Cảm nhận về một đoạn thơ trong Chuyện cổ tích về loài người

Bài thơ “Chuyện cho người” là một bài thơ có ý nghĩa sâu sắc, để lại cho người đọc nhiều ấn tượng độc đáo, qua đó khẳng định tình yêu thương con vô cùng dịu dàng của nhà thơ. Dưới đây là bài viết Cảm nghĩ về một đoạn thơ trong Truyện kể về loài người. Chúng tôi mời bạn cùng tham gia!

1. Cảm nhận về đoạn thơ hay nhất trong “Tales of Mankind”:

Người ta đã có những lý giải khá thú vị về nguồn gốc của loài người sau khi đọc khổ thơ đầu tiên trong bài thơ “Chuyện loài người” của nhà thơ Xuân Quỳnh. Qua bài thơ, tác giả đã phần nào giúp người đọc hình dung về một trái đất có sự sống khi mới có loài người, khi đó trên trái đất chỉ có trẻ em. Và trái đất vẫn trơ trọi hoang vu, không màu xanh cây cối, không bóng một ngọn cỏ:

“Trời sinh ra trước”

Chỉ có trẻ em

Trên mặt đất trống

Không có cây hoặc cỏ

Mặt trời vẫn chưa ở đó

Chỉ là bóng tối

Không khí chỉ có màu đen

Chưa có màu nào khác.”

Đây là lúc mặt đất còn trơ trụi, hoang vu, không một bóng cây, một ngọn cỏ. Khi đó, ánh sáng của mặt trời không được nhìn thấy mà trái đất bị bao phủ bởi một màu đen tối. Con cái là thứ đầu tiên mà ông trời sinh ra. Và đây cũng là cách giải thích nguồn gốc con người hơi ngược với cách giải thích hiện nay. Ngoài ra, Xuân Quỳnh còn giải thích về sự ra đời của vạn vật cho mọi người biết. Và vạn vật tồn tại trên trái đất đều có nguồn gốc từ con. Đối với trẻ em, mắt chúng rất sáng, nhưng chúng không thể nhìn thấy. Để góp phần giúp trẻ nhận biết màu sắc, cây xanh, hoa đỏ. Không chỉ màu sắc, mà cả âm thanh do tiếng chim hót tạo ra. Tất cả những thứ như: Sông, biển, đường hay mây được sinh ra chỉ nhằm mục đích phục vụ cho cuộc sống của con trẻ.

Đọc bài thơ, người đọc có thể cảm nhận được tình yêu thương con sâu sắc của tác giả Xuân Quỳnh. Qua cách hiểu này, người đọc thấy được tấm lòng yêu thương con sâu sắc của nhà thơ.

Hay nhin nhiêu hơn: Phân tích tác phẩm Truyện cổ tích hay nhất của nhân loại

Tham Khảo Thêm:  Chúa Bà Tộc Mọi là ai? Đền thờ chính bà Chúa Tộc Mọi ở đâu?

2. Cảm nhận về đoạn thơ ý nghĩa nhất trong “Chuyện nhân gian”:

Đoạn thơ làm em ấn tượng nhất trong tác phẩm “Chuyện cho người” của nhà thơ Xuân Quỳnh là khổ thơ đầu:

“Trời sinh ra trước”

Chỉ có trẻ em

Trên mặt đất trống

Không có cây hoặc cỏ

Mặt trời vẫn chưa ở đó

Chỉ là bóng tối

Không khí chỉ có màu đen

Chưa có màu nào khác.”

Và khi đến với “Truyện kể loài người”, nguồn gốc của loài người được Xuân Quỳnh lý giải một cách độc đáo và thú vị. Tác phẩm mang tính tự truyện, giống như một câu chuyện về lịch sử loài người, mặc dù được viết dưới hình thức một bài thơ. Lúc bấy giờ mặt đất còn trơ trụi trơ trụi không một bóng cây hay một ngọn cỏ. Và lúc đó, ánh sáng mặt trời chưa ló dạng, bầu trời chìm trong bóng tối. Cách giải thích về nguồn gốc loài người có phần trái ngược với thực tế khi cho rằng con cái là thứ đầu tiên mà Thượng đế sinh ra. Tuy nhiên, cách giải thích này khá độc đáo và thú vị, khiến người đọc cảm nhận được tình yêu thương con sâu sắc của Xuân Quỳnh.

Hay nhin nhiêu hơn: Viết một truyện ngắn về tình người (Ngữ Văn 6)

3. Cảm nhận về đoạn thơ ấn tượng nhất trong “Chuyện kể cho loài người”:

Bài thơ “Chuyện người” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ Xuân Quỳnh. Đoạn thơ thuyết minh về nguồn gốc của loài người đã để lại cho người đọc nhiều ấn tượng và cảm xúc khó quên. Đặc biệt, đó là một khổ thơ về tình mẫu tử vô cùng thiêng liêng giải thích nguồn gốc sinh thành của mẹ:

“Nhưng vẫn cần thiết cho trẻ

Tình yêu và những lời ru

Đó là lý do tại sao tôi được sinh ra

Để giữ và chăm sóc

Mẹ về hát

từ tóc mái

Từ một loài hoa rất thơm

Từ đôi cánh cò rất trắng

Từ vị rất đắng của gừng

Từ nơi chưa khô

Từ nguồn cơn mưa

Từ dòng sông cát trống…”

Con cần có mẹ chăm sóc, hát ru ngọt ngào cho nên mẹ đã ra đời. Sự xuất hiện của mẹ đã mang đến tình yêu thương vô bờ bến và bao la cho những đứa con bé bỏng, chúng cần sự chăm sóc, âu yếm của mẹ từ khi sinh ra cho đến khi lớn lên. Từ “từ” ở đầu các câu thơ đã chứng tỏ nguồn gốc của những lời ru ngọt ngào. Thế mới thấy tình mẹ thiêng liêng nhường nào. Trong vòng tay ấm áp của mẹ, con khôn lớn từng ngày. Những bài hát ru thể hiện tình yêu thương của người mẹ dành cho đứa con bé bỏng của mình. Trong lời ru có âm thanh, hương thơm, sắc, vị, hình… của thiên nhiên vạn vật. Từ đó, bé có thể cảm nhận thế giới xung quanh nhiều hơn. Lời ru cũng như tình mẹ mang nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, nhiều sắc thái khác nhau, của thiên nhiên như đất trời sẵn có.

Tham Khảo Thêm:  Gợi ý đáp án tự luận, trắc nghiệm mô đun 4 Ngữ Văn THCS

Những câu thơ giải thích nguồn gốc công sinh thành của mẹ không chỉ thể hiện tình yêu thiêng liêng vô cùng cảm động của mẹ mà còn khiến con người ta tự hào về tình cảm đó. Có lẽ, khổ thơ này có thể coi là khổ thơ hay nhất, xuất sắc nhất trong bài thơ “Chuyện nhân gian” của Xuân Quỳnh.

4. Cảm nhận về một đoạn thơ trong “Truyện kể nhân loại” 10 điểm:

Những sáng tác của Xuân Quỳnh rất giàu cảm xúc và dịu dàng, trong số đó không thể không nhắc đến bài thơ “Chuyện nhân gian”. Đoạn thơ nói về công sinh thành cha đã để lại trong em ấn tượng sâu sắc:

“Tôi muốn để bọn trẻ hiểu”

Đó là cách bố được sinh ra

Bố bảo con không sao

Bố dạy tôi suy nghĩ

Nó rộng như bề mặt của hồ bơi

Con đường còn dài

Những ngọn núi xanh và xa

Hình tròn là trái đất…”

Khi xã hội trở nên văn minh hơn trước và con cái dần lớn lên, chúng sẽ muốn tìm hiểu và khám phá những điều mới mẻ trong cuộc sống, thì người cha chính là người sẽ dạy cho con những điều bổ ích, ý nghĩa trong cuộc sống. Nó không giống như những câu chuyện cổ tích về bài học đạo đức ở đời mà người bà đã truyền lại cho con cháu. Khác với tình yêu thương, sự dịu dàng, chăm sóc hàng ngày của mẹ dành cho con. Và bố chính là người dạy con cách suy nghĩ, hiểu đời và ngoan ngoãn hơn. Bài học này đã giúp cho biết bao em nhỏ trưởng thành hơn rất nhiều. Cha đã hình thành, dạy dỗ, giải đáp cho con những điều mới lạ, giúp con biết cách khám phá chúng trong cuộc sống: học đâu là đường, đâu là bể, đâu là núi và học quả Cila là hình trái đất? Chính nhờ sự dạy dỗ nhân từ ấy của người cha đã đem đến cho các con những kiến ​​thức bổ ích và nhân văn nhất.

Tham Khảo Thêm:  Meme là gì? Các mẫu meme được yêu thích trên Facebook?

Như vậy, đoạn văn giải thích về công sinh thành của người cha đã giúp người đọc có được cái nhìn sâu sắc về vai trò to lớn của người cha trong việc nuôi dạy con.

5. Cảm nghĩ về một đoạn thơ trong bài “Cổ tích của người” được yêu thích nhất:

Bài thơ “Chuyện người” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ Xuân Quỳnh. Với sự dịu dàng, tình cảm mà bài thơ mang lại đã để lại trong em nhiều ấn tượng đặc sắc, đặc biệt qua khổ thơ giải thích nguồn gốc ra đời của người bà:

“Biết trẻ muốn gì

Lịch sử của quá khứ, ngày mai

Tôi không hiểu nó đến từ đâu

Và cô ấy trở lại đó

Kể nhiều chuyện xưa

Chuyện con cóc, bà tiên

Chuyện cô Tấm hiền

Lý Thông dở…

Tóc cô ấy bạc

Đôi mắt cô ấy hạnh phúc

Cô kể về cuộc đời mình

Nó không quan trọng chút nào.”

Hình ảnh người bà không còn xa lạ với tuổi thơ của bất kỳ người nào, đó là hình ảnh quen thuộc và vô cùng gắn bó. Vì vậy, nhà thơ Xuân Quỳnh đã để lại một khổ thơ đặc sắc nói về nguồn gốc sinh thành người bà kính yêu của mình. Đứa trẻ nào lớn lên cũng thích học và nghe kể chuyện ngày xưa. Sự xuất hiện của bà là để kể những câu chuyện cổ tích với những bài học đạo đức sâu sắc cho trẻ em. Truyện về con cóc, về nàng tiên; hay chuyện Tấm hiền; chuyện Lí Thông gian xảo. Qua mỗi câu chuyện, người bà muốn gửi gắm đến các em nhỏ bài học về nhận thức sâu sắc.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cảm nhận về một đoạn thơ trong Chuyện cổ tích về loài người . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *