Câu hỏi và đáp án cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem bưu chính

Cuộc thi tìm hiểu và sưu tập tem bưu chính là một hoạt động thú vị và mang tính giáo dục dành cho những người yêu thích nghệ thuật và lịch sử. Đây là bài viết về: Câu đố sưu tập tem bưu chính và học tập.

1. Giới thiệu về một số anh hùng liệt sĩ tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ:

1.1. Câu hỏi chi tiết:

câu hỏi 1: Bộ tem dưới đây giới thiệu một số anh hùng liệt sĩ tiêu biểu cho thế hệ mới Việt Nam, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Em hãy kể đôi nét về cuộc đời và chiến công của các anh hùng, liệt sĩ đó. (Mỗi mẫu thiết kế tem không quá 100 dòng)

câu hỏi 1

1.2. Trả lời:

Con tem đầu tiên:

Kim Đồng là biệt danh của Nông Văn Dền, một thiếu niên dân tộc Nùng, sinh ra và lớn lên tại Thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Anh trở thành đội trưởng đầu tiên của tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh khi Đội được thành lập vào ngày 15 tháng 5 năm 1941. Ngoài Kim Đồng, còn có 4 đồng đội khác gồm: Cao Sơn, Thanh Minh, Thanh Thủy và Thủy Tiên.

Là đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, Kim Đồng đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Ông tham gia liên lạc, vận chuyển Việt Minh và gửi thư cho lực lượng này. Trong một lần liên lạc, khi cán bộ đang họp thì Kim Đồng phát hiện quân Pháp đang áp sát nơi ở của cán bộ. Anh đánh lạc hướng quân Pháp để bạn bè đưa họ về căn cứ an toàn. Trong lúc chạy trốn, Kim Đồng băng qua một con suối, nhưng bị quân Pháp truy đuổi và nổ súng vào anh. Ngày 15 tháng 2 năm 1943, Kim Đồng ngã xuống bên suối Lê-nin, Cao Bằng khi mới 14 tuổi.

Sau sự kiện đau lòng đó, Kim Đồng đã được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang vào tháng 7 năm 1997. Câu chuyện về Kim Đồng và đồng đội đã trở thành biểu tượng về tinh thần yêu nước, yêu nước, lòng dũng cảm và đức hy sinh của những anh hùng trẻ tuổi trong chiến tranh vì độc lập, tự do của nước Việt Nam.

Con dấu thứ hai:

Chị Võ Thị Sáu là một trong những nữ anh hùng dân tộc Việt Nam đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. Sinh ra trong một gia đình nghèo ở Đất Đỏ, từ nhỏ cô Sáu đã phải sống cuộc sống cơ cực. Đầu năm 1946, thực dân Pháp quay lại đánh chiếm các vùng ở Bà Rịa lần thứ hai, trong đó có Đất Đỏ. Chị Sáu lúc ấy mới 11 tuổi nhưng đã được tận mắt chứng kiến ​​cảnh giết người, cướp của tàn bạo của lính Pháp. Điều này đã hình thành trong tâm trí bà lòng căm thù thực dân Pháp mãnh liệt.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên hay chọn lọc

Chị Sáu là người thật thà, hiền lành và chất phát. Cô ấy yêu quê hương và quê hương của cô ấy. Với tinh thần kiên trung, dũng cảm và trung thành, chị Sáu đã được Đảng ủy Nhà tù Côn Đảo kết nạp vào Đảng Lao động Việt Nam và công nhận là đảng viên chính thức.

Sáng ngày 23-1-1952, khi quân Pháp đưa bà đi xử bắn, bà Sáu đã thể hiện tinh thần bất khuất của một chiến sĩ cộng sản. Với nét mặt thoải mái, bước đi vững vàng, đầu ngẩng cao, cô đã hát vang bài quốc ca, cùng với tinh thần lạc quan cách mạng. Hành động đó thể hiện rõ sức chịu đựng, lòng dũng cảm và lòng trung kiên của chị Sáu với tư cách là một chiến sĩ cộng sản. Với những đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do, dân chủ, Chị Sáu đã được tuyên dương, truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang. Cô Sáu là tấm gương sáng cho tuổi trẻ Việt Nam theo đuổi tinh thần yêu nước, kiên trì phấn đấu vì tương lai đất nước.

Con dấu thứ ba:

Nguyễn Văn Trỗi, người con của làng quê miền Trung, đã để lại dấu ấn đậm nét trong lịch sử đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam. Ông sinh năm 1940 tại làng Thanh Quýt, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Ngay từ nhỏ, ông đã được thấm nhuần tinh thần yêu nước, quyết tâm chống thực dân Pháp và các thế lực chiếm đóng khác.

Tháng 5-1964, Chính phủ Mỹ cử một đoàn chính trị và quân sự cấp cao vào Sài Gòn nghiên cứu tình hình miền Nam. Đồng chí Nguyễn Văn Trỗi với lòng yêu nước và căm thù giặc ngoại xâm sâu sắc đã đề nghị Bộ Tư lệnh Đặc công tiêu diệt nhóm này. Ông tận dụng mọi cơ hội để chống lại các lực lượng chiếm đóng và độc tài.

Khi đang đặt mìn trên cầu Công Lý (nay là cầu Nguyễn Văn Trỗi), ông bị bắt lúc 10 giờ đêm ngày 9 tháng 5 năm 1964. Sau đó, ông bị đưa vào tù và bị tra tấn, dụ dỗ nhưng ông không khai báo. Chính phủ của Nguyễn Khánh đã đưa ông ra tòa án quân sự và kết án tử hình ông vì đã kích động tinh thần chống Mỹ trong nhân dân Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:  Biểu cảm, cảm nghĩ về nụ cười của mẹ ngắn nhất và hay nhất

Tuy nhiên, tinh thần cách mạng bất khuất của ông không hề nao núng. Bác bước đi với nét mặt cương nghị, bước đi vững vàng, với niềm tin tuyệt đối vào cách mạng, vào nền thống nhất và tự do của dân tộc Việt Nam. Anh đã hy sinh tại vườn rau Nhà tù Chí Hòa – Sài Gòn lúc 09 giờ 45 phút ngày 15 tháng 10 năm 1964. Anh được Đảng Lao động miền Nam Việt Nam tuyên dương Đảng viên và truy tặng Huân chương Đồng hạng Nhất, tỏ lòng kính trọng và biết ơn anh và công lao của anh trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc.

2. Em hãy cho biết bộ tem sau được phát hành nhân dịp sự kiện nào?

câu 2

Trả lời:

Bộ tem trên được phát hành nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6.

Trình tự phát hành bộ tem:

1. Bộ 322 tem: Ngày Quốc tế Thiếu nhi (phát hành năm 1978)

Tem thể hiện hình ảnh: Thiếu nhi múa hát

322. bộ tem

2. Bộ tem 353: Năm Quốc tế Thiếu nhi (phát hành 1979)

Mẫu 1: Bác Hồ với thiếu nhi

353. bộ tem

3. Bộ tem 364: Ngày Quốc tế Thiếu nhi (phát hành 1980)

Mẫu tem thể hiện nội dung: Quốc tế thiếu nhi nắm tay nhau múa hát

364. bộ tem

3. Xếp các loại tem sau theo thứ tự kỷ niệm sự kiện Đại hội Đảng:

câu 3

câu 3

Trả lời:

1. Đại hội Đảng Lao động Việt Nam lần thứ III (MS 073)

Bộ tem phát hành ngày 4-9-1960, gồm hai mẫu, do họa sĩ Nguyễn Văn Khánh thiết kế. Kích thước tem 43×31 (mm), in pano nhiều màu tại Nhà in Tiến Tiến.

Đại hội Đảng Lao động Việt Nam lần thứ III

2. Đại hội IV Đảng Cộng sản Việt Nam (MS 318)

Bộ tem phát hành ngày 10-12-1976, gồm 02 mẫu, do hai họa sĩ Đỗ Viết Tuấn và Trịnh Quốc Thụ thiết kế, khổ 30×40 (mm), in 03 màu tại Nhà in Tiến Bộ. Bộ tem này được in bằng 2 khuôn giấy theo hàng ngang.

Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ IV

3. Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ V (tiết 2) (MS 390)

Bộ tem gồm 2 mẫu, phát hành ngày 27-2-1982, do họa sĩ Trần Lương và Đỗ Viết Tuấn thiết kế. Bộ tem có kích thước 44×34 (mm), được in nhiều màu tại nhà in Tiến Tiến.

Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ V

4. Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ VI (MS 504)

Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ VI

5. Chào mừng Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ VII (MS 620)

Ngày 19-5-1991, Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem gồm 3 mẫu do các họa sĩ Hoàng Thúy Liễu, Nguyễn Thị Sâm và Võ Lương Nhi thiết kế. Bộ tem có kích thước 32×43(mm) được in hai màu tại Xí nghiệp In Tem Bưu điện.

Chào mừng Đại hội Đảng cộng sản Việt Nam lần thứ VII

6. Chào mừng Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ VIII (MS 724)

Bộ tem phát hành ngày 3-2-1996 gồm hai mẫu, do họa sĩ Trần Thế Vinh thiết kế. Bộ tem có kích thước 46×31 (mm), được in trên pano nhiều màu tại Xí nghiệp In Tem Bưu điện.

Chào mừng Đại hội Đảng cộng sản Việt Nam lần thứ VIII

7. Chào mừng Đại hội IX Đảng Cộng sản Việt Nam (MS 860)

Bộ tem gồm 02 mẫu, phát hành ngày 18-4-2001, do họa sĩ Tô Minh Trang và Nguyễn Du thiết kế. Kích thước của tem là 43×32 (mm) và 32×43 (mm), được in nhiều màu bằng phương pháp in offset tại Xí nghiệp In Tem Bưu điện.

Chào mừng Đại hội IX Đảng Cộng sản Việt Nam và Đại hội VIII Đảng Cộng sản Việt Nam

8. Chào mừng Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ X (MS 945)

(Bộ tem gồm mẫu 01, phát hành ngày 03/02/2006, do họa sĩ Lê An Tú thiết kế, kích thước 32×43 (mm), in nhiều màu tại Công ty In tem Bưu điện).

Chào mừng Đại hội Đảng cộng sản Việt Nam lần thứ X

9. Chào mừng Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XI (MS 945)

Bộ tem gồm mẫu 01, phát hành ngày 05/01/2011, do họa sĩ Trần Thế Vinh và Vũ Kim Liên thiết kế. Tem có kích thước 32x43mm, được in nhiều màu bằng kỹ thuật in offset của Công ty In Tem Bưu điện.

Chào mừng Đại hội XI Đảng Cộng sản Việt Nam

10. Chào mừng Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam

Ngày 18-1-2016, Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành đặc biệt bộ tem chào mừng Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam do họa sĩ Tô Minh Trang thiết kế.

Chào mừng Đại hội lần thứ XII của Đảng cộng sản Việt NamCảm ơn bạn đã đọc bài viết Câu hỏi và đáp án cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem bưu chính . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Những câu chửi văn minh nhưng thấm thía và đầy sâu cay

Trong xã hội này, có rất nhiều người tự xưng là “bạn bè”, nhưng thực chất họ chỉ ăn lấy miệng mà chẳng đóng góp được gì….

Mẫu bìa sáng kiến kinh nghiệm và hướng dẫn cách trình bày

Để bài viết thí nghiệm được hoàn hảo, ngoài việc có đề tài mới sáng tạo, nội dung hay, trình bày logic, khoa học thì còn cần…

Lời dẫn chương trình văn nghệ lễ hội truyền thống của làng

Hội làng là mô hình thu nhỏ bộ mặt làng xã người Việt; là sự kết tinh từ tâm hồn, trí tuệ đến bản lĩnh, nhân cách…

Bài thu hoạch BDTX Giáo viên mầm non theo Thông tư 12

Ngày 26/08/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra Thông tư 12/2019/TT-BGDĐT về việc ban hành Chương trình bồi dưỡng thường xuyên giáo viên mầm non….

Nghị luận thuyết phục từ bỏ thói quen lạm dụng kháng sinh

Có thể nói thói quen lạm dụng thuốc kháng sinh là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng mà chúng ta cần phải quan tâm. Thuốc kháng…

Nhị thức là gì? Nhị thức bậc nhất là gì? Lý thuyết và bài tập?

Nhị thức bậc nhất là tài liệu vô cùng hữu ích giúp bạn đọc tiết kiệm thời gian và công sức. Dưới đây là các chi tiết…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *