Chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh hay nhất

Bác Hồ là vị lãnh tụ, vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam. Bài viết dưới đây là tổng hợp những câu chuyện hay nhất về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Mời các bạn cùng tham khảo để biết thêm về Bác.

1. Truyện “Con đường dẫn tôi đến với chủ nghĩa Lênin”:

Ngay sau Thế chiến thứ nhất, tôi đi làm thuê ở Paris, có lúc làm phóng viên ảnh, có lúc “vẽ đồ cổ Trung Quốc” (tôi làm việc trong một nhà kho của Pháp). Lúc bấy giờ, tôi thường loan tin tố cáo tội ác của thực dân Pháp ở Việt Nam.

Đôi khi, tôi nói đùa, tôi ủng hộ Cách mạng Tháng Mười một cách bản năng. Tôi không hiểu đầy đủ ý nghĩa lịch sử của nó. Tôi yêu Lênin vì Lênin là nhà yêu nước vĩ đại, người đã giải phóng đồng bào; Tôi chưa bao giờ đọc một cuốn sách nào do Lênin viết trước đây.

Tôi gia nhập Đảng Xã hội Pháp chính vì những “nhân dân” đó (lúc đó tôi gọi các bạn tôi) – tỏ ra đồng cảm với tôi, với cuộc đấu tranh của các dân tộc bị áp bức. . Thế nào là Đảng, thế nào là đoàn thể, thế nào là chủ nghĩa xã hội, thế nào là chủ nghĩa cộng sản, tôi vẫn chưa hiểu.

Vào thời điểm đó, các chi bộ của Đảng Xã hội đã tranh luận về việc nên ở lại Quốc tế thứ hai, hay tổ chức Quốc tế thứ hai, hay gia nhập Quốc tế thứ ba của Đảng Xã hội. Lênin? Tôi lên lịch nhiều cuộc họp hai hoặc ba lần một tuần. Tôi chăm chú lắng nghe người nói. Lúc đầu tôi không hiểu lắm. Tại sao mọi người lại tranh cãi gay gắt như vậy? Đệ nhị quốc tế hay đệ tam quốc tế ai cũng làm cách mạng cả, sao lại cãi nhau? Thế còn Quốc tế thứ nhất, anh ấy đã làm gì với nó?

Điều mà tôi muốn biết nhất – và cũng là điều đã không được thảo luận trong cuộc họp đầu tiên: vậy quốc tế nào phụ trách các khu vực thuộc địa?

Trong một cuộc họp, tôi đã nêu ra câu hỏi đó, câu hỏi quan trọng nhất đối với tôi. Một người bạn trả lời: Đó là Đệ Tam Quốc Tế chứ không phải Đệ Nhị Quốc Tế. Một người bạn khác tặng tôi Luận cương của Lênin về vấn đề dân tộc thuộc địa đăng trên báo Nhân dân.

Trong luận án đó, có những thuật ngữ chính trị rất khó hiểu. Nhưng sau khi đọc đi đọc lại nhiều lần, cuối cùng tôi cũng nắm được ý chính. Luận cương của Lênin làm tôi vô cùng xúc động, phấn khởi, minh mẫn, tin tưởng. Tôi đã rất hạnh phúc đến rơi nước mắt. Một mình trong buổi tối, tôi nói như thể đang nói trước đám đông: “Hãy hỏi những người cùng khổ với bạn. Đây là nhu cầu của chúng ta, đây là con đường giải phóng của chúng ta!”.

Từ đó tôi hoàn toàn tin tưởng vào Lênin và Quốc tế.

Trước đây, hẹn hò trên di động, tôi chỉ nghe người ta nói; Tôi thấy ai cũng có lý cả, không phân biệt được ai đúng ai sai. Nhưng từ đó tôi cũng bước vào cuộc tranh luận. Tôi tham gia thảo luận sôi nổi. Dù không biết tiếng Pháp để phát biểu ý kiến, tôi vẫn nói những lời chống Lênin, chống Đệ tam Quốc tế. Luận điểm duy nhất của tôi là: Không lên án chủ nghĩa thực dân, không chia các dân tộc thuộc địa thành các khu vực, thì đó là cuộc cách mạng gì?

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học kì 1 GDCD 9 năm học 2023

Không chỉ đi họp chi bộ mà tôi còn đến các chi bộ khác để chuyển lĩnh vực”. Tôi muốn nói thêm ở đây là các đồng chí Marxen Casanh, Vayang Cutuyarie, Mongmuso và nhiều đồng chí khác đã giúp tôi hiểu thêm. Cuối cùng, tại Đại hội thành phố Tua, tôi và các đồng chí đó đã biểu quyết gia nhập Đệ tam Quốc tế.

Lúc đầu, chính chủ nghĩa yêu nước, chứ không phải chủ nghĩa cộng sản, đã khiến tôi tin vào Lênin, ủng hộ Đệ tam Quốc tế. Từng bước, qua đấu tranh học tập lý luận Mác – Lênin và thực tiễn công tác, tôi nhận thức được rằng chỉ có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản mới giải phóng được các dân tộc. buộc và công nhân trên khắp thế giới đã thoát khỏi lệnh cấm.

Ở nước ta và cả ở Trung Quốc, có một câu chuyện cổ về một “cuốn sổ” đầy ma thuật và tình yêu. Khi mọi người gặp vấn đề lớn, họ mở máy ảnh và thấy ngay giải pháp. Chủ nghĩa Lênin không chỉ là “cẩm nang thần kỳ” cho những người cách mạng và nhân dân Việt Nam, không chỉ là người dẫn đường, mà còn là mặt trời soi sáng con đường ta đi. tiến tới thắng lợi cuối cùng, chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản.

2. Câu chuyện “Bác Hồ và Phan Bội Châu”:

Thư Phan Bội Châu gửi Lý Thụy (Nguyễn Ái Quốc)

Cháu trai yêu quý nhất của Bác,

Ngày hôm sau Mr. Lâm (Đức Thụ) và Mr. Hồ (Hồ Tùng Mậu) họ trả lại thư cho tôi nói rằng chuyện ông Hy Mã (Phan Châu Trinh) đã hết. Tuy bức thư đề cập đến một câu chuyện có thật, với hàm ý sâu xa, nhưng lập luận dựa trên những ý tưởng lớn, nên tôi biết học vấn và kiến ​​thức của mình có phát triển đến mức nào, không phải vậy. Giống như hai mươi năm trước.

Nhớ hai mươi năm trước, ông đến nhà tôi uống rượu ngâm thơ, anh em tôi đều còn trẻ, lúc ấy cụ Phan Bội Châu này không ngờ sau này lại trở thành anh hùng như thế này. Bây giờ bạn đã quá già với tôi, tôi cảm thấy rất xấu hổ. Sau khi nhận được hai lá thư liên tiếp của cô ấy, tôi vừa buồn vừa vui. Khi buồn thì tiếc cho mình, khi vui thì mừng cho đất nước. Di sản giờ đã có người, người sau tốt hơn người trước, bóng tối sẽ ló rạng phía trước. Ngày cuối cùng của con đường, chỉ sợ không thấy ngày ấy, làm sao không buồn cho mình? Cuộc sống vất vả, một mình đương đầu với công việc, được cháu con giúp đỡ, nhiều người sẽ đền đáp. Việc xây dựng lại đất nước, nhưng với tôi, không có ai để yêu cầu hải quan gánh trách nhiệm cho tôi. Được vui chơi ở một nơi tuyệt vời như vậy, làm sao bạn không cảm thấy hạnh phúc.

Tôi đang tìm một cơ hội tốt để trở lại Quảng Đông để nói chuyện với bạn, tôi không biết liệu bạn có ở lại Quảng Đông lâu dài hay có kế hoạch đi đâu đó trong tương lai không? Theo tôi, có nhiều điều muốn hỏi ý kiến ​​của anh, nhưng không gặp mặt thì làm sao bàn hết được? Làm thế nào là nó có thể? Nếu bạn không coi tuổi già là một mất mát, tôi viết cho bạn rất nhiều thư, tôi yêu bạn rất nhiều.

Tham Khảo Thêm:  Lời chúc sinh nhật hài hước bá đạo siêu lầy ai cũng bật cười

Nên nhớ Bội Châu khi bỏ nước ra đi suýt mất mạng (năm ba mươi chín tuổi ở Nhật), nhưng ông không tránh khỏi những trách nhiệm này, chú tâm vào việc học hành nên trí thức luôn như vậy. Tôi lớn lên tốt, tôi đã đi du lịch nhiều nước, nhiều lần hơn chú tôi. Kiến thức và kế hoạch của bạn được Bác đo lường rất nhiều; Không biết có thể chia sẻ công việc với bạn được không? Tôi hy vọng như vậy, tôi hy vọng bạn không sợ hãi. Vì nếu không có kế hoạch thì những kẻ lưu vong sẽ chỉ biết tiếc thương hồn nước xưa, như ông Hy Mã, như ông Phan Bội Châu!

Bức thư dài vô tận, tôi hy vọng bạn hiểu rằng ngay cả những lời bình luận cũng không được viết. Chúc bạn bình an.

Dưới ngọn đèn dầu ghi ngày 21 tháng 1 dương lịch (14 tháng 2 năm 1925 dương lịch).

Quê ngoại ở đâu thì anh Quốc Đồng (Hồ Tùng Mậu) biết rồi nên tôi không ghi ra đây. Lá thư này do Quốc Đống gửi.

3. Câu chuyện “Vừa đẹp vừa bớt chói mắt…”

Năm 1956, Bác Hồ tiếp Chủ tịch nước tại vườn Phủ Chủ tịch.

Một số công nhân nhà máy đèn ở Hà Nội được Bác mời “thắp đèn điện vào cành cây giúp Bác”.

Hai anh em làm việc cả ngày, giăng những tấm lưới nhiều màu sắc trên ngọn và đỡ cành.

Khoảng 19h30 cùng ngày, người chú ra vườn thăm cháu. Bác bảo:

– Chú ý tắt mở cho chú xem.

Sau khi đóng công tắc, đèn tắt và bật, đẹp như trong lễ hội đèn lồng. Tổ trưởng mời các chú lên thăm và kiểm tra.

Chú để ý từng ánh đèn tắt, từng sợi dây an toàn, gật đầu hài lòng.

Đến chiếc chiếu đặt dưới gốc cây, chú dừng lại và nói:

– Tắt đèn thế này thì phải nấp vào bụi cây, vừa đẹp mắt lại đỡ mất mắt người qua đường.

Anh bước nhanh về phía đầu đèn. Đồng chí Dương Văn Hậu lo Bác bị ngã do đi guốc gỗ trên đường vương vãi nên chạy đến:

– Hãy làm nó.

Nhưng chú xuống rất “chuyên nghiệp”, hai tay ôm lấy thân lồng đèn rồi giấu vào gốc cây thốt nốt.

Tắt đi những chiếc đèn lồng mới lắp, chắc chắn là rất đẹp, người ngoài nhìn không lọt mắt mà chỉ thấy những tia sáng xuyên qua kẽ lá tỏa ra một màu xanh dịu.

Lần sau, anh em Nhà máy điện Hà Nội về Phủ Chủ tịch tắt đèn dây để Bác tiếp khách.

Rút kinh nghiệm lần trước, lần này bạn làm khác đi. Chắc chắn con đường xưa đã thắp lên để nói với Bác rằng “phải luôn đổi mới, không ngừng phát huy sáng kiến” – như Bác đã học.

Anh em căng một dây đèn màu từ dưới gốc cây dừa lên ngọn rồi xòe các cành, mỗi cành một đèn màu khác nhau. Thân có tia trắng, cành có tia xanh, gần quả có tia nhỏ màu đỏ. Chế độ song phương đặt hai đèn hiệu được đánh dấu ở hai bên đối diện của cây.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích đoạn trích Nỗi thương mình hay nhất kèm dàn ý chi tiết

Cũng như lần trước, chập choạng tối, chú đi trước khách, gọi họ vào thăm và kiểm tra công nhân. lời khen của chú

– Lần này anh hỏi một câu. Chắc chắn ngay cả những vị khách danh dự của chúng tôi cũng sẽ khen…

Bác chia cho anh em công nhân ngành điện mỗi người một điếu (sau này gọi là thuốc lá điếu hương Cuba do Thủ tướng Phi Đen Ca-xtơ-rô tặng Bác. Bác chia gần hết bao thuốc). Một công nhân trẻ. , thấy chú vui vẻ, hộp thuốc đã hết, cháu muốn có kỉ niệm với chú, mạnh dạn bày tỏ với chú, xin hộp thuốc, chú cười bảo:

– Bình luận đã có một phần. Hộp này là để bạn giữ các mũi khâu của bạn!

4. Truyện “Bác quàng khăn cho cháu”:

Đầu những năm 1960, đồng chí Suphanuvong và đồng chí Cayson Phomvihan ra Hà Nội thăm Bác.

Khi hai chú cháu gặp nhau, tình cảm giữa Lào và Việt Nam vô cùng thân thiết. Đồng chí Suphanuvong ôm chú, Hoàng thân vuốt ve chú rất lâu.

Gió mùa đông bắc mới thổi hơi lạnh vào phòng khách. Nhìn ông bác gạt đi, anh bạn Cason khẽ hỏi:

– Chú, hình như chú không được khỏe.

Bác hỏi hai người bạn:

– Ở Lào không lạnh như ở Việt Nam. Bạn có phải là người bạn tuyệt vời? Tại sao hai người bạn không đeo khăn quàng cổ?

– Bạn gái ơi, hôm mình ra Hà Nội, trời vẫn còn ấm…

Bác đứng dậy mở tủ lấy ra hai chiếc khăn mới và nói:

– Đồng chí Suphanuvong và tôi già, già lắm, mỗi người một khăn mới…

Từ chối chiếc khăn quay, đồng chí Cayson nói:

– Tôi đưa chiếc khăn này cho bạn Cason của tôi để trộn.

Trên đường về, đồng chí Suphanuvong nói:

– Thôi chú với cháu mỗi người một khăn mới. Vừa trẻ lại

Đồng chí Cason gật đầu.

– Còn tôi, tôi “thừa kế” chiếc khăn của chú tôi.

5. Câu chuyện “Sự tích” chiếc áo của chú Ba:

Chủ tịch Hồ Chí Minh có hai bộ quần áo mà những người hầu của Người gọi là “bộ kháng chiến” và “khăn quàng vàng”.

“Tư thế kháng chiến” có lẽ đã có từ khi Bác lên Việt Bắc và Bác vỡ nợ trong những năm kháng chiến chống Pháp.

Ngoài hai bộ trên, Bác còn có bộ quân phục màu xanh, gụ lụa Hà Đông. Vào mùa rét, Bác mặc chiếc áo măng tô và chiếc áo nỉ dài đến đầu gối, món quà của đơn vị tặng Bác. Trong Chiến dịch Biên giới năm 1950, khi đến thăm các chiến sĩ bị thương, thấy các anh mất nhiều máu, lạnh cóng, Bác đã dùng chiếc khăn “lụi” này để đắp lên người.

Trong bộ quân phục, trên vai phải là mảnh áo “kỷ niệm” của một cư dân đã phục vụ trong chiến dịch Biên giới.

Thường khi đem quần áo đi giặt, người chú mới nhớ:

– Quấn xong thấy áo chán thì sửa đi các bác, đừng chê nhé các nàng công sở. Chị em còn bận nhiều việc để dành thời gian ở bên chăm sóc con cái…Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh hay nhất . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *