Có bắt buộc giáo viên phải làm sáng kiến kinh nghiệm không?

Bộ Giáo dục không chính thức yêu cầu giáo viên làm thí nghiệm sáng kiến. Đây là thông tin được nhiều giáo viên quan tâm và được nêu chính thức tại Nghị định 88/2017/NĐ-CP sửa đổi một số điều của Nghị định 56/2015/NĐ-CP ngày 09/6/2015 quy định về đánh giá và phân loại cán bộ. công chức, viên chức.

1. Có bắt buộc giáo viên phải chủ động không?

Quy định không có sáng kiến ​​mới được xếp vào loại “bravo” được Chính phủ ban hành ngày 27/7 đã tạo hành lang pháp lý để tháo “vòng vàng” sáng kiến ​​kinh nghiệm cho giáo viên.

Nghị định 88/2017/NĐ-CP sửa đổi một số điều của Nghị định 56/2015/NĐ-CP ngày 09 tháng 6 năm 2015 về đánh giá và phân loại cán bộ, công chức, viên chức.

Nghị định mới này đã thay đổi và hoàn thiện về thời gian, tiêu chí đánh giá nhân sự.

Theo đó, tại khoản 2 Điều 5, thời điểm đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện vào tháng 12 hàng năm, trước thời điểm nhận xét, đánh giá hàng năm.

Ở đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và một số lĩnh vực khác, năm công tác kết thúc trước tháng 12 hàng năm, thời điểm đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, viên chức do người đứng đầu quyết định”. . (theo quy định hiện hành là tháng 12).

Đặc biệt, Nghị định 88 bỏ tiêu chí “Có ít nhất 1 công trình khoa học, đề án, đề tài hoặc sáng kiến ​​được áp dụng và có hiệu quả trong thực hiện công tác chuyên môn, nghiệp vụ được Chính phủ phê duyệt”. chấp thuận” của nhà nước, cơ quan có thẩm quyền” khi phân loại, đánh giá viên chức (không giữ chức vụ quản lý) theo mức độ thực hiện nhiệm vụ và việc phân loại, đánh giá viên chức (không giữ chức vụ quản lý). ) ở mức độ thực hiện nhiệm vụ.

Trả lời về việc năm nào giáo viên cũng phải đăng ký sáng kiến ​​kinh nghiệm, Bộ trưởng Nhạ khẳng định, Bộ GD-ĐT có chủ trương từ năm học tới không lấy việc đăng ký sáng kiến ​​kinh nghiệm làm tiêu chí thi đua.

Vì vậy, Bộ Giáo dục không chính thức bắt buộc giáo viên phải làm thí nghiệm sáng kiến ​​kinh nghiệm.

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết tại buổi tiếp xúc cử tri TP Quy Nhơn và tỉnh Bình Định.

Tại buổi tiếp xúc cử tri là lãnh đạo ngành giáo dục TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định ngày 12/5, nhiều câu hỏi được đặt ra về chương trình giáo dục phổ thông mới và chế độ đối với giáo viên. Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tham Khảo Thêm:  Top 7 bài phân tích nhân vật Đăm Săn siêu hay

Trả lời về việc năm nào giáo viên cũng phải đăng ký sáng kiến ​​kinh nghiệm, Bộ trưởng Nhạ khẳng định, Bộ GD-ĐT có chủ trương từ năm học tới không lấy việc đăng ký sáng kiến ​​kinh nghiệm làm tiêu chí thi đua.

“Thi đua là cần nhưng sau này phải kiểm soát, giáo viên có sáng tạo thì được khen thưởng, nhà trường chủ động phát hiện, động viên, tạo điều kiện, giáo viên có sáng tạo thì được khen thưởng.

Cái cần là phải có thành tích, sáng tạo thực sự chứ không nên bắt giáo viên đăng ký thi đua, sáng kiến ​​kinh nghiệm, tạo áp lực lớn cho giáo viên”, Bộ trưởng Nhạ nói.

Năm 2016, các trường bắt đầu thực hiện theo Nghị định 56 của Chính phủ về đánh giá và phân loại cán bộ, công chức. Trong đó, một trong các tiêu chí phân loại đánh giá viên chức ở mức hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, mỗi viên chức phải có ít nhất một công trình khoa học, công trình, đề tài, sáng kiến ​​được áp dụng và trình bày trước công chúng. với cuộc sống thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn, nghiệp vụ đã được cấp có thẩm quyền công nhận.

Nhiều giáo viên phàn nàn rằng việc đánh giá giáo viên theo các tiêu chí trên là rất bất hợp lý. Tệ hại hơn, một số giáo viên thừa nhận ngoài giờ lên lớp soạn giáo án, chấm điểm, họ không có thời gian lên ý tưởng nên sáng mai phải lên mạng chép, mượn. Ý kiến ​​của đồng nghiệp ngoài tỉnh chỉnh sửa một chút rồi trình. Hết sáng kiến ​​năm nay, sáng kiến ​​năm sau cũng phải góp mặt, điều này vô hình chung tạo thêm áp lực cho giáo viên. Dù có nhiều thành tích nhưng không có sáng kiến, kinh nghiệm thì kể cả những thành tích khác cũng trở nên vô nghĩa.

Trước những vấn đề trên, trả lời cử tri TP Quy Nhơn ngày 15/5, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định: Bộ GD-ĐT có chủ trương không đăng ký ra đề từ năm học tới bằng văn.

2. Giáo viên có nên ghi kinh nghiệm khi muốn trở thành chiến sĩ thi đua?

Giáo viên không cần viết sáng kiến ​​hàng năm, trừ giáo viên đăng ký Chiến sĩ thi đua các cấp.

Đây là thay đổi quan trọng nhất giúp giáo viên giảm bớt áp lực khi viết sáng kiến ​​kinh nghiệm.

2.1. Đối thủ cạnh tranh là gì?

Có ba cấp độ Chiến binh giả lập: Chiến binh giả lập cơ sở và cấp tỉnh và Chiến binh giả lập quốc gia.

Tham Khảo Thêm:  Lời cảm tạ sau tang lễ Công giáo, Thiên Chúa Giáo, Tin Lành

Cô giáo đạt được danh hiệu này cũng được ngầm hiểu là một trong những học sinh giỏi nhất trường.

Danh hiệu Chiến sĩ thi đua chỉ dành cho những giáo viên thực sự xuất sắc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao về mọi mặt. Mỗi trường đạt tỷ lệ thi đua không quá 15% trên tổng số Lao động tiên tiến.

Giáo viên muốn được xét danh hiệu Chiến sĩ thi đua cũng phải có kinh nghiệm, sáng kiến. Và, quy định này được đánh giá là rất phù hợp.

2.2. Quyền lợi khi đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua là gì?

Giáo viên đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua sẽ được hưởng nhiều quyền lợi như được ghi tên vào hồ sơ công chức, được tặng Giấy chứng nhận và thưởng 1,0 lần mức lương cơ sở (Chiến sĩ thi đua cơ sở).

Danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc được tặng Bằng, Huy hiệu và được thưởng 4,5 lần mức lương cơ sở.

Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp bộ, ban, ngành, tỉnh, đoàn thể trung ương được tặng Bằng khen, Huy hiệu và được thưởng 3,0 lần mức lương cơ sở.

Đặc biệt, giáo viên đạt các danh hiệu này sẽ được xét nâng lương sớm.

Vì vậy, lẽ đương nhiên để đạt được những danh hiệu này giáo viên phải có sáng kiến ​​kinh nghiệm được công nhận.

3. Sáng kiến ​​kinh nghiệm có phải là bệnh thành tích không?

Tại Điều 21 của Dự luật Thi đua khen thưởng (sửa đổi) công bố ngày 18/3/2021, danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” được xét tặng cho cá nhân đạt các tiêu chuẩn sau: “1. Đạt danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến. Công tác “Chiến sĩ tiên tiến”, việc nâng cao hiệu quả công tác được đánh giá từ cơ sở, có đề tài khoa học, công trình khoa học được nghiệm thu trong thực hiện, mưu trí, sáng tạo trong chiến đấu. trận đánh. chiến đấu, phục vụ chiến đấu được đơn vị công nhận”.

Trước hết, sáng kiến ​​kinh nghiệm là một báo cáo trong đó giáo viên viết lại các ý tưởng, sáng kiến, kinh nghiệm dạy học của mình dưới dạng một báo cáo khoa học và đưa ra các giải pháp, ứng dụng của sáng kiến ​​đó trong thực tế dạy học. Như vậy, rõ ràng sáng kiến ​​kinh nghiệm rất cần thiết đối với giáo viên trong dạy học, đổi mới phương pháp rèn luyện tay nghề, nhưng việc gắn sáng kiến ​​kinh nghiệm với danh hiệu chiến sĩ thi đua thì cần phải xem xét lại.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi giữa học kì 1 Sinh học 10 năm 2023

Theo Nghị định 91/2017 NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng hiện hành và Dự thảo Luật Thi đua, Khen thưởng của Bộ Nội vụ, giáo viên bắt buộc phải có sáng kiến, kinh nghiệm. vừa được công nhận là một người lính dựa trên giả lập.

Quy định này vô tình đẩy giáo viên chạy theo thành tích và cũng là nhu cầu tất yếu đối với sáng kiến ​​kinh nghiệm, dẫn đến tình trạng nhiều giáo viên “mượn, kiếm, chép, mua, bán…” kinh nghiệm của mình. Mỗi năm có hàng trăm sáng kiến ​​trải nghiệm được phổ biến trên khắp cả nước, nhưng đằng sau đó vẫn là một dấu hỏi lớn chưa có lời giải đáp.

Theo tìm hiểu của cá nhân, các sáng kiến, kinh nghiệm sau khi được hội đồng đề tài cấp huyện, cấp tỉnh xét công nhận không được phát tán, phổ biến, đưa vào thực hiện mà được lưu trong hồ sơ bảo mật.

Trong sinh hoạt chuyên môn ở huyện, nhiều giáo viên đề xuất thực hiện sáng kiến ​​kinh nghiệm được công nhận nhưng sau đó lại bị lãng quên. Phải chăng đây là sự lãng phí rất lớn về thời gian, công sức, tiền bạc… và rất nhiều giáo viên đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm giảng dạy quý báu?

Theo tôi, dự luật thi đua khen thưởng (sửa đổi) không nên đưa quy định “chiến sĩ thi đua cấp cơ sở phải có sáng kiến ​​kinh nghiệm”, sáng kiến ​​kinh nghiệm để giáo viên tự nguyện viết, khi xét duyệt. vừa duyệt xong. Việc thông qua, phổ biến và thực hiện, ít nhất là ở cấp trường và cấp huyện, sẽ có giá trị thực sự.

Nhiều giáo viên mong ngành giáo dục sớm chấm dứt bệnh hình thức, thành tích, giảm bớt áp lực mà giáo viên đang phải chịu hiện nay, nhưng một trong những áp lực đó là đòi hỏi giáo viên phải có sáng kiến, kinh nghiệm. những người lính. Đây cũng là việc thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng tới một nền giáo dục “thực chất, thực chất và thực chất”.

Chưa kể dư luận, báo chí cũng đã nói nhiều đến vấn nạn “mua-bán-nhái…” tràn lan sáng kiến ​​và chất lượng thực sự của hàng trăm sáng kiến ​​kinh nghiệm nổi tiếng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Có bắt buộc giáo viên phải làm sáng kiến kinh nghiệm không? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế là ai? Sự tích? Thờ ở đâu?

Ngọc Hoàng Đại Đế là vị thần xuất hiện trong nhiều câu chuyện dân gian Việt Nam với tên gọi quen thuộc là Ông Trời. Dưới đây…

Quan Đệ Lục là ai? Sự tích Quan Đệ Lục? Được thờ ở đâu?

Đại hội đồng quan trong Tứ Phủ chia làm hai bậc, một là Ngũ Vị Tôn Quân gồm các vị từ Quan Đệ Nhất đến Quan Đệ…

Cậu Hoàng Cả là ai? Cậu Hoàng Cả trong Tứ Phủ Thánh Cậu?

Chú Hoàng Ca hay Tứ Phủ Thánh Cẩu tuy được nhiều người biết đến nhưng rất thánh thiện. Đây là một bài viết về Ông Hoàng Ca…

Địa chỉ, giờ lễ của các nhà thờ Thiên Chúa Giáo tại TPHCM

Hội Thánh Đức Chúa Trời tại TP.HCM tọa lạc ở nhiều cơ sở lớn và uy tín, hãy cùng tìm hiểu địa chỉ và giờ mở các…

Tiêu Diện Đại Sĩ là ai? Tiêu Diện đại sĩ và ngài Vi Đà hộ pháp?

Hầu hết các chùa đều có tượng một người đàn ông trông rất hiền từ đặt ở vị trí bên phải là hình Vi Đà, đồng thời…

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THCS Module 29

ruy băngViệc xây dựng một hoạt động giáo dục đặc thù cho trường phổ thông đòi hỏi hấp dẫn, phù hợp và hiệu quả trong việc thúc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *