Hoàn cảnh sáng tác Sang thu của Hữu Thỉnh ngắn gọn nhất

Tìm hiểu hoàn cảnh sáng tác bài thơ Sang thu sẽ là cơ sở vững chắc để các em đi sâu tìm hiểu giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm từ đó rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân.

1. Hoàn cảnh sáng tác “Sang thu” của Hữu Thỉnh ngắn gọn hơn:

Bài thơ Sang thu được nhà thơ Hữu Thỉnh sáng tác vào gần cuối năm 1977 (hai năm sau ngày đất nước giải phóng) trong một cuộc thi thơ trại hè. Bài thơ được in lần đầu trên báo Văn nghệ, sau đó in trong tập thơ Từ chiến hào đến thành phố (xuất bản năm 1991).

Bài thơ là sự cảm nhận tinh tế và quan sát tỉ mỉ của tác giả về sự chuyển mình của đất trời từ cuối hè sang thu. Qua đó thể hiện tình yêu thiên nhiên chân thành của một tâm hồn nhạy cảm, sâu sắc

Bài thơ được viết theo thể thơ năm câu, sử dụng nhiều hình ảnh sinh động, hấp dẫn, cảnh vật được miêu tả tự nhiên, chân thực, ngôn ngữ thơ trong sáng, giản dị, gợi nhiều cảm xúc.

Hay nhin nhiêu hơn: Phân tích ý nghĩa nhan đề Sang thu của nhà thơ Hữu Thỉnh

2. Tác giả Hữu Thỉnh:

2.1. Mạng sống:

Hữu Thỉnh sinh ngày 15 tháng 2 năm 1942. Sinh ra trong một gia đình nông dân có truyền thống Nho học, tuổi thơ của ông không mấy dễ dàng: 6 tuổi ở với chú, 10 tuổi đã phải phụ giúp việc nhà. mọi thứ về các đồn Pháp: Vân Tập, chợ Vàng, Thủ, Thanh Vân.

Hòa bình lập lại năm 1954, ông được đi học một mình. Năm 1963, anh tốt nghiệp cấp 3 và nhập ngũ, trở thành chiến sĩ Trung đoàn 202. Từ đó, Hữu Thỉnh tham gia nhiều hoạt động như chăn bò, học lái xe tăng, công tác bộ đội, và công tác dạy học văn hóa. , viết bài và làm công tác tuyên truyền. Nhiều năm chiến đấu ở miền Bắc, trải qua hầu hết các chiến trường đẫm máu như Đường 9

Sau 1975, Hữu Thỉnh theo học ngành Thú y và là một trong những sinh viên khóa đầu tiên của trường.

Từ năm 1982, ông giữ các chức vụ: biên tập viên, trưởng bộ môn Chăn nuôi, phó tổng biên tập Tạp chí Thú y.

Từ năm 1990, Hữu Thỉnh chuyển sang công tác ở Hội Nhà văn Việt Nam, là Tổng biên tập tuần báo Văn hóa, tham gia Ban Chấp hành Hội Nhà văn các khóa III, IV, V, là Ủy viên Hội Nhà văn. Ban Thư ký Hiệp hội.Nhà văn.

Hữu Thỉnh đã đảm nhiệm các chức vụ Phó Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam (nay là Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam), Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam (3 lần), đồng thời là Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. Sự kết hợp. Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. Thường vụ Đảng ủy Khối Tư tưởng – Văn hóa Trung ương, Bí thư Đảng đoàn Hội Nhà văn Việt Nam, Bí thư Đảng đoàn Hội Nhà văn Việt Nam. Đại biểu Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam (khóa X). Từ năm 2000, Hữu Thỉnh là Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách xưng tội song ngữ: Tiếng Việt

2.2. Thành tích:

Hữu Thỉnh có những trường ca và sử thi sau:

– Rãnh sinh thái (nói chung);

– Đường vào thành phố (đường dài);

– Từ chiến hào đến thành phố (ca khúc, thơ ngắn);

– Khi Hoa ra đời (thơ thiếu nhi, in chung);

– Giấy mùa đông.

– Trường Hải.

– Nói chuyện với thời gian.

Hay nhin nhiêu hơn: Câu hỏi Đọc hiểu của Hữu Thỉnh (có đáp án)

3. Ý nghĩa nhan đề bài thơ Máu thu:

Nhan đề bài thơ Sang Thu thể hiện cách chọn đúng thời điểm, thu hẹp khoảng cách giữa sai và đúng. Chính cảm giác mơ hồ, tinh tế ấy đã chở hồn mùa thu lên con đường mùa thu. Nhạy cảm, dịu dàng, lạ mà quen, nó đánh thức ta về những gì dịu dàng hơn. “Ngày mai” cũng thuộc về kiếp người. Đời người mùa thu (đến chiều tà) từng trải hơn, vững vàng hơn trước những biến động của cuộc sống.

Hay nhin nhiêu hơn: Phân tích khổ thơ đầu bài thơ đầu của Hữu Thỉnh Sang thu hay nhất

4. Phân tích bài thơ Mùa thu máu:

4.1. Ví dụ bài 1 – Phân tích bài thơ Mùa thu máu:

Nhắc đến mùa thu, chúng ta nghĩ ngay đến sự chậm rãi, thư thái để ngắm nhìn và tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên và con người. Trong khoảnh khắc mùa thu đẹp đẽ ấy, nhà thơ Hữu Thỉnh đã sáng tác bài thơ Sang Thu với những hình ảnh giản dị, đằm thắm nhưng vô cùng đẹp đẽ. Và khổ thơ thứ hai bộc lộ chân thực hơn hình ảnh đó:

Dòng sông êm đềm
Những chú chim bắt đầu vội vã
Có những đám mây mùa hè
Vắt một nửa mình vào mùa thu.

Thiên nhiên, vạn vật đã có những chuyển động và biến đổi rất đặc biệt vào thời khắc sang thu. Dòng sông không còn mang dòng chảy ào ạt, gấp gáp nữa mà giờ đây chậm lại để cảm nhận và tận hưởng vẻ đẹp yên bình của mùa thu. Các từ “nghỉ ngơi”, “vội vàng” đã phần nào thể hiện sinh động nhịp thở của đất trời vào thu. Dòng sông không còn chảy xiết như những cơn mưa mùa hạ mà êm đềm như đang lắng lại xuôi về phía mình để tận hưởng và cảm nhận vẻ đẹp của đất trời vào thu. Nếu dòng sông chảy chậm lại để cảm nhận tiết trời mát mẻ, ôn hòa thì những chú chim lại vội vã tìm thức ăn, chuẩn bị tổ ấm cho mùa đông khắc nghiệt phía trước. Hai hình ảnh thơ đối lập, tương phản ấy đã làm cho ý thơ thêm trọn vẹn, sinh động và nhiều màu sắc. Mây không còn mang màu xanh ngắt của mùa hè oi ả, mây dường như trở nên mềm mại, dịu dàng hơn, uốn mình theo một đường cong nhẹ nhàng để dần về với mùa thu. Hành động “bóp” được nhân hóa này nhằm khắc họa sự vận động của thời gian. Không gian thơ mộng cũng trở nên thoáng đãng, khoáng đạt hơn với hình ảnh sống động của những đám mây mềm mại như dải lụa nhẹ vắt ngang bầu trời. Động từ “vắt” thể hiện bản chất xấu xa, xảo quyệt của đám mây, đồng thời làm cho đám mây trở nên có tính chất tâm linh hơn, hình ảnh được biến đổi trở nên mềm mại, thú vị hơn. Hữu Thỉnh đã thể hiện trong tranh mùa thu của mình một hình ảnh mới mẻ, gợi cảm: hai nửa của một đám mây thuộc về hai mùa. Khung cảnh dường như đang trở nên vừa giả vừa thật. Có lẽ ranh giới giữa mùa hè và mùa thu hơi mỏng. Vẻ đẹp của mùa hè chưa hẳn là vẻ đẹp của mùa thu, mà đó là vẻ đẹp của sự chuyển mùa được tạo nên bởi một hồn thơ tinh tế, nhạy cảm, say đắm trong khoảnh khắc giao mùa này. Bốn khổ thơ diễn tả sự chuyển mình tinh tế của cảnh vật từ hạ sang thu. Mỗi cảnh đều có một nét riêng nhưng tất cả đã làm cho bức tranh mùa thu thêm phần thơ mộng.

Tham Khảo Thêm:  Thuốc lá điện tử là gì? Cấu tạo và tác hại của thuốc lá điện tử?

Đoạn thơ nói riêng và bài thơ nói chung đã góp phần đưa tên tuổi tác giả Hữu Thỉnh đến gần hơn với mọi người. Những bài thơ với những nét nghệ thuật độc đáo cũng đã góp phần làm phong phú, đa dạng kho tàng văn học Việt Nam, để lại nhiều dấu ấn trong lòng người đọc.

4.2. Ví dụ bài 2 – Phân tích bài thơ Mùa thu máu:

Để làm nên một tác phẩm thành công, ngoài việc chọn đề tài, xây dựng nhân vật, sử dụng các biện pháp nghệ thuật, mỗi nhà văn, nhà thơ phải có một phong cách nghệ thuật độc đáo, khác biệt để tạo nên một tác phẩm thành công. Những tác phẩm của anh mang nhiều giá trị và ý nghĩa. Nhà thơ Hữu Thỉnh đã vô cùng thành công khi viết bài thơ Sang thu, qua bức tranh mùa thu rất đỗi bình dị, quen thuộc của làng quê Việt Nam nhưng vô cùng đẹp đẽ, ta cũng hiểu hơn về tình yêu và sự trân trọng. Lòng kính trọng sâu sắc đối với quê hương nói riêng và đất nước nói chung. Hữu Thỉnh là nhà thơ trưởng thành trong quân đội. Lời thơ nhẹ nhàng, sâu lắng của ông gợi nhiều cảm xúc bùi ngùi, hoài niệm về đất trời trong trẻo. Ông viết về những người ở nông thôn, về mùa thu, đặc biệt là bài thơ Sang thu, là sự chuyển tiếp nhẹ nhàng giữa mùa hè và mùa thu, gợi lên bằng những hình ảnh quen thuộc.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu trang trí và hướng dẫn trang trí bảng lớp họp phụ huynh

Điển hình là khổ thơ cuối cho người đọc thấy những suy ngẫm đầy triết lý về sự sa ngã của kiếp người:

Mặt trời còn lại bao nhiêu?
mưa đã rơi
Sấm sét cũng ít bất ngờ hơn
Trong những cây cổ thụ.

Hình ảnh mùa thu trông dữ dội hơn. Vẫn là nắng hè và sấm sét, nhưng mức độ đã thay đổi, nhạt nhòa qua hai cụm từ “còn” và “đã phai”. Cái nắng ở đây vẫn còn đây, nhưng không gay gắt như những ngày đầu hè hay những cơn mưa đã tạnh, không còn dữ dội mà thay vào đó là chút dịu dàng còn sót lại của mùa hè để chào đón mùa thu. Nếu hai câu thơ đầu là hình ảnh hiện thực thì hai câu thơ cuối còn là hình ảnh ẩn dụ đầy ấn tượng và ý nghĩa. Xét về tính hiện thực, hình ảnh sấm sét là hiện tượng thường xuất hiện trước và sau những trận mưa lớn mùa hạ, cây đúng tuổi là những cây cổ thụ đã sống nhiều năm, thân to xù xì, nhưng trong con mắt của Hữu Thỉnh không đơn giản như vậy.

Tiếng sấm trong thơ ông chỉ những thăng trầm của cuộc đời, những khó khăn giúp ta trưởng thành hơn trong cuộc sống vững chãi hơn còn cây cổ thụ chỉ những con người từng trải, vật lộn với nhiều hương vị của cuộc đời. mạng sống. Cuộc sống: mặn, ngọt, đắng, là gia vị của cuộc đời và chắc chắn ai vượt qua được những khó khăn ấy sẽ không còn vấp ngã, run sợ trước giông tố cuộc đời.

Ngay hai câu thơ trên muốn gửi gắm đến người đọc bằng việc ca ngợi tinh thần bất khuất, kiên trung, quật cường của dân tộc ta quyết bảo vệ Tổ quốc.

Qua bài thơ, người đọc thấy rõ sự tinh tế của nhà thơ về sự chuyển mình của đất trời từ cuối hạ sang đầu thu, đồng thời muốn gửi gắm đến mọi người những triết lý sâu sắc về mùa thu đối với cuộc đời.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hoàn cảnh sáng tác Sang thu của Hữu Thỉnh ngắn gọn nhất . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *