Đề thi học kì 2 môn Mĩ thuật lớp 5 có đáp án mới nhất 2023

Môn Mĩ thuật lớp 5 có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của học sinh ở lứa tuổi này. Dưới đây là bài viết liên quan đến: Đề thi học kì 2 môn Mĩ thuật lớp 5 có đáp án mới nhất 2023, mời bạn đọc tham khảo thêm.

1. Nội dung ôn tập môn Mĩ thuật lớp 5 mới nhất năm 2023:

Nội dung ôn tập môn Mĩ thuật lớp 5 bao gồm:

Thói quen nghệ thuật:

– Xem ảnh và nhận xét về nét vẽ, màu sắc, cảm xúc, thông điệp của tác phẩm.

– Giới thiệu về mỹ thuật, hình học mỹ thuật, các loại hình nghệ thuật và tác phẩm tiêu biểu.

Vẽ tranh:

– Tìm hiểu về màu sắc, cách phối màu, cách vẽ các hình đơn giản.

– Vẽ trang trí theo các chủ đề khác nhau như trang trí đối xứng qua trục, trang trí lật đồ vật, trang trí hình chữ nhật…

Vẽ một bức tranh:

– Thực hành vẽ về các chủ đề đa dạng như Cô gái bên hoa loa kèn, Trường học của bé, An toàn giao thông, Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, Quân đội, Ngày tết, Lễ hội và mùa xuân, Môi trường, Ước mơ trẻ thơ, v.v.

– Biết các nét cơ bản về hình ảnh, cách phối màu, cách thể hiện, đường nét.

Vẽ mô hình:

– Thực hành vẽ khối, khối cầu, khối trụ, khối cầu.

– Vẽ mô hình với hai hoặc ba mẫu vật.

– Vẽ tĩnh vật bằng màu.

Bài tập tạo dáng:

– Tạo hình các con vật quen thuộc như con vật, hoa lá, cây cối,…

– Thân hình.

– Luyện đội hình theo chủ đề, chủ điểm lễ hội tự chọn.

Người khác:

– Tìm hiểu về chữ in hoa có nét liền nét đậm.

– Trưng bày các bài vẽ, đội hình đẹp trong buổi họp mặt cuối năm.

Hay nhin nhiêu hơn: Đề thi học kì 2 môn Khoa học lớp 5 có đáp án mới nhất 2023

2. Đề thi học kì 2 môn Mĩ thuật lớp 5 có đáp án mới nhất 2023:

2.1. Kỳ thi đầu tiên:

Câu hỏi 1: Hình khối và hình cầu là gì? Tính chất của hình lập phương và hình cầu.

Câu 2: Tranh: Chủ đề Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).

Trả lời:

Câu hỏi 1:

Khối lập phương và khối cầu là hai dạng hình học cơ bản và quan trọng nhất trong học thuật cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Chúng có nhiều đặc điểm khác nhau.

Hình lập phương là hình hộp chữ nhật có sáu mặt phẳng, mỗi mặt là hình vuông, các cạnh và góc vuông có độ dài và độ lớn bằng nhau. Các khối có thể có các kích cỡ khác nhau, từ nhỏ đến lớn và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như kiến ​​trúc, thiết kế sản phẩm hoặc giáo dục.

Một số tính năng của khối bao gồm:

+ Có 6 mặt phẳng, mỗi mặt là hình vuông.

+ Các mặt đối của hình lập phương đối xứng với nhau.

+ Khối có 12 cạnh, 8 đỉnh.

+ Các cạnh đối của hình lập phương song song với nhau.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích 6 câu thơ đầu bài Câu cá mùa thu chọn lọc hay nhất

Mặt cầu hay còn gọi là khối cầu là một hình học được tạo ra bằng cách quay một vòng quanh trục của nó. Khối cầu không có cạnh hay mặt phẳng như khối lập phương; thay vào đó, nó có bề mặt nhẵn, được gọi là hình cầu và có đường kính.

Một số đặc điểm của hình cầu bao gồm:

Mặt cầu nhẵn gọi là mặt cầu.

+ Mặt cầu không có mặt phẳng, cạnh; đúng hơn, nó có đường kính và bán kính.

Bán kính của hình cầu là một nửa đường kính.

Hình cầu có tính đối xứng cao và có thể quay quanh trục của nó.

Nói tóm lại, hình khối và hình cầu đều là những hình học quan trọng trong toán học và trong cuộc sống hàng ngày. Chúng có những đặc điểm riêng biệt và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực.

Câu 2:

Ý tưởng vẽ: Dưới đây là một số ý tưởng chi tiết để bạn vẽ một bức tranh ý nghĩa, độc đáo chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11):

– Một giáo viên đang giảng bài cho học sinh trong lớp, với các bảng màu khác nhau và học sinh đang chăm chú nghe giảng.

– Một khung cảnh giàu cảm xúc với hình ảnh người thầy đứng giữa đám học sinh đang cười đùa cùng nhau học bài, với ánh đèn và màu sắc tươi vui.

– Hình ảnh cô giáo đang giáo dục, hướng dẫn học sinh cách sống với nhau trong một thế giới bình đẳng, tôn trọng và yêu thương.

– Bức ảnh đoàn kết giữa thầy và trò, cả hai nắm tay nhau đứng dưới nắng.

– Hình ảnh thầy cô thành đạt và tự hào với các em học sinh tốt nghiệp đứng trên sân khấu nhận bằng cử nhân, trên tường có lá cờ Việt Nam.

– Bức ảnh về tình yêu thương của người thầy dành cho học trò, với nụ cười rạng rỡ và tình cảm thân thiết được thể hiện rõ nét.

– Hình ảnh người thầy chỉ đường cho học trò, trên nền trời xanh, mây trắng, nụ cười rạng rỡ trên môi.

– Bức ảnh cô giáo dạy học sinh văn hóa Việt Nam, với những biểu tượng, biểu tượng văn hóa phong phú, đa dạng như con rồng, áo dài, v.v.

Hi vọng những ý tưởng này sẽ giúp bạn tạo nên một diện mạo đặc biệt để chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam và tôn vinh giá trị của người thầy trong xã hội.

Tiêu chí đánh giá:

Tiêu chí chấm giải bài vẽ về chủ đề Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) có thể bao gồm:

– Tính sáng tạo: Điểm cao sẽ được công nhận đối với những bức tranh độc đáo, sáng tạo, màu sắc sặc sỡ, hình ảnh sáng đẹp.

– Phong cách vẽ: Tranh phải thể hiện được phong cách vẽ riêng của họa sĩ, chính xác từng nét vẽ, có sự đồng nhất giữa hình ảnh và phong cảnh.

– Nội dung tranh ảnh: Tranh ảnh cần phản ánh đầy đủ nội dung của ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) như lòng nhân ái, lòng kính trọng và biết ơn thầy cô giáo, vai trò và sự đóng góp của thầy cô giáo trong xã hội, nhu cầu được giáo dục và đồng hành của các thế hệ học trò. học sinh và giáo viên.

Tham Khảo Thêm:  Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Đình Chiểu

– Tính thẩm mỹ và truyền cảm: Bức tranh phải mang đến cho người xem niềm vui, cảm xúc và cảm nhận rõ ràng thông điệp mà họa sĩ muốn gửi gắm.

– Kỹ thuật và độ hoàn thiện: Bức tranh phải được vẽ với kỹ thuật vẽ tốt, không mắc lỗi và cần chú ý đến từng chi tiết nhỏ, đảm bảo tính hoàn chỉnh của bức tranh.

2.2. Kỳ thi thứ hai:

Câu 1: Giới thiệu đôi nét về điêu khắc cổ Việt Nam.

Câu 2: Vẽ tranh: Đề tài ước mơ của em

Trả lời:

Câu hỏi 1:

Điêu khắc cổ Việt Nam là di sản văn hóa đặc sắc của dân tộc ta, phản ánh các mặt văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng, tâm linh của dân tộc Việt Nam từ xa xưa. Các tác phẩm điêu khắc cổ Việt Nam chạm khắc trên đá, gỗ, đồng, đá quý và các chất liệu khác được trưng bày tại các di tích, đền, chùa, lăng tẩm và bảo tàng lịch sử.

Điêu khắc cổ Việt Nam có một số đặc điểm chung, bao gồm:

Chủ đề: Các tác phẩm điêu khắc cổ thường thể hiện các chủ đề tôn giáo, lịch sử, tâm linh của dân tộc. Ví dụ như hình ảnh các vị thần, phật hay các anh hùng lịch sử như Hùng Vương, Lý Thường Kiệt…

– Tính trừu tượng: Điêu khắc cổ Việt Nam thường rất trừu tượng, trừ một số tác phẩm thể hiện hình ảnh chân thực như con vật, con người, v.v.

– Hình thức: Các tác phẩm điêu khắc cổ Việt Nam thường có hình thức đơn giản, chưa phát triển đến mức lộng lẫy và tinh xảo như các tác phẩm điêu khắc sau này.

Tính tượng trưng: Các tác phẩm điêu khắc cổ Việt Nam thường mang ý nghĩa biểu tượng cao, truyền tải thông điệp tâm linh, lịch sử và tôn giáo.

Các tác phẩm điêu khắc cổ Việt Nam nổi tiếng nhất bao gồm: Đá Tháp Chàm, Đền Hùng, Chùa Một Cột, Chùa Hương, Đền Bà Chúa Kho, Đền Thượng, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều di tích lịch sử. Các tác phẩm điêu khắc cổ Việt Nam không chỉ là tài sản văn hóa quý giá của dân tộc Việt Nam, mà còn là một bộ phận di sản văn hóa nhân loại.

Câu 2:

Ý tưởng vẽ tranh:

– Chân dung bản thân đang làm việc trong nghề mình mơ ước, như trở thành bác sĩ, giáo viên, nhà khoa học, nghệ sĩ, v.v.

– Vẽ một bức tranh cho thấy bạn đang ở trên đỉnh thế giới, được bao quanh bởi những kỳ quan thiên nhiên như núi non, đại dương, thiên nhiên, v.v.

– Vẽ em đang chơi trong một vườn hoa thật đẹp, với những bông hoa đủ màu sắc, hình dáng khác nhau tượng trưng cho ước mơ, hy vọng và hạnh phúc của em.

Tham Khảo Thêm:  Viết một bức thư giới thiệu về đất nước mình bằng tiếng Anh

– Vẽ bức tranh đầy màu sắc về đàn chim đang bay trên bầu trời xanh, tượng trưng cho tự do và các giác quan ước mơ được bay cao bay xa.

– Vẽ một bức tranh miêu tả bạn đang cưỡi ngựa hoang đến những nơi mới và xa xôi, mang đậm nét phiêu lưu và mạo hiểm.

– Vẽ tôi đứng trên sân khấu rực rỡ ánh đèn với đoàn tùy tùng và khán giả đang chờ đợi, tượng trưng cho ước mơ trở thành nghệ sĩ, diễn viên, v.v.

– Hãy vẽ một bức tranh đầy lãng mạn, em và người yêu đứng trên bãi biển, trước mặt là cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp, tượng trưng cho ước mơ về tình yêu và hạnh phúc gia đình.

– Vẽ bức tranh thể hiện bạn đang làm việc trong một tổ chức phi lợi nhuận, giúp đỡ người nghèo và động vật bị bỏ rơi, tượng trưng cho sự quan tâm và tình yêu đối với xã hội và môi trường.

– Vẽ bức tranh miêu tả một cô bé ước mơ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho người bệnh.

– Vẽ bức tranh miêu tả một cậu bé ước mơ trở thành cầu thủ bóng đá để ghi thật nhiều bàn thắng và mang về những chiến thắng cho đội tuyển quốc gia.

– Vẽ bức tranh mô tả một cô bé ước mơ trở thành diễn viên múa ba lê để cô có thể biểu diễn trên sân khấu lớn và mang lại niềm vui cho khán giả.

– Một cậu bé ước mơ trở thành nhà khoa học để sáng chế ra những thiết bị công nghệ mới giúp cuộc sống tiện nghi hơn.

– Một cô bé ước mơ trở thành cô giáo để truyền đạt kiến ​​thức cho học sinh và giúp các em trở thành những người có ích cho xã hội.

Hay nhin nhiêu hơn: Đề thi học kì 2 môn Tiếng Anh lớp 5 có đáp án mới nhất 2023

3. Đề thi học kì 2 môn Mĩ thuật lớp 5 có đáp án mới nhất 2023:

Đơn vị kiến ​​thức đánh giá bằng cấp Câu hỏi về nội dung
Nghệ thuật ứng dụng
Các yếu tố và nguyên tắc tạo hình Lựa chọn, kết hợp:
Yếu tố hình thức Biết, Hiểu, Áp dụng Hình khối và hình cầu là gì? Tính chất của hình lập phương và hình cầu.
nguyên lý tạo hình Biết, Hiểu, Áp dụng
loại Biết, Hiểu, Áp dụng
Thực hành các hoạt động và thảo luận Thực hành, thảo luận
LUYỆN TẬP Sử dụng, bôi cao Tranh: Chủ đề Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).
Bàn luận Biết, Hiểu, Áp dụng
định hướng chủ đề Biết, Hiểu, Áp dụngCảm ơn bạn đã đọc bài viết Đề thi học kì 2 môn Mĩ thuật lớp 5 có đáp án mới nhất 2023 . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu bảng kê chứng từ thanh toán mới nhất năm 2023

Mẫu phiếu chi Là một tài liệu rất hữu ích giúp mọi người tiết kiệm thời gian và công sức. Dưới đây là các chi tiết để…

Giáo án Đạo đức lớp 1 sách Kết nối tri thức với cuộc sống

Đầu tiên. Bắt đầu: Cô giáo tổ chức cho cả lớp hát bài “Tay thơm bàn tay thơm” Giáo viên đặt câu hỏi cho cả lớp: Trong…

Một số kỹ thuật dạy học tích cực ở Tiểu học mới nhất 2023

Phương pháp dạy học tích cực có thể áp dụng ở mọi cấp học, từ tiểu học đến đại học, không giới hạn trong nhà trường. Dưới…

Những bài văn nghị luận xã hội lớp 10 chọn lọc siêu hay

1. Bài văn nghị luận xã hội lớp 10 về lòng khoan dung: 1.1. Đề cương: – Khoan dung là gì? Khoan dung là một đức tính…

Mẫu giấy kẻ ô dùng tập viết tiếng Trung A4 PDF mới nhất

Mẫu Giấy Ca Rô PDF A4 Tiếng Trung Mới Nhất là tài liệu vô cùng hữu ích giúp bạn đọc tiết kiệm thời gian và công sức….

Cách quay video màn hình cuộc họp trên Google Meet

Cách Quay Video Màn Hình Cuộc Họp Trong Google Meet là tài liệu vô cùng hữu ích giúp bạn đọc tiết kiệm thời gian và công sức….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *