Học sinh đánh giáo viên bị xử lý thế nào? Bị đuổi học không?

Hiếu kính là một truyền thống đạo đức cao đẹp và vô cùng quý báu. Những người thầy, người cô đóng góp rất nhiều cho sự phát triển nhân cách và tri thức của con người. Nhưng tiếc rằng ngày nay tình trạng bạo lực học đường, học sinh đánh thầy cô xảy ra ngày càng nhiều. Vậy học sinh đánh thầy có bị đuổi học không?

1. Bạo lực học đường là gì? Hiện Trạng Học Sinh Đánh Giáo Viên:

Bạo lực học đường là hành vi hung hăng, chống trả bất chấp pháp luật, đạo đức, xúc phạm nhân phẩm của người khác, gây tổn hại về tinh thần, thể chất và xảy ra trong khuôn viên nhà trường.

Tình trạng bạo lực học đường giữa học sinh dường như vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt khi thời gian gần đây liên tục xảy ra một số vụ việc học sinh bạo hành giáo viên. Tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi, học sinh có hành vi bạo lực với giáo viên sẽ phải chịu hàng loạt hình thức kỷ luật cụ thể theo các biện pháp xử lý của nhà trường, cho đến mức nặng nhất là xử lý hình sự.

Tình trạng học sinh đánh thầy giáo hiện nay ngày càng gia tăng với những diễn biến phức tạp. Trường hợp này phải kể đến vụ học sinh đánh cô giáo vào tháng 9/2022. Do đó, vì nNhớ thói hư tật xấu của học trò, cô Xuân bị một học sinh lớp 12 đánh gây thương tích. Trên cánh tay có 2 vết rạch sâu và vẫn còn sưng đỏ, chị L. Bà Nguyễn Thị Mỹ Xuân – giáo viên Trường THPT Trần Quang Khải (Q.11, TP.HCM) – giải thích đó là vết thương do học sinh gây ra. Chiều 21/9, khi kiểm tra môn Văn lớp 12A14 (lớp chuyên), Lâm làm bài không đạt nên bị điểm 0 và cảnh cáo. Khi cô rủ các bạn ngồi vào bảng làm bài, Lâm tỏ ra không quan tâm.

“Tôi đã mắng và dọa sẽ xử lý con tính này nhưng cô ấy quay lại chửi bới, chửi bới và định đánh tôi. Rất may các học sinh đã can ngăn được”, cô Xuân nói.

Được biết, nam sinh này đã ném ống đựng chai nước vào thùng rác khiến chị Xuân bị thương ở tay phải và vỡ màn hình điện thoại. Sự việc vào chiều hôm sau đã bị ban giám hiệu nhà trường dừng lại và lập biên bản. “Sáng hôm sau, khi mẹ tôi đi làm trở lại trường thì em gái tôi tiếp tục chửi bới, dọa đánh tôi”, nữ giáo viên này kể lại. Xbất thành văn.

Còn rất nhiều vụ việc đau lòng khác thầy trò đánh nhau, học sinh đánh thầy gây phẫn nộ trong dư luận xã hội, cho thấy sự xuống cấp về đạo đức, nhân phẩm của những học sinh đánh thầy, cô giáo mà chính cô đã học được.

2. Nguyên nhân của tình trạng trên:

Nguyên nhân của tình trạng học sinh đánh thầy xuất phát từ chính bản thân mỗi học sinh. Theo báo cáo của Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, đối tượng tham gia đánh nhau phần lớn là học sinh cuối cấp 2 và cấp 3 (từ 12 đến 17 tuổi), đây là độ tuổi dễ bị tổn thương về tâm lý. Tâm sinh lý của trẻ có nhiều thay đổi, sống tự do, muốn được khẳng định mình, hay bị bạn bè dụ dỗ, dụ dỗ, về tâm lý có nhiều biểu hiện không bình thường, đôi khi nóng nảy, không kiểm soát được hành vi. Trong thời gian này, chỉ những tác động xấu, kích thích từ bên ngoài mới khiến các em ham học hỏi, có biểu hiện thiếu phát triển toàn diện, thiếu nhân cách, thiếu kỹ năng giao tiếp, hạn chế về kỹ năng sống, lệch lạc về quan điểm, lối sống. .. sẽ dẫn đến suy nghĩ và hành vi sai trái.

Tham Khảo Thêm:  11 câu phân tích kế hoạch bài dạy môn Tin học THCS đầy đủ

PHỤ NỮDo môi trường gia đình và xã hội: môi trường đầu tiên mà mỗi đứa trẻ khi sinh ra tiếp xúc chính là gia đình, cha mẹ là người có ảnh hưởng lớn nhất và quan trọng nhất đến sự hình thành nhân cách, đạo đức và lối sống. của trẻ em . Trong tình hình hiện nay, có rất nhiều ông bố, bà mẹ giáo dục con cái theo kiểu quát mắng, đánh đập con một cách thô bạo khi con mắc lỗi, lâu dần hình thành ở con tính hung hăng hơn. Trẻ em tiếp xúc với văn hóa như phim ảnh, truyện tranh, trò chơi, vũ khí (dao, kiếm) mang tính bạo lực. .. còn gây ảnh hưởng xấu và kích thích gia tăng tính hiếu chiến ở trẻ.

Môi trường xã hội cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến bạo lực học đường. Đa số các vụ bạo lực học đường xảy ra ở lứa tuổi thanh thiếu niên sống ở khu vực dân cư có môi trường sống kém, trình độ dân trí thấp, vùng sâu, vùng xa, nhiều đối tượng bỏ học sớm, chơi bời, đua đòi, nơi có nhiều tệ nạn xã hội… khi các em tiếp xúc với nhiều phần tử xấu, chúng đã tác động tiêu cực đến các em, dần dần xâm nhập vào môi trường học đường và tác động, ảnh hưởng đến học sinh các trường khác.

PHỤ NỮNguyên nhân là do nhà trường: nhiều trường quá nặng tay trong việc truyền đạt kiến ​​thức cho học sinh mà đôi khi quên đi trách nhiệm giáo dục con người. Mặt khác, cuộc sống hiện đại, vật chất của một bộ phận xã hội đã làm cho giá trị quan trọng của nhà trường, uy tín của một bộ phận nhà giáo ngày càng giảm sút. Một số trường hợp học sinh đánh nhau trong lớp nhưng nhà trường không hề hay biết, sau khi video xuất hiện trên mạng mới quay lại điều tra, xử lý.

3. Học sinh đánh cô giáo bị xử lý như thế nào? Bị đuổi học?

Theo Thông tư 08/TT năm 1988, học sinh có thể bị áp dụng một trong ba hình thức kỷ luật như sau:

3.1. Cảnh báo lớp:

Theo điểm 3, mục III, thông tư 08, cảnh cáo trước toàn trường nếu học sinh vi phạm một trong các lỗi sau:

“Phạm lỗi lớn, dù chỉ một lần cũng để lại hậu quả nghiêm trọng như: trộm cắp, cướp giật trong và ngoài nhà trường; có lời nói, hành động vô lễ với thầy cô giáo. ..”

3.2. Đuổi học một tuần:

Theo điểm 4 mục III thông tư 08, học sinh vi phạm một trong các lỗi sau đây sẽ bị đuổi học 1 tuần:

“HS vi phạm khuyết điểm bị cảnh cáo trước toàn trường nhưng không chịu sửa chữa, khắc phục khuyết điểm làm ảnh hưởng xấu đến nhiều HS khác; hoặc lần đầu phạm khuyết điểm nhưng có tính chất, mức độ nghiêm trọng, làm tổn hại lớn đến danh dự của nhà trường, của thầy và trò, như: trộm cắp, nổi loạn, đánh nhau có tổ chức, gây thương tích cho người khác, . ..”

Tham Khảo Thêm:  Cách ngắt nhịp và gieo vần trong bài Sang Thu có tác dụng gì?

3.3. Trục xuất 1 năm:

Theo điểm 5 mục III Thông tư 08, học sinh vi phạm một trong các lỗi sau đây sẽ bị nghỉ học một năm:

“Khi phạm lỗi đặc biệt nghiêm trọng, dù là lần đầu nhưng lỗi này là có ý thức, chủ động (không do cưỡng bức, xúi giục) nên gây tác hại vô cùng to lớn. nguy hiểm cho tài sản của công ty và tính mạng con người, chẳng hạn như thành viên trong các tổ chức trộm cắp, bảo kê, mại dâm, ma túy, v.v. .. việc sử dụng các loại vũ khí khác (dao, kiếm, súng ngắn, lựu đạn,..) nhưng tính chất và mức độ sát thương tương tự nhau. tương đương.

– Sau khi bị kỷ luật buộc thôi học 1 năm, nhà trường phải thu thập đầy đủ hồ sơ và gửi ngay cho cơ quan giáo dục cấp trên trực tiếp quản lý là Sở Giáo dục (đối với học sinh THPT) và Sở Giáo dục (đối với học sinh THCS) . học sinh) để kiểm tra và theo dõi.

– Đối với những học sinh đã bị đuổi học một năm, nếu có đủ điều kiện sức khỏe và muốn học tiếp thì phải làm đơn đề nghị trường cũ xem xét khả năng cho đi học trở lại và phải có giấy xác nhận của trường cũ. chính quyền cơ sở, chính quyền địa phương (phường, thị trấn, quận, huyện,…) về những tiến bộ hoặc văn bản cam kết của cha mẹ học sinh trong việc giáo dục con cái.

Ngoài hình thức kỷ luật trên, để đảm bảo tính sư phạm, nghiêm túc trong dạy và học trong giờ học, giáo viên có thể tạm đình chỉ học và trình bày với hiệu trưởng để xử lý nếu học sinh học. những lỗi sau: nói năng hay thô lỗ với thầy cô giáo; đánh nhau với bạn cùng lớp; gây mất trật tự, ảnh hưởng đến việc học của cả lớp mặc dù đã được giáo viên khuyên nhủ, nhắc nhở. ..

4. Các biện pháp xử lý khác có thể áp dụng:

4.1. Phạt hành chính:

Theo khoản 1 điều 26 nghị định 04/2021/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng đối với hành vi vi phạm thẩm quyền của nhà giáo hoặc cán bộ quản lý giáo dục trong cơ sở giáo dục mà không phải giáo viên . phạm vi truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điểm b khoản 3 điều 3 nghị định 04 quy định biện pháp phạt tiền áp dụng đối với tổ chức, cá nhân nêu trên sẽ bằng 1/2 biện pháp phạt tiền nêu trên. Như vậy, học sinh có hành vi xâm phạm thân thể giáo viên sẽ bị phạt tiền từ 2,5 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Ngoài ra, việc xin lỗi công khai đối với giáo viên là bắt buộc, trừ trường hợp giáo viên bị bạo hành thân thể và yêu cầu không xin lỗi công khai.

4.2. Bị truy cứu trách nhiệm hình sự:

Học sinh đánh thầy sẽ bị phạt tù nếu gây thương tích nặng hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của thầy

Học sinh có hành vi đánh dẫn đến thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân với mức độ tổn thương cơ thể từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng không thuộc một trong các trường hợp quy định tại điểm 1 Điều 134. Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi bổ sung bởi điểm 22 Điều 1 Bộ luật Hình sự 2017 thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Tham Khảo Thêm:  Kịch bản, lời dẫn chương trình kỷ niệm ngày thành lập Đảng

Mức án cao nhất cho tội này là từ 7 năm đến 14 năm tù; Nhóm hình phạt thấp nhất là cải tạo không giam giữ với mức phạt tù đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Lưu ý: Người từ 14 tuổi đến 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự kể cả đối với tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015. Còn lại, người trên 16 tuổi trở lên đều phải chịu trách nhiệm hình sự. chịu trách nhiệm trước mọi hình phạt (theo điều 9, 12 Bộ luật Hình sự 2015 và các thay đổi tại điểm 2, 3 điều 1 Bộ luật Hình sự 2017).

5. Các biện pháp phòng ngừa và giảm thiểu tình trạng học sinh đánh thầy cô:

Một là, Nhà trường cần có những biện pháp giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, thái độ của mỗi học sinh về những hành vi và hậu quả của những hành động bạo lực. Những học sinh hư, có hành vi “nghịch ngợm” cần phát hiện và phối hợp với gia đình động viên, giúp đỡ, đưa các em vào các hoạt động của nhà trường, tạo sân chơi lành mạnh để các em lao động, các em bớt chán nản.

hai là mỗi gia đình hãy nhìn lại việc giáo dục con cái, quan tâm tìm hiểu xem con cái muốn gì, cần gì, ứng xử với bạn bè như thế nào; cha mẹ phải là người bạn đồng hành với con cái, không nên tạo cho con cái vỏ bọc quá hoàn hảo sẽ sinh ra tâm lý ỷ lại, nghiện game, ganh đua; Cần có thái độ phê phán, lên án những hành vi bạo lực và có biện pháp ngăn chặn, làm gương cho người đi sau.

ba là Nhà trường cần thường xuyên chia sẻ thông tin với gia đình học sinh, chính quyền địa phương để nắm bắt tâm lý chăm sóc, giáo dục học sinh. Giáo viên tại gia phải hiểu rõ tâm lý học sinh, để ngăn chặn những hành vi sai trái, bạo lực. Cần tăng cường công tác giảng dạy giáo dục đạo đức, nhân cách, lối sống cho học sinh, tạo môi trường sư phạm lành mạnh để hình thành ở học sinh những nhận thức đúng đắn giúp các em có hành vi tốt, biết yêu thương, tôn trọng lẫn nhau.

bốn là Cả hệ thống chính trị phải nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong việc xử lý bạo lực học đường, vận dụng mọi khả năng của mình trong việc ngăn chặn bạo lực học đường, chủ động thực hiện tốt các biện pháp vận động, kiểm tra, giám sát thường xuyên ở khu dân cư. khi có mâu thuẫn cần xử lý ngay, không để xảy ra sự việc nghiêm trọng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Học sinh đánh giáo viên bị xử lý thế nào? Bị đuổi học không? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế là ai? Sự tích? Thờ ở đâu?

Ngọc Hoàng Đại Đế là vị thần xuất hiện trong nhiều câu chuyện dân gian Việt Nam với tên gọi quen thuộc là Ông Trời. Dưới đây…

Quan Đệ Lục là ai? Sự tích Quan Đệ Lục? Được thờ ở đâu?

Đại hội đồng quan trong Tứ Phủ chia làm hai bậc, một là Ngũ Vị Tôn Quân gồm các vị từ Quan Đệ Nhất đến Quan Đệ…

Cậu Hoàng Cả là ai? Cậu Hoàng Cả trong Tứ Phủ Thánh Cậu?

Chú Hoàng Ca hay Tứ Phủ Thánh Cẩu tuy được nhiều người biết đến nhưng rất thánh thiện. Đây là một bài viết về Ông Hoàng Ca…

Địa chỉ, giờ lễ của các nhà thờ Thiên Chúa Giáo tại TPHCM

Hội Thánh Đức Chúa Trời tại TP.HCM tọa lạc ở nhiều cơ sở lớn và uy tín, hãy cùng tìm hiểu địa chỉ và giờ mở các…

Tiêu Diện Đại Sĩ là ai? Tiêu Diện đại sĩ và ngài Vi Đà hộ pháp?

Hầu hết các chùa đều có tượng một người đàn ông trông rất hiền từ đặt ở vị trí bên phải là hình Vi Đà, đồng thời…

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THCS Module 29

ruy băngViệc xây dựng một hoạt động giáo dục đặc thù cho trường phổ thông đòi hỏi hấp dẫn, phù hợp và hiệu quả trong việc thúc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *