Đoạn văn nêu cảm nghĩ về tình cảm bà cháu trong Tiếng gà trưa

Tình bà cháu là một tình yêu rất thánh thiện và gần gũi, giản dị. Qua bài thơ “Tiếng gà trưa” của nhà thơ Xuân Quỳnh đã viết về một tình cảm giản dị, thân thuộc mà gợi nhiều xúc cảm về tình cảm của ông bà. Bao trùm bài thơ là nỗi nhớ của người lính trẻ, đó là nỗi nhớ quê hương, nỗi nhớ bà ngoại qua hình ảnh tiếng gà trống trưa xen lẫn tình yêu quê hương, nơi linh thiêng và cao cả.

1. Đoạn văn miêu tả chi tiết cảm xúc của ông bà và đứa cháu lúc Tiếng gà trưa:

Xuân Quỳnh (1942-1988) quê ở làng La Khê, Hà Đông, Hà Tây (nay là Hà Nội). Bà là nhà thơ tiêu biểu của nền văn học hiện đại Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Thơ Xuân Quỳnh viết về những tình cảm gần gũi trong tâm hồn của một người phụ nữ giàu lòng nhân ái, nghiêm túc và khao khát những hạnh phúc bình dị, gần gũi giữa đời thường. Bài thơ “Tiếng gà trưa” là một bài thơ hay và cảm động về người bà và cháu gái, từ đó làm sâu sắc thêm tình yêu quê hương đất nước. Tác giả đã sử dụng thể thơ năm chữ giúp cho cách diễn đạt tự nhiên đưa người đọc đi qua từng kí ức tuổi thơ đẹp đẽ đó là của chú bộ đội và người bà kính yêu của mình. Từ đó, giúp người đọc thấy được lòng yêu nước nồng nàn của người lính. Qua những âm thanh của tuổi thơ “tiếng gà trống gáy” đã gợi lên trong lòng người lính những tình cảm về người bà. Chính âm thanh quen thuộc mà giản dị ấy đã vẫy gọi người lính trẻ ấy trở về với những năm tháng tuổi thơ ấm áp bên người bà thân yêu của mình. Khoảnh khắc ấy làm tôi nhớ lại những năm tháng bên em với những kỉ niệm đẹp đẽ nhất khi tò mò xem gà đẻ trứng để rồi bị bà mắng đứa cháu ngây thơ. khuôn mặt của cô ấy sẽ bị một con chuột lang chạm vào, vì vậy cô ấy đã chạy lại để lấy một chiếc gương. Những lời trách mắng đó của bà là những lời mắng yêu thương của bà dành cho cháu, đồng thời, những lời mắng đó cũng thể hiện sự lo lắng, quan tâm của bà đối với cháu. Ngoài ra, bà còn luôn cần mẫn, chăm sóc đàn gà để cuối năm bán lấy tiền mua quần áo mới cho các cháu. Hình ảnh giản dị của bà được thể hiện qua hình ảnh “chiếc quần chéo bằng gỗ” với “cánh tay bằng tre”. Hình ảnh đó không chỉ là vẻ đẹp của người bà mà còn là vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam – vẻ đẹp của sự chịu thương, chịu khó, luôn sớm hôm tảo tần và giàu đức hi sinh. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng bà đã dành cả cuộc đời mình để luôn chăm lo cho con cháu, cuộc sống tuy khó khăn nhưng tràn đầy hạnh phúc. Tình cảm thiêng liêng của bà dành cho cháu trai thật đáng ngưỡng mộ biết bao. Qua những trang thơ của tác giả Xuân Quỳnh, hình ảnh người bà hiện lên thật mộc mạc, giản dị nhưng không kém phần cao đẹp, chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Tham Khảo Thêm:  Bài vè hội thi An toàn giao thông, thơ về an toàn giao thông

Hay nhin nhiêu hơn: Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về bài thơ Tiếng gà trưa

2. Đoạn văn nêu cảm nhận hay nhất về tình cảm ông cháu trong tác phẩm Tiếng gà trưa:

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta cùng với tuổi thơ không thể thiếu hình ảnh của người bà. Tiếng gọi “bà ngoại” thật thân thuộc, giản dị đồng thời chứa đựng nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Có tình yêu, tình cảm và sự dịu dàng thấm vào mỗi người đọc và người nghe. Với “Tiếng gà trưa” của nhà thơ Xuân Quỳnh, thể hiện nhiều kỉ niệm đẹp về tình yêu thương thiêng liêng của bà với cháu. Xuân Quỳnh đã xây dựng được thể thơ năm chữ giúp người đọc cảm nhận được sự trôi qua của từng kỉ niệm đẹp nhất về mối quan hệ của người lính trẻ với mẹ và bà ngoại. Ngoài ra, người đọc còn thấy được người lính trẻ có lòng yêu nước nồng nàn. Từng câu chữ của bài thơ gợi cho người đọc bao kỉ niệm của những năm tháng tuổi thơ. Kỷ niệm đi xem gà mái đẻ trứng bị bà mắng. Đó là những lời “yêu thương” cùng với bao cảm xúc lo lắng, quan tâm của người bà dành cho đứa cháu của mình. Tình yêu của cô, dù đơn giản nhưng thật vĩ đại. Bằng những vần thơ chân chất, mộc mạc, nhà thơ Xuân Quỳnh đã khắc họa sâu sắc từng nét hình ảnh người bà và những người lính trẻ, người lính ấy luôn sẵn sàng chiến đấu vì cách mạng, vì Tổ quốc. Thêm vào đó, những âm thanh ấy gợi cho người đọc những kỉ niệm sâu sắc về hình ảnh tình cô cháu gái thật thiêng liêng và cao đẹp biết bao. Bài thơ “Tiếng gà trưa” của nhà thơ Xuân Quỳnh là một bài thơ sâu lắng, giàu ý nghĩa và rất đáng quý.

Hay nhin nhiêu hơn: Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về người bà trong bài Tiếng gà trưa

3. Đoạn văn nêu cảm nghĩ tiêu biểu nhất về tình cảm giữa ông bà và cháu trong Tiếng gà trưa:

Một người bà cố đã mang đến bao ước mơ, hoài bão cho những đứa cháu của mình qua những câu chuyện cổ tích đầy mộng mơ nhưng chứa chan tình người. Bài thơ “Tiếng gà trưa” là một trong những tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ Xuân Quỳnh viết về tình cảm ông bà thật cảm động và thiêng liêng. Trong một lần hành quân, chàng chiến sĩ trẻ vô tình nghe thấy tiếng gà gáy trưa đã đánh thức trong lòng người lính trẻ những kỉ niệm về người bà kính yêu. Chúng là những kỉ niệm đẹp đẽ trong những năm thơ ấu của tôi với bà ngoại. Suốt cuộc đời, mẹ luôn quan tâm, lo lắng cho con cháu. Chăm sóc đàn gà từng chút một kể cả khi trời trở gió, lạnh, bà luôn tằn tiện, chắt chiu từng quả trứng bán gà lấy tiền mua quần áo mới cho đứa cháu ngoại “quần ống quần, ống quần quét đất, mà là một chiếc áo măng tô.” Tình cảm yêu thương, trìu mến của bà dành cho cháu được thể hiện ở những điều hết sức bình dị, mộc mạc và đời thường. Tình thương của bà đã trở thành động lực để người cháu luôn cố gắng cống hiến sức mình cho sự nghiệp cách mạng, cho Tổ quốc. Qua bài thơ “Tiếng gà trưa” người đọc đã được cảm nhận được tình mẫu tử thiêng liêng, thân thiết và vô cùng cảm động, đồng thời đó là tình yêu của người lính đối với gia đình, quê hương, Tổ quốc.

Tham Khảo Thêm:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên Module GVPT 3

4. Đoạn văn nêu cảm nhận sâu sắc nhất về tình cảm ông bà trong buổi trưa của chú Dậu:

Bài thơ “Tiếng gà trưa” của nhà thơ Xuân Quỳnh đã để lại trong lòng người đọc nhiều cảm xúc sâu sắc về tình mẫu tử thiêng liêng giữa người lính trẻ và người bà của mình. Đang hành quân, người lính nghe tiếng gà gáy sáng: “Từ đầu làng dừng lại Tiếng gà cục tác trong tổ… tiếng tổ ta rộn ràng” Những câu thơ trên đã khiến người cháu nghe mà rưng rưng nước mắt . tiếng gà gáy quen thuộc gợi cho em bao kỉ niệm tuổi thơ êm đềm bên ngoại. Hình ảnh “quả trứng rơm hồng”, “con gà trong mơ” gợi nhớ những hình ảnh thân thuộc, mộc mạc, bình dị ở làng quê Việt Nam. Đoạn thơ “Để gà ấp”, người cháu bồi hồi nhớ lại hình ảnh người bà sớm hôm làm việc, chăm sóc đàn gà, nâng niu từng quả trứng gà. Bà mong trời không có sương giá để cuối năm bán gà lấy tiền mua quần áo mới cho các cháu. Người cháu vẫn nhớ như in những năm tháng hạnh phúc, đầm ấm khi được sống trong tình yêu thương của bà ngoại dù cuộc sống lúc đó còn nhiều khó khăn. Chính tình yêu thương bao la dành cho cháu đã là động lực giúp cháu có thêm sức mạnh để tự tin bước ra chiến trường. Tình cảm của người cháu đối với người bà thân yêu cũng giống như tình yêu quê hương đất nước. Nhà thơ Xuân Quỳnh đã sử dụng biện pháp nghệ thuật so sánh kết hợp với ngụ ngôn “tiếng gà trưa” và câu thơ năm chữ đã góp phần gợi lại những kỉ niệm đẹp đẽ của ngày thơ ấu và tình yêu thương gần gũi của người mẹ. Bài thơ “Tiếng gà trưa” mãi mãi để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc về tình cảm ông bà, bằng những hình ảnh gần gũi, giản dị cùng với tình yêu quê hương, đất nước cao cả.

Tham Khảo Thêm:  Cuộc đời, phong cách và sự nghiệp sáng tác của Xuân Quỳnh

5. Đoạn văn nhấn mạnh tình cảm của ông bà với cháu trong bài “Gà trống chọn bữa”:

Nhà thơ Xuân Quỳnh thường viết về những tình cảm hẹp hòi, giản đơn trong cuộc sống đời thường chứ không chứa đầy tình cảm chân thành, nồng nàn. “Tiếng gà trưa” là một trong số đó. Đoạn thơ đã để lại trong lòng người đọc nhiều cảm xúc về tình cảm ông bà thắm thiết, sâu nặng. Trên đường hành quân, người lính trẻ nghe tiếng gà gáy giữa trưa từ xóm nhỏ: “Bên xóm nhỏ Tiếng gà nhảy ổ… Tiếng gà làm đứa cháu rưng rưng khi nhớ về tuổi thơ của anh được sống bên cạnh người bà với những “quả trứng hồng” và tiếng gà “Cục…cục.” Trong những hình ảnh giản dị mà đẹp đẽ ấy, đôi tay bà cần mẫn, cần mẫn nâng niu từng quả trứng một. Trong Những ngày đông lạnh giá, bà tần tảo, lo lắng nuôi đàn gà cẩn thận để cuối năm bán gà đi có tiền dành dụm mua cho đứa cháu ngoại quần áo mới: “Mẹ có bộ quần áo mới hay cái quần jean mới rồi đấy. ..” Tình yêu của bà dành cho em mãi mãi khắc sâu trong trí nhớ của em và luôn dõi theo em trên mọi nẻo đường xa xôi. Tình yêu của em đối với người bà kính yêu và tình yêu đất nước to lớn của em như hoà làm một, là động lực to lớn để em mang vũ khí trong trận l “Tiếng gà gáy trên đầu… tiếng ồn ta nghe giữa trưa nắng…” Những câu thơ đã mang những hình ảnh làng quê Việt Nam quen thuộc, hiện lên với tình yêu thương sâu nặng, mãnh liệt của ông bà. Cuối cùng, bài thơ “Tiếng gà trưa” của nhà thơ Xuân Quỳnh diễn tả tình cảm sâu nặng của bà cháu, tình yêu quê hương tha thiết và những kỉ niệm tuổi thơ ở làng quê Việt Nam.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Đoạn văn nêu cảm nghĩ về tình cảm bà cháu trong Tiếng gà trưa . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *