Đề thi cuối học kì 2 môn GDCD lớp 8 có đáp án năm 2023

Phân môn KDK lớp 8 có ý nghĩa rất quan trọng, giúp học sinh hiểu biết sâu sắc hơn về các giá trị văn hóa, đạo đức, luân lý, pháp luật và các quyền của công dân. Dưới đây là bài viết về: Đề thi cuối học kì II môn GDCD lớp 8 có đáp án năm 2023.

1. Cách ôn tốt môn GDCD:

Để đạt điểm cao môn GDCD, các em có thể ôn tập một số phương pháp sau:

– Ôn tập kiến ​​thức theo chương để có cái nhìn tổng quan về nội dung.

– Tiếp xúc nhiều với thực tế, vì môn giáo dục công dân thường có nội dung phản ánh đạo đức, xã hội đương thời nên việc tiếp xúc với các sự kiện thực tế trong xã hội sẽ giúp các em có thêm kiến ​​thức để phát triển trong các bài thi GDCD.

– Nên ôn tập vào buổi sáng từ 4h30, điều này sẽ giúp bạn dễ nhớ hơn, đồng thời tránh ôn tập quá muộn, điều này sẽ làm hỏng trí nhớ của bạn và dẫn đến căng thẳng, ảnh hưởng đến hiệu quả tập luyện và sức khỏe. .

– Việc luyện đề thường xuyên sẽ giúp bạn hiểu rõ cấu trúc bài thi và giúp bạn vận dụng kiến ​​thức thường xuyên, tránh bị phai kiến ​​thức khi đến kỳ thi.

Hay nhin nhiêu hơn: Đề thi cuối học kì 2 lớp 8 có đáp án 2023

2. Đề thi cuối học kì 2 môn GDPD lớp 8 năm 2023:

2.1. Phần đố vui:

Câu 1 (0,25 điểm)

(Khoanh tròn vào chữ cái trước câu mà em cho là đúng nhất)

Hành vi, việc làm nào sau đây không vi phạm các quy định về phòng ngừa, ngăn chặn tai nạn vũ khí, cháy, nổ và các chất độc hại?

Một. Cưa bom, đạn chưa nổ để lấy thuốc nổ.

b. Cho ai đó mượn súng.

c. Cảnh sát dùng súng trấn áp tội phạm.

d. Báo cháy giả.

Câu 2 (0,25 điểm)

(Khoanh tròn vào chữ cái trước câu mà em cho là đúng nhất)

Tài sản nào sau đây không phải là tài sản của công dân:

Một. Tiền lương và tiền công.

b. Xe máy, ti vi cá nhân trúng thưởng.

c. Hiện vật được tìm thấy khi đào móng xây nhà.

d. Tiền tiết kiệm của người dân được gửi vào ngân hàng nhà nước.

Câu 3 (0,75 điểm)

Chọn cụm từ hoàn chỉnh đoạn văn sau cho phù hợp với nội dung bài đã học:

“Mục đích của việc khiếu nại là ………… quyền, lợi ích hợp pháp của người khiếu nại bị xâm phạm. mục đích tố cáo là…………….. ……………………………………………………………………………………………… ………… ………………………………………………….

Câu 4 (1,75 điểm)

Theo em ý kiến ​​nào sau đây về tệ nạn xã hội là đúng hay sai? (Vui lòng viết đúng hoặc sai vào cột thích hợp)

Ý kiến Chính xác Sai
A. Ba tệ nạn xã hội nguy hiểm nhất là cờ bạc, ma túy và mại dâm.
B. Nếu bạn dùng thử một lần, bạn sẽ không bị nghiện.
C. Chỉ có người lớn sa vào tệ nạn xã hội.
D. Khi mắc các tệ nạn xã hội, hạnh phúc gia đình sẽ bị xáo trộn.
D. Cha mẹ quá dễ dãi cũng khiến con cái dễ mắc các tệ nạn xã hội.
E. Cho phép trẻ em uống rượu hoặc hút thuốc cũng là vi phạm pháp luật.
G. Pháp luật nước ta không bắt buộc người nghiện phải vào trại cai nghiện.

2.2. Phần tự luận:

câu hỏi 1 (3 điểm)

Anh (chị) hãy cho biết tệ nạn xã hội là gì? Nêu tác hại và nêu 3 việc học sinh có thể làm để phòng, chống tệ nạn xã hội?

câu 2 (2 điểm)

Bạn có thể cho tôi biết pháp luật là gì? Nêu vai trò của pháp luật trong đời sống con người?

câu 3 (2 điểm)

Tình huống:

Đọc các quy định của pháp luật về quyền ngôn luận, ông Hải cho rằng chỉ khi được tự do ngôn luận mà không tôn trọng các quy định của pháp luật thì chúng ta mới thực sự có quyền tự do ngôn luận.freedom of speech.

Câu hỏi:

Xin cho biết, bạn có đồng tình với quan điểm của Hải không? Tại sao?

Hay nhin nhiêu hơn: Đề thi cuối học kì 2 môn Sử lớp 8 có đáp án 2023

3. Đáp án đề thi cuối học kì 2 môn ĐDSH lớp 8, phần tự chọn:

câu hỏi 1 (0,25 điểm)

Chọn câu c.

câu 2 (0,25 điểm)

Chọn câu c.

câu 3 (0,75 điểm)

Hoàn thành các câu theo thứ tự sau:

– cài lại trong khoảng trống đầu tiên. (0,25 điểm)

– ngăn chặn trong khoảng trống thứ hai. (0,25 điểm)

– phá luật trong khoảng trống thứ ba. (0,25 điểm)

câu 4 (1,75 điểm)

– Các câu đúng: A, D, D, E.

– Đáp án sai: B, C, G.

Hay nhin nhiêu hơn: Đề thi cuối học kì 2 môn Địa lý lớp 8 năm 2023 có đáp án

4. Đáp án đề thi cuối học kì 2 lớp 8 môn GDCD, phần tự luận:

Câu hỏi 1:

Tệ nạn xã hội là một hiện tượng xã hội phức tạp, đa dạng, bao gồm những hành vi vi phạm đạo đức và pháp luật, tác động tiêu cực đến đời sống xã hội và gây hậu quả đáng tiếc. Tệ nạn xã hội không chỉ gây tác hại cho cá nhân mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của toàn xã hội.

– Trong các tệ nạn xã hội có ba loại tệ nạn được coi là nguy hiểm nhất và có tác hại lớn nhất đối với xã hội, đó là cờ bạc, ma túy và mại dâm. Những hành vi này đã gây ra nhiều thiệt hại và ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân.

Thứ nhất, cờ bạc có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe, tinh thần và đạo đức cho con người. Điều này có thể dẫn đến nghiện cờ bạc và khiến người chơi mất kiểm soát về tài chính và thời gian. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của họ, gây ra các vấn đề tâm lý, căng thẳng, lo lắng và sa sút tinh thần.

+ Thứ hai, ma túy, mại dâm là tệ nạn nguy hiểm nhất, bởi nó không chỉ gây tác hại cho cá nhân mà còn có thể ảnh hưởng đến toàn xã hội. Ma túy và mại dâm thường song hành với nhau và gây ra nhiều thiệt hại, nhiều vấn đề trong xã hội. Nó có thể gây ra HIV/AIDS, một căn bệnh đáng sợ và nan y, lây nhiễm cho mọi lứa tuổi và gây ra sự suy giảm về chủng tộc và sắc tộc.

+ Ngoài ra, tệ nạn xã hội còn gây ra những thiệt hại khác như phá hoại hạnh phúc gia đình, phá hoại trật tự xã hội, làm giảm sút lòng tin, sự tôn trọng của xã hội đối với chính quyền.

Trước thực trạng tệ nạn xã hội đang diễn ra ngày càng phức tạp và nguy hiểm, nhất là đối với giới trẻ như học sinh, sinh viên thì việc phòng chống tệ nạn xã hội trở thành một trong những nhiệm vụ cấp bách. Để giúp học sinh hiểu rõ hơn về tác hại của các tệ nạn xã hội và cách phòng tránh, có thể trình bày một số ý sau:

Trước hết, học sinh cần nhận thức được tác hại của các tệ nạn xã hội đối với sức khỏe, tinh thần và đạo đức con người. Cờ bạc, rượu chè, hút chích, ma tuý không những ảnh hưởng đến sức khoẻ mà còn ảnh hưởng xấu đến đạo đức, tinh thần của con người. Ngoài ra, tệ nạn xã hội còn là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề gia đình và xã hội, suy thoái giống nòi, dân tộc. Vì vậy, các bạn học sinh hãy nắm rõ tình trạng này và tìm cách phòng tránh.

Để phòng tránh các tệ nạn xã hội, học sinh có thể thực hiện các cách sau:

Thứ nhất, học sinh cần có lối sống lành mạnh, giản dị và biết cách chăm sóc bản thân. Họ nên tránh xa các hoạt động tiêu cực như cờ bạc, uống rượu, hút thuốc và sử dụng ma túy. Hơn nữa, học sinh phải có tinh thần trách nhiệm, giúp đỡ nhau tránh sa vào các tệ nạn xã hội.

Thứ hai, học sinh phải tôn trọng các quy định của pháp luật, tích cực tham gia các hoạt động chống TNXH ở trường và địa phương. Đây là một cách hiệu quả để học sinh hiểu rõ hơn về thực trạng tệ nạn xã hội và cách phòng tránh. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể tham gia các hoạt động xã hội, tình nguyện giúp đỡ người khác.

Câu 2:

Pháp luật là một khái niệm quen thuộc trong đời sống xã hội và đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo trật tự, an ninh và công lý cho mỗi cá nhân trong xã hội. Pháp luật là tập hợp các quy tắc xử sự chung, có tính bắt buộc do nhà nước ban hành nhằm giám sát hành vi của các thành viên trong xã hội và bảo vệ lợi ích của công dân.

Pháp luật có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Nó giúp nhà nước quản lý kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và tạo môi trường sống an toàn, ổn định cho mọi cá nhân trong xã hội.

Ngoài ra, pháp luật còn là công cụ phát huy quyền làm chủ của nhân dân, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, bảo đảm công lý và tôn trọng quyền con người. Nhờ có pháp luật mà mọi cá nhân trong xã hội được bảo đảm tối đa các quyền của mình, không bị bóc lột, hạn chế, phân biệt đối xử.

Vì vậy, pháp luật không chỉ là công cụ giám sát, kiểm soát hành vi trong xã hội mà còn là cơ sở quan trọng bảo đảm sự phát triển ổn định, hài hòa của xã hội. Chấp hành pháp luật còn là nghĩa vụ của mỗi cá nhân vì nó góp phần tạo dựng môi trường sống hòa bình, an toàn và tiến bộ cho mọi người.

Câu 3:

Mặc dù học sinh có thể sử dụng các cách diễn đạt khác nhau, nhưng các ý chính cần được trình bày đầy đủ và rõ ràng trong bài viết này. Thứ nhất, học sinh không đồng ý với quan điểm của Hải.

Điều này được chứng minh qua thực tế là quyền tự do ngôn luận không có nghĩa là muốn nói gì thì nói mà phải tôn trọng một số quy định của pháp luật. Có nhiều trường hợp đưa ra những phát ngôn không phù hợp, vi phạm pháp luật có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho bản thân và cộng đồng xung quanh.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là quyền tự do ngôn luận không có giá trị. Trên thực tế, việc áp dụng pháp luật và sử dụng hợp lý quyền tự do ngôn luận có thể mang lại nhiều lợi ích cho cá nhân và xã hội.

Nói cách khác, khi thực hiện quyền tự do ngôn luận một cách công bằng và có trách nhiệm, chúng ta không chỉ góp phần bảo vệ quyền của mình mà còn tôn trọng quyền của người khác. Điều này giúp kiến ​​tạo môi trường sống yên bình và cộng đồng xã hội tốt đẹp hơn. Vì vậy, các bạn sinh viên cần nhận thức được giá trị của quyền tự do ngôn luận và sử dụng quyền đó đúng cách để mang lại lợi ích cho bản thân và cộng đồng.

Hay nhin nhiêu hơn: Đề thi cuối học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 có đáp án 2023

5. Đề thi môn GDCD lớp 8:

mức độ
chủ đề
truyền thuyết NGHĨA Vận dụng Tổng cộng
Cấp thấp Cấp độ cao
TN TL TN TL TN TL TN TL
Phòng chống các tệ nạn xã hội Biết các quy định của pháp luật về phòng chống các tệ nạn xã hội, (c1) Tìm hiểu thế nào là tệ nạn xã hội và trách nhiệm của học sinh trong việc phòng chống tệ nạn xã hội (c6)

Số câu

kết cục

%

Đầu tiên

0,25

Đầu tiên

Đầu tiên

2

1,25

12,5%

Phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS Biết các con đường lây truyền HIV/AIDS. (c2)
Số câu

kết cục

%

Đầu tiên

0,25

Đầu tiên

0,25

2,5%

Phòng ngừa tai nạn súng, cháy, nổ và các chất độc hại Biết các quy định của pháp luật về phòng ngừa tai nạn vũ khí, cháy, nổ và các chất độc hại. (c8)

Số câu

kết cục

%

Đầu tiên

2

Đầu tiên

2

20%

Chủ đề: Quyền sở hữu và nghĩa vụ tôn trọng tài sản của người khác, tài sản nhà nước và lợi ích công cộng Ghi nhận nghĩa vụ của công dân trong việc tôn trọng, sử dụng tài sản nhà nước và lợi ích công cộng

(c 3)

Vận dụng kiến ​​thức đã học để nhận biết hành động đúng, sai trong các tình huống

(C9 điểm a)

Vận dụng kiến ​​thức đã học để định hướng giải bài tập (C9 điểm b)

Số câu

kết cục

%

Đầu tiên

0,25

Đầu tiên

2

Đầu tiên

2

3,25

32,5%

Quyền khiếu nại, tố cáo của công dân Biết công dân thực hiện quyền tố cáo trong những trường hợp nào (c4) Hiểu rõ quyền khiếu nại và tố cáo. Phân biệt sự giống và khác nhau giữa quyền khiếu nại và quyền tố cáo. (c5, 7)
Số câu

kết cục

%

Đầu tiên

0,25

Đầu tiên

Đầu tiên

Đầu tiên

2

3

3,25

32,5

T. Số câu

T. Số điểm

BÁO CÁO

5

3

30%

3

4

40%

Đầu tiên

3

30%

9

mười

100%Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Đề thi cuối học kì 2 môn GDCD lớp 8 có đáp án năm 2023 . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Tham Khảo Thêm:  Polime là gì? Cấu tạo, tính chất và ứng dụng của Polymer?

Related Posts

Một số kỹ thuật dạy học tích cực ở Tiểu học mới nhất 2023

Phương pháp dạy học tích cực có thể áp dụng ở mọi cấp học, từ tiểu học đến đại học, không giới hạn trong nhà trường. Dưới…

Những bài văn nghị luận xã hội lớp 10 chọn lọc siêu hay

1. Bài văn nghị luận xã hội lớp 10 về lòng khoan dung: 1.1. Đề cương: – Khoan dung là gì? Khoan dung là một đức tính…

Mẫu giấy kẻ ô dùng tập viết tiếng Trung A4 PDF mới nhất

Mẫu Giấy Ca Rô PDF A4 Tiếng Trung Mới Nhất là tài liệu vô cùng hữu ích giúp bạn đọc tiết kiệm thời gian và công sức….

Cách quay video màn hình cuộc họp trên Google Meet

Cách Quay Video Màn Hình Cuộc Họp Trong Google Meet là tài liệu vô cùng hữu ích giúp bạn đọc tiết kiệm thời gian và công sức….

Lễ cầu siêu cho thai nhi, gửi vong thai nhi tại chùa Phúc Khánh

Chùa Phúc Khánh là một ngôi chùa nhỏ nằm trong khu dân cư rất đông đúc, ngôi chùa này được coi là một trong những ngôi chùa…

Tổng hợp các từ vựng về các dụng cụ học tập bằng tiếng Anh

Có rất nhiều loại giáo cụ với màu sắc, hình dạng, kích thước khác nhau và tên của chúng bằng tiếng Anh cũng rất thú vị. Tuy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *