Các loại trái cây kiêng kị bày lên trong mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả ngày Tết là một trong những nét đẹp trong văn hóa của người Việt và có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Ngoài vấn đề bày mâm ngũ quả thế nào cho đẹp, chúng ta còn phải quan tâm đến những loại quả kiêng kỵ trên mâm ngũ quả để không ảnh hưởng đến hạnh phúc của năm mới.


1. Những loại trái cấm trong mâm ngũ quả của từng vùng miền:

1.1. Trái cấm trong mâm ngũ quả miền Bắc:

Quả sầu riêng

Theo tìm hiểu của nhiều gia đình miền Bắc, sầu riêng là loại quả có đầu nhọn, mùi hắc nên không thích hợp bày trong mâm ngũ quả hay làm quà biếu Tết. Bàn thờ là nơi linh thiêng nên nhiều người thường chọn những loại hoa quả có mùi thơm nhẹ. Ngoài ra, sầu riêng là loại trái cây đặc trưng của miền Nam nên từ xa xưa sầu riêng đã không xuất hiện trên mâm ngũ quả của nhiều gia đình miền Bắc.

Ở miền Nam, nhiều gia đình cũng không thờ loại sầu riêng có tên khá sầu đâu.

1.2. miền trung kiêng ăn trái cây gì?

Đu đủ

Không lạ sao nhiều gia đình miền Nam quan niệm rằng mâm ngũ quả thường có bưởi, xoài, dừa, đu đủ và chuối. Tuy nhiên, ở miền Trung, nhiều gia đình kiêng cúng đu đủ. Điều này là do từ “đu đủ” được phát âm với trọng âm trung tâm nghe giống như “đủ thù địch”, dễ liên quan đến xung đột và tranh chấp. Vì vậy, người miền Trung hạn chế bày đu đủ vào mâm ngũ quả.

1.3. Những loại trái cây kiêng kỵ trên mâm ngũ quả miền Nam:

Quả táo

Táo miền Nam gọi là bom nên không được xuất hiện trong mâm ngũ quả cũng là điều dễ hiểu.

trái thạch lựu

Lựu tuy có hình dáng đẹp, thịt đỏ như ngọc nhưng lại là một trong những loại trái cây kiêng kỵ của người miền Nam, bởi tên gọi này nằm trong chữ “garnet”.

Quả lê

Ở miền Nam, nhiều người cho rằng lê có nghĩa là “quả lê” và bước chân vào xứ sở kim chi. Chính vì cái tên “hên xui” này mà lê không bao giờ xuất hiện trong mâm ngũ quả ở đây.

QUẢ CAM

Trái cam tuy đẹp nhưng không có trong mâm cúng trái cây của người dân Nam Bộ, như tục ngữ “quýt thì cam chịu”. Do đó, tên của loại quả này có nghĩa là không bình tĩnh, không may mắn trong công việc.

Hay nhin nhiêu hơn: Dư luận là gì? Sự tác động của dư luận xã hội đến ý thức pháp luật

Tham Khảo Thêm:  Bài thơ chúc thọ bố mẹ, ông bà, người cao tuổi hay và ý nghĩa

2. Thế nào là mâm ngũ quả?

Mâm ngũ quả là mâm gồm khoảng 5 loại quả khác nhau thường thấy trong ngày Tết của người Việt, thường được đặt trên bàn thờ gia tiên hoặc bàn tiếp khách. Các loại trái cây được trưng bày thể hiện mong muốn của gia chủ qua tên gọi, màu sắc và thứ tự. Mâm ngũ quả hiện nay có nhiều biến tấu và mang ý nghĩa trang trí hơn là tinh thần cho căn phòng ngày xuân.

Hay nhin nhiêu hơn: Thói quen là gì? Nêu vai trò của phong tục, tập quán trong đời sống xã hội?

3. Nguồn gốc mâm ngũ quả:

Kinh Vu Lan mà Đức Phật dạy cho Mục Kiền Liên về việc cứu mẹ thoát khỏi ngạ quỷ có nhắc đến việc làm mâm ngũ quả theo hình “quả ngũ sắc”. Theo cách hiểu của nhà Phật, trái ngũ sắc tượng trưng cho ngũ căn: tín, tấn, tấn, định, tuệ. Dấu vết của lễ Vu-lan bắt đầu từ rất sớm ở Ấn Độ được đề cập trong kinh Mahabharata (thế kỷ 5 trước Công nguyên – thế kỷ 5 sau Công nguyên). Ở Trung Quốc, tương truyền, Hoàng đế Lương Vũ Đế là người đầu tiên tổ chức lễ Vu Lan Bút vào năm 538 tại chùa Đông Thái. Từ đó thành thói quen. Hoàng đế và nhiều thế hệ người dân đã tổ chức lễ hội này để đền đáp lòng tốt của Đức mẹ và tổ tiên. Thời Đường, lễ Vu lan rất được các vua coi trọng, các triều đại sau này vẫn tiếp tục và tồn tại dưới nhiều hình thức ở các nước hậu Phật giáo Đại thừa.

Hay nhin nhiêu hơn: Xin hỗ trợ ổn định đời sống xã hội khi nhà nước thu hồi đất

4. Ý nghĩa mâm ngũ quả:

4.1. Ngủ:

Ngũ (nghĩa là 5) của Nho giáo là biểu tượng chung của cuộc sống, giống như “ngũ phúc”. Mâm ngũ quả trên mâm thờ tượng trưng cho sự hội tụ đầy đủ các loại quả dùng để cúng trời đất. Ngoài ra, cư dân vùng nông nghiệp coi trọng ngũ cốc hơn ngũ quả. Trong sách Chiêm Thư, người ta thường xem mâm ngũ quả để đoán biết năm sau mất mùa hay bội thu. Theo thời gian, tín ngưỡng này trở nên phổ biến, cuối cùng trở thành phong tục tập quán và “ngũ quả” có thể tượng trưng cho mong muốn của người nông dân về một vụ mùa bội thu. Theo quan niệm của người xưa việc chọn 5 loại quả có ngũ hành tương ứng với bản mệnh của một người. Chọn số lẻ tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi giữa học kì 1 Ngữ văn 8 năm 2023

4.2. Hoa quả:

Loại quả này tượng trưng cho sự trù phú qua cấu trúc của nó: bên trong là những hạt giống tượng trưng cho các vì sao, xung quanh quả là vũ trụ, mang ý nghĩa sự sinh sôi nảy nở vĩnh cửu và sự tái sinh vô tận. Mỗi loại trái cây đều có ý nghĩa riêng thông qua cách đọc hình/hoa văn/mùi vị, màu sắc và tên gọi.

4.3. Màu sắc:

Màu sắc của mâm thường theo ngũ hành. Các loại trái cây được sử dụng thường có màu sắc theo quan niệm phúc: đỏ (hạnh phúc), vàng (sung túc),…

4.4. Hình dạng, kết cấu, hương vị:

Hình dạng/kết cấu tổng thể cho thấy hạnh phúc. Chẳng hạn, quả lựu nhiều hạt tượng trưng cho đàn chó con đông đúc, bưởi và dưa hấu căng tròn tươi rói hứa hẹn sự ngọt ngào, hạnh phúc trong cuộc sống. Vị của quả thường ngọt, thơm, không đắng hay cay.

4.5. Cách phát âm tên:

Cách phát âm của tên gần với âm: ví dụ: “coconut” hoặc “coconut” gần với âm “medium”; “Đu đủ” là đủ, thầu dầu là “xào”, vả là “dồi dào”. Bữa trưa có mâm ngũ quả: mãng cầu, dừa, đu đủ, mãng cầu, sung, đọc là “đủ sung” hay “nhiều như sung” và thường kiêng ăn những loại quả có tên đầy ý nghĩa. nghĩa như chuối – cong, cam – phạt, lê – lê, sầu riêng, bom (táo)… và không chọn những quả có vị đắng, cay.

Hay nhin nhiêu hơn: Hành vi vi phạm pháp luật bình đẳng giới trong lĩnh vực đời sống xã hội

5. Những lưu ý khi bày hoa quả trong mâm ngũ quả ngày Tết:

5.1. Không bày hoa quả giả:

Cả trái cây giả và thật đều được rao bán rất phổ biến vì vẻ ngoài sống động và chân thực. Có người sợ quả thật bị thối nên mua quả giả về bày trên bàn thờ cho đẹp mắt. Dù quan trọng là phải có tấm lòng thành nhưng gia chủ tuyệt đối không được cúng những loại quả giả này.

Theo quan niệm tâm linh của người Việt, bày hoa quả giả trên bàn thờ ngày Tết là bất kính với thần linh, tổ tiên và không tốt cho phong thủy. Vì vậy, đối với mâm ngũ quả, gia chủ nên chọn những loại quả tươi, có màu sắc sặc sỡ.

5.2. Không bày hoa và các thực phẩm khác cùng mâm ngũ quả:

Rau củ quả bây giờ đa dạng và phong phú hơn xưa nên các gia đình cũng không quá cầu kỳ khi bày mâm ngũ quả chỉ gồm 5 loại quả cộng với các loại quả khác. Nhiều người còn bày biện thêm rượu, bia, thuốc lá để mâm ngũ quả phong phú và nổi bật hơn. Tuy nhiên, theo người dân, đó được coi là điều kiêng kỵ đối với tổ tiên và thần linh. Vì vậy, hoa và các thực phẩm khác chỉ nên đặt bên ngoài mâm ngũ quả, không nên đặt cùng nhau.

Tham Khảo Thêm:  Cách sửa lỗi không gõ được tiếng Việt có dấu trên HTKK

5.3. Không bày hoa quả chín:

Chúng ta thường thấy những loại trái cây chín già như xoài, mít, quýt, bưởi hay bất kỳ loại trái cây chín già nào có màu đỏ tươi hoặc vàng. Nhiều người chưa có kinh nghiệm thường chọn quả chín già cho mâm ngũ quả. Qua khoảng thời gian một tuần trở lên, quả chín già sẽ dễ bị thối. Ví dụ, nải chuối đặt bên dưới để đỡ các loại quả bên trên, khi chín những quả này sẽ đổ xuống và mâm ngũ quả sẽ bị đổ, đó là điều tối kỵ.

5.4. Không bày hoa quả có hình dáng sắc cạnh, thô ráp:

Theo phong thủy, những loại quả tròn, da nhẵn, màu sắc tươi sáng chứa năng lượng dương, tượng trưng cho phú quý, phúc lộc. Mặt khác, quả to, tròn, sần sùi và vỏ dai. .. cũng mang năng lượng xấu. Vì vậy, những loại quả trên không nên bày trên mâm ngũ quả cúng gia tiên.

5.5. Không bày hoa quả mọc sát đất:

Các loại trái cây mọc trên mặt đất, chẳng hạn như me, chè, cà chua, dứa… thường không xuất hiện trên mâm ngũ quả.

5.6. Không rửa trái cây hoặc trưng bày trái cây ướt:

Trái cây mua ở chợ thường có dạng bột. Nhiều người kỹ tính còn muốn gọt hoặc rửa hoa quả một lần rồi bày mâm ngũ quả. Tuy nhiên, chúng ta phải chỉ ra rằng sau khi rửa, trái cây bị ướt và nước đọng lại ở các vết nứt, dễ làm thối trái cây. Do đó, trái cây không nên được rửa sạch. Ngoài ra, một số loại trái cây có thể bị rụng cuống hoặc nụ trong quá trình rửa.

Vì vậy, nếu trái cây mua về sạch, bạn có thể dùng khăn mềm lau qua để loại bỏ hết bụi bẩn. Nếu cùi bưởi có màu vàng, bạn có thể pha với một ít nước cốt chanh, dùng khăn mềm thấm nước và lau kỹ để cùi bưởi không bị cứng.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Các loại trái cây kiêng kị bày lên trong mâm ngũ quả ngày Tết . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *