Hoàn cảnh sáng tác, bố cục nội dung bài thơ Nhớ rừng siêu hay

Nhớ Rừng là một bài thơ nổi tiếng của Thế Lữ, bài thơ mượn lời con hổ bị nhốt trong vườn bách thú để bày tỏ sâu sắc nỗi căm ghét thực tại tầm thường, chật hẹp và khát vọng tự do mãnh liệt của mình qua bức tranh thiên nhiên hùng vĩ. núi non.

1. Tác giả Thế Lữ:

Thế Lữ (SN 1907 – mất 1989), tên khai sinh là Nguyễn Thứ Lễ

– Nơi sinh: tỉnh Bắc Ninh cũ (nay thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội)

– Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác:

+ Là nhà thơ tiêu biểu của thơ mới hiện đại (1932-1945)

+ Ngoài làm thơ, nhà văn còn viết truyện với nhiều thể loại như truyện trinh thám, truyện kinh dị…

+ Lu hoạt động trong lĩnh vực sân khấu, ông có công xây dựng ngành sân khấu nước ta.

+ Tác phẩm tiêu biểu: Bên đường Thiên Lôi, Mấy bài thơ…

– Phong cách sáng tác: Thơ ông giàu chất lãng mạn, thể hiện những ẩn ý vô cùng sâu sắc.

2. Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Nhớ rừng cực hay:

Bài thơ được sáng tác năm 1934, sau in trong tuyển tập “Vài bài thơ”. Bài thơ là lời tự thuật về tâm trạng của một con hổ bị nhốt trên khúc gỗ giữa vườn bách thú. Nó nói lên nỗi uất hận, chán chường, trăn trở vì mất tự do, bị giam cầm trong gang tấc và nỗi nhớ nhung tủi nhục khi nghĩ về cuộc sống tự do ngày xưa, một thời tung hoành như chúa sơn lâm. Bất kỳ thực tế nào lọt vào mắt hổ trong sở thú đều không liên quan, giả dối và kinh tởm. Tâm trạng của con hổ hay còn là tâm trạng của nhà văn Thế Lữ, tâm trạng của một lớp người trong xã hội bấy giờ (1931-1935) cảm thấy bế tắc, chán chường trước thực tại, khát khao cuộc sống tự do. làm, phóng khoáng mặc dù không định hướng rõ ràng. Lư muốn mượn lời con hổ bị nhốt trong vườn bách thú để bày tỏ một cách kín đáo tình cảm u uất và khát vọng tự do mãnh liệt của những người bị bắt làm nô lệ.

3. Trình bày bài thơ Nhớ rừng rất hay:

Bài thơ gồm năm khổ:

– Đoạn 1 + 4: Cảnh chúa sơn lâm bị nhốt trong vườn bách thú

– Đoạn 2 + 3: Cảnh con hổ giữa núi rừng hùng vĩ

– Đoạn 5: Khát vọng tự do mãnh liệt

4. Ý nghĩa bài thơ Nhớ rừng cực hay:

Đoạn thơ mượn lời hổ, chúa sơn lâm nằm trong lồng nhớ rừng để nói lên nỗi niềm của lớp thanh niên trí thức yêu nước, đồng thời đánh thức ý thức cá nhân. Hình ảnh con hổ cảm nhận sâu sắc hoàn cảnh ngột ngạt bị nhốt và khát vọng tự do mãnh liệt đồng thời là tâm trạng chung của những người dân Việt Nam mất nước lúc bấy giờ.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích đoạn mở đầu Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh

5. Phân tích ví dụ bài thơ Nhớ Rừng Siêu Hay:

Bài thơ miêu tả một bức tranh tứ bình tuyệt đẹp mà hình ảnh trung tâm là vị chúa sơn lâm uy nghiêm. Bức tranh thứ nhất khắc họa rõ nét thần thái của hổ trong một đêm trăng thơ mộng với màu vàng của trăng, màu trong xanh của nước suối lớn và màu đen trắng mờ ảo của cây cỏ, hoa lá. Trước cảnh ấy, vị thần sớm đứng trên bờ nhìn say sưa, tận hưởng dòng suối mát. Sau đó, tác giả đã dùng ngôn từ của mình để thể hiện hình ảnh trung tâm là con hổ trên nền cảnh ngày mưa, trong khung cảnh “mưa quay bốn hướng” của núi rừng ấy, thiên nhiên dường như cũng trở nên dữ dội hơn. đục. Lu đã tài tình khi mượn hình ảnh tiếng gầm hoang dã của thiên nhiên, tiếng nghiêng của cây cối, tiếng mưa rơi để làm nền cho con hổ đang điềm tĩnh nhìn cuộc đổi mới của mình. Trong trạng thái “lặng nhìn” cảnh thiên nhiên hùng vĩ, hổ thực sự đứng ở vị trí làm chủ vạn vật, trời đất. Sau những ngày mưa dầm dề là cảnh bình minh rực rỡ tươi vui, cây cối sau khi được tắm mưa lại được tắm mình trong những tia nắng mới nên càng trở nên tươi tắn, căng tràn sức sống. Nếu đêm tàn, khi vạn vật ngủ say, chúa sơn lâm thức dậy vui đùa trong vũ trụ, khi trời đổ mưa, ai nấy tìm chỗ trú ẩn, thì hổ “lặng nhìn núi rừng”. ” và bây giờ khi bình minh ló dạng, con hổ đã chìm vào giấc ngủ. Bức tranh cuối đẹp, đẹp vô cùng và bi tráng, cảnh hiện lên rõ nét ” chiều đẫm máu sau rừng “, bức tranh không còn màu vàng vàng của ánh trăng, màu hồng rực rỡ của buổi sớm mai.thay vào đó là màu đỏ tươi của máu và của mặt trời lặn.Dưới chân anh là cảnh tượng “đẫm máu” của những con vật yếu ớt khiến ta có cảm giác như mặt trời quá nhỏ bé lọt qua đôi mắt của một con hổ chúa sơn lâm đẹp quá, một vẻ đẹp hoang dã của dã thú, say sưa, khao khát.

Tham Khảo Thêm:  Bài nghị luận xã hội về sự cống hiến trong cuộc sống siêu hay

Cảnh vật trong bốn bức tranh nguy nga, tráng lệ và tráng lệ nhưng chỉ là những hình ảnh đã thuộc về dĩ vãng, dĩ vãng. Mặc dù đôi khi có thể nhận ra rõ ràng, nhưng nó chỉ đi kèm với nỗi nhớ đau đớn của con hổ khi nó gặm nhấm bùn trong lồng sắt. Đây thực sự là những vần điệu hay nhất trong tất cả các bài thơ.

6. Phân tích văn mẫu bài thơ Nhớ rừng siêu ý nghĩa:

Ở khổ thơ đầu, tác giả Thế Lữ đã mượn lời con hổ – chúa sơn lâm một thời bị giam cầm trong cũi sắt ở vườn bách thú, bày tỏ sâu sắc nỗi căm phẫn trước thực tại tầm thường, nô lệ vì kiếp người mất nết. . Quyền tự do của con hổ cũng như của người dân Việt Nam trong những năm đầu thế kỷ XX, khi đang bị ách đô hộ của quân xâm lược, đã mất đi nền độc lập. Cọp vốn là chúa tể muôn loài, thả rông khắp nơi, sống tự do tự tại, vốn đã bị giam cầm trong một không gian chật hẹp và chật hẹp từ lâu. Mặc dù bề ngoài cô ấy có vẻ buông xuôi, bất lực và đầu hàng, nhưng bên trong cô ấy đang bùng cháy ngọn lửa hận thù. “nuốt hận trong lồng sắt”. Trong tâm trạng đó, con hổ căm ghét và coi thường thế giới xung quanh mình. anh căm ghét và khinh thường những kẻ đã cướp đi cuộc sống tự do của anh và hạ nhục anh bằng cách đặt anh ngang hàng với những kẻ cẩu thả, thiếu suy nghĩ, biến anh thành món đồ chơi mua vui cho thiên hạ.

Thì khổ thơ thứ hai được miêu tả bằng những từ đẹp nhất, gợi cảm nhất như: bóng chiều, cây cổ thụ, gió hú, giọng xuân réo rắt núi rừng, sa mạc, thầm kín… để gợi tả khung cảnh hùng vĩ, hoang dã và sức sống mãnh liệt có chiều sâu. rừng – giang sơn trường tồn của gia đình chúa sơn lâm. Mở đầu là tiếng gầm lớn vang vọng núi rừng thể hiện sức mạnh của chúa sơn lâm, tiếp đến là những bàn chân móng sắc bước đi nhẹ nhàng trên lá cây, rồi đến thân hình thon dài, mềm mại, uyển chuyển giữa núi rừng thiên nhiên kỳ vĩ. . Hình ảnh giàu kết cấu, các bức tranh đã miêu tả sinh động vẻ đẹp dũng mãnh, nhẹ nhàng, uyển chuyển và nội lực đáng sợ của chúa sơn lâm giữa núi rừng hùng vĩ, uy nghiêm.

Tham Khảo Thêm:  Cúng rằm tháng Giêng năm Quý Mão 2023 ngày, giờ nào đẹp?

Khổ thơ thứ ba là bức tranh thiên nhiên qua nỗi nhớ của con hổ, những đêm vàng, những ngày mưa, những buổi bình minh và những buổi chiều đẫm máu sau rừng, cảnh nào cũng tráng lệ, hiện ra trong nỗi nhớ. hổ sa co. Đại từ “ta” được lặp lại nhiều lần trong bài thơ tạo nên âm điệu mạnh mẽ, hùng tráng của câu thơ, thể hiện niềm tự hào, kiêu hãnh của muôn loài chúa sơn lâm.

Nhưng dù huy hoàng đến đâu, giờ đây chỉ còn lại hào quang của quá khứ hiện về trong hoài niệm. Các dòng chữ trùng nhau: đâu, đâu, nhưng… liên tục nhấn mạnh sự nuối tiếc của con hổ đối với quá khứ oanh liệt, hào hùng. Chúa sơn lâm tỏ ra bối rối, vật vã và buồn bã trước thực tế phũ phàng mà mình đang phải gánh chịu.

Khổ thơ tiếp theo, cảnh vườn bách thú nơi con hổ bị nhốt đối lập với cảnh rừng rậm hoang vu nơi nó từng trú ngụ, khổ thơ có giọng điệu thơ thể hiện rõ sự chán chường, khinh bỉ của số đông thanh niên trí thức trước bộ mặt của thực tế xã hội lúc bấy giờ.

Hết bài thơ (khổ thơ 4). Trong cảnh nuôi nhốt, những con hổ chỉ biết gửi hồn vào vùng đất mới hùng vĩ, vùng đất của những địa đạo linh thiêng ngự trị hàng ngàn năm trước, ân oán với hiện tại, nhưng không thể thoát khỏi xiềng xích làm nô lệ cho chúa sơn lâm. của quyền lực, giờ đã phải từ bỏ, tự an ủi mình với những giấc mơ lớn trong phần còn lại của cuộc đời bị giam cầm. Phải chăng tâm trạng của con hổ bị giam cầm cũng là tâm trạng chung của những người dân Việt Nam đang sống trong ách nô lệ tủi nhục, tù đày, đồng thời cũng chất chứa nỗi căm hờn, hoài niệm khôn nguôi về một thời oanh liệt với các cuộc chiến tranh? chiến thắng vẻ vang chống giặc ngoại xâm trong lịch sử.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hoàn cảnh sáng tác, bố cục nội dung bài thơ Nhớ rừng siêu hay . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *