Đoạn văn nghị luận suy nghĩ về bạo lực học đường hay nhất

Bạo lực học đường hiện đang là vấn đề nhức nhối của xã hội. Dưới đây là một số đoạn văn về bạo lực học đường để tham khảo.

1. Bài văn hay nhất suy nghĩ về bạo lực học đường:

Ngày nay, khi xã hội đang phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cũng là lúc một số vấn đề tồn đọng xuất hiện trên bàn nghị sự, thu hút sự quan tâm của toàn thể dư luận. Một trong số đó là vấn nạn bạo lực học đường trong học sinh hiện nay.

Ngày nay, có thể dễ dàng nhận thấy một thực tế là hiện tượng học sinh chửi thề, xúc phạm bạn bè diễn ra khá phổ biến trong các trường học hiện nay. Ngoài việc lăng mạ, xúc phạm người khác, không khó để bắt gặp những vụ ẩu đả giữa các học sinh, dù nhiều vụ phải nhờ đến sự can thiệp của cơ quan công an. Đáng báo động hơn là bạo lực học đường không chỉ xảy ra với các em nam mà hiện nay nó còn xảy ra với cả các em gái.

Nguyên nhân của tình trạng này không thể nói trước hết là nhận thức chủ quan của học sinh còn thấp, các em chưa nhận thức đầy đủ hậu quả của bạo lực học đường. Hơn nữa, nếu học sinh muốn thể hiện mình hơn người khác, họ sẽ dùng bạo lực và ngôn ngữ xấu để chứng minh điều đó. Nguyên nhân khách quan không thể bỏ qua là do công tác quản lý của gia đình và nhà trường còn lỏng lẻo dẫn các em đến lối suy nghĩ đúng đắn, dẫn đến hành vi lệch lạc.

Hậu quả của bạo lực thật khủng khiếp: nó hình thành thói quen hung hăng, tính cách xấu cho kẻ bạo hành; gây tổn hại, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của nạn nhân. Ngoài ra còn tạo hình ảnh xấu ảnh hưởng đến tương lai của học sinh, nhà trường và gia đình. Trong tương lai, vấn nạn bạo lực học đường sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của học sinh và các em dễ trở thành người xấu.

Để khắc phục tình trạng này, trước hết mỗi học sinh phải có nhận thức đúng đắn, sống chan hòa với mọi người, phấn đấu vì những điều tốt đẹp, không dùng bạo lực để giải quyết vấn đề. Ngoài ra, gia đình nên quan tâm đến con cái nhiều hơn, giáo dục ý thức và tư duy tự giác của con cái. Đồng thời, các trường phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống bạo lực học đường để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm mới.

Mỗi người một việc nhỏ, nhưng chung sức lại sẽ tạo nên ý nghĩa lớn, lan tỏa thông điệp lớn. Để chống lại vấn nạn bạo lực học đường, chúng ta phải chung tay tạo thói quen học tập tốt, rèn luyện đạo đức để trở thành người chủ thực sự của đất nước.

2. Nghị luận về bạo lực học đường có chọn lọc:

Học sinh là chủ nhân của thế hệ tiếp theo của đất nước, sự phát triển của mỗi cá nhân hôm nay quyết định sự thành công và những giá trị tốt đẹp của chúng ta trong tương lai. Nhưng một thực tế đáng buồn mà chúng ta dễ dàng nhận thấy đó là vấn nạn bạo lực học đường ngày càng diễn biến phức tạp. Bạo lực học đường là hành vi bạo lực, dung tục, coi thường công lý, đạo đức, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác gây thiệt hại về tinh thần và vật chất trong khu vực nhà trường. Bạo lực học đường ngày nay có xu hướng gia tăng nhanh chóng và xuất hiện ở nhiều quốc gia nên trở thành vấn đề nhức nhối của xã hội. Bạo lực học đường có thể diễn ra dưới nhiều hình thức, ví dụ: lăng mạ, xúc phạm, sỉ nhục, cưỡng bức, xúc phạm nhân phẩm, chửi mắng, thậm chí đánh đập, tra tấn, hành hạ, xâm phạm sức khỏe, xâm phạm thân thể con người một cách thô bạo. Thời gian qua, báo chí đưa tin nhiều về những học sinh vi phạm đạo đức, bạo lực học đường với các mức độ khác nhau khiến chúng ta phải suy nghĩ, ngẫm nghĩ. Nguyên nhân của vấn đề này là do mỗi học sinh đều thiếu sự phát triển toàn diện, thiếu nhân cách, thiếu kiểm soát hành vi, chưa trưởng thành về kỹ năng và thái độ sống. Ngoài ra, nguyên nhân còn do trẻ chịu ảnh hưởng của môi trường văn hóa bạo lực: phim, ảnh, sách báo, đồ chơi bạo lực (kiếm, súng…) Gia đình khó khăn cũng là nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường. sự phát triển. Bạo lực học đường để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng trong việc hình thành và phát triển nhân cách của học sinh, gây tổn thương về thể chất, tinh thần cho nạn nhân và ám ảnh lâu dài. Ngoài ra, nó còn tạo ra những bất ổn trong xã hội: tâm lý lo lắng, bất an lan rộng từ gia đình, nhà trường, xã hội; Con người phát triển không toàn diện, sự tuyệt chủng dần dần của loài người là mầm mống của một tội ác mà cả loài người cuối cùng sẽ biến mất. Để khắc phục, trước hết mỗi người phải nhận thức được sự nguy hiểm, thiệt hại do bạo lực học đường gây ra cho bản thân và người khác. Bên cạnh đó, giáo viên và nhà trường cần hướng dẫn học sinh nghiêm khắc, kỷ luật hơn và có biện pháp mạnh để phòng ngừa, chấm dứt bạo lực học đường. Các gia đình cũng cần quan tâm đến con em nhiều hơn, dạy các em biết sống yêu thương, biết ơn và đoàn kết với mọi người, góp phần giảm thiểu bạo lực học đường. Chúng ta hãy cùng chung tay với thế hệ công dân có tài, có đức để nâng đỡ những thế hệ học sinh tương lai có nhân cách cao đẹp.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi giữa học kì 1 Địa lý 8 năm 2023

3. Bài văn ngắn suy nghĩ về bạo lực học đường:

Giáo dục luôn là vấn đề được người dân và dư luận quan tâm hàng đầu. Trong những năm gần đây, vấn đề bạo lực học đường vẫn diễn ra hết sức phức tạp và phổ biến, gây nhức nhối, lo lắng cho mỗi gia đình có con em đang đi học. Bạo lực học đường là khi học sinh dùng những lời lẽ xúc phạm, xấu xa làm tổn thương người khác; Ngoài ra, có những em dùng vũ lực để thể hiện sự tức giận, không hài lòng với bạn bè.

Gần đây báo chí đưa tin nhiều sinh viên dùng vũ lực đánh nhau, đã có nhiều vụ dùng vũ khí giết người hàng loạt trong và ngoài tòa nhà. Bạo lực học đường không chỉ có ở học sinh nam mà hiện nay học sinh đánh nhau ở mức độ khó lường. Đầu tiên cần nhấn mạnh rằng, nguyên nhân của tình trạng này là do nhận thức chủ quan của học sinh còn thấp, các em chưa nhận thức đầy đủ về hậu quả của bạo lực học đường.

Hơn nữa, việc kiểm soát hành vi của học sinh chưa thật tốt, một số vi phạm có thể dẫn đến bạo lực. Ngoài ra, sau bạo lực học đường, gia đình và nhà trường quản lý lỏng lẻo, trẻ chưa được định hướng đúng cách dẫn đến những hành động bất thường. Bạo lực học đường hình thành thói quen hung hãn, tính cách xấu ở người gây ra hành vi bạo lực; gây tổn hại, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của nạn nhân. Ngoài ra còn tạo hình ảnh xấu ảnh hưởng đến tương lai của học sinh, nhà trường và gia đình. Trong tương lai, vấn nạn bạo lực học đường sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của học sinh và các em dễ trở thành người xấu.

Tham Khảo Thêm:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên Module GVPT 5

Trước những hệ lụy khó lường này, mỗi học sinh hãy nhận thức rõ tác hại của vấn nạn này, đồng thời chung tay tuyên truyền, kêu gọi mọi người tẩy chay bạo lực ngoài nhà trường; tích cực học tập, rèn luyện để trở thành công dân tốt có ích cho xã hội. Tuổi trẻ là mầm non, là tương lai của đất nước, ngay từ hôm nay chúng ta hãy cố gắng phát triển, đem lại những điều tốt đẹp cho xã hội.

4. Bài văn suy nghĩ về bạo lực học đường:

Bạo lực học đường đã và đang là vấn đề nóng được toàn xã hội quan tâm. Về mặt khái niệm, bạo lực học đường là hành vi bạo lực, ngang ngược trên sân, dùng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp gây tổn hại về thể chất và tinh thần. Bạo lực học đường là một hiện tượng xã hội xảy ra ở nhiều quốc gia và ở nhiều cấp độ. Có trường hợp chỉ là xô xát, đánh nhau nhưng cũng có trường hợp xảy ra với quy mô nghiêm trọng, tụ tập “trả thù”, “đối đầu” nhau bằng hung khí nguy hiểm như dao, mã tấu, gậy gộc… Không chỉ vậy, bạo lực học đường còn xảy ra trong mối quan hệ thầy trò, thầy cô ngược đãi học sinh, thậm chí có trường hợp học sinh đánh, làm nhục thầy cô. Nguyên nhân của hiện tượng này xuất phát từ tâm lý háo hức, dễ xúc động của học sinh, giáo viên quá nghiêm khắc và không kiểm soát được bản thân. Bên cạnh đó, do học sinh bị ảnh hưởng bởi những thói hư tật xấu của xã hội nên cha mẹ không quan tâm đến con cái, nhà trường chưa gần gũi để nuôi dưỡng nhân cách học sinh và giáo viên. Tất cả đều có những hậu quả không mong muốn về thể chất, tài chính và tình cảm. Đã có rất nhiều học sinh phải bỏ học, chuyển trường, chuyển lớp, chán nản vì bị các bạn khác bắt nạt, xâm hại. Có thể thấy, bạo lực học đường đang trở thành hồi chuông cảnh báo cho toàn xã hội, mỗi chúng ta phải nhận thức rõ nguyên nhân, hậu quả của nó và phòng, chống hiện tượng tiêu cực này.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu phiếu xuất kho file Excel, Word theo Thông tư 133, 200

5. Bài văn nghị luận về bạo lực học đường dễ nhất:

Trường học là nơi rèn luyện nhân cách, đạo đức của học sinh, là nơi nuôi dưỡng tâm hồn giúp ta nên người. Tuy nhiên, một điều hết sức nhức nhối đang diễn ra khiến cả xã hội lo lắng về sự suy thoái đạo đức và tàn tạ của các trường học, đó là bạo lực học đường. Điều này có nghĩa là lạm dụng, sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề của học sinh, thậm chí có thể là của giáo viên. Điều này được thể hiện ở trường học trong nhiều tình huống khác nhau như: bạn bè ghen ghét nhau, ghen ghét nhau cũng bò ra đánh nhau, mâu thuẫn, xích mích nhỏ cũng đánh nhau, hành hạ nhau thậm tệ. Hay khi học sinh ngỗ nghịch, không vâng lời, thầy cô dùng roi vọt, nặng lời để trừng phạt. Nguyên nhân dễ thấy là họ cho rằng cái tôi của mình quá lớn và luôn muốn thể hiện mình. Thêm vào đây là sự thiếu giáo dục của gia đình, sự thờ ơ, vô trách nhiệm hoặc cha mẹ quá nhân hậu. Khác là từ phía nhà trường, kỷ luật rất lỏng lẻo, không có hình phạt nghiêm khắc khiến học sinh nản lòng. Vậy làm thế nào để loại bỏ bạo lực học đường? Công việc này không của riêng ai, mỗi cá nhân trong xã hội đều phải lo cho việc giáo dục con cái của mình. Trước hết, bạn cần tạo nề nếp ở trường, sau đó là chăm sóc con cái trong gia đình và những người xung quanh. Tôi nghĩ nếu bạo lực học đường không chấm dứt thì thế hệ sau sẽ ra sao?

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Đoạn văn nghị luận suy nghĩ về bạo lực học đường hay nhất . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Phân tích khổ thơ đầu bài Sang thu của Hữu Thỉnh hay nhất

Sang Thu của nhà thơ Hữu Thỉnh là một bài thơ hay giúp ta cảm nhận được vẻ đẹp của sự chuyển mùa tuyệt vời này. Những…

Phân tích khổ thơ thứ hai Sang thu của Hữu Thỉnh hay nhất

Tiếng hát mùa thu của Hữu Thỉnh là một trong những tác phẩm quan trọng của đề cương ngữ văn lớp 9, cũng là tác phẩm văn…

Hoàn cảnh sáng tác Sang thu của Hữu Thỉnh ngắn gọn nhất

Tìm hiểu hoàn cảnh sáng tác bài thơ Sang thu sẽ là cơ sở vững chắc để các em đi sâu tìm hiểu giá trị nội dung…

Mở bài Sang thu – Hữu Thỉnh (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Mùa thu đến cũng là lúc thi nhân đắm chìm trong nỗi nhớ đa tầng, cảm xúc xao xuyến trước sự đổi thay của đất trời. Và…

Soạn bài Mã Giám Sinh mua Kiều (trích Truyện Kiều) ngắn gọn

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới các em phần Soạn bài Mã Giám Sinh mua Kiều (trích Truyện Kiều) giúp các em có thêm tư…

Tóm tắt Mã Giám Sinh mua Kiều (trích Truyện Kiều) hay nhất

Cùng tham khảo các bài văn mẫu tóm tắt đoạn trích mua Kiều của Mã Giám Sinh qua bài viết dưới đây. Chúng tôi hi vọng những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *