Cyberbullying là gì? Nguyên nhân, hậu quả bắt nạt trên mạng?

Bắt nạt trên mạng là gì? Bắt nạt trên mạng? Ví dụ như trường hợp bắt nạt trên mạng? Nguyên nhân của bắt nạt trên mạng? Hậu quả của bắt nạt trên mạng? Biện pháp phòng ngừa?

Nghiên cứu của Bottino và cộng sự vào năm 2015 cũng cho thấy tỷ lệ bắt nạt trên mạng toàn cầu dao động trong khoảng 6,5%-35,4%. Tại Việt Nam, theo 10 nghiên cứu về tỷ lệ bắt nạt trên mạng của học sinh Việt Nam từ năm 2015 đến nay của Đại học Giáo dục với hơn 5.000 học sinh, phụ huynh và các chuyên gia cho biết 24% trong tổng số học sinh cấp 2 và cấp 3 là nạn nhân của ít nhất một hình thức bắt nạt trên mạng. Đến năm 2016, tỷ lệ này đã tăng lên 35,7%. Năm 2018, theo kết quả nghiên cứu tại 3 địa phương Hà Nội, Nghệ An và Thanh Hóa, gần 34% học sinh cấp 2 và cấp 3 tham gia bắt nạt trên mạng với nhiều vị trí khác nhau giữa nạn nhân và thủ phạm hoặc phương tiện. vừa là nạn nhân vừa là thủ phạm. Công nghệ thông tin ngày càng phát triển các trang mạng xã hội, các ứng dụng mạng xã hội thay thế nhiều hình thức liên lạc trực tiếp như facebook intargram telegram zalo… những status mạng xã hội này có hàng tỷ tài khoản truy cập và bàn tán. chia sẻ những câu chuyện hàng ngày. Do đó, nạn nhân của bắt nạt trên mạng cũng rất phổ biến vì người ta có thể chỉ cần nhấn nút để đăng một bài viết có nội dung bôi nhọ, bôi nhọ người khác hoặc thể hiện sự kích động, tức giận nhằm chọc tức một người. Những người lên mạng không có thái độ tích cực, luôn chỉ trích, vu khống, vu khống, tung tin thất thiệt, làm nhục, vu khống người khác khiến nạn nhân bị trầm cảm, tổn thương tinh thần nặng nề. Bạn thấy đấy, bạo lực không thể chỉ xảy ra từ những va chạm thể xác mà đôi khi lời nói còn có thể gây tổn thương gấp 10 lần, thậm chí những lời nói đó có thể được nhiều người chia sẻ, biết đến và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, danh dự của một con người. Dưới đây là một số thông tin bạn nên biết khi bị bắt nạt trên mạng và cách ngăn chặn cũng như đảo ngược tình trạng bắt nạt trên mạng không chỉ cho bản thân mà còn cho gia đình và bạn bè của bạn.

1. Bắt nạt trên mạng là gì?

Dựa theo từ điển CambridgeBắt nạt trên mạng là từ dùng để chỉ hành vi sử dụng Internet để làm hại hoặc đe dọa người khác. Hay bắt nạt trên mạng (bắt nạt hay bắt nạt trên mạng) là hành vi làm tổn hại, quấy rối người khác bằng các phương tiện công nghệ thông tin (Internet, mạng xã hội, thiết bị điện tử,…) thể hiện dưới nhiều hình thức. các hình thức khác nhau. Đặc biệt, những kẻ bắt nạt trên mạng thường gửi cho nạn nhân những tin nhắn không phù hợp, gây ảnh hưởng tâm lý.

Tham Khảo Thêm:  Chương trình giáo dục phổ thông môn Hóa học mới nhất

Không khó để biết bạn có đang bị bắt nạt trên mạng hay không, bạn chỉ cần xem người ta cười bạn hay cười bạn, bạn có cảm thấy vui hay không, người ta có bịa đặt thông tin sai sự thật hay không? BẢNG CHÚ GIẢI Merriam-Webster báo cáo rằng thuật ngữ bắt nạt trực tuyến lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1998 và được hiểu là hành động đăng thông tin độc hại trực tuyến về người khác. Hầu hết các hành động này được thực hiện ẩn danh. Họ sợ bị bại lộ danh tính, họ chỉ thích vừa cười vừa chọc mũi nạn nhân, không có ý tốt với nạn nhân.

Hay nhin nhiêu hơn: Trách nhiệm cá nhân khi gây thương tích cho người khác

2. Bắt nạt trên mạng?

Bắt nạt trên mạng là bắt nạt thông qua việc lạm dụng các thiết bị kỹ thuật số. Nó có thể diễn ra trên mạng xã hội, nền tảng trò chuyện, nền tảng trò chơi và máy tính cá nhân. Đó là một hành động khiêu khích nhằm mục đích gây hoang mang, tức giận hoặc nhầm lẫn cho đối tượng mục tiêu. Các ví dụ bao gồm: Lan truyền những lời dối trá hoặc đăng ảnh gây tổn thương của ai đó trên mạng xã hội, gửi cảnh báo nguy hại trên nền tảng SMS giả mạo và giúp nạn nhân đăng nội dung ác ý cho người khác hoặc đe dọa đánh họ, sẽ gây thương tích hoặc thậm chí giết người. Bắt nạt trên mạng và bắt nạt trên mạng cũng sẽ xảy ra cùng lúc. Nhưng bắt nạt trên mạng là trong phương tiện kỹ thuật số – việc đăng ký tài khoản được cho là cần thiết và bằng chứng có thể ngăn chặn hoạt động tội phạm.

3. Ví dụ về vụ bạo lực mạng:

Một ví dụ điển hình khác được nêu bởi Mrs. Nguyễn Hồng Kiên, Đại học Sư phạm trong một game online là một học sinh lớp 8 ở Khánh Hòa viết status nếu 1000 người like sẽ đốt trường. “Trong quá trình vào trường khảo sát, chúng tôi đặc biệt chú ý đến biến động tâm lý của học sinh. Lúc đầu, cô ấy viết nó để lấy tiêu đề bằng cách xin lượt thích để tạo cảm giác nổi tiếng, nhưng cô ấy không hiểu hậu quả. Sau đó, học sinh này đã bị cư dân mạng đe dọa và buộc phải phóng hỏa nếu không sẽ gặp và đánh hội đồng. Tôi sợ hãi và không nói chuyện với gia đình, kể cả bố mẹ và thầy cô. Áp lực từ cư dân mạng buộc anh phải mua xăng đốt trường. Khi học sinh này đổ xăng trong khu vực y tế thì bị bảo vệ và giáo viên phát hiện, gọi điện báo công an. May mà tôi đến ứng cứu kịp thời nên tôi đã ngất đi vì cú sốc tinh thần”, bà Kiên nói thêm.

Tham Khảo Thêm:  Chương trình giáo dục phổ thông môn Tự nhiên và xã hội

4. Nguyên nhân bắt nạt trên mạng:

Nguyên nhân của bắt nạt trên mạng thường là do:

Đầu tiên, Ngoài đời cũng từng xảy ra mâu thuẫn như vay tiền không trả, quan hệ tình cảm hay đơn giản là không thích tính cách của nhau, thậm chí người vào mạng là đối tượng bạo lực mạng nên có tâm lý trả thù nên anh thích nó. hành động, thực hiện hành động này với người khác.

Thứ hai, Các em dễ bị bạn bè, học sinh, sinh viên lôi kéo vì tham gia nhiều mạng xã hội, có nhiều tài khoản, thậm chí lập một số nick không chính chủ để thực hiện các hành vi trên. Thậm chí, nếu có bạn cùng lớp bị cô lập, kẻ bạo hành không chỉ bị cô lập trong lớp mà ngay cả trong các cuộc nói chuyện nhóm, họ cũng sẽ bị lôi theo để cùng nhau thóa mạ, chửi bới nạn nhân.

Thứ ba, Trả thù cho một mâu thuẫn trước mâu thuẫn này thường là tiền bạc, tình cảm trai gái hoặc tính cách không hợp nhau, không vừa mắt hoặc muốn tỏ ra mình hơn hẳn khách, có sự phân biệt nam nữ. xấu xí. CHÚNG TAthu hút sự chú ý của mọi người do thiếu tình yêu hoặc không thể tìm thấy bạn bè ngoài đời tạo ra lối suy nghĩ sai lầm, mang tâm lý tiêu cực lên mạng để chạy theo đánh giá của nhiều người về một người khắt khe và khuyến khích bạo lực.

5. Hậu quả của bắt nạt trên mạng:

Hành vi bắt nạt trên mạng gây tác hại ở nhiều mức độ khác nhau, thường có thể khiến nạn nhân lo lắng hoặc trầm cảm, nhất là những trường hợp tuyệt vọng và nghĩ đến cái chết. Trong khi các hình thức bắt nạt truyền thống đều có sự trợ giúp, tác động của giáo viên, những người xung quanh thì kể cả bắt nạt qua mạng thường diễn ra âm thầm khiến giáo viên và phụ huynh khó can thiệp. Chỉ khi nạn nhân có những biểu hiện tiêu cực hoặc sau khi bị kiểm soát quá mức như trầm cảm, lo lắng thì những người xung quanh mới phát hiện được. Nạn nhân bị bắt nạt sẽ cảm thấy bất an, thu mình và hạn chế mọi tiếp xúc, hoặc có thể có những hành vi gây hại, hoặc nếu tâm lý ổn định thì lại gây ra những tổn thương, bi thương trong tâm hồn.

Tham Khảo Thêm:  Gợi ý đáp án tự luận, trắc nghiệm mô đun 4 Ngữ Văn THCS

6. Biện pháp phòng ngừa và khắc phục:

Để ngăn chặn và giải quyết các vấn đề bắt nạt trên mạng:

Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về mức độ nghiêm trọng của bạo lực mạng và đặc biệt là của học sinh sinh viên thông qua các chương trình hay các buổi sinh hoạt trò chơi, lễ khai giảng, v.v.

Nếu phát hiện các trường hợp bạo lực mạng cần thông báo trên website và báo cáo cơ quan có thẩm quyền để xử lý. Nói chuyện với nạn nhân một cách thân thiện, tạo cảm giác tin tưởng và đáng tin cậy, sau đó bày tỏ ý kiến ​​​​của bạn một cách thoải mái. Ngoài ra, cha mẹ và giáo viên nên giải thích cho con cái họ bắt nạt trên mạng là gì, chỉ trích, trừng phạt, tại sao nó bị coi là bắt nạt, điều gì được phép và điều gì không được làm trong môi trường này.

Giúp nạn nhân bị bắt nạt trên mạng báo cáo việc bắt nạt trên mạng và khắc phục tâm lý nạn nhân. Gia đình và xã hội cần giám sát chặt chẽ hơn. Cha mẹ cần chú ý khi con có những biểu hiện khác thường cần hỗ trợ, giúp đỡ. Khi trẻ biếng ăn, mệt mỏi, lo lắng, sợ hãi. .. cha mẹ nên biết cách trò chuyện với trẻ hoặc đưa trẻ đến gặp các chuyên gia tâm lý.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cyberbullying là gì? Nguyên nhân, hậu quả bắt nạt trên mạng? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *