Cảm nhận 10 câu thơ giữa bài Đồng chí

Lập dàn ý 10 câu giữa bài Bạn bè

bạn có thể quan tâm

Cảm nhận về 10 câu thơ giữa bài Bạn bè

Viết bài văn khoảng 10 dòng ở khổ giữa bài thơ. Có thể nói Đồng chí là một trong những tác phẩm viết về người lính, tình đồng chí hay xuất sắc của nhà thơ Chính Hữu. Những biểu hiện cụ thể của tình bạn đồng hành được nhà thơ làm nổi bật trong 10 câu thơ giữa. Dưới đây là dàn ý về 10 câu giữa trong bài thơ Đồng chí cùng các ví dụ cho phần cảm nhận về 10 câu giữa trong bài thơ Đồng chí hay và chi tiết, mời các bạn cùng tham khảo.

Bạn đang xem: Cảm nhận 10 câu thơ giữa bài hát Đồng chí

Cảm nhận về 10 câu giữa của bài Đồng chí

Chiến tranh gây cho chúng ta nhiều tổn thất đau thương về người, tài sản và tinh thần. Nhưng ngay cả trên chiến trường ác liệt, chỉ có khói bom, máu đào đỏ tươi thì những bông hoa đẹp nhất cho tình yêu quê hương, đất nước, tinh thần đoàn kết, đặc biệt là tình đồng chí, đồng đội sâu nặng vẫn nở hoa. Nhà thơ Chín Hừ – một cây bút trẻ tiêu biểu của văn học thời kỳ đầu chống Pháp – đã sáng tác tác phẩm “Đồng chí” trong thời gian tham gia Chiến dịch Bắc Kỳ năm 1947.

Bài thơ được coi là tác phẩm tiêu biểu của thơ ca kháng chiến giai đoạn 1946 – 1954, bài thơ đã đi qua một chặng đường hơn nửa thế kỷ, làm đẹp thêm hồn thơ chiến sĩ của Tần Hồ. Mười dòng ở giữa bài thơ đã gửi gắm đến người đọc những biểu hiện chân thành và sức mạnh mà tình đồng chí, tình đồng chí mang lại.

Họ là những người con từ khắp mọi miền đất nước Việt Nam, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, rời bỏ gia đình, quê hương để lên đường kháng chiến. Tất cả những người lính này đều xuất thân là nông dân nghèo và giống nhau ở lòng yêu nước. Họ gắn bó, sẻ chia gian khổ, tâm sự nỗi nhớ trong mỗi nhiệm vụ cùng nhau. Đúng vậy, tình bạn gắn bó hơn, dần dần biến thành tri kỷ:

Những cánh đồng tôi gửi người bạn thân nhất của tôi để cày,

Căn nhà trống vắng mặc cho gió đung đưa

Đa số giếng gốc nhớ thương lính.

Bạn và tôi biết từng cơn ớn lạnh

Tham Khảo Thêm:  Phân tích khổ 5 Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận hay nhất

Ớn lạnh, đổ mồ hôi trán

Xem thêm: Top 4 người mẫu đóng vai hàng xóm kể chuyện lão Hak bán chó

Áo em rách vai

Quần của tôi có một vài miếng vá

Một nụ cười đóng băng

Không có giày

Một vài nắm tay bị thương”

Bài thơ chỉ vỏn vẹn 10 câu ngắn gọn nhưng đã lay động người đọc bằng tinh thần đồng đội, thắm thiết. Bạn phải tin tưởng mức độ thân thiết của mình để có thể nói cho nhau biết cảm xúc của mình. “Anh” và “tôi” là tri kỷ, tri kỉ của nhau, kể cho nhau nghe về hoàn cảnh, tâm tư, tình cảm của mình, họ thêm thấu hiểu nhau.

Hóa ra tôi và anh đồng một chí hướng, cùng gác lại việc riêng để giúp ích cho sự nghiệp lớn của Tổ quốc. Hình ảnh “nhà ruộng…gửi bạn thân đi cày”, “không gian trống trải” kết hợp với từ láy “ngập ngừng” gợi lên sự trống vắng, hụt hẫng khi gia đình vắng bóng người trụ cột gia đình. Tuy nhiên, người lính này đã cương quyết, khẳng khái “bỏ ngoài tai” tất cả để cống hiến hết mình.

Lập dàn ý so sánh hình tượng người lính trong bài thơ về tiểu đội không kính và tình đồng chí

So sánh hình ảnh người lính trong bài thơ về tiểu đội không kính và đồng đội

Có những người ở nhà luôn chờ đợi sự trở lại sắp xảy ra của người lính chiến thắng. Hình ảnh “giếng nước nhớ người lính” sử dụng một phép ẩn dụ nhân hóa, “giếng nước gốc” ở đây là chủ thể trữ tình của bài thơ, được dùng để chỉ gia đình, làng xóm, con cháu một cách vững chắc nhất. Họ cũng là động lực để những người lính làm việc chăm chỉ hơn. Và trong trái tim mỗi người lính luôn nhớ về gia đình. Vì vậy, họ nương tựa vào nhau, đồng cảm với hoàn cảnh chung này và cùng nhau cố gắng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Xem thêm: Top 29 Mẫu Mở Thẻ Việt Bắc Cực Hay

Cảm nhận 10 câu giữa bài, ta thấy với lối viết hiện thực, người đọc cũng có thể cảm nhận một cách chân thực nhất những vất vả, đau đớn mà người lớn phải chịu đựng. Họ phải sống trong hoàn cảnh vô cùng khắc nghiệt, khó khăn khi sống giữa rừng núi rậm rạp.

Những đêm canh gác, gió lạnh cắt da cắt thịt. Không những thế, rừng rậm nhiệt đới Việt Nam còn khét tiếng về bệnh sốt rét. Nó hành hạ người lính cả về thể xác lẫn tinh thần, “lạnh toát mồ hôi trán”. Những hình ảnh tương phản “lạnh gáy”, “mồ hôi ướt đẫm” dường như khắc họa chân thực hơn những gian khổ mà người lính phải chịu đựng. Chính nhà thơ Quang Dũng cũng nhắc lại hình ảnh người lính bị sốt rét trong bài thơ “Tài Tiến”:

Tham Khảo Thêm:  Các lỗi thường gặp trên phần mềm HTTK và cách khắc phục

“Người Tài Tiên không mọc tóc

Quân xanh ôm tôm hùm”

Chỉ riêng điều này thôi cũng đủ hiểu người lính khó khăn như thế nào. May mắn thay, ở đây họ còn có vòng tay của đồng đội thăm nom, chăm sóc.

Trước đây, quân đội ta thiếu thốn đủ bề, những thứ cơ bản nhất như áo, giày cũng không đủ. Hình ảnh “áo anh rách vai”, “quần em vá nhiều mảnh” là hình ảnh sóng đôi, vừa miêu tả sự vất vả, thiếu thốn vừa thấy được sự gắn bó keo sơn giữa hai người. Hai hình ảnh thơ bổ sung cho nhau rồi nhập làm một. Tình đồng đội cũng không còn là lời ca tượng trưng mà hiện hữu trong miếng vá, manh áo, cái quần.

Cảm nhận 10 câu giữa bài ta thấy dù gian khổ, khó khăn nhưng nụ cười chua chát trong đêm tối gợi nhiều suy nghĩ trong lòng người đọc. Người lính dường như được thấm nhuần tình cảm ấm áp và động lực, nụ cười của anh ta, mặc dù anh ta cảm thấy lạnh giá, nhưng cũng phát ra một nguồn động lực lớn. Nó còn là biểu tượng của tinh thần lạc quan, yêu đời đập tan mọi mệt mỏi. Lính chỉ cần thương nhau, đoàn kết, nương tựa vào nhau “Thương nhau nắm tay nhau”. Một cái bắt tay thật chặt vừa là lời chúc, vừa là lời cảm ơn, vừa là động lực cho nhau.

Ngòi bút hiện thực mới mẻ, hình ảnh thơ độc đáo, nhịp thơ nhẹ nhàng đưa người đọc vào tận trái tim tình cảm của những người lính dành cho nhau. Có lẽ, thời gian càng trôi qua, họ càng gắn bó, yêu thương và cùng nhau đi trên con đường phía trước, luôn mỉm cười,

Không phải chỉ trong chiến tranh mới có những tình cảm tri kỉ cao đẹp, chân thành như thế. Ngay cả bây giờ chúng ta cũng nên biết trân trọng những người bạn đã luôn đồng hành, sát cánh cùng ta vượt qua mọi khó khăn gian khổ. Cảm nghĩ về 10 câu hát ở giữa bài hát “Friend” hy vọng sẽ mang đến cho bạn nguồn cảm hứng bất tận để xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp bên cạnh bạn!

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học kì 2 môn Tiếng Việt lớp 2 có đáp án mới nhất 2023

Đoạn văn cảm nhận 10 dòng vào giữa bài thơ Đồng Chí

Mười dòng giữa của bài thơ “Đồng chí” của tác giả Chín Hữu nói về những biểu hiện và sức mạnh của tình đồng chí, đồng đội trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Với người nông dân, “ruộng” và “nhà” là tài sản quý giá nhất nhưng họ vẫn “gửi bạn thân”, “để gió lay” để quyết ra đi vì nghĩa lớn. Thành ngữ “chưa kể” được dùng để biểu thị thái độ vô trách nhiệm, nhưng ở đây được dùng để biểu thị thái độ cương quyết, kiên quyết. Tuy nhiên, mặc dù họ nói “hãy để nó đi,” họ vẫn nghĩ về nó, mong chờ nó và lo lắng về nó. Tác giả sử dụng nghệ thuật nhân hóa, hoán dụ trong hình ảnh “giếng nước gốc đa” để thể hiện nỗi nhớ hai mặt của người lính đối với người thân và ngược lại. Họ có những suy nghĩ và cảm xúc giống nhau nên sẵn sàng chia sẻ với nhau, và điều này càng khiến họ trở thành những người bạn tâm giao. Vì đã trở thành tri kỷ nên họ sẵn sàng chia sẻ nhu cầu vật chất. Nghệ thuật sóng đôi được tác giả sử dụng để kể về những nỗi niềm cùng nhau vượt qua gian khổ, thiếu thốn thuốc men khi ốm đau, tư trang khi thời tiết xấu, khi làm nhiệm vụ nguy hiểm. Bài thơ “Miệng băng giá” miêu tả sự khắc nghiệt của thời cuộc và cũng thể hiện tinh thần lạc quan của người lính trước những gian khổ đó. Dù ở trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, khắc nghiệt nhưng họ vẫn “tay trong tay yêu nhau”. Hình ảnh “tay nắm tay” thể hiện một sức mạnh vô cùng cao quý, thiêng liêng giúp người lính ấm áp hơn trong tiết trời vô cùng khắc nghiệt của núi rừng Việt Bắc. Tóm lại, mười dòng giữa của bài thơ Đồng chí nói về những biểu hiện và sức mạnh của tình đồng chí, đồng đội trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Mời các bạn tham khảo thêm phần Tài liệu Trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải Hải Phòng để có những thông tin hữu ích khác.

Trang chủ: Truonggtvthp.edu.vn
Thể loại: Văn học

Related Posts

Gợi ý đáp án mô đun 4.0 (module 4) cấp Tiểu học mới nhất

Mô đun 4.0 về xây dựng kế hoạch dạy học và giáo dục theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh tiểu học bao gồm…

So sánh kết thúc truyện Vợ nhặt và Vợ chồng A Phủ hay nhất

Hai câu chuyện Lấy vợ và một cặp Phú kể về hai số phận khác nhau của người nông dân nhưng kết cục của họ lại hướng…

Cảm nhận về nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa

“Chiếc thuyền ngoài xa” là một trong các tác phẩm điển hình cho xu hướng hiện thực của Nguyễn Minh Châu. Ở tác phẩm này ông rất…

Nhận định và liên hệ mở rộng tác phẩm Người lái đò sông Đà

Con đò sông Đà là một trong những tác phẩm văn học tiêu biểu của Nguyễn Tuân. Đây cũng là bài văn thường xuất hiện trong các…

Nghị luận nạn bạo hành gia đình trong Chiếc thuyền ngoài xa

Bằng một tình cảm dạt dào với đáy lòng tha thiết hiểu đời, yêu nghệ thuật, Nguyễn Minh Châu không những cho người xem thấy rõ mối…

Phân tích hình ảnh Xương rồng luộc chấm muối trong Chiếc thuyền ngoài xa

Hình ảnh cây xương rồng được vẽ bằng muối là một chi tiết nghệ thuật độc đáo trong Chiếc thuyền ngoài xa mang lại nhiều ý nghĩa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *