Hoàn cảnh ra đời, chủ đề của bài thơ Đò lèn của Nguyễn Duy

Viết về tình cảm gia đình đặc biệt của người bà cần mẫn, thương cháu, chúng ta không thể không nhắc đến bài thơ “Đò Lèn” của Nguyễn Duy. Em hãy tìm hiểu hoàn cảnh ra đời, chủ đề của bài thơ Đò Lèn.

1. Hoàn cảnh ra đời bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy:

1.1. Tác giả Nguyễn Duy:

Nguyễn Duy sinh năm 1948, tên khai sinh là Nguyễn Duy Nhuệ, quê ở xã Đông Vệ, huyện Đông Sơn, TP.Thanh Hóa (nay là phường Đông Vệ, TP.Thanh Hóa), ​​tỉnh Thanh Hóa. Ông đã chiến đấu ở những chiến trường nổi tiếng, ác liệt nhất thời chống Mỹ như Khe Sanh, Đường 9 Nam Lào, Quảng Trị.

Thơ ông hướng đến vẻ đẹp của cuộc sống bình dị quanh ta, bộc lộ trong thế giới đã biết ấy sự tổng hòa của những giá trị vĩnh cửu, những cảm xúc chân thành và những suy tư sâu sắc được thể hiện trong một hình ảnh duy nhất. . của thơ ca cổ điển phương Đông.

Nguyễn Duy là nhà thơ trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Anh là gương mặt tiêu biểu của lớp nhà thơ trẻ có lòng yêu nước sâu sắc trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, ông không ngừng sáng tác.

Một số tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ Nguyễn Duy: Cây tre Việt Nam, Ngồi Buồn, Nhớ Mẹ Xưa, Ánh Trăng, Sông Thao, Đèn Lò, Bát nước ngô của mẹ,…

1.2. Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Đò Lèn:

Đò Lèn là tên nước, là nơi sinh quán của tác giả. Mẹ mất sớm, Nguyễn Duy ở với bà nội.

Bài thơ “Đò Lèn” được viết năm 1983, nhân dịp tác giả trở về quê hương, trở về với những hình ảnh giản dị mà vô cùng gần gũi với người bà đáng kính.

Bài thơ Đò Lèn viết về bà ngoại và những kỉ niệm tuổi thơ gắn với địa danh quen thuộc. Bài thơ được xuất bản vào tháng 9 năm 1983. Đây cũng là thời điểm văn học chuẩn bị đổi mới. Đò Lèn ra đời báo hiệu sự trỗi dậy của ý thức tự soi mình, hướng tới xác lập giá trị nhân văn trong văn học thời đại mới.

“Đò Lèn” được in trong tập Ánh trăng

Hay nhin nhiêu hơn: Phân tích hình ảnh người bà trong bài Đò Lèn của Nguyễn Duy

2. Chủ đề bài thơ Đò Lèn:

Dù muộn màng nhưng người cháu vẫn nhớ hình ảnh người bà tất bật, tất bật giữa bộn bề cuộc sống bên cạnh sự vô tư vô tư của cháu. Đồng thời, nó cho thấy sự thức tỉnh của người cháu trước quy luật giản dị mà tàn nhẫn của thế giới con người, để ngày càng làm cho nó đau đớn hơn.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài thực hành về thành ngữ, điển cố ngắn gọn nhất

3. Nội dung và nghệ thuật chính của bài thơ Đò Lèn:

3.1. Kết cấu:

Phần 1 (5 khổ thơ đầu): Người cháu bồi hồi nhớ lại những kỉ niệm tuổi thơ, nhớ lại hình ảnh người bà luôn tất bật, sớm hôm đi làm, vất vả nuôi mình khôn lớn.

Phần 2 (Phần còn lại): Thức khuya, ngậm ngùi thương đứa cháu khi ông vô tâm không hiểu cho thân phận của bà.

3.2. Giá trị nội dung bài đăng:

Bài thơ “Đò Lèn” đã tái hiện lại những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ và hình ảnh người bà tảo tần lam lũ nuôi cháu khôn lớn, đồng thời thể hiện tấm lòng yêu thương, tấm lòng to lớn, kính trọng của người cháu đối với người bà đã khuất.

Đó là sự thức tỉnh muộn màng, là sự ngậm ngùi, thương hại của đứa cháu khi tuổi thơ của mình đã bất cẩn, vô tâm, không hiểu được nỗi vất vả, dày vò của người bà.

3.3. Giá trị nghệ thuật của bài thơ Đò Lèn:

– Có sự pha trộn hài hòa giữa tính bình dân và phong cách cổ điển.

– Hình ảnh thơ mộc mạc, giản dị, chân chất và gần gũi với đời thường, mang tính chất dí dỏm bình dân.

– Với thể thơ 8 chữ, không viết chữ đầu đã tạo nên nét độc đáo mới của bài thơ.

4. Ví dụ về phần mở đầu và kết thúc bài thơ Đò Lèn:

4.1. Hình thức khai mạc:

Mẫu số. 1

Với một người cháu được sống trong sự yêu thương, đùm bọc của người bà vô cùng kính trọng từ nhỏ, chắc chắn rằng dù sau này trong Nguyễn Duy vẫn luôn ngập tràn hình ảnh thân thương của người bà. Đây cũng là lý do, khi cô trở lại quê hương Đò Lèn, hàng loạt hình ảnh gần gũi hiện ra, người bà cần mẫn sớm hôm lo lắng như người mẹ, người cha chăm sóc từng miếng ăn, giấc ngủ cho các con. Và cũng chính vì những kỉ niệm thân thiết đó mà bài thơ Đò Lèn ra đời. Cảm nhận bài thơ để thấy Nguyễn Duy đã dành tình cảm, sự kính trọng biết bao cho người bà của mình.

Tham Khảo Thêm:  Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ siêu hay

Mẫu số. 2

Chủ đề về người bà đã được nhiều nhà thơ khác thể hiện, trong đó không thể quên hình ảnh người ngoại giặc vất vả lo cho người cháu trong bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy. Khi lớn lên, nhiều thứ thay đổi, kể cả bản thân con người, nhưng trong thế giới của Nguyễn Duy, đó vẫn là Đò Lèn – nơi ông đã nuôi dạy con trai mình và sống hạnh phúc bên người bà đáng kính. Hai từ ấy gợi bao suy nghĩ trong lòng người đọc nhưng với tác giả đó là cả một tuổi thơ, nơi tình yêu luôn đong đầy và nỗi nhớ da diết trong bao người Thanh Hóa.

Mẫu số 3

Là một trong những gương mặt mới của thơ mới Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, khác với lối thơ bụi bặm, trang nghiêm của Phạm Tiến Duật, Nguyễn Duy theo đuổi lối thơ nặng tình quê hương, gia đình. Vì vậy, bài thơ Đò Lèn ra đời như một thước phim ghi lại những kỉ niệm ngọt ngào của tuổi thơ tác giả bên người bà kính yêu của mình. Bài thơ không chỉ gợi nhớ về một thời sống rất hạnh phúc bên bà ngoại mà còn để lại dấu ấn về quê hương nơi tác giả lớn lên trong tình yêu thương của bà làng.

4.2. Mô hình kết thúc:

Mẫu số. 1

Đò Lèn không chỉ là bài thơ nói về tình bà cháu thắm thiết, kính yêu mà nó còn là nơi ghi dấu nơi tác giả sinh ra và có một tuổi thơ tươi đẹp. Mảnh đất yên ả ấy hiện diện trong những trang thơ thật tha thiết chan chứa tình người. Đó là nơi đứa trẻ mồ côi mẹ từ nhỏ được bao bọc trong vòng tay yêu thương của người bà thân yêu. Dù sau này có đi đâu thì nơi đó mãi mãi là nơi sinh ra không thể nào quên của tác giả.

Mẫu số. 2

“Đò Lèn” là một bài thơ đặc sắc của Nguyễn Duy. Cùng với “Bếp lửa” của Bằng Việt, bài thơ “Đò Lèn” của Nguyễn Duy là bông hoa nghệ thuật tô điểm thêm hình ảnh người bà kính yêu trong mỗi gia đình Việt Nam chúng ta. Hơn mười đất nước mà nhà thơ nhắc đến đã làm cho ý thơ thêm đẹp và sâu sắc hơn: tình bà, tình yêu gia đình gắn liền với tình yêu quê hương tha thiết. Đây là bài thơ cảm động về tình cảm của người bà dành cho đứa cháu của mình. Dù những năm tháng chiến tranh đầy gian khổ nhưng hình ảnh người bà tảo tần nuôi cháu khôn lớn đã trở thành tình yêu thương vô bờ bến mà Nguyễn Duy gửi đến người đọc qua bài thơ Đò Lèn.

Tham Khảo Thêm:  Kịch bản tổ chức tất niên, tổng kết cuối năm công ty ý nghĩa

Mẫu số 3

Tên bài thơ là Đò Lèn nhưng trong cả bài thơ không thấy nhắc đến con đò, dòng sông, bến tàu… có lẽ Đò Lèn vừa là nơi tác giả lớn lên và có một tuổi thơ thật đẹp. và nơi tác giả lớn lên và có một tuổi thơ đẹp đẽ.Hình tượng nghệ thuật thể hiện người bà cần lao, lam lũ, tảo tần tảo tần, vì quê hương, cội nguồn, vì những giá trị tinh thần sâu sắc mà còn mãi trong tim Nguyễn Duy… Rồi đây, khi đã qua thời gian. Thời gian không chờ ta lớn, những kỷ niệm ngọt ngào ấy chắc buồn khi đảng còn mà người không còn. Có lẽ trái tim tác giả luôn muốn sống lại những cảm xúc của tuổi thơ ấy nhưng giờ đây tất cả chỉ còn là kỉ niệm. Bài thơ cũng nhắc nhở mỗi chúng ta hãy trân trọng những phút giây được sống bên những người thân yêu, trân trọng những phút giây được sống trên mảnh đất yên bình nơi mình sinh ra và lớn lên.

Mẫu số 4

Người bà ra đi mang theo tất cả những kỉ niệm đẹp đẽ nhất của tuổi thơ đứa cháu, từ khi cháu đi bộ đội tình thương của bà đã trở thành sức mạnh để cháu cầm súng chiến đấu bảo vệ những gì đẹp nhất của Tổ quốc. . Có lẽ đây cũng là sự tiếp tục ý nghĩa nhất của cuộc đời. Bài Đò Lèn của Nguyễn Duy đã thể hiện sâu sắc tình cảm của đứa cháu đối với ông, qua đây kí ức của nhà thơ đã đưa người đọc về với tuổi thơ để chúng ta hiểu được giá trị của người cháu. đúng với cuộc sống, để yêu thương và trân trọng hơn.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hoàn cảnh ra đời, chủ đề của bài thơ Đò lèn của Nguyễn Duy . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *