Chúa Bà Ngũ Hành là ai? Thờ Chúa Bà Ngũ Hành ở Nam Bộ?

Bà Chúa Ngũ Hành là một trong những vị thần linh thiêng của Việt Nam, vì vậy trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những kiến ​​thức cần biết khi đến với Miếu Bà Chúa Ngũ Hành.

1. Chúa Bà Ngũ Hành là ai?

Đầu tiên, để tìm hiểu về Thần Ngũ hành, chúng ta cần tìm hiểu về khái niệm Ngũ hành. Ngũ hành là một khái niệm bắt nguồn từ khái niệm triết học Trung Quốc cổ đại. Vì vậy, quan niệm này cho thấy trời đất, vũ trụ được vận hành bởi ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Lần lượt đại diện cho kim, mộc, thủy, hỏa, thổ, 5 yếu tố này được gọi là ngũ hành. Mỗi nhân tố đều có mối liên hệ và tác động lẫn nhau theo những quy luật nhất định. Quy luật này đã được phát triển và ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội như y học, ẩm thực, thiên văn học, v.v.

Dần dần, thuyết ngũ hành được tôn thờ, trở thành tín ngưỡng tâm linh phổ biến ở nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Với sự tiếp thu có chọn lọc xen lẫn tín ngưỡng dân gian sẵn có, người Việt cổ đã đưa thuyết này vào thờ tự với hình tượng đại diện là Đức Mẹ Ngũ Hành Sơn hay còn gọi là Ngũ Hành Sơn. Từ đó hình thành tục thờ Ngũ Hành Nương Nương. Với đặc điểm của một nước nông nghiệp trồng lúa nước. Mùa màng bội thu hay không, cuộc sống phụ thuộc rất nhiều vào nắng, gió, mưa của trời đất nên tục thờ Bà Ngũ Hành ngày càng phát triển ở Việt Nam, nhất là ở các tỉnh phía Nam: Trung Bộ và Nam Bộ. .

Các vị thần Ngũ hành được thờ gồm có:

– Đệ Nhất Nữ Thần Kim Tinh Tinh
– Nữ thần thứ hai của sao Mộc, nữ thần của lòng thương xót
– Nữ thần của vị thần thứ ba Lady Mercury
– Nữ thần thứ tư của gió lửa
– Nữ thần Trái đất thứ năm Nữ thần của Lòng thương xót

– Sắc Lệnh Bà Ngũ Hành

Việc sắc phong của các vua rất quan trọng. Bởi đó là chứng cứ quan trọng chứng minh tính chính danh của triều đình, cho phép nhân dân xã được thờ Ngũ Hành Nương Nương. Đồng thời, bà nhìn nhận Thần Bà là một nữ thần đồng vị như các vị thần khác theo quan niệm của người xưa.

Vì vậy, Ngũ Hành Nương Nương đã được triều Nguyễn sắc phong và ghi vào điển từ hàng nghìn năm nay. Bộ thờ Bà Ngũ Hành tồn tại ở cả dạng phổ thông và dạng đặc biệt, tùy theo sự thờ tự ở mỗi địa phương. Vì có nơi chỉ thờ một trong năm bà hoặc có thể cả năm bà. Cấp độ cao nhất mà bạn được giao là High God – vị thần cao nhất.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu giáo án minh họa môn Hóa học mô đun 2 THCS đầy đủ

Cũng theo nghiên cứu các văn bản sắc phong và các bài vị còn tồn tại đến ngày nay ở các di tích, tên gọi chung của 5 vị Mẫu thường là Ngũ Hành Thánh Mẫu, Ngũ Hành Nương Nương, Ngũ Hành Tiên Nương và Ngũ Hành Ngũ Hành Tiên Nữ. , Ngũ Hành thần nữ. Trên mỗi tượng đài, tên của mỗi người phụ nữ không giống nhau. Có khi là Kim Đức Thánh Phi, Thủy Đức Thánh Phi hay Hỏa Tinh Nữ Thần, Thiết Nữ Thần v.v.

2. Miếu Bà Chúa Ngũ Hành:

Xưa Ngũ Hành Nương Nương thường được thờ trong các đình, miếu, phủ… đa số là các miếu lớn nhỏ, mà dân gian gọi tắt là “miếu ngũ hành” hay gọi tắt là “miếu bà”. . Ngoài ra còn có những tên gọi khác như tên chùa có liên quan đến tên địa phương, bên trong có tượng Bà Ngũ Hành. Ở đất phương Nam, đâu đâu cũng có chùa. Hơn nữa, ở nông thôn, có khi Thần Bà Ngũ Hành được thờ riêng như các vị thần thông thường khác, nhưng cũng có khi được thờ trang nghiêm trong các miếu nhỏ hoặc bàn thờ riêng ở miếu, đình. lăng mộ… trên đường, trong làng.

Cũng như quận Gò Vấp, tỉnh Gia Định, nơi có nhiều chùa nhưng chỉ một trong hai làng liền nhau có bốn nơi thờ Bà Ngũ Hành. Hay trong khu đất thổ cư, vườn tược của mình, nhiều nhà khá giả cũng lập một ngôi miếu nhỏ thờ bà, ngay cạnh ao cá, chuồng gà. Hoặc có khi Bà Chúa Ngũ Hành cũng ở gần ban thờ Thành Hoàng (thần hộ mệnh) cùng với thổ địa. Lễ cúng cũng hoành tráng như lễ cúng thần linh. Không chỉ vậy, dù thuộc tín ngưỡng dân gian và không phải “Phật giáo” nhưng Ngũ Hành Nương Nương vẫn được thờ trong chùa. Điển hình là những ngôi chùa cổ kính như Phổ Đà Quan Âm – Gò Vấp, Vạn Thọ (Q.1), Bình An (Bình Tân),… Điều này cho thấy tục thờ Bà Ngũ Hành đã phổ biến, phát triển như thế nào. trong đời sống người Việt.

Miếu Bà Ngũ Hành thường là một miếu nhỏ, được dựng đơn sơ bằng tre, nứa, lá, có nơi xây bằng bê tông cốt thép. Bên trong là bài vị có chữ Nho hoặc chữ Quốc ngữ “Ngũ hành” hoặc “Ngũ hành nương”, một lọ hoa, một lọ hương và một tên chung của thời đại. Ở một số nơi, các mảng được thay thế bằng các bức tượng sơn, đúc bằng thạch cao hoặc xi măng, vẽ trên người, quần áo, khăn quàng cổ, mỗi thứ có một màu đặc biệt. Kim Bà mặc áo trắng, Mộc Bà mặc áo lam, Hoa Bá mặc áo đỏ, Thủy Bà mặc áo đen (hoặc tím), Thổ Bà mặc áo vàng.

Tham Khảo Thêm:  Góp ý xây dựng lực lượng Công an chính quy, tinh nhuệ

3. Ngày vía Bà Ngũ Hành:

Theo phong tục, lễ vía Bà Chúa Ngũ Hành vào ngày 19 tháng 3 âm lịch, có nơi cúng vào ngày khác nhưng vẫn xoay quanh tháng 3 âm lịch. Bởi theo quan niệm của người Việt “tháng tám giỗ cha, tháng ba giỗ mẹ” nên phong tục này vẫn được lưu giữ cho đến tận bây giờ. Trước ngày mất của bà, người ta thường làm lễ “mặc áo”, tức là nghi lễ lau chùi, sơn phết và thay áo mới cho tượng bà. Tại các đền thờ của cô, mọi người mời mọi người nhảy múa, ca hát, làm lễ và dâng hoa cho cô.

4. Văn bản Bà Chúa Ngũ Hành:

– Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– Con lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị thánh thần.

– Con kính lạy ngài Kim Niên Đường, người cai quản Thái Dương Thần Mặt Trời.

– Tôi cúi đầu trước bạn Thành phố của các vị vua và các vị vua vĩ đại.

Tử tội cháu là ……………………………………………………Tuổi…………………………

Cư trú tại ………………………………………………………………………………………………………

Hôm nay là ngày……tháng……..(âm lịch)

Cha của mẹ con tôi đã đến……………………. (Dinh hay Chùa hay Miếu) thành tâm nghĩ: Đại vương nhận lệnh Trời giáng xuống nước Việt làm bản. Thanh Hoàng cảnh
Vị thần của một hướng bây giờ phù hộ và bảo vệ con người. Nay chư huynh đệ chúng con thành tâm chuẩn bị cúng dường nén hương, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và sắp đặt trước án. Thắp hương báo cáo

Xin Hoàng Đế Thành Thần cùng chư Đại Vương chứng giám, thương xót độ trì cho chúng con được dồi dào sức khỏe, vạn sự như ý, tài lộc dồi dào, an khang thịnh vượng,
mong muốn làm hài lòng, mong muốn cống hiến trái tim của một người. Con của người quá cố đã thành tâm dâng hiến, trước tòa kính cẩn, cúi mình che chở, phù hộ.
Phục hồi cẩn thận!

5. Lễ vật tại Miếu Bà Chúa Ngũ Hành:

Bà Ngũ Hành được thờ cúng rộng rãi trên thế giới vì được cho là có quyền năng liên quan đến mọi ngành nghề như đất đai, củi lửa, may vá…, thợ thủ công, nông dân… giúp họ làm ăn phát đạt, đại lợi. ăn. ăn Do tục thờ Bà Ngũ Hành đã trở thành một phong tục phổ biến nên Đức Mẹ được thờ cúng rộng rãi trong các chùa chiền, nhất là ở khu vực phía Nam.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận văn học Hai đứa trẻ của Thạch Lam chọn lọc siêu hay

Về việc chuẩn bị lễ, cũng giống như các lễ cúng Tứ phủ khác, người ta cũng chuẩn bị lễ vật và dâng hương Đức Mẹ vào ngày rằm tháng giêng với đầy đủ lễ vật như ý.

Việc chuẩn bị các lễ vật trên mâm cúng ít nhiều khác nhau tùy thuộc vào văn hóa vùng miền và phong tục tập quán của người dân địa phương. Tuy nhiên, về cơ bản nó nên có các ưu đãi sau:

Mùa Chay: Bao gồm hoa, chè, trái cây, phẩm vật…,

Xôi lễ: Gồm có xôi, thịt gà, thịt lợn, giò, chả… được làm chín kỹ.

Thức ăn thô: Gồm trứng, gạo, muối hoặc mồi (một miếng thịt heo khoảng vài ký)

Lễ bỏ phiếu: tiền, vàng, nón, hia…

Tuy nhiên, chúng ta cũng đừng quá cầu kỳ trong quà tặng mà quên đi sự chân thành mới là điều quan trọng nhất.

6. Cách thức thực hiện lễ cúng Bà Chúa Ngũ Hành:

Đến đây, chắc hẳn sẽ có rất nhiều quý gia chủ thắc mắc làm sao để mua được những chiếc bình bằng đất sét trong chùa đúng cách. Theo những gì người mộ đạo Bình Dương được biết: Sau khi thực hiện các bài văn khấn và nghi lễ tại các bàn thờ, trong khi chờ đợi một tuần hương khói, bạn có thể tham quan quang cảnh nơi nhập môn và chiêm bái. .

Sau khi thắp một tuần hương, có thể thắp một tuần hương khác. Thắp hương xong vái 3 lạy trước mỗi bàn thờ, sau đó hạ tiền và hóa vàng. Khi trả lại tiền, trả lại vàng phải được thực hiện trong mọi buổi lễ, từ lễ chính đến lễ cuối cùng là lễ hóa vàng trên bàn thờ.

Sau đó, gia chủ tiến hành đổi tiền vàng, rồi thực hiện một lễ cúng khác. Khi hạ lễ từ ban ngoài cùng vào ban chính.

Điều cần lưu ý ở đây là đồ cúng được cúng ở bàn thờ Cô chứ không cúng ở bàn thờ Cô, Bác. Lễ vật đi chùa tuyệt đối không được mang về nhà.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Chúa Bà Ngũ Hành là ai? Thờ Chúa Bà Ngũ Hành ở Nam Bộ? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *