Đề thi giữa học kì 2 Khoa học 4 năm 2023

Dưới đây là bộ đề thi giữa học kì 2 môn Khoa học lớp 4 năm học 2023 – 2024 có đáp án chi tiết để các em học sinh có thể tham khảo và tự kiểm tra kết quả học tập của mình. Bộ đề thi này được biên soạn nhằm đánh giá, nâng cao kiến ​​thức của học sinh về môn học và giúp các em làm quen với các dạng bài tập khác nhau.

1. Nội dung kiểm tra giữa học kì II môn Khoa học lớp 4:

Đặc biệt:

– Sự lan truyền của âm thanh: Học sinh sẽ học cách âm thanh truyền qua các chất khác nhau, hiểu rõ hơn về các tính chất của âm thanh.

– Chất dẫn nhiệt và chất cách điện: Học sinh sẽ tìm hiểu về tính dẫn nhiệt của các vật liệu khác nhau và cách chúng ảnh hưởng đến nhiệt độ. Ngoài ra, học sinh tìm hiểu về vật liệu cách nhiệt và vai trò của chúng trong việc duy trì nhiệt độ.

– Ánh sáng và bảo vệ mắt: Học sinh sẽ học các khái niệm cơ bản liên quan đến ánh sáng, cách ánh sáng phát ra và truyền đi. Đồng thời, các em cũng sẽ học cách bảo vệ mắt khỏi ánh sáng mạnh.

– Bảo vệ không khí trong lành: Học sinh sẽ tìm hiểu về tầm quan trọng của không khí trong lành và những hành động có thể thực hiện để bảo vệ nó.

Ngoài ra, khi ôn tập về thực vật và động vật, học sinh sẽ tìm hiểu thêm về các khái niệm cơ bản liên quan đến nhu cầu của thực vật đối với nước, khoáng chất và không khí. Họ cũng sẽ tìm hiểu về quá trình trao đổi chất của thực vật và cách thực vật tương tác với môi trường của chúng.

2. Ôn tập giữa kì 2 môn Khoa học 4:

Quận KT, KN Số câu Số điểm Câu không M1 M2 M3 M4 Tổng cộng
TL TN TL TN TL TN TL TN TL
1. Không khí Số câu Đầu tiên Đầu tiên
kết cục 0,5 0,5
2. Âm thanh Số câu Đầu tiên Đầu tiên 2
kết cục 0,5 0,5 1.0
3. Ánh sáng Số câu Đầu tiên Đầu tiên Đầu tiên Đầu tiên
kết cục 1.0 1.0 1.0 1.0
4. Nhiệt Số câu Đầu tiên Đầu tiên Đầu tiên Đầu tiên
kết cục 1.0 1.0 1.0 1.0
5. Trao đổi chất ở thực vật Số câu Đầu tiên Đầu tiên 2
kết cục 1.0 1.0 2.0
6. Trao đổi chất ở động vật Số câu Đầu tiên Đầu tiên
kết cục 1.0 1.0
7. Chuỗi thức ăn ngoài trời Số câu Đầu tiên Đầu tiên 2
kết cục 0,5 1.0 1,5
Tổng cộng
Số câu 4 4 Đầu tiên 2 Đầu tiên 9 3
kết cục 2,5 3,55 1.0 2.0 1.0 7 3.0

3. Đề thi học kì 2 môn KHTN lớp 4 năm 2023 – 2024 có đáp án:

3.1. Bài thi:

Câu hỏi 1: Tại sao phải sục khí cho nước trong bể cá? M3 -1d

A. Cung cấp oxi cho cá.
C. Cung cấp khí nitơ cho cá.
B. Để cung cấp thức ăn cho cá.
D. Cung cấp khí cacbonic cho cá.

Câu 2: Nguyên nhân nào sau đây gây ô nhiễm không khí? M1 – 0,5 đ

A. Khói, bụi, khí độc, tiếng ồn, rác thải không được xử lý.
B. Tiếng ồn và chất thải được xử lý hợp vệ sinh.
C. Trồng cây xanh, sử dụng bếp cải tiến để giảm khói.
D. Đi đại tiện, tiểu tiện đúng nơi quy định.

Câu 3: Khi nào một vật phát ra âm thanh? M1 – 0,5 đ

A. Trong quá trình vật bị uốn cong.
B. Khi một vật đặt cạnh một vật khác.
C. Khi nó làm vật dao động điều hòa.
D. Khi ném vật.

Câu 4: Âm truyền được qua những chất nào? M1 – 0,5 đ

A. Chất lỏng, chất khí.
B. Chất khí, chất rắn.
C. Chất khí, chất lỏng, chất rắn.
D. Xốp, cứng.

Câu 5: Cây sẽ ra sao nếu không được tưới nước? M1 – 0,5 đ

A. Thực vật sẽ di chuyển trong nước.
B. Cây sẽ phát triển tốt.
C. Cây sẽ khô héo và chết.
D. Cây sẽ chờ mưa.

Câu 6: Điền nhiệt độ đúng vào điểm: M2 -1đ

Nhiệt độ của nước đang sôi là:……………………..
Nhiệt độ của một người khỏe mạnh là khoảng: ………………………….

Câu 7: Ghép ô chữ ở cột A với ô chữ ở cột B sao cho vừa ý: M2 -1đ

hoặc
1. Tưới cây, phủ gốc.
2. Thức ăn nhiều bụi, chuồng nuôi kín.
BỎ
Một. Chống nóng cho cây trồng.
b. Chống rét cho gia súc.

Câu 8: Viết đúng Đ, viết sai S: Tại sao khi trời lạnh, đặt tay lên vật bằng đồng thau thì lạnh hơn đặt tay lên vật bằng gỗ? M3 -1d

☐ Đồ vật bằng đồng thau có nhiệt độ thấp hơn đồ vật bằng gỗ.
☐ Đồng làm tay chúng ta nóng lạnh hơn gỗ.
☐ Đồng dẫn nhiệt tốt hơn gỗ nên nhiệt từ tay chúng ta truyền vào đồng nhiều hơn gỗ. Do đó, nó cảm thấy lạnh hơn khi chạm vào một vật bằng đồng thau.
☐ Đồng có chất làm mát, gỗ thì không.

Câu 9: Điền từ thích hợp vào chỗ trống: (M1) (1 điểm)

Trong quá trình quang hợp, thực vật hấp thụ khí……………..và thải ra khí……………..

Câu 10: Chọn từ đúng trong ngoặc để điền vào chỗ trống: (sức khỏe, sức nóng, thức ăn, vẻ đẹp tự nhiên) M2 -1d

Ánh nắng giúp chúng ta có………………………. (1) ,…………………… (2) và đun nóng. Nhờ có ánh sáng mà chúng ta nhận thức được tất cả…………….. (3) .

Câu 11: Hãy nêu ít nhất 3 lưu ý khi đọc và viết để bảo vệ đôi mắt của bạn. M3 -1d

Câu 12: Theo em, mỗi chúng ta có thể làm gì để góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu và sự nóng lên của trái đất? M4 -1đ

3.2. Trả lời:

CÂU Hồi đáp giọt Mức độ nhận thức
Đầu tiên hoặc Đầu tiên Cấp 3
2 hoặc 0,5 Cấp độ 1
3 0,5 Cấp độ 1
4 0,5 Cấp độ 1
5 0,5 Cấp độ 1
6 Nhiệt độ của nước đang sôi là: 100°C Nhiệt độ của một người khỏe mạnh là khoảng: 37°C Đầu tiên Cấp độ 2
7 1–a; 2 – b Đầu tiên Cấp độ 2
số 8 S – S – D – DO Đầu tiên Cấp 3
9 thực phẩm – sưởi ấm – sức khỏe – vẻ đẹp tự nhiên Đầu tiên Cấp độ 2
mười Trong quá trình quang hợp, thực vật lấy khí cacbonic và thải ra khí ôxi Đầu tiên Cấp độ 1
11 – Phải giữ khoảng cách thích hợp giữa mắt và vở.- Không đọc, viết khi thiếu ánh sáng.- Không đọc khi xe lắc…. (Thánh viết theo ý hiểu) Đầu tiên Cấp 3
thứ mười hai. – Tận dụng tiết kiệm năng lượng.- Không vứt rác bừa bãi.- Tái chế rác thải nhựa theo kĩ năng… (HS viết theo ý hiểu) 2 cấp 4

4. Tổng kết đánh giá:

Xem lại câu hỏi

Câu hỏi 1: Tại sao nó có mùi? Nêu tác hại của bão đối với đời sống con người và cách phòng tránh bão.

Gió được tạo ra bởi sự chuyển động của không khí từ nơi lạnh sang nơi nóng.

– Bão là hiện tượng thiên nhiên cực kỳ nguy hiểm, có thể gây ra nhiều thiệt hại về tính mạng và tài sản của con người. Thiệt hại do bão bao gồm mưa lớn, lốc xoáy, sạt lở đất, lũ lụt, mất điện, mất nước, v.v. Để phòng tránh bão, chúng ta cần chú ý theo dõi các bản tin thời tiết, chuẩn bị lương thực, nước uống và các nhu yếu phẩm, đóng cửa, bảo vệ nhà cửa, cơ sở sản xuất, đề phòng tai nạn do bão gây ra và đến nơi trú ẩn an toàn. Ở các thành phố cần cắt điện để không gây nguy hiểm cho người dân.

Câu 2: Kể tên các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí và một số biện pháp chống ô nhiễm không khí.

Khói, khí độc, bụi, vi khuẩn và các chất độc hại khác thải ra từ các phương tiện giao thông, nhà máy, công trường, đốt rác, đốt cỏ và nhiều nguồn khác là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí.

– Để ngăn ngừa ô nhiễm không khí, chúng ta có thể sử dụng một số cách như: giảm khí thải độc hại từ các phương tiện giao thông và nhà máy, thu gom và xử lý phân, rác đúng cách, giảm khói bụi từ bếp nấu ăn bằng cách sử dụng các thiết bị chống khói hiệu quả, bảo vệ rừng và thực vật . nhiều cây hơn và nhiều hơn nữa.

Câu 3: Âm thanh cần thiết như thế nào đối với đời sống con người?

Âm thanh là một yếu tố vô cùng quan trọng trong đời sống con người. Nhờ âm thanh mà chúng ta có thể giao tiếp, học hỏi, thưởng thức âm nhạc và nhận biết các tín hiệu. Âm thanh còn giúp chúng ta cảm nhận thế giới xung quanh rõ ràng hơn, đầy đủ hơn.

Câu 4: Nêu tác hại của tiếng ồn đối với con người? Nêu các biện pháp chống tiếng ồn.

– Tiếng ồn là một trong những nguyên nhân chính gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho con người, bao gồm mất ngủ, đau đầu, suy nhược thần kinh, tổn thương tai và nhiều vấn đề khác.

– Để chống tiếng ồn, chúng ta có thể thực hiện các biện pháp như có quy định chung về việc không gây ồn ào nơi công cộng, sử dụng tấm ngăn để giảm tiếng ồn thấp lọt qua tai, chọn mua các thiết bị điện tử có chức năng giảm tiếng ồn và bố trí cửa sổ, tường, cửa ra vào. chống lại tiếng ồn.

Câu 5: Ánh sáng có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống của con người và động vật. Ánh sáng không chỉ giúp con người có thức ăn, hơi ấm mà còn cho chúng ta sức khỏe. Ngoài ra ánh sáng còn giúp ta cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên. Đối với động vật, ánh sáng cũng rất quan trọng. Ánh sáng giúp động vật di chuyển, cho ăn, uống và tránh những kẻ săn mồi. Thời gian chiếu sáng cũng ảnh hưởng đến quá trình sinh sản của một số loài động vật. Đối với thực vật, ánh sáng rất cần thiết để duy trì sự sống và sinh trưởng. Các loại cây khác nhau có nhu cầu khác nhau về ánh sáng. Ví dụ, một số cây có thể phát triển tốt trong ánh sáng rực rỡ nhưng không phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng yếu.

Câu 6: Khi nhiệt độ thay đổi, nước và các chất lỏng khác nở ra khi nóng lên và co lại khi lạnh đi. Các chất dẫn nhiệt tốt như đồng, nhôm, kẽm… và các chất dẫn nhiệt kém như không khí, gỗ, nhựa, bông, len… Ngoài ra, các chất lỏng khác như dầu có khả năng truyền nhiệt tốt hơn không khí . khí ga.

Câu 7: Nhiệt độ là nhân tố rất quan trọng đối với quá trình sinh trưởng, sinh sản và phân bố của động vật và thực vật. Mỗi loại động, thực vật có yêu cầu về nhiệt độ thích hợp. Nếu cơ thể phải sống trong điều kiện nhiệt độ không thích hợp mà không tự điều hòa được thì mọi sinh vật sẽ chết, kể cả con người. Nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và phát triển của từng loại sinh vật. Ví dụ, một số loại cây chỉ có thể phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ nhất định. Đối với động vật, nhiệt độ còn ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và phát triển của chúng.

Câu 8: Thực vật cần có đủ nước, chất khoáng, không khí và ánh sáng để sống. Mỗi loại cây, mỗi giai đoạn sinh trưởng của cây có nhu cầu về nước, chất khoáng, không khí và ánh sáng khác nhau. Điều này cũng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển và thậm chí là tái sinh của cây trồng.

Câu 9: Quá trình trao đổi chất giữa thực vật với môi trường là quá trình thực vật thường xuyên lấy các chất khoáng, khí cacbonic, nước, khí ô-xi từ môi trường và thải ra hơi nước, các khí các-bô-níc, khi ô-xi và các chất khoáng khác. Đây là quá trình rất quan trọng giúp cây duy trì sự sống và phát triển. Quá trình trao đổi chất cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, ví dụ nếu thiếu chất dinh dưỡng thì cây sẽ không phát triển.

Câu 10: Động vật cần có đủ không khí, thức ăn, nước uống và ánh sáng để sống. Các loài động vật khác nhau sẽ có nhu cầu khác nhau về thức ăn, nước uống, không khí và ánh sáng. Điều này cũng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của chúng.

Câu 11: Quá trình trao đổi chất giữa động vật với môi trường là quá trình động vật phải thường xuyên lấy thức ăn, nước uống, khí oxi từ môi trường và thải ra các chất cặn bã, khí cacbonic và nước, nước tiểu. Quá trình trao đổi chất cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của động vật, chẳng hạn nếu động vật không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng thì chúng sẽ không phát triển.

Câu 12: Chuỗi thức ăn là mối quan hệ của các loại thức ăn trong tự nhiên. Nó cho thấy sự phụ thuộc và tương tác giữa các loài trong một hệ sinh thái. Chuỗi thức ăn cũng giúp duy trì cân bằng hệ sinh thái và giữ cho môi trường của chúng ta bền vững hơn. Chuỗi thức ăn còn là cơ sở để phân loại các loài trong hệ sinh thái và giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về quá trình tiến hóa của các loài trong hệ sinh thái.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Đề thi giữa học kì 2 Khoa học 4 năm 2023 . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Tham Khảo Thêm:  Bộ đề đọc hiểu Chị em Thúy Kiều của Nguyễn Du (Có đáp án)

Related Posts

Một số kỹ thuật dạy học tích cực ở Tiểu học mới nhất 2023

Phương pháp dạy học tích cực có thể áp dụng ở mọi cấp học, từ tiểu học đến đại học, không giới hạn trong nhà trường. Dưới…

Những bài văn nghị luận xã hội lớp 10 chọn lọc siêu hay

1. Bài văn nghị luận xã hội lớp 10 về lòng khoan dung: 1.1. Đề cương: – Khoan dung là gì? Khoan dung là một đức tính…

Mẫu giấy kẻ ô dùng tập viết tiếng Trung A4 PDF mới nhất

Mẫu Giấy Ca Rô PDF A4 Tiếng Trung Mới Nhất là tài liệu vô cùng hữu ích giúp bạn đọc tiết kiệm thời gian và công sức….

Cách quay video màn hình cuộc họp trên Google Meet

Cách Quay Video Màn Hình Cuộc Họp Trong Google Meet là tài liệu vô cùng hữu ích giúp bạn đọc tiết kiệm thời gian và công sức….

Lễ cầu siêu cho thai nhi, gửi vong thai nhi tại chùa Phúc Khánh

Chùa Phúc Khánh là một ngôi chùa nhỏ nằm trong khu dân cư rất đông đúc, ngôi chùa này được coi là một trong những ngôi chùa…

Tổng hợp các từ vựng về các dụng cụ học tập bằng tiếng Anh

Có rất nhiều loại giáo cụ với màu sắc, hình dạng, kích thước khác nhau và tên của chúng bằng tiếng Anh cũng rất thú vị. Tuy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *