Giáo viên đánh học sinh có vi phạm đạo đức nghề giáo không?

Đạo đức nghề nghiệp là những nguyên tắc hướng dẫn mà những người làm nghề phải tuân theo hoặc mong muốn tuân theo, đặc biệt đối với giáo viên là một nghề đặc biệt thì điều này càng quan trọng. Tham khảo bài viết dưới đây để trả lời câu hỏi: Cô giáo đánh học sinh có vi phạm đạo đức nghề nghiệp?

Đầu tiên. Đạo đức nghề nghiệp là gì?

Đạo đức là những tiêu chuẩn được đặt ra để bạn nhìn nhận hành động của mình là đúng hay sai. Nó giúp giải quyết vấn đề kỷ luật, trung thực và chính trực trong các hành động chúng ta làm trong ngày. Bằng cách hành động như một hướng dẫn để tác động đến hành vi và đưa ra những lựa chọn đúng đắn, các cá nhân có nhiều khả năng tuân theo các quy tắc và hành động có trách nhiệm hơn.

Đạo đức trong giáo dục giữ cho hệ thống vận hành trơn tru. Nó đặt ra các tiêu chuẩn có thể thi hành và bảo vệ lợi ích của học sinh và gia sư. Giáo viên có trách nhiệm giúp phát triển nhân cách của học sinh và đóng vai trò là người cố vấn để tác động đến sự phát triển và hành vi cá nhân của họ. Đồng thời, giáo viên cần rất nhiều kiên nhẫn để rèn luyện đạo đức và hiểu rằng mỗi học sinh đều khác nhau. Mỗi học sinh đòi hỏi mức độ quan tâm và hướng dẫn khác nhau. Bằng cách này, họ không chỉ hiểu tầm quan trọng của đạo đức mà còn học cách hành động có trách nhiệm và rèn luyện tính kỷ luật.

Giáo viên được kỳ vọng sẽ đóng góp vào việc học tập của học sinh cũng như các vấn đề xã hội bên ngoài lớp học, điều này có thể mang lại cho họ mối quan hệ thoải mái và gần gũi hơn. Không phải tất cả các giáo viên đều nhận thức và tôn trọng các quy tắc đạo đức và tránh các thành kiến ​​về hành vi.

Giáo viên không chỉ truyền thụ kiến ​​thức mà còn tương tác và giúp học sinh đạt được mức độ kiến ​​thức cần thiết, dù theo thời gian hay không.

Điều 6 Quy định về đạo đức nhà giáo ban hành kèm theo Quyết định 16/2008/QĐ-BGDĐT nhằm giữ gìn và bảo vệ truyền thống đạo đức nhà giáo như sau:

1. Không được lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm những việc trái pháp luật, quy chế, quy định; không gây khó khăn, phiền hà cho học sinh và nhân dân.

Tham Khảo Thêm:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GVMN Module 17

2. Không gian dối, không trung thực trong học tập, nghiên cứu khoa học và thực hiện nhiệm vụ giảng dạy, giáo dục.

3. Không áp bức, áp bức và có thái độ phiến diện, phân biệt đối xử, định kiến ​​đối với học sinh; không tạo điều kiện hoặc bao che cho các hành vi tiêu cực trong dạy, học và rèn luyện của học sinh và đồng nghiệp.

4. Không xâm phạm thân thể, không xâm phạm danh dự, nhân phẩm của học sinh, đồng nghiệp và người khác. Không làm ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt của đồng nghiệp và người khác.

….

2. Thiệt hại khi dùng bạo lực với học sinh:

Bạo lực có những hậu quả tiêu cực nghiêm trọng và lâu dài đối với sức khỏe và hoạt động tâm lý xã hội của trẻ em và thanh thiếu niên.

Học sinh là những đứa trẻ có tâm hồn tương đối mỏng manh, việc giáo viên sử dụng bạo lực trong giáo dục, dạy dỗ dễ dẫn đến mâu thuẫn thầy trò, gây tổn hại đến thể chất và tinh thần của học sinh tiểu học, cản trở sự phát triển đạo đức của học sinh, thậm chí ảnh hưởng hình ảnh của giáo viên, gây mâu thuẫn giữa nhà trường và phụ huynh.

Nếu giáo viên thường xuyên ngược đãi và phủ nhận trẻ, trẻ sẽ dễ nảy sinh tâm lý tự ti, nghi ngờ khả năng của mình, trở nên nhút nhát, chán nản và thậm chí chán học.

3. Cô giáo đánh học sinh có vi phạm đạo đức nghề giáo không?

Hiện nay, xảy ra tình trạng bạo lực học đường không chỉ ở học sinh mà còn có cả giáo viên dùng bạo lực với học sinh. Đó là những trường hợp cô giáo bắt học sinh uống nước giặt quần áo vì tội nói bậy hay cô giáo cho bạn cùng lớp đánh học sinh.

Việc giáo viên dùng nhục hình học sinh là chuyện cá nhân nhưng vẫn tồn tại lâu nay. Trước đây, khi xảy ra sự việc như vậy, nhiều người sẽ tìm hiểu nguyên nhân lỗi của giáo viên và thường có suy nghĩ đổ lỗi cho ban giám hiệu nhà trường, thậm chí cả cơ quan quản lý giáo dục. Đúng là nếu giáo viên đang thi hành công vụ mà phạm tội thì nhà trường nơi người đó công tác phải có trách nhiệm nhất định và phòng quản lý giáo dục cũng có bài học. Nhưng “nhân tố bên ngoài là điều kiện biến đổi, nhân tố bên trong là cơ sở biến đổi”. Đối với những vấn đề như giáo viên đánh học sinh, trách nhiệm chính phải thuộc về chính giáo viên đó. Nguyên nhân nội tại này là vi phạm đạo đức nhà giáo.

Tham Khảo Thêm:  Hoạch định là gì? Quy trình, chức năng và ví dụ về hoạch định?

Cái gọi là đạo đức nghề nghiệp là tổng thể của tất cả các quy tắc nhận thức tâm lý và hành vi đáp ứng yêu cầu nghề nghiệp trong quá trình hoạt động nghề nghiệp của con người. Nó là một cơ chế ràng buộc nội bộ, tùy chọn. Đó là quy tắc xử sự, quy tắc ứng xử dùng để điều chỉnh các mối quan hệ giữa cá nhân nghề nghiệp, chủ thể nghề nghiệp và các thành viên trong xã hội. Theo cách nói thông thường, một người có đạo đức nghề nghiệp hay không có nghĩa là người đó có xứng đáng với công việc đó hay không.

Đó là một trong những yêu cầu nghề nghiệp mà giáo viên phải tuân thủ, và việc giáo viên không có khả năng trừng phạt học sinh là một dấu hiệu của sự cống hiến và xứng đáng với công việc. Nhà giáo phải nghiêm túc tuân thủ đạo đức nghề nghiệp từ trong tâm và ý thức, không dùng nhục hình đối với học sinh. Ở khía cạnh này, giáo viên tát học sinh vì không có đạo đức nghề nghiệp, không xứng đáng là một nhà giáo.

4. Lý do giáo viên dùng bạo lực với học sinh:

Việc sử dụng nhục hình trong trường học đang giảm dần, nhưng đối với một số người, nó phải được sử dụng để cải thiện hành vi.

Một số giáo viên vẫn chưa nhận thức được mức độ nghiêm trọng của việc dùng nhục hình đối với học sinh, xét cho cùng, phần lớn phụ huynh sẽ không phản đối miễn là hình phạt đó không nặng.

Trên thực tế, trong dạy học, giáo viên có đủ loại hình phạt thể xác như tát, đá vào mông trẻ… Hiện tượng này vẫn thường xuyên xảy ra. Học sinh không bất ngờ và giáo viên cũng coi đó là chuyện bình thường. Vì đa số cô giáo tát không mạnh nên học sinh không thấy đau và không về nhà mách bố mẹ. Là cha mẹ, chỉ cần cô giáo không nghiêm khắc trừng phạt bằng nhục hình thì phần lớn trẻ có thể hiểu cô giáo, không làm khó hay phàn nàn gì cả.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích đoạn 1, 2 của Bình Ngô đại cáo chọn lọc hay nhất

Trước thực trạng đó, nhiều giáo viên chưa nhận thức được mức độ nghiêm trọng của việc dùng nhục hình đối với học sinh, có giáo viên cho rằng đánh nhẹ là tốt.

5. Biện pháp xóa bỏ tình trạng giáo viên đánh học sinh:

Kỷ luật đóng một vai trò thiết yếu trong việc duy trì một đời sống xã hội lành mạnh. Một cuộc sống có kỷ luật sẽ loại bỏ những trở ngại cho sự phát triển và những nhầm lẫn khác cản đường thành công. Vì trường học đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển nhân cách và hình thành hành vi, nên kỷ luật trong trường học là điều cần thiết và có tầm quan trọng lớn. Để loại bỏ hình thức bạo lực này đối với học sinh, giáo viên có thể sử dụng các phương pháp khác để cải thiện kỷ luật trong trường học.

Hãy chắc chắn rằng có một thói quen và nhịp điệu trong lớp học. Bằng cách này, sinh viên biết những gì mong đợi từ lớp học và những gì được mong đợi ở họ. Nếu không có kế hoạch và tổ chức hợp lý trong lớp học, trẻ sẽ cảm thấy kiệt sức và bắt đầu cư xử không đúng mực, từ đó dẫn đến hình phạt bạo lực của giáo viên.

Ngoài việc thiết lập các quy trình phù hợp, điều quan trọng nhất là truyền đạt quy trình cho học sinh của bạn. Tổ chức các lớp định hướng giải thích các quy tắc và quy định cũng như cách bạn mong đợi học sinh gốc của mình cư xử trong lớp học, ở trường và với tư cách là một người lớn có trách nhiệm.

Giữ liên lạc chặt chẽ với gia đình học sinh. Thay vì nổi nóng và dùng bạo lực với trẻ vì lỗi lầm của trẻ, giáo viên nên tìm đến gia đình để cùng uốn nắn giáo dục trẻ. Bạo lực chỉ khiến họ nổi loạn hơn.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Giáo viên đánh học sinh có vi phạm đạo đức nghề giáo không? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *