Các thành tựu văn minh tiêu biểu của người Trung Quốc cổ đại

Văn hóa Trung Quốc là một trong những nền văn hóa lâu đời và phong phú nhất trên thế giới. Dưới đây là một số thành tựu tiêu biểu của nền văn minh Trung Hoa cổ đại.

1. Thành tích về văn bản:

Lúc đầu, người Trung Quốc sử dụng phương pháp truyền miệng. Bấy giờ hoàng đế mới biết thắt dây để ghi nhớ mọi chuyện. Từ thời nhà Thương, người Trung Quốc đã khắc chữ vào mai rùa và xương, được gọi là xương giáp. Đặc điểm của chữ này là: nét nhỏ và dài, nét gấp đều; cấu trúc không đồng nhất, kích thước khác nhau; Lối viết linh hoạt, nhiều nét chữ tứ. Sau đó, do yêu cầu ghi lại các chuyển động và khái niệm dựa trên chữ tượng hình, nó đã phát triển thành các ký tự biểu cảm và giọng nói. Trong triều đại Tây Chu, số lượng nhân vật tăng lên. Điều này đòi hỏi người Trung Quốc phải phát minh ra một phông chữ mới đẹp hơn. Một bản thảo tiêu biểu của thời kỳ này là Kim Vận, còn được gọi là Chung Đình Văn. Văn học vàng từ triều đại nhà Thương tồn tại, nhưng rất hiếm. Trong thời Tây Chu, nhà vua thường ban đất và thuế cho giới quý tộc.

Mỗi lần, vua Chu đúc đồng và khắc biểu tượng của sự kiện này để kỷ niệm, và các chữ khắc bằng vàng cũng rất phổ biến trong thời kỳ đó. Chữ khắc từ thời Tây Chu được khắc trên chuông đồng, mảnh đá và thẻ tre. Nét viết: nét to và rộng, nét hơi tròn; cấu trúc khá đồng đều, kích thước đồng đều; đường nét mang tính biểu tượng hơn chữ tượng hình; chúng ta có thể thấy nhiều cột, nhưng các ký tự dị loại vẫn còn khá lớn. Văn học cũng có thể được coi là văn bản từ thời Xuân Thu Chiến Quốc đến nhà Tần. Còn gọi là Trứu Vân. Một bản văn Đại Ấn tiêu biểu là bản văn được khắc trên một “đá cổ” (một hòn đá hình cái trống) vào năm 770 TCN. (năm thứ 8 đời nhà Tần) gọi là “Văn học cổ đại”. Một lối viết có nhiều nét hơn, nét tròn, chữ vuông vức và đều đặn hơn. Thời nhà Tần, Lý Tư dựa vào tiếng Tần kết hợp chữ các nước và hoàn thiện lối viết để hình thành một loại chữ viết. Kết hợp với tên Tiểu Triệu. Sau khi Tần Thủy Hoàng thống nhất sáu nước (Chí, Sở, Yên, Hàn, Triệu, Ngụy) lúc bấy giờ khắc bia ký trên núi Thái Sơn, tục gọi là “Thái Sơn”. in thạch bản” Đặc điểm của các chữ cái: giảm các thuộc tính đồ họa trong chữ khắc; loại bỏ một loạt các chữ cái không đúng định dạng. Tiểu triện là kết quả của phong trào tiêu chuẩn hóa chữ Hán đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc, có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của chữ Hán, khi chữ Hán từ thời kỳ chữ viết chuyển sang thời kỳ chữ Hán. Chữ Hán thể hiện ý nghĩa.

2. Những thành tựu về Nho giáo và Phật giáo:

Nho giáo đóng vai trò trung tâm trong hệ tư tưởng phong kiến ​​và cũng được coi là vũ khí quan trọng để bảo vệ chế độ quân chủ.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách tra cứu giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế

Vào thời nhà Đường, Phật giáo rất phổ biến ở Trung Quốc và thu hút sự chú ý của mọi người. Vào thời bấy giờ, có nhiều nhà sư nổi tiếng như Huyền Trang, Nghĩa Tịnh đã có cơ hội sang Ấn Độ để nghiên cứu giáo lý nhà Phật. Ngoài ra, nhiều nhà sư lớn và nhỏ từ các quốc gia khác nhau đã đến Trung Quốc để hoằng pháp. Phật giáo Trung Quốc phát triển mạnh mẽ và trở nên phổ biến chủ yếu là do truyền thống Phật giáo. Do sự quan tâm lớn của công chúng đối với Phật giáo, ngày càng có nhiều sách về kinh Phật được in bằng chữ Hán để đáp ứng nhu cầu của độc giả. Không chỉ vậy, vị vua thời Bắc Tống còn rất sùng đạo Phật. Ông xây chùa, đúc tượng và làm nhiều sách. Ông cũng khuyên nhiều nhà sư ở Ấn Độ tìm hiểu thêm về Phật giáo. Có thể nói, Phật giáo có một vị trí rất lớn trong văn hóa Trung Quốc thời phong kiến.

Các nhà truyền giáo Phật giáo đã sử dụng văn hóa truyền thống Trung Quốc để đưa Phật giáo vào nước này. Trong thời kỳ đầu, các tu sĩ Phật giáo nước ngoài đã cố gắng truyền bá Phật giáo ở Trung Quốc bằng cách mượn giáo lý Đạo giáo để giải thích giáo lý Phật giáo hoặc sử dụng ma thuật để thu hút tín đồ. Điều này khiến người Trung Quốc thời đó coi Phật giáo là một dạng Đạo giáo. Các nhà sư Phật giáo thời kỳ đầu thường giải thích kinh Phật bằng cách đề cập đến các thuật ngữ Đạo giáo như “vô hành” và “vô cực”. Đây là một cách giải thích không thỏa đáng khiến người Trung Quốc thời đó hiểu giáo lý Phật giáo tương tự như tư tưởng Đạo giáo.

Phật giáo ban đầu cũng dựa trên Nho giáo. Vào thời Tam Quốc (220-265), một nhà sư đã trả lời rõ ràng khi có người hỏi ông về thuyết nhân quả của đạo Phật. Câu trả lời của ông có vẻ giống với những gì được nói trong cuốn sách của Zhou Yi: “một người làm điều tốt, phúc sẽ đến với người đó; Nếu một người làm điều sai trái, bất hạnh sẽ đến với gia đình anh ta trong tương lai”. đạo đức. Kể từ thời Đông Tây Hán, phụng sự hoàng gia và tôn thờ trưởng lão đã được đánh giá cao trong văn hóa phong kiến ​​​​của Trung Quốc. Hình thức thăng tiến gia tộc và nhà nước này, tất nhiên, trái ngược với lối sống của các nhà sư Phật giáo từ bỏ cuộc sống trần tục, vượt qua các quy ước thế gian và đi xa và rộng.

Tuy nhiên, vì người Trung Quốc có truyền thống tin vào ma quỷ và linh hồn, người ta lập luận rằng thuyết nhân quả do Phật giáo chủ trương nhằm thúc đẩy sự bất tử của linh hồn sau khi chết. Ngay cả những người biết Nho và học Phật cũng không hiểu đúng giáo lý của đạo Phật. Huiyuan, một nhà sư nổi tiếng sống vào thời nhà Tấn, đã ủng hộ sự bất tử của linh hồn, điều này đã gây ra một cuộc tranh luận lâu dài về sự bất tử hay bất tử của linh hồn.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp danh sách đầu số các mạng di động tại Việt Nam

3. Thành tích kỹ thuật:

Một trong những thành tựu vĩ đại của văn hóa Trung Hoa là việc phát minh ra giấy, nghề in, la bàn và thuốc súng. Đây là đóng góp to lớn của nhân dân Trung Quốc cho nền văn minh thế giới. Năm 105, người Trung Quốc phong kiến ​​đã có bước đột phá mạnh mẽ và sáng tạo khi phát minh ra giấy vệ sinh từ vải mỏng, vỏ cây, dây gai,….. Công nghệ in ấn cũng được người Trung Quốc phát triển khá mạnh mẽ. Thay vì in chữ rời trên gạch hay giấy, người Hoa sửa chữ rời trên đồ đồng. Với sự phát triển của ngành in ấn, việc truyền bá văn hóa, tôn giáo và tri thức trở nên dễ dàng hơn nhiều. Ngoại trừ Trung Quốc thời phong kiến ​​đã phát minh ra la bàn để xác định phương hướng. Ngay sau khi người Trung Quốc phát hiện ra từ tính và đá từ hóa, la bàn đã được phát minh. Ngoài ra, thuốc súng cũng là một trong những phát minh quan trọng nhất của nền văn hóa phong kiến.

4. Thành tựu về Nghệ thuật và Kiến trúc:

Các công trình kiến ​​trúc tiêu biểu của thời kỳ cổ đại đó bao gồm: Thành Trường An, Vạn Lý Trường Thành, lăng mộ Tần Thủy Hoàng, Kim tự tháp, Tượng Phật vẫn được lưu giữ. Chế độ phong kiến ​​thay thế chế độ nô lệ và người lao động bị bóc lột đã thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của Trung Quốc. Mặt khác, bước phát triển từ nhà nước phong kiến ​​tập quyền sang nhà nước cộng hòa phong kiến ​​độc lập đã làm cho nhà nước phong kiến ​​nắm trong tay nhiều nguồn lực, nhân lực, vật lực. nhân viên thử việc có khả năng quản lý, điều tiết nhân lực, vật lực; Đồng thời, nó cũng thúc đẩy sự trao đổi và cộng tác của các kỹ thuật kiến ​​trúc địa phương. Thời kỳ này, văn hóa và kỹ thuật kiến ​​trúc Hán tiếp tục lan rộng ra phía Bắc, Tây Bắc, Tây Nam và một số vùng dân tộc thiểu số ở phía Nam, tạo nên diện mạo mới cho văn hóa thời kỳ này. Về cơ bản, hệ thống kiến ​​trúc của Trung Quốc cổ đại và các triều đại Hán được phát triển. Gạch và gỗ đã phát triển thành vật liệu kiến ​​trúc quan trọng về kinh tế và kỹ thuật. Từ thời Đông Hán đến thời Tùy kéo dài hơn 300 năm, mâu thuẫn xã hội rất nghiêm trọng, nạn tham nhũng, phân tranh tôn giáo, tranh giành quyền lực trong nội bộ giai cấp thống trị nổ ra làm tình hình ngày càng xấu đi, chính trị bất ổn liên miên. Công việc sáng tạo của con người đã tạo ra nghệ thuật và kiến ​​trúc Phật giáo phong phú. Thiết kế gạch, đá và cấu trúc đã được phát triển. Nhà Đường trở thành thời kỳ hoàng kim của xã hội phong kiến ​​Trung Quốc, nông nghiệp và kinh tế không ngừng phát triển, văn hóa thi cử cũng đạt đến đỉnh cao chưa từng thấy. Trung Quốc đã trở thành trung tâm văn minh và giao lưu kinh tế với nhiều nước châu Á. Quy mô kiến ​​trúc thời đại này vô cùng đồ sộ, đạt được nhiều thành tựu thông qua công nghệ xây dựng bằng gỗ và đá, vật liệu thủy tinh dùng trong kiến ​​trúc, hình thức kiến ​​trúc và hội họa, phát huy thành tựu của Nam Bắc triều và trở nên giàu có. và nhiều màu sắc hơn trước. Trường An là trung tâm đô thị quan trọng nhất của thế giới cổ đại. Kiến trúc thời đó, từ cấu trúc đến quy hoạch thị trấn và phong cách kiến ​​trúc, cho thấy sự phát triển của kiến ​​trúc Trung Quốc và thậm chí ảnh hưởng đến kiến ​​trúc châu Á khác. Công trình kiến ​​trúc tiêu biểu: Chùa Phật Quang, tháp Tiêu Nhạn, Động Đôn Hoàng, Động Long Môn.

Tham Khảo Thêm:  Lời dẫn chương trình văn nghệ kỷ niệm ngày thành lập trường

5. Thành tích lịch sử:

Lịch sử Trung Quốc thời phong kiến ​​nổi bật nhờ bộ sách của Tư Mã Thiên. Các biên niên sử được coi là kinh điển của Trung Quốc cổ đại. Nó bảo tồn và tổ chức các ghi chép lịch sử vô cùng phong phú kéo dài ba nghìn năm từ thời Ngũ Đế đến giữa nhà Tây Hán. Nó đã đặt nền móng vững chắc cho lịch sử giáo dục Trung Quốc. Thông qua lịch sử, chúng ta có thể biết: Trung Quốc là một quốc gia có hàng nghìn năm văn minh rực rỡ, nền văn minh Trung Hoa từ lâu đã là nền văn minh độc nhất vô nhị trên thế giới, nay đã đứt đoạn và luôn luôn đổi mới. Lịch sử ghi lại sự phát triển của các thời đại khác nhau của nền văn minh Trung Quốc một cách chi tiết, cụ thể và sinh động, là bài học lịch sử cho tổ tiên Trung Quốc trong việc xây dựng nền văn minh. Bằng cách đọc lịch sử, chúng ta tìm hiểu về Trung Quốc và từ đó chúng ta hiểu được lịch sử lâu đời của nền văn minh nhân loại. Lịch sử là câu chuyện vĩ đại và là tác phẩm văn học vĩ đại của nhân loại. Tư Mã Thiên đã vận dụng khả năng tư duy xuất chúng, óc quan sát nhạy bén và kỹ thuật nghệ thuật thông minh để thực hiện điều này bằng cách khắc họa nhiều nhân vật lịch sử khác nhau với tính cách khác nhau, phong cách khác nhau. Chính vì những đặc điểm trên mà bộ môn Lịch sử đã đóng một vai trò to lớn trong tiến trình lịch sử của nhân loại và bộ môn Lịch sử thực sự là một kho tài liệu lịch sử đồ sộ. Tư Mã Thiên coi tư tưởng chính trị đặc biệt quan trọng trong sản xuất và đời thường. So với lịch sử Hy Lạp, lịch sử rõ ràng logic và tiến bộ hơn nhiều. Hiện truyện đã được dịch ra nhiều thứ tiếng Pháp, Nga, Đức, Anh,…. và có sức ảnh hưởng rất lớn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Các thành tựu văn minh tiêu biểu của người Trung Quốc cổ đại . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế là ai? Sự tích? Thờ ở đâu?

Ngọc Hoàng Đại Đế là vị thần xuất hiện trong nhiều câu chuyện dân gian Việt Nam với tên gọi quen thuộc là Ông Trời. Dưới đây…

Quan Đệ Lục là ai? Sự tích Quan Đệ Lục? Được thờ ở đâu?

Đại hội đồng quan trong Tứ Phủ chia làm hai bậc, một là Ngũ Vị Tôn Quân gồm các vị từ Quan Đệ Nhất đến Quan Đệ…

Cậu Hoàng Cả là ai? Cậu Hoàng Cả trong Tứ Phủ Thánh Cậu?

Chú Hoàng Ca hay Tứ Phủ Thánh Cẩu tuy được nhiều người biết đến nhưng rất thánh thiện. Đây là một bài viết về Ông Hoàng Ca…

Địa chỉ, giờ lễ của các nhà thờ Thiên Chúa Giáo tại TPHCM

Hội Thánh Đức Chúa Trời tại TP.HCM tọa lạc ở nhiều cơ sở lớn và uy tín, hãy cùng tìm hiểu địa chỉ và giờ mở các…

Tiêu Diện Đại Sĩ là ai? Tiêu Diện đại sĩ và ngài Vi Đà hộ pháp?

Hầu hết các chùa đều có tượng một người đàn ông trông rất hiền từ đặt ở vị trí bên phải là hình Vi Đà, đồng thời…

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THCS Module 29

ruy băngViệc xây dựng một hoạt động giáo dục đặc thù cho trường phổ thông đòi hỏi hấp dẫn, phù hợp và hiệu quả trong việc thúc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *