Đá khô là gì? Ứng dụng của đá khô? Giá bao nhiêu, mua ở đâu?

Đá khô là carbon dioxide đông đặc. Khi đá khô tan chảy, nó biến thành khí carbon dioxide. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây về Đá khô là gì? Chườm đá khô? Giá bao nhiêu, mua ở đâu?

1. Đá khô là gì?

Đá khô là một dạng rắn của carbon dioxide, ở Việt Nam đá khô được gọi bằng nhiều tên khác nhau như đá khí, đá khói, đá khô.

Đá khô là thuật ngữ chung cho carbon dioxide rắn (CO), được đặt ra vào năm 1925 bởi Prest Air Devices có trụ sở tại Long Island. Mặc dù ban đầu là một thuật ngữ đã được đăng ký nhãn hiệu, “đá khô” đã trở thành cách phổ biến nhất để chỉ carbon dioxide ở trạng thái rắn hoặc đông lạnh.

Carbon dioxide được “đông lạnh” bằng cách nén khí carbon dioxide ở áp suất cao để tạo ra băng khô. Khi được giải phóng, dưới dạng carbon dioxide lỏng, nó nhanh chóng nở ra và bốc hơi, làm lạnh một phần carbon dioxide đến điểm đóng băng (-109,3 F hoặc -78,5 C) để nó trở thành một “con rắn tuyết”. Chất rắn này có thể được nén lại với nhau thành khối, viên và các hình dạng khác.

“Tuyết” băng khô như vậy cũng hình thành trong vòi của bình chữa cháy carbon dioxide khi nó được sử dụng.

2. Tính chất đặc biệt và một số công dụng của đá khô:

Dưới áp suất khí quyển, đá khô trải qua quá trình thăng hoa, chuyển trực tiếp từ thể rắn sang thể khí. Nói chung, ở nhiệt độ phòng và áp suất bình thường, nó thăng hoa với tốc độ từ 5 đến 10 pound mỗi 24 giờ.

Vì đá khô có nhiệt độ rất thấp nên được dùng để làm lạnh. Đóng gói thực phẩm đông lạnh trong đá khô cho phép thực phẩm được đông lạnh mà không gặp khó khăn như các phương pháp làm mát khác, chẳng hạn như nước từ đá tan chảy.

Một số công dụng của đá khô:

– Vật liệu làm mát – thực phẩm, mẫu sinh học, vật liệu dễ hỏng, linh kiện máy tính, v.v.

Sương mù băng khô: Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của đá khô là trong các hiệu ứng đặc biệt, để tạo sương mù và khói. Khi kết hợp với nước, nó thăng hoa thành hỗn hợp khí CO2 lạnh và không khí ẩm, làm ngưng tụ hơi nước trong không khí, tạo thành sương mù. Nước ấm đẩy nhanh quá trình thăng hoa, tạo ra hiệu ứng sương mù ấn tượng hơn. Những thiết bị như vậy có thể được sử dụng để chế tạo máy tạo khói, mặc dù có thể tạo ra các phiên bản đơn giản hóa của thiết bị này bằng cách thêm đá khô vào nước và sử dụng quạt ở chế độ thấp.

– Tạo mây để tăng lượng mưa từ các đám mây hiện có hoặc giảm độ dày của mây

Tham Khảo Thêm:  Phân tích thái độ nhân vật Huấn Cao đối với viên quản ngục

– Có thể “bắn” các hạt nhỏ lên bề mặt để làm sạch, tương tự như chà nhám… vì nó thăng hoa nên lợi ít bám cặn để làm sạch

– Nhiều ứng dụng công nghiệp khác

3. Ưu nhược điểm của đá khô:

Lợi thế:

Đá khô lạnh hơn rất nhiều so với đá thông thường.

Ngay từ khi bắt đầu thử nghiệm, chúng tôi đã biết rằng nhiệt độ bên trong của bộ làm mát chứa nó sẽ thấp hơn đáng kể so với nhiệt độ của hai bộ làm mát còn lại. Điều quan trọng là phải có đủ chất làm mát khi sử dụng khô vì tốc độ nó biến mất tùy thuộc vào lượng không gian trống trong bộ làm mát (sử dụng hộp đựng thức ăn rỗng có nắp đậy để lấp đầy không gian). hoạt động tốt).

Nó được làm bằng khí carbon dioxide đông lạnh và có nhiệt độ cực cao -109oF (-70,8oC). Ngôi nhà này được làm thường chỉ khoảng 0oF hoặc dưới 0. Đá khô giữ cho mọi thứ lạnh, nhưng nó cũng chủ động đóng băng chúng. Đó là lựa chọn tốt nhất để tìm kiếm hiệu ứng đó khi bạn đặt thứ gì đó vào bộ làm mát của mình. Vận chuyển đường dài phải mát hơn nếu các mặt hàng được giữ hoàn toàn hoặc cực lạnh trong tủ lạnh.

Khi cần vận chuyển kem, bạn sẽ có thêm trải nghiệm làm mát bằng đá khô. Nó không thể giữ được độ tươi như đá thông thường và sẽ nhanh chóng tan chảy. Mặt khác, kem khô có thể giữ kem lạnh hơn so với khi để trong tủ lạnh. Thậm chí đôi khi rất lạnh.

Nó không bị ướt.

Nước đá thông thường trở thành nước khi nó tan chảy. Nếu bạn cho nó đủ thời gian, tất cả các mặt hàng trong tủ mát của bạn sẽ được bao phủ hoàn toàn. Bạn có thể bảo vệ đồ vật khỏi nước, nhưng sấy lạnh sẽ giúp chúng không bị ướt.

Đá khô được gọi là khô vì nó không tan chảy hoặc biến trực tiếp thành khí. Bộ làm mát bằng đá có thể được xử lý bằng cách để chúng bên ngoài, và cuối cùng, băng sẽ bị gió thổi bay. Điều này có nghĩa là không còn chất lỏng để làm ướt bất cứ thứ gì. Đây là một cách tuyệt vời để vận chuyển đông lạnh hoặc vận chuyển. Các hộp vận chuyển có thể lung lay và rất ẩm ướt nếu có đá tan trong đó.

Khuyết điểm:

Ngay cả khi bạn không muốn khí cacbonic sấy khô sẽ đóng băng mọi thứ.

Đá khô không có khả năng đóng băng bất cứ thứ gì nhanh chóng hoặc trong thời gian dài vừa là điểm yếu vừa là điểm mạnh. Một lon bia, nước ngọt không thể để cạn trong tủ lạnh. Nó sẽ đóng băng rắn tốt nhất. Trong trường hợp xấu nhất, áp suất đóng băng của chất lỏng sẽ khiến nó nổ tung và tạo ra một mớ hỗn độn bên trong bộ làm mát.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích nhân vật Từ trong Đời thừa của Nam Cao hay nhất

Đá khô nguy hiểm hơn bình thường.

Đây chỉ là một ví dụ về sức mạnh khô có thể. Nếu bạn không cẩn thận, nó có thể làm bỏng da và gây tê cóng. Luôn sử dụng găng tay hoặc khăn khi xử lý đồ khô. Xử lý khô đòi hỏi phải có găng tay cách điện do nhiệt độ quá cao Lạnh có thể gây tê cóng.

Trẻ em không được phép chơi trên đá khô. Đây là một vấn đề nếu bạn đang cắm trại hoặc đi biển.

Đá khô cũng được sản xuất từ ​​CO2, là khí carbon dioxide. Nó có thể nguy hiểm nếu được giữ trong một thời gian dài trong một không gian nhỏ.

Nó có thể được sử dụng để làm mát những thứ ở nhà (bao gồm cả thức ăn nóng). Tuy nhiên, bạn nên thông gió cho khu vực và đảm bảo rằng khí gas không bị mắc kẹt để đảm bảo rằng nó không gây hại cho bạn.

4. Hướng dẫn an toàn:

Không nếm, ăn hoặc nuốt! Đá khô rất lạnh và có thể gây hại cho cơ thể bạn.

Đeo găng tay nặng, cách nhiệt. Vì đá khô lạnh nên nó cũng có thể làm tổn thương da của bạn, gây tê cóng.

Không lưu trữ trong các thùng chứa kín. Vì đá khô liên tục thăng hoa thành khí carbon dioxide, nên việc bảo quản đá khô trong hộp kín sẽ khiến áp suất tăng lên. Nếu tích lũy đủ, thùng chứa có thể phát nổ.

Chỉ sử dụng trong không gian thông gió. Ở những khu vực thông gió kém, sự tích tụ carbon dioxide có thể tạo ra nguy cơ ngạt thở. Đây là rủi ro lớn khi vận chuyển đá khô trên xe.

Khí cacbonic nặng hơn không khí. do đó, nó có thể bị kẹt trong tầng hầm hoặc các khu vực trũng thấp khác. Hãy ghi nhớ điều này khi nghĩ về cách làm cho không gian trở nên thoáng đãng. Khi vận chuyển đá khô, luôn mở cửa kính ô tô để không khí trong lành tràn vào. Lượng đá khô được sử dụng trong tủ đông hoặc tủ lạnh thông thường không có khả năng tạo ra đủ carbon dioxide để gây ra các vấn đề về sức khỏe. Có thể dễ dàng sử dụng đá khô để giữ lạnh thực phẩm trong các loại hộp đựng này.

Đá khô có thể là một mối nguy hiểm rất nghiêm trọng trong một không gian nhỏ không được thông gió tốt. Khi đá khô tan chảy, nó biến thành khí carbon dioxide. Trong một không gian nhỏ, khí này có thể tích tụ. Nếu có đủ carbon dioxide, một người có thể bất tỉnh và trong một số trường hợp tử vong.

Tham Khảo Thêm:  Tiêu Diện Đại Sĩ là ai? Tiêu Diện đại sĩ và ngài Vi Đà hộ pháp?

Vì đá khô có thể khiến khí carbon dioxide tích tụ và tạo ra áp suất, không vứt đá khô xuống cống rãnh, thùng rác, v.v. Để đá khô tan chảy và biến thành khí ở nơi thông thoáng.

5. Ứng dụng của đá khô:

Giữ sản phẩm ở nhiệt độ lạnh: Nếu muốn giữ sản phẩm ở nhiệt độ lạnh, hãy cho ít đá khô vào hộp đựng và không cho đá khô trực tiếp lên đồ ăn, thức uống mà nên để ở các ngăn bên cạnh hoặc với một số loại đệm. hoặc đóng gói giữa các ngăn làm đá và thực phẩm.

Gói gel là lý tưởng nếu bạn chỉ muốn giữ lạnh thức ăn và đồ uống mà không có nguy cơ bị đóng băng. Ngâm gói Gel vào nước sau đó cho vào tủ lạnh để chuẩn bị sử dụng. Sau đó, bạn có thể trải chúng ra để làm mát. 10 kg đá khô sẽ phù hợp cho 48 giờ bảo quản.

Vận chuyển hàng không: Đá khô được sử dụng rộng rãi để vận chuyển hàng không và được xác định bằng nhãn UN1845 Loại 9.

Tạo hiệu ứng vũ điệu đám mây lãng mạn cho điệu nhảy đầu tiên của bạn. Đá khô tạo ra lớp sương mù thấp hoàn hảo chảy trên mặt đất. Nên sử dụng máy tạo khói đá khô chuyên dụng bằng đá khô.

Đá khô là một sự bổ sung ngoạn mục cho tháp ly sâm panh, tạo ra hiệu ứng sương mù xếp tầng. Luôn sử dụng ChilliSticks khi thêm đá khô vào bất kỳ đồ uống nào dành cho tiêu dùng. Đá khô đôi khi được dùng để trình bày món ăn trong nhà hàng. Đá viên khô hoạt động tốt nhất vì bạn có thể thêm một lượng nhỏ vào chảo để tạo hiệu ứng sương mù xung quanh các món ăn. Bạn có thể sử dụng đá khô để làm kem tại nhà. Nghiền đá khô thành từng viên và thêm vào nguyên liệu làm kem cho đến khi hỗn hợp đạt độ đặc mong muốn. Bong bóng carbon dioxide có thể bị mắc kẹt trong hỗn hợp, dẫn đến kem có ga.

Đá khô có thể tạo ra nhiều hiệu ứng vui nhộn theo chủ đề Halloween, từ thùng sương mù sủi bọt đến nghĩa địa ma quái!

6. Giá đá khô và nơi mua:

Giá đá khô khoảng 55.000đ – 65.000đ/1kg

Để tìm nơi bán đá khô, bạn có thể tìm kiếm trên Google, các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada…Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Đá khô là gì? Ứng dụng của đá khô? Giá bao nhiêu, mua ở đâu? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Những câu chửi văn minh nhưng thấm thía và đầy sâu cay

Trong xã hội này, có rất nhiều người tự xưng là “bạn bè”, nhưng thực chất họ chỉ ăn lấy miệng mà chẳng đóng góp được gì….

Mẫu bìa sáng kiến kinh nghiệm và hướng dẫn cách trình bày

Để bài viết thí nghiệm được hoàn hảo, ngoài việc có đề tài mới sáng tạo, nội dung hay, trình bày logic, khoa học thì còn cần…

Lời dẫn chương trình văn nghệ lễ hội truyền thống của làng

Hội làng là mô hình thu nhỏ bộ mặt làng xã người Việt; là sự kết tinh từ tâm hồn, trí tuệ đến bản lĩnh, nhân cách…

Bài thu hoạch BDTX Giáo viên mầm non theo Thông tư 12

Ngày 26/08/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra Thông tư 12/2019/TT-BGDĐT về việc ban hành Chương trình bồi dưỡng thường xuyên giáo viên mầm non….

Nghị luận thuyết phục từ bỏ thói quen lạm dụng kháng sinh

Có thể nói thói quen lạm dụng thuốc kháng sinh là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng mà chúng ta cần phải quan tâm. Thuốc kháng…

Nhị thức là gì? Nhị thức bậc nhất là gì? Lý thuyết và bài tập?

Nhị thức bậc nhất là tài liệu vô cùng hữu ích giúp bạn đọc tiết kiệm thời gian và công sức. Dưới đây là các chi tiết…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *