Chứng minh văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có

Nhà văn Hoài Thanh đã từng có một nhận định rất thuyết phục về văn chương như sau: “Văn chương cho ta những cảm xúc mà ta không có”. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những đoạn văn mẫu để chứng minh rằng câu nói trên là đúng.

1. Dàn ý bài văn chứng minh văn học gây cho ta những tình cảm mà ta không có:

Khai mạc: Phát biểu vấn đề cần chứng minh: Câu nói của Hoài Thanh: “Văn chương gây cho ta những tình cảm mà ta không có” là hoàn toàn thuyết phục.

Nội dung thư:

Một. Giải thích: Văn học là một trong những loại hình nghệ thuật phổ biến và đòi hỏi tính sáng tạo cao. Người nghệ sĩ đã phải cực kỳ nghiêm túc trong quá trình lao động nghệ thuật, đặt hết tâm huyết vào quá trình sáng tác thì mới có thể cho ra đời những tác phẩm chân thực, đánh thức những cảm xúc vốn không có hoặc ẩn sâu trong lòng người đọc. Từ đó người đọc hiểu và đồng cảm với nhân vật, với bối cảnh; thậm chí là suy ngẫm, ngẫm nghĩ về những bài học, thông điệp mà tác giả gửi gắm trong tác phẩm. Vì vậy, câu nói của Hoài Thanh “Văn chương cho ta những cảm xúc mà ta không có” là hoàn toàn đúng.

b. Trắc nghiệm: Ở phần này em có thể kể tên một số tác phẩm đã gợi lên trong lòng em những tình cảm, cảm xúc. Một số tác phẩm bao gồm:

– Qua tác phẩm “Cổng trường mở ra” của tác giả Lý Lan, ta cảm nhận được những cảm xúc, tâm trạng của người mẹ trước ngày đầu tiên đến trường của đứa con thơ, khi cuộc đời đứa con bước sang một trang mới, bắt đầu hành trình vươn tới ước mơ của mình. , chân trời mới của cuộc đời. Qua đây, chúng ta cũng phần nào hiểu được tấm lòng của những người mẹ luôn hết lòng vì con, luôn sẵn sàng che chở, bao dung cho con dù có chuyện gì xảy ra. Điều này cũng làm ta nhớ đến câu thơ “Con cò” của Chế Lan Viên: “Con lớn lên vẫn là con của mẹ/ Con đi hết cuộc đời mẹ vẫn theo con”. Ngoài ra, tác phẩm còn là sự khẳng định vai trò, vị trí của nhà trường và xã hội đối với sự nghiệp giáo dục và trưởng thành của trẻ em – mầm non tương lai của đất nước.

– Trương Nam Hương có một bài thơ về mẹ rất hay và ý nghĩa, đó là bài Trong Lời Mẹ. Đọc bài thơ, ta thấy được sự tinh tế của nhà thơ trong việc khắc họa tâm tư, tình cảm của người con trai khi nhớ về người mẹ thân yêu đã cả đời tần tảo nuôi mình khôn lớn. Thơ Trương Nam Hương chủ yếu hướng về những điều mộc mạc, giản dị, thân thuộc và giàu cảm xúc như hình bóng người mẹ thân yêu, hình ảnh nơi cội nguồn, dấu vết của tuổi thơ. Hình ảnh mái tóc mẹ bạc dần theo năm tháng khiến chúng ta có những cảm xúc lạ lùng. Một phần để bày tỏ lòng biết ơn đối với mẹ đã vất vả nắng mưa nuôi mình khôn lớn, tác giả sử dụng một cách tinh tế phép đối ở hai câu thơ “Lưng mẹ cứ cong dần/ Cho con ngày càng cao”. Nhờ giọng hát nhẹ nhàng ấm áp của mẹ, con không chỉ hiểu được tình yêu thương vô bờ bến mà mẹ dành cho con mà còn học được những bài học lớn khác. Có thể nói, mẹ là người đã chắp cánh cho những ước mơ của con, là người luôn ủng hộ và ở bên con những lúc con cần.

Bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu miêu tả trước mắt người đọc những gì tuyệt vời nhất, quan trọng nhất và đáng tự hào nhất của dân tộc Việt Nam. Bài thơ như một bản giao hưởng được hòa âm phối khí tài tình bởi nhiều bản nhạc, là một bản tình ca thiết tha; là khúc ca oanh liệt về cuộc kháng chiến hào hùng chống thực dân Pháp xâm lược, là khúc ca nhắc nhở chúng ta về một thế hệ luôn sẵn sàng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Qua bài thơ Việt Bắc, Tố Hữu cũng muốn nhắn gửi thế hệ mai sau rằng để không quên những anh hùng, các thế hệ cha anh đã sẵn sàng hy sinh quên mình vì sự nghiệp dựng nước và giữ nước. , nên luôn ghi nhớ những thời khắc, những bước ngoặt trong lịch sử dân tộc.

Tham Khảo Thêm:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên Module GVPT 4

c. Tỷ lệ:

– Câu nói “Văn học cho ta những tình cảm mà ta không có” là hoàn toàn đúng, nó đã chỉ ra giá trị và vai trò của văn học đối với việc hình thành và vun đắp những tình cảm, cảm xúc tốt đẹp trong lòng mỗi con người.

Ngoài ra, văn học đánh thức những tình cảm mà con người không có, tác phẩm văn học còn khơi dậy, nuôi dưỡng những tình cảm sẵn có để chúng ta kéo dài mãi những tình cảm tốt đẹp đó.

Kết bài: Khẳng định lại vấn đề cần chứng minh

2. Bài văn chứng minh văn chương gây cho ta những cảm xúc không cao siêu:

Bàn về giá trị, vị trí, sức mạnh và vai trò của văn học, nhà văn Hoài Thanh đã có một câu nói rất nổi tiếng: “Văn học cho ta những tình cảm mà ta không có, nó rèn luyện cho ta những tình cảm đã có”. Thật vậy, văn học luôn đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giúp chúng ta hiểu được những cảm xúc mà chúng ta chưa bao giờ trải qua trong đời.

Văn học được hiểu là tác phẩm văn học nghệ thuật chân chính. Chúng không chỉ là những tác phẩm trên giấy, mà còn chứa đựng những chân trời trí tuệ, những câu chuyện thú vị, những con người độc đáo hay thậm chí là cả thế giới – tất cả đều được tác giả gửi gắm. thổi hồn vào những đứa con tinh thần của mình một cách tinh tế và có ý thức. Những tác phẩm văn học chân chính luôn mang đến cho người đọc vô số trải nghiệm thú vị. Và quan trọng hơn hết, đó là khơi gợi và xây dựng những cảm xúc, những rung động mà ta chưa từng trải qua trong đời. Những tình cảm ấy không chỉ là tình cảm lớn lao, thánh thiện, cao cả mà còn là những tình cảm mộc mạc, gần gũi, chân chất hơn. Đó có thể là niềm vui, nỗi buồn, nỗi đau đến tận xương tủy, niềm hạnh phúc vô bờ bến hay thậm chí là sự tức giận tột độ, sự đồng cảm, sự chia ly hay sự châm biếm sâu sắc với thực tế thối nát của xã hội. Chẳng hạn, qua tác phẩm “Cổng trường mở ra” của Lý Lan, ta cảm nhận được cảm xúc, tâm trạng của người mẹ trước ngày đầu tiên đến trường, khi cuộc đời đứa con bước sang trang mới, bắt đầu cuộc hành trình. Đạt được ước mơ của bạn, chân trời cuộc sống mới. Qua đây, chúng ta cũng phần nào hiểu được tấm lòng của những người mẹ luôn hết lòng vì con, luôn sẵn sàng che chở, bao dung cho con dù có chuyện gì xảy ra. Điều này cũng làm ta nhớ đến câu thơ “Con cò” của Chế Lan Viên: “Con lớn lên vẫn là con của mẹ/ Con đi hết cuộc đời mẹ vẫn theo con”. Ngoài ra, tác phẩm còn là sự khẳng định vai trò, vị trí của nhà trường và xã hội đối với sự nghiệp giáo dục và trưởng thành của trẻ em – mầm non tương lai của đất nước.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm hay nhất

Mỗi khi đọc một tác phẩm văn học, lòng em thêm hiểu và trân trọng những tình cảm chân thành, tốt đẹp trong cuộc sống. Như nhà văn Hoài Thanh đã khẳng định “Văn học làm cho ta có những tình cảm mà ta không có, nó tôi luyện những tình cảm mà ta có”.

3. Bài văn chứng minh văn chương khiến ta có những cảm xúc không chọn lọc:

Văn học với những tác phẩm văn học nghệ thuật chân chính luôn mang đến những giá trị nhân cách sâu sắc cho con người, khơi gợi những cảm xúc mà chúng ta không có được. Bàn về vấn đề này, nhà văn Hoài Thanh đã có một nhận định vô cùng chính xác “Văn chương cho ta những cảm xúc mà ta không có” một cách hoàn toàn thuyết phục.

Văn học không chỉ là tác phẩm trên giấy, mà còn chứa đựng những chân trời trí tuệ, những câu chuyện thú vị, những con người độc đáo hay thậm chí là cả thế giới – tất cả những điều này đều do tác giả tạo ra. Ông truyền sức sống cho những đứa con tinh thần của mình bằng sự tế nhị và tỉnh thức. Hơn hết, khi đọc những tác phẩm văn học chân chính, chúng ta có thể hiểu và đồng cảm với những tình cảm mà tác giả thổi vào tác phẩm. Những tình cảm ấy không chỉ là tình cảm lớn lao, thánh thiện, cao cả mà còn là những tình cảm mộc mạc, gần gũi, chân chất hơn. Có thể kể đến truyện ngắn Nghèo của Nam Cao. Đúng như tên truyện “Người Nghèo”, ta hiểu và xót xa cho hoàn cảnh cơ cực, bất hạnh của vợ chồng Mị dù chưa bao giờ phải trải qua hoàn cảnh éo le như thế. Càng tuyệt vọng và đau lòng hơn khi chứng kiến ​​sự hy sinh tột cùng của ông Chuột, để lại hai đứa con của mình sống trong cảnh túng thiếu. Thật đáng tiếc! Và cũng từ tình yêu thương ấy, ta biết yêu thương, quý trọng những người xung quanh mình hơn, biết đùm bọc, sẻ chia “lá lành đùm lá rách” với những số phận bất hạnh trong thực tại. Có thể nói, đây chính là giá trị nhân văn sâu sắc mà các tác giả muốn gửi gắm vào đứa con tinh thần của mình – những tác phẩm văn học chân chính.

Như vậy, ta có thể khẳng định câu nói “Văn chương làm ta không có cảm xúc” của Hoài Thanh là rất thuyết phục và chính xác. Vì vậy, chúng ta nên đánh giá cao và đọc các tác phẩm nghệ thuật đích thực.

4. Bài văn chứng minh văn học gây cho ta những tình cảm mà ta không được điểm cao:

Bàn về giá trị, vị trí, sức mạnh và vai trò của văn học, nhà văn Hoài Thanh đã có một câu nói rất nổi tiếng: “Văn học cho ta những tình cảm mà ta không có, nó rèn luyện cho ta những tình cảm đã có”. Theo tôi, đây là một nhận định vô cùng chính xác, có thể chứng minh qua các tác phẩm văn học.

Văn học được hiểu là tác phẩm văn học nghệ thuật chân chính. Những tác phẩm văn học chân chính này luôn mang đến cho người đọc vô số trải nghiệm thú vị. Thậm chí là những cảm xúc, những rung động từ sâu thẳm trái tim. Những cảm xúc đó có thể là niềm vui, nỗi buồn vô tận, nỗi đau thấu xương, niềm hạnh phúc vô bờ bến hay cả sự tức giận tột độ, sự thương cảm, chia ly hay những cảm xúc. nó châm biếm thực tại thối nát của xã hội… Hay một tác phẩm văn học có thể khơi dậy niềm tự hào với những khoảnh khắc lịch sử hào hùng, quân nhân gần gũi nghĩa tình – dù ta chưa từng một lần trải qua nhưng cũng chỉ một lần trong đời. Tiêu biểu cho nền thơ ca cách mạng Việt Nam là bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu. Bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu dường như mang đến cho người đọc những gì tuyệt vời nhất, quan trọng nhất và đáng tự hào nhất của dân tộc Việt Nam. Bài thơ như một bản giao hưởng được hòa âm phối khí tài tình bởi nhiều bản nhạc, là một bản tình ca thiết tha; là khúc ca oanh liệt về cuộc kháng chiến hào hùng chống thực dân Pháp xâm lược, là khúc ca nhắc nhở chúng ta về một thế hệ luôn sẵn sàng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Qua bài thơ Việt Bắc, Tố Hữu cũng muốn nhắn gửi thế hệ mai sau rằng để không quên những anh hùng, các thế hệ cha anh đã sẵn sàng hy sinh quên mình vì sự nghiệp dựng nước và giữ nước. , nên luôn ghi nhớ những thời khắc, những bước ngoặt trong lịch sử dân tộc.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích, cảm nhận đoạn thơ từ câu 31

Như vậy, ta có thể khẳng định câu nói “Văn chương làm ta không có cảm xúc” của Hoài Thanh là rất thuyết phục và chính xác. Vì vậy, chúng ta nên đánh giá cao và đọc các tác phẩm nghệ thuật đích thực.

5. Bài báo chứng minh rằng văn học khiến chúng ta có những cảm xúc không gây ấn tượng cho chúng ta:

Nhà văn Hoài Thanh đã có một nhận định rất chính xác “Văn chương gây cho ta những cảm xúc mà ta không có” và tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm này. Bởi văn học với những tác phẩm văn học nghệ thuật chân chính luôn mang những giá trị nhân cách sâu sắc cho con người, giúp người đọc trải qua những cảm xúc, những rung động mà họ chưa gặp trong đời.

Trương Nam Hương có một bài thơ về mẹ rất hay và ý nghĩa, đó là bài Trong Lời Mẹ. Đọc bài thơ, ta thấy được sự tinh tế của nhà thơ trong việc khắc họa tâm tư, tình cảm của người con trai khi nhớ về người mẹ thân yêu đã cả đời tần tảo nuôi mình khôn lớn. Thơ Trương Nam Hương chủ yếu hướng về những điều mộc mạc, giản dị, thân thuộc và giàu cảm xúc như hình bóng người mẹ thân yêu, hình ảnh nơi cội nguồn, dấu vết của tuổi thơ. Hình ảnh mái tóc mẹ bạc dần theo năm tháng khiến chúng ta có những cảm xúc lạ lùng. Một phần để bày tỏ lòng biết ơn đối với người mẹ đã vất vả nắng mưa nuôi mình khôn lớn, tác giả sử dụng một cách tinh tế phép đối ở hai câu thơ “Lưng mẹ cứ cong dần/ Cho con ngày càng cao”. Nhờ giọng hát nhẹ nhàng ấm áp của mẹ, con không chỉ hiểu được tình yêu thương vô bờ bến mà mẹ dành cho con mà còn học được những bài học lớn khác. Có thể nói, mẹ là người đã chắp cánh cho những ước mơ của con, là người luôn ủng hộ và ở bên con những lúc con cần.

Mỗi khi đọc một tác phẩm văn học, lòng em thêm hiểu và trân trọng những tình cảm chân thành, tốt đẹp trong cuộc sống. Như nhà văn Hoài Thanh đã khẳng định “Văn học làm cho ta có những tình cảm mà ta không có, nó tôi luyện những tình cảm mà ta có”.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Chứng minh văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Những câu chửi văn minh nhưng thấm thía và đầy sâu cay

Trong xã hội này, có rất nhiều người tự xưng là “bạn bè”, nhưng thực chất họ chỉ ăn lấy miệng mà chẳng đóng góp được gì….

Mẫu bìa sáng kiến kinh nghiệm và hướng dẫn cách trình bày

Để bài viết thí nghiệm được hoàn hảo, ngoài việc có đề tài mới sáng tạo, nội dung hay, trình bày logic, khoa học thì còn cần…

Lời dẫn chương trình văn nghệ lễ hội truyền thống của làng

Hội làng là mô hình thu nhỏ bộ mặt làng xã người Việt; là sự kết tinh từ tâm hồn, trí tuệ đến bản lĩnh, nhân cách…

Bài thu hoạch BDTX Giáo viên mầm non theo Thông tư 12

Ngày 26/08/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra Thông tư 12/2019/TT-BGDĐT về việc ban hành Chương trình bồi dưỡng thường xuyên giáo viên mầm non….

Nghị luận thuyết phục từ bỏ thói quen lạm dụng kháng sinh

Có thể nói thói quen lạm dụng thuốc kháng sinh là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng mà chúng ta cần phải quan tâm. Thuốc kháng…

Nhị thức là gì? Nhị thức bậc nhất là gì? Lý thuyết và bài tập?

Nhị thức bậc nhất là tài liệu vô cùng hữu ích giúp bạn đọc tiết kiệm thời gian và công sức. Dưới đây là các chi tiết…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *