại hơn. Thuốc súng làm tăng sức mạnh và khả năng tấn công của quân đội, góp phần to lớn vào các chiến dịch chinh phạt và dựng nước.

in ấn: In ấn là một phát minh lớn của Trung Quốc giúp sao chép và phân phối tài liệu dễ dàng hơn. Trước khi in ấn, việc sao chép tài liệu chỉ được thực hiện bằng tay, đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Với phát minh này, việc sản xuất sách, báo, tạp chí và các tài liệu khác trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn, góp phần to lớn vào sự phát triển của ngành văn hóa và giáo dục.

La bàn: La bàn là một trong những phát minh quan trọng nhất của Trung Quốc, giúp xác định phương hướng và vị trí của bất kỳ quốc gia nào. La bàn đã trở thành một công cụ định vị địa lý quan trọng trong các hoạt động thương mại, quản lý hải quan, định vị địa lý trong các chuyến hành trình khám phá, thăm dò cũng như trong lĩnh vực địa chất và địa kỹ thuật.

Tóm lại, bốn phát minh vĩ đại của Trung Quốc cổ đại đã có tác động to lớn đến lịch sử phát triển của Trung Quốc và thế giới. Giấy, thuốc súng, in ấn và la bàn đã giúp củng cố quân đội, giáo dục và thương mại, đồng thời góp phần vào sự phát triển của khoa học và công nghệ.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bốn phát minh kỹ thuật quan trọng nhất của người Trung Quốc . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *