Hãy nêu những thành tựu văn hóa tiêu biểu của Ấn Độ cổ đại

Ấn Độ cổ đại đã hình thành một nền văn minh đạt được những thành tựu vô cùng rực rỡ có ý nghĩa cho đến ngày nay, Dưới đây là bài viết về Hãy nêu những thành tựu văn hóa tiêu biểu của Ấn Độ cổ đại

1. Thành tựu kiến ​​trúc Ấn Độ cổ đại:

Kiến trúc sớm nhất được biết đến từ Ấn Độ có từ năm 3300 trước Công nguyên đến năm 1300 trước Công nguyên trong Nền văn minh Thung lũng Indus và cụ thể hơn là từ năm 2500 trước Công nguyên trong thời kỳ Harappan ở khu vực phía bắc Ấn Độ (Pakistan hiện đại). Người Harappa xây dựng những thành phố lớn, có tường bao quanh, nhà tắm công cộng, nhà kho và đường trải nhựa.

Các kiến ​​trúc sư bắt đầu bằng cách xây dựng các tòa nhà kiên cố bằng đá, về cơ bản là các gò đất được bao phủ bởi gạch hoặc đá giống như các công trình ziggurat trước đó ở Tây Á và các kim tự tháp ở Ai Cập. Người ta gọi những tòa nhà này là bảo tháp.

Ngay sau đó, khoảng năm 200 trước Công nguyên, các kiến ​​trúc sư bắt đầu chạm khắc các ngôi đền Phật giáo vào mặt đá. Kiến trúc cắt đá lần đầu tiên được hoàn thiện bởi những người theo đạo Phật, và sau đó là một số nhà cai trị theo đạo Hindu. Các tác phẩm điêu khắc hoặc tượng trong các ngôi đền được làm bằng đá granit và thần tượng Utsava được làm bằng đồng và panchaloha. Ngoài những thứ này, còn có những bức tượng và ngựa Iyyanar khổng lồ tồn tại trong các ngôi làng ở Nam Ấn Độ.

Các ví dụ bao gồm Đền Lingaraj tại Bhubaneshwar ở Odisha, Đền Mặt trời tại Konark ở Odisha, Đền Brihadishwar tại Thanjavur ở Tamil Nadu.

2. Những thành tựu của nghệ thuật cổ đại Ấn Độ:

Nghệ thuật tạo hình của Ấn Độ bắt đầu từ thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên có thể được phân thành các thời kỳ cụ thể. Có nhiều bằng chứng về Nghệ thuật từ nhiều tác phẩm điêu khắc, con dấu, đồ gốm, đồ trang sức bằng vàng, tượng đất nung đã được phát hiện từ các di chỉ của nền Văn minh Thung lũng Indus. Các tác phẩm nghệ thuật Indus của họ cho thấy họ có khả năng cảm thụ nghệ thuật tốt và nghệ thuật của họ rất hiện thực, được coi là tiến bộ hơn nhiều so với thời kỳ của họ: tiêu biểu là nghệ thuật đất nung.

Bằng chứng về những bức bích họa của Ấn Độ có từ thời kỳ đồ đá giữa (6000 TCN). Những ví dụ ban đầu về nghệ thuật bích họa có thể được tìm thấy bằng cách sử dụng nghệ thuật cắt đá trong các hang động tự nhiên với các đồ trang trí bằng đá nổi bật. Mẫu vật đầu tiên của các bức bích họa Chola được phát hiện tại đền Brihadisvara vào năm 1931. Các bức bích họa được bảo quản tốt trên tường của các ngôi đền ở Pundarikapuram, Ettumanoor và Aymanam cùng những ngôi đền khác.

Tham Khảo Thêm:  Ý nghĩa nhan đề bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Nghệ thuật dân gian và bộ lạc của Ấn Độ cổ đại được thể hiện thông qua đồ gốm, hội họa, đồ kim loại, nghệ thuật giấy, dệt và thiết kế đồ trang sức và đồ chơi. Các ví dụ về nghệ thuật dân gian được tìm thấy trong các bức tranh của Warli, Madhubani và Gond.

3. Những thành tựu của ngôn ngữ và văn học Ấn Độ cổ đại:

Tiếng Phạn là ngôn ngữ hiện đại sớm nhất và duy nhất được biết đến. Cuốn sách ngữ pháp tiếng Phạn đầu tiên do Panini viết vào năm 400 trước Công nguyên có tên là Astadhyayi. Trong cuốn sách này, tác giả mô tả các quy tắc ngữ pháp tiếng Phạn.

Tiếng Phạn vốn là ngôn ngữ chung của giới tăng lữ và dần dần nó trở thành ngôn ngữ của giai cấp thống trị. Bài thơ tiếng Phạn sớm nhất còn tồn tại là của nhà văn Phật giáo Ashvaghosa sống vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên. Ông đã sáng tác Buddha-Charitra theo một phong cách cổ điển tương đối đơn giản. Triều đại quan trọng đầu tiên sử dụng tiếng Phạn là của Sakas of Ujjain. Chữ khắc Girnar của Rudradaman, ngày 150 sau Công nguyên là ví dụ sớm nhất còn sót lại của văn xuôi tiếng Phạn.

Chính trong thời kỳ Gupta, văn xuôi tiếng Phạn trang trí công phu đã phát triển. Các nhà văn chính theo phong cách này là Dandin, Subandhu và Bana.

Tiếng Tamil là ngôn ngữ văn học lâu đời nhất được nói ở miền nam Ấn Độ. Bằng chứng cho thấy rằng có một khối lượng lớn văn học ở Tamil đã tiếp tục không bị gián đoạn trong hơn 20 thế kỷ.

Thời kỳ đầu tiên của văn học Tamil gắn liền với thời đại Sangam. Truyền thống Tamil đề cập đến ba học viện văn học (Sangams) gặp nhau ở Madurai. Tolkappiyam là cuốn sách còn sót lại sớm nhất bằng tiếng Tamil được biên soạn trong thời kỳ Sangam Tamil thứ hai.

4. Những thành tựu của khoa học Ấn Độ cổ đại:

Y học: Ayurveda, trường y sớm nhất có từ thời Vệ Đà. Ayurveda được phát triển bởi Charaka, được coi là cha đẻ của y học. Ông củng cố những phát hiện của mình trong cuốn sách Charakasmitha. Nó chứa thông tin về các bệnh, chẩn đoán và phương pháp chữa trị dự kiến. Trong văn học tiếng Phạn cổ điển, Ayurveda được gọi là một khoa học với tám thành phần: 1- Kāya-chikitsā (Y học tổng quát) 2 – Kaumāra-bhṛtya (Nhi khoa) 3 – Śhalya-chikitsā (Phẫu thuật) 4- Śālākyakya-tan – Bhūta vidyā ((biểu diễn) /exorcism/psychiatry) 6- Agada-tantra (độc dược học) 7- Rasayana-tantra (thuốc tiên) 8- Vājīkaraṇa tantra (thuốc kích thích tình dục)

Tham Khảo Thêm:  Viết bài văn về một người tốt, việc tốt trong xã hội

Sushruta được biết đến là cha đẻ của phẫu thuật, người đã thực hiện các ca phẫu thuật phức tạp. Ông đã tổng hợp những phát hiện của mình trong cuốn sách Sushrutasamitha. Shushruta được trời phú cho những kỹ năng phẫu thuật đặc biệt và nâng khoa học phẫu thuật hiện tại lên tầm nghệ thuật. Anh ấy xuất sắc trong phẫu thuật thẩm mỹ và nhãn khoa (loại bỏ đục thủy tinh thể). Một trong những đóng góp lớn nhất của Shushruta là phục hồi mũi bị đứt hoặc phẫu thuật nâng mũi.

Toán học:

Những khái niệm đầu tiên về số 0 là một con số và cách sử dụng nó đã được tìm thấy trong các chuyên luận toán học của Ấn Độ cổ đại. Brahmagupta đã mô tả đầy đủ các chữ số Hindu với các chữ số 0,1,2,3,…,9 và số thập phân. Các thuật toán là một phát minh của Ấn Độ cổ đại. Cuối cùng, sơ đồ đánh số được thực hiện bằng cách sử dụng các chữ số Ấn Độ.

thiên văn học:

Aryabhata, (khoảng năm 500 sau Công nguyên) là người sớm nhất được biết là đã thực hiện các phép tính chính xác trên bầu trời. Ông đã tính toán chính xác với các hằng số thiên văn như vòng quay của trái đất trên quỹ đạo mặt trời, ngày trên quỹ đạo mặt trời, ngày trên quỹ đạo mặt trăng. Ông đã nói về sự chuyển động hàng ngày của trái đất và sự xuất hiện của Mặt trời quay quanh nó sớm nhất là vào thế kỷ thứ sáu.

5. Những thành tựu của tôn giáo Ấn Độ cổ đại:

Ấn Độ giáo là tôn giáo lâu đời nhất ở Ấn Độ. Trên thực tế, một số vị thần của Ấn Độ giáo rất có thể được người dân Harappa cổ đại tôn thờ. Khi người Aryan đến Ấn Độ, họ mang niềm tin và những câu chuyện về các vị thần của họ trong cuốn sách thần thánh của họ, Rig Veda. Người Arians tin vào luân hồi. Điều này có nghĩa là họ tin rằng mọi người, khi cuộc sống của họ kết thúc, sẽ được tái sinh thành một thứ khác. Ấn Độ giáo cũng có nhiều “giáo phái” khác nhau.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu kế hoạch tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

Đức Phật Gautama là một thanh niên theo đạo Hindu sinh ra trong sự giàu có và sang trọng. Cha của ngài là Đức Phật và mẹ của ngài đã cố gắng ngăn cản ngài nhìn thấy bất kỳ đau khổ, bệnh tật hay cái chết nào. Nhưng một ngày nọ, khi còn trẻ, anh thấy một ông già đang đau khổ. Đức Phật hỏi tại sao con người đau khổ. Anh ấy muốn hiểu ý nghĩa của nó. Anh rời bỏ gia đình và đi tu một mình. Anh ta ngồi dưới gốc cây và thiền định cho đến khi đạt được “giác ngộ”. Ông đi đến kết luận rằng, để một người đạt đến trạng thái hạnh phúc trọn vẹn, anh ta phải loại bỏ mọi ham muốn của mình. Nếu bạn không muốn gì, bạn không thể đau buồn vì sự mất mát của nó. Đức Phật nói với những người khác rằng một người có thể thoát khỏi vòng luân hồi bằng cách sống một cuộc sống tốt đẹp. Ngài đã phát triển cái được gọi là Bát Chánh Đạo, con đường dẫn đến niết bàn. Nhiều người đã chuyển sang Phật giáo, bao gồm cả vị vua nổi tiếng Asoka, người cũng giúp truyền bá nó. Tuy nhiên, trong những năm qua, Phật giáo đã pha trộn với Ấn Độ giáo và nhiều người coi Đức Phật là một vị thần Hindu khác.

– Kỳ Na giáo

Một vị thầy Hindu tên là Mahavira khuyến khích mọi người thoát khỏi luân hồi bằng cách tử tế, trung thực và hào phóng. Ông bắt đầu một tôn giáo mới, được gọi là Kỳ Na giáo. Những người theo đạo Jain không tôn thờ bất kỳ vị thần nào mà cố gắng đạt được điều tốt đẹp trong bản thân bằng cách vượt qua những ham muốn xấu xa của họ. Họ nhịn ăn (từ bỏ thức ăn trong một thời gian) và thiền định. Một quy tắc của Kỳ Na giáo là không giết bất cứ thứ gì, ngay cả khi có ý định ăn nó. Họ là những người ăn chay nghiêm ngặt và thậm chí còn có quy tắc không ăn các loại rau không thể thu hoạch nếu không làm chết cây.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hãy nêu những thành tựu văn hóa tiêu biểu của Ấn Độ cổ đại . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Lý Thường Kiệt là ai? Lý Thường Kiệt đánh quân Tống thế nào?

Bạn có biết Lý Thường Kiệt là ai không? Bạn đã đánh quân Tống như thế nào? Nếu bạn chưa hiểu rõ về ông cũng như những…

Tổng hợp những câu nói hay trong Kinh Thánh (Anh

Hầu hết mọi người đều biết về Kinh Thánh nhưng chưa hiểu rõ về Kinh Thánh hay có những hiểu nhầm, tư tưởng, định kiến về Kinh…

So sánh hình tượng người lính trong Đồng chí và Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Trong cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm nhằm giành hoà bình, độc lập dân tộc, hình ảnh của người chiến sĩ – người lính luôn là…

Bút pháp nghệ thuật, cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Tây Tiến

Tây Tiến không chỉ là một trong những bài thơ lớn của Quang Dũng mà còn là bài thơ tiêu biểu trong thời kì kháng chiến 1945…

Đóng vai người lính kể lại bài thơ Đồng Chí của Chính Hữu

Đất nước giờ đã độc lập, yên bình. Chúng ta giờ đã được sống một cách thoải mái, bình yên không sợ bom đạn hay khói lửa…

Xây dựng kế hoạch dạy học theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh

Để giáo dục có hiệu quả cần thiết kế kế hoạch giáo dục phù hợp với từng mục đích cụ thể, hôm nay chúng ta cùng đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *