Câu ca dao tục ngữ anh em như thể tay chân nói lên phạm trù đạo đức nào?

Đề kiểm tra học kì 2 môn Công dân

bạn có thể quan tâm

Kho tàng văn học phong phú của Việt Nam chứa đựng biết bao bài học về truyền thống, đạo lý học được từ ngàn đời nay. Trong đó có câu nói nổi tiếng “Anh em như thể tay chân. “Xé để che, dở hay giúp” nói về tình cảm gia đình là câu hỏi trắc nghiệm trong kì thi học kì 2 sắp tới, bạn đã có đáp án chưa? Trường Trung cấp chuyên nghiệp GTVT Hải Phòng xin đưa ra câu trả lời tham khảo trong bài viết dưới đây, mời bạn đọc tham khảo. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng để lại bình luận bên dưới.

Bạn Đang Xem: Câu Tục Ngữ Huynh Đệ Tương Hại Nói Lên Phạm trù đạo đức nào?

Cao Dao Tục Ngữ Quiz

Ý bạn là gì?
Ca dao, tục ngữ truyền đạt kinh nghiệm quý báu, đạo lý ngàn đời của người xưa.

1. Câu “Anh em như thể tay chân. Điều tốt để bảo vệ, điều xấu hoặc bất lực” đề cập đến phạm trù đạo đức nào sau đây?

Câu hỏi: “Anh em như thể tay với chân. Điều tốt để bảo vệ, điều xấu hoặc bất lực” đề cập đến phạm trù đạo đức nào sau đây?

  • A. Lương tâm
  • B. Hạnh phúc
  • C. Nghĩa vụ
  • D. Nhân phẩm, danh dự

Đáp án: Chọn A. Lương tâm là đáp án đúng

Giải thích:

– Tục ngữ: Anh em như thể tay chân

Đó là lương tâm vì: Anh em quan tâm nhau chứng tỏ thương yêu nhau.

– Tục ngữ: Giọt lệ lành đùm bọc, giọt nước mắt xấu giúp bạn

Xem thêm: Top 25 mô hình mở sóng được chọn

– Có lương tâm vì: Khi người khó khăn, người có hoàn cảnh tốt hơn nên giúp đỡ người khó khăn là thể hiện lương tâm

Ngoài ra, bạn cũng có thể mở rộng bài viết của mình thêm ý sau: Đối với anh em, quan tâm giúp đỡ lẫn nhau không chỉ là lương tâm, mà còn là trách nhiệm, nghĩa vụ đạo đức. Đây là trách nhiệm giữa các thành viên trong gia đình mà mỗi người Việt Nam đều được nuôi dạy và dạy dỗ từ nhỏ.

Tham Khảo Thêm:  Chương trình giáo dục phổ thông môn Khoa học tự nhiên

2. Một số phạm trù cơ bản của đạo đức

Ý bạn là gì?
Hiếu thảo với ông bà cũng là trách nhiệm, nghĩa vụ đạo đức của mỗi người.

Phạm trù đạo đức đề cập đến những vấn đề đạo đức chung nhất, bao quát nhất.

Sách giáo khoa Giáo dục công dân lớp 10 đề cập đến 4 phạm trù đạo đức sau: bổn phận, lương tâm, hạnh phúc, nhân phẩm và danh dự.

Nghĩa vụ là trách nhiệm của cá nhân đối với yêu cầu và lợi ích chung của cộng đồng, xã hội.
Khi cần thiết, cá nhân phải biết đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân.

Ví dụ:

  • Trong cuộc sống, con cái phải có trách nhiệm kính trọng ông bà cha mẹ. Mặt khác, cha mẹ cũng có nghĩa vụ chăm sóc con cái.
  • Ngày nay, thanh niên có những bổn phận sau đây: Chăm lo giáo dục đạo đức, có ý thức quan tâm đến những người xung quanh, đấu tranh chống cái ác, góp phần xây dựng xã hội mới tốt đẹp. Không ngừng học tập nâng cao trình độ văn hóa, làm chủ khoa học công nghệ hiện đại, nâng cao nhận thức chính trị – xã hội. Tích cực lao động, cần cù sáng tạo, sẵn sàng tham gia sự nghiệp bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Lương tâm là khả năng tự đánh giá và điều chỉnh hành vi đạo đức của bản thân trong mối quan hệ với người khác và với xã hội.

Lương tâm tồn tại ở hai dạng: lương tâm trong sáng và lương tâm tội lỗi, lương tâm ở mỗi trạng thái đều có ý nghĩa đối với cá nhân.

Để trở thành người có lương tâm phải luôn rèn luyện đạo đức theo quan điểm tiến bộ, điều này rất khó, đòi hỏi mỗi người phải tự rèn luyện để hoàn thiện và đấu tranh với những khuyết điểm, mặt xấu trong tính cách của mỗi người. Có như vậy, họ mới tự nguyện làm tròn bổn phận của mình, vun đắp tình cảm trong sáng, cao đẹp giữa người với người.

Tham Khảo Thêm:  Cô Bé Cây Xanh là ai? Sự tích về đền thờ Cô Bé Cây Xanh?

Xem thêm: Viết bài văn về gương người tốt, việc tốt trong xã hội

Chẳng hạn, trong dân gian nước ta có câu: “Lương y che gương/ Người trong một nước phải thương nhau”, hay “Bầu ơi thương lấy lòng/ Tuy khác giống mà chung con nhà nông giống nhau”. “Chị ngã, em nâng”,… Những câu tục ngữ này thấm nhuần đạo lý thương người, yêu gia đình… Đây cũng là nét đẹp truyền thống của dân tộc ta.

Phẩm giá đều là những phẩm chất mà mỗi con người đều sở hữu. Nói cách khác, nhân phẩm là giá trị nhân bản của mỗi con người.

tôn kính là sự tôn trọng, đánh giá của dư luận đối với một người dựa trên giá trị đạo đức và tinh thần của người đó.

Người đức hạnh nào cũng luôn coi trọng nhân phẩm và danh dự. Chả trách kho tàng văn học nước ta còn chứa đựng nhiều câu ca dao tục ngữ nói về phạm trù đạo đức này như: “Đói cho sạch, rách cho thơm”, “Khăn giấy vẫn che đùm bọc ruộng”,… rằng dù trong hoàn cảnh khó khăn người ta vẫn giữ phẩm cách, nhân phẩm, sống lương thiện và không làm điều gì hổ thẹn với lòng người.

Vui mừng là cảm giác vui sướng, hài lòng của con người trong cuộc sống khi những nhu cầu chân chính, lành mạnh của mình được đáp ứng, thỏa mãn cả về vật chất và tinh thần.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích khổ 5, 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính siêu hay

Hạnh phúc cá nhân là cơ sở của hạnh phúc xã hội. Xã hội hạnh phúc thì cá nhân mới có điều kiện để khao khát. Khi con người tìm kiếm hạnh phúc cho riêng mình, họ có nghĩa vụ đối với người khác và đối với xã hội.

Trong xã hội chúng ta ngày nay, hạnh phúc xã hội là cuộc sống hạnh phúc của mọi người
Hạnh phúc cá nhân và hạnh phúc xã hội luôn song hành với nhau. Hạnh phúc xã hội không thể đạt được nếu mỗi người biết tự mình thu nhặt hạnh phúc.

Dù đất nước ngày càng phát triển, mỗi người cũng có những lo toan, trăn trở riêng nhưng tinh thần một người vì mọi người, cả xã hội luôn đoàn kết giúp đỡ nhau vẫn được duy trì và phát huy, thể hiện tính xã hội tiến bộ nhưng xã hội văn minh, tôi yêu mọi người. Thông thường, trong giai đoạn căng thẳng của dịch bệnh Covid 19, đảng và nhà nước luôn quan tâm sát sao đến sức khỏe của người dân, có rất nhiều đoàn từ thiện do người dân đứng ra tổ chức phát gạo tại các vùng bị cách ly ổ dịch. , có những bác sĩ hay những người dân thường tình nguyện đến vùng dịch tham gia chống dịch mà không ngại nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng,… Đó chẳng phải là những nghĩa cử cao đẹp, là minh chứng sáng nhất của hạnh phúc sao mà hạnh phúc xã hội luôn gắn liền với con người? cá nhân?

Bài viết trên đã trả lời câu hỏi Ca dao tục ngữ nói lên phạm trù đạo đức nào? Mời độc giả tham khảo các bài viết liên quan trên mục Đây là gì?, Hỏi đáp văn học pháp luật, Báo Trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải Hải Phòng.

Trang chủ: Truonggtvthp.edu.vn
Thể loại: Văn mẫu

Related Posts

So sánh hình tượng người lính trong Đồng chí và Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Trong cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm nhằm giành hoà bình, độc lập dân tộc, hình ảnh của người chiến sĩ – người lính luôn là…

Bút pháp nghệ thuật, cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Tây Tiến

Tây Tiến không chỉ là một trong những bài thơ lớn của Quang Dũng mà còn là bài thơ tiêu biểu trong thời kì kháng chiến 1945…

Đóng vai người lính kể lại bài thơ Đồng Chí của Chính Hữu

Đất nước giờ đã độc lập, yên bình. Chúng ta giờ đã được sống một cách thoải mái, bình yên không sợ bom đạn hay khói lửa…

Xây dựng kế hoạch dạy học theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh

Để giáo dục có hiệu quả cần thiết kế kế hoạch giáo dục phù hợp với từng mục đích cụ thể, hôm nay chúng ta cùng đến…

Gợi ý đáp án mô đun 4.0 (module 4) cấp Tiểu học mới nhất

Mô đun 4.0 về xây dựng kế hoạch dạy học và giáo dục theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh tiểu học bao gồm…

So sánh kết thúc truyện Vợ nhặt và Vợ chồng A Phủ hay nhất

Hai câu chuyện Lấy vợ và một cặp Phú kể về hai số phận khác nhau của người nông dân nhưng kết cục của họ lại hướng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *