Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Huấn Cao siêu hay

Viết đoạn văn về nhân vật Hoàng Cao

Chữ người tử tù là truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Tuân viết về Huấn Cao, một con người tài hoa không chịu cúi đầu trước tử thần. Trong bài viết này, trường Trung cấp chuyên nghiệp Giao thông vận tải Hải Phòng xin chia sẻ một số đoạn văn ngắn cảm nhận về nhân vật Hoàng Cao hay được chọn lọc để bạn đọc hiểu rõ hơn về nhân vật Hoàng Cao trong tác phẩm Chữ người tử tù.

bạn có thể quan tâm

Nhắc đến tác phẩm Chữ người tử tù của nhà văn Nguyễn Tuân, hẳn người đọc luôn nhớ đến hình ảnh nhân vật Hoàng Cao với một nhân cách trong sáng, đa tài, cũng như một chữ nghĩa được coi là hiếm có. cảnh trong quá khứ. . Vẻ đẹp của Huấn Cao trước hết là vẻ đẹp của một nghệ sĩ tài hoa, kế đến là sự táo bạo hào hoa của một bậc đại trượng phu. Mời các bạn cùng Trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải Hải Phòng cảm nhận nhân vật Hoàng Cao qua những đoạn văn nói về nhân vật Hoàng Cao trong tác phẩm Chữ người tử tù dưới đây.

Bạn đang xem: Đoạn văn nhân vật Huấn Cao hay

1. Đoạn trích một câu nói về nhân vật Hoàng Cao trong tác phẩm Chữ người tử tù

Xem thêm: Top 12 Câu Nói Về Mẹ Hay Nhất – Những Câu Nói Về Mẹ Lớp 7

Chữ người tử tù kể về Hoàng Cao, một thủ lĩnh phản loạn dám đối mặt với triều đình. Trước hết, nhân vật Hoàng Cao hiện ra với hình ảnh gắn liền ngay từ đầu là một người tù bị kết án tử hình, cổ đeo chiếc còng nhưng lại có tài viết chữ đẹp nổi tiếng trong vùng. Với khả năng phá án vượt ngục theo truyện của viên quản ngục và khả năng viết chữ Hán nhanh, đẹp, viên cai ngục muốn lấy chữ của ông hết lần này đến lần khác. Nhưng với thân phận là một tử tù, Hoàng Cao đã có những hành động thể hiện lòng dũng cảm: văn võ song toàn và nghĩa hiệp. Cụ thể, hắn luôn tỏ thái độ coi thường quản ngục bằng những hành động nông nổi, rồi qua những trò hèn hạ hèn hạ của những người thấp bé. Thêm vào đó là tính cách không chịu khuất phục trước quyền lực và tiền bạc, khi đối mặt với tên cai ngục, anh vẫn thản nhiên không để ý đến sự có mặt của tên cai ngục. Với thái độ vô tư lự, anh ta chờ đợi ngày được trả tự do khỏi tòa án, kèm theo đó là sự ung dung tiếp rượu thịt của viên quản ngục mà không một chút đắn đo. Ngoài vẻ đẹp uyên bác, một đặc điểm khác của Huang Cao là thiên tài thuần khiết, và chính thiên tài thuần khiết này đã khiến nhiều người ngưỡng mộ ông. Ngoài ra, nhân cách của anh ta còn được đánh giá qua cách anh ta nhìn nhận và đánh giá đúng năng lực, tài năng của viên cai ngục. Đặc biệt là một người yêu cái đẹp, biết trân trọng cái đẹp và biết trân trọng những người yêu cái đẹp. Như vậy, qua hình tượng nhân vật Hoàng Cao khiến người đọc hiểu thêm về tài năng, sự uyên bác, hiểu thế nào là cái đẹp và lòng say mê cái đẹp. Tác phẩm xứng đáng là áng văn chương chói lọi một thời và mãi mãi còn vang vọng trong lòng người đọc nhiều lần.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu bản mô tả công việc nhân viên kinh doanh mới nhất

2. Đoạn văn ngắn về nhân vật Huấn Cao

Nguyễn Tuân – nhà văn suốt đời đi tìm cái đẹp, luôn phấn đấu cho chân, thiện, mỹ, mỹ. Còn tác phẩm “Chữ người tử tù”, thường thì người anh hùng Hoàng Cao xuất hiện trong truyện với tư cách là một người tài giỏi, dũng cảm và trong sáng. Truyện kể về nhân vật Hoàng Cao – một thủ lĩnh phản loạn dám đối mặt với triều đình. Trước hết, nhân vật Hoàng Cao hiện ra với hình ảnh gắn liền ngay từ đầu là một người tù bị kết án tử hình, cổ đeo chiếc còng nhưng lại có biệt tài viết chữ đẹp nổi tiếng trong vùng. Với khả năng phá án vượt ngục theo lời kể của viên quản ngục và khả năng viết chữ Hán nhanh, đẹp, viên quản ngục muốn có lại chữ của mình nhiều lần. Nhưng với hoàn cảnh của mình là một tử tù, Hoàng Cao đã có những hành động thể hiện lòng dũng cảm của mình: văn võ song toàn, nghĩa sĩ. Cụ thể, anh ta luôn tỏ thái độ coi thường quản ngục bằng những hành động ngang tàng, rồi bằng thái độ coi thường những trò hèn hạ của bọn người tí hon. Thêm vào đó là tính cách không chịu khuất phục trước quyền lực và tiền bạc, khi đối mặt với tên cai ngục, anh vẫn thản nhiên không để ý đến sự có mặt của tên cai ngục. Với thái độ vô tư chờ ngày được ra tòa, kèm theo đó là sự ung dung tiếp rượu thịt của viên quản ngục mà không một chút đắn đo suy nghĩ. Ngoài vẻ đẹp uyên bác, một đặc điểm khác của Huang Cao là thiên tài thuần khiết, và chính thiên tài thuần khiết này đã khiến nhiều người ngưỡng mộ ông. Ngoài ra, nhân cách của anh ta còn được đánh giá qua cách anh ta nhìn nhận và đánh giá cao năng lực, tài năng của viên cai ngục. Đặc biệt là một người yêu cái đẹp, biết trân trọng cái đẹp và biết trân trọng những người yêu cái đẹp. Như vậy, qua hình tượng người anh hùng Hoàng Cao, người đọc hiểu thêm về tài năng, sự uyên bác, hiểu thế nào là cái đẹp và lòng say mê cái đẹp. Tác phẩm xứng đáng là áng văn chương chói lọi một thời và sẽ mãi còn vang vọng trong lòng người đọc nhiều lần.

Tham Khảo Thêm:  Vị trí, tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy

3. Viết đoạn văn ngắn về nhân vật Huấn Cao

Xem thêm: 23 Mẫu Tốt Nghiệp Đẹp Nhất Cho Hai Bé

Nói đến nền văn học luôn hướng tới chân-thiện-mỹ, người ta thường nhắc đến Nguyễn Tuân, người nghệ sĩ suốt đời đi tìm cái đẹp. Ông được coi là một trong những cây bút tài hoa nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại. Trong sáng tác của Nguyễn Tuân, nhân vật thường được khắc họa với tư cách là một nghệ sĩ. Và tác phẩm “Lời người bị kết án” cũng được xây dựng từ sự nhìn nhận như vậy. Có lẽ ai đọc tác phẩm “Lời người tử tù” đều xúc động trước vẻ đẹp của nhân vật Hoàng Cao. Nhà văn Nguyễn Tuân đã lấy nguyên mẫu nhân vật Cao Bá Quát làm nguồn cảm hứng sáng tác nhân vật Huấn Cao. Họ Cao là một thủ lĩnh làng chống lại nhà Nguyên vào năm 1854. Hoàng Cao được lấy từ hình tượng này với tài năng, nhân cách trong sáng và rất có tài. Đó là lý do tại sao trong câu chuyện Hoàng Cao, một thủ lĩnh nổi dậy dám đối mặt với triều đình. Khi anh ta bị cầm tù. Tỉnh Sin vì cảm phục trước tấm lòng của quản giáo nên đã đồng ý nhường sàn. Và đó là một cảnh chưa từng xảy ra trước đây. Hoàng Cao là người hám lời nhưng lại là tử tù chờ ngày được tòa phóng thích, quản giáo là người ham lời nhưng đồng thời cũng là quản giáo nơi giam giữ Hoàng Cao. Cuộc gặp gỡ đã tạo nên một tình huống rất gay cấn, làm nổi bật vẻ đẹp rạng ngời của nhân vật Hoàng Cao, vẻ đẹp của Hoàng Cao trên hết là vẻ đẹp của một nghệ sĩ tài hoa, Hoàng Cao là một nghệ sĩ trong nghệ thuật thư pháp. Ông nổi tiếng khắp tỉnh Tống về khả năng viết chữ nhanh và đẹp, nói lên hoài bão của một đời người. Chữ Huấn Cao trở thành niềm đam mê, khát khao của viên quản ngục. Quản sự bất chấp nguy hiểm đến tính mạng vẫn kiên trì, nỗ lực, dũng cảm xin lời Hoàng Cao. Nét chữ vuông vắn mà Huấn Cao cho viên quản ngục có thể đẩy lùi bóng tối và đánh bại sự tàn bạo, gian ác. Thứ hai, đó là vẻ đẹp thể hiện qua lòng dũng cảm. Ngoài đời, Hoàng Cao là một thủ lĩnh nổi dậy dám thách thức triều đình. Trong những ngày ở tù, Hoàng Cao vẫn giữ vững phong độ. Tý kiêu hãnh, hiên ngang, điềm tĩnh khi nghe tin mình bị đưa ra tòa, và đàng hoàng, anh đánh dấu nét chữ của mình trên tấm lụa bóng. Không chỉ vậy, ông còn là một người có thiên tài thuần khiết bởi lẽ cả đời, Hoàng Tháo chưa bao giờ hám lời vàng ngọc hay quyền lực. Khi hiểu được tấm lòng hờ hững của quản giáo, Hoàng Cao đã cảm động, sẵn sàng đưa ra lời khuyên và lời khuyên cho quản giáo như một người đồng điệu, thậm chí anh còn cảm thấy mình gần như đánh mất trái tim trên đời. Như vậy, với cách giới thiệu gián tiếp, cách xây dựng nhân vật cùng ngòi bút lí tưởng hoá của cảm hứng lãng mạn Nguyễn Tuân đã miêu tả thành công vẻ đẹp của Huấn Cao.

Tham Khảo Thêm:  Top 7 bài suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc ngắn gọn

Mời các bạn tham khảo thêm phần Tài liệu Trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải Hải Phòng để có những thông tin hữu ích khác.

Trang chủ: Truonggtvthp.edu.vn
Thể loại: Văn mẫu

Related Posts

Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế là ai? Sự tích? Thờ ở đâu?

Ngọc Hoàng Đại Đế là vị thần xuất hiện trong nhiều câu chuyện dân gian Việt Nam với tên gọi quen thuộc là Ông Trời. Dưới đây…

Quan Đệ Lục là ai? Sự tích Quan Đệ Lục? Được thờ ở đâu?

Đại hội đồng quan trong Tứ Phủ chia làm hai bậc, một là Ngũ Vị Tôn Quân gồm các vị từ Quan Đệ Nhất đến Quan Đệ…

Cậu Hoàng Cả là ai? Cậu Hoàng Cả trong Tứ Phủ Thánh Cậu?

Chú Hoàng Ca hay Tứ Phủ Thánh Cẩu tuy được nhiều người biết đến nhưng rất thánh thiện. Đây là một bài viết về Ông Hoàng Ca…

Địa chỉ, giờ lễ của các nhà thờ Thiên Chúa Giáo tại TPHCM

Hội Thánh Đức Chúa Trời tại TP.HCM tọa lạc ở nhiều cơ sở lớn và uy tín, hãy cùng tìm hiểu địa chỉ và giờ mở các…

Tiêu Diện Đại Sĩ là ai? Tiêu Diện đại sĩ và ngài Vi Đà hộ pháp?

Hầu hết các chùa đều có tượng một người đàn ông trông rất hiền từ đặt ở vị trí bên phải là hình Vi Đà, đồng thời…

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THCS Module 29

ruy băngViệc xây dựng một hoạt động giáo dục đặc thù cho trường phổ thông đòi hỏi hấp dẫn, phù hợp và hiệu quả trong việc thúc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *