Kết bài Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du chọn lọc siêu hay

Độc Tiểu Thanh ký chứa đựng cả những tâm tình gửi gắm của Nguyễn Du và những giá trị nhân đạo, hãy cùng đúc kết những giá trị đó bằng những cái kết siêu hay sau đây.

1. Đoạn cuối bài Độc Tiểu Thanh của Nguyễn Du viết siêu hay:

1.1. Ví dụ 1:

Đoạn thơ cho thấy Nguyễn Du có sự đồng cảm với con người biết bao! Nó không bị giới hạn bởi thời gian và không gian. Nguyễn Du không chỉ yêu người sống mà cả những người đã khuất hàng trăm năm. Yêu người, yêu mình, đó là biểu hiện cao nhất của đạo làm người. Đời người là hữu hạn, mà nỗi đau của con người là vô hạn. Trái tim đa cảm của nhà thơ rất nhạy cảm trước nỗi đau lớn lao đó. Cũng như Truyện Kiều, Độc Tiểu Thanh là đỉnh cao tư tưởng nhân văn của đại thi hào Nguyễn Du.

1.2. Mẫu 2:

Qua đây mới thấy được sự đồng cảm, đồng cảm của những người tài hoa, có ý với nhau. Nguyễn Du thực sự là một nhà văn nữ, bà không chỉ viết về cuộc đời Kiều mà còn dành nhiều tình cảm cho cô gái Trung Hoa Tiểu Thanh. Tóm lại, nhà thơ viết bài thơ này để bày tỏ lòng tiếc thương đến người tài hoa bạc mệnh, đồng thời bày tỏ niềm xót xa cho số phận của mình.

1.3. Mẫu 3:

Bài thơ Đọc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du là một kiệt tác để lại cho người đọc nhiều niềm thương cảm trước số phận bất hạnh của nhiều con người trong xã hội, lên án xã hội đã xúc phạm nhân phẩm của họ.

2. Đoạn kết ấn tượng Độc Tiểu Thanh của Nguyễn Dữ:

2.1. Ví dụ 1:

Bài thơ Độc Tiểu Thanh Ký viết bằng bảy chữ, bảy chữ, bảy chữ, bảy chữ, là nỗi niềm của một bậc tài hoa trước bộ mặt của xã hội phong kiến. Niềm thương cảm cho số phận của Tiểu Thanh trong bài thơ cũng là nỗi xót xa của Nguyễn Du khi nghĩ về số phận bất hạnh, oan uổng của người phụ nữ tài sắc vẹn toàn. Như vậy ta thấy giá trị nhân đạo sâu sắc trong thơ Nguyễn Du.

2.2. Mẫu 2:

Nguyễn Du đã chọn “bột phấn” và ông đã nhân cách hóa lớp trang điểm để suy nghĩ. “Chi chi” có một vị thần cũng phải ăn năn vì dính líu đến một cô gái kém may mắn, nên “Chi chi” là ẩn dụ để nói về tài năng và chí khí của nàng. Từ hữu thần chỉ biến cố cuộc đời Tiểu Thanh, rồi từ “hận tử” chỉ cái chết oan uổng của Tiểu Thanh. Chỉ bằng một câu thơ, Nguyễn Du đã tái hiện bi kịch cuộc đời Tiểu Thanh

Tham Khảo Thêm:  Bài dự thi Người anh hùng nhỏ tuổi chí lớn Vừ A Dính

2.3. Mẫu 3:

Bài thơ Dục Tiêu Thanh Ký đã cho thấy tình yêu của Nguyễn Du lớn lao và sâu nặng biết bao. Ông có tình thương bao la đối với những người tài hoa và bất hạnh, dù là người Việt hay người Hoa. Để rồi mặc lấy danh lợi để hại mình, tủi thân, bơ vơ, bất hiếu trước thiên hạ. Trong văn học trung đại, quan niệm vô ngã đã chi phối rất nhiều người đã biết yêu mình, yêu một cách cực đoan như Nguyễn Du. Nguyễn Du luôn sống trong lòng mọi người với tinh thần nhân đạo cao cả, xứng đáng là nhà nhân đạo lớn.

2.4. Mẫu 4:

“Đọc Tiểu Thanh Ký” là bài thơ để lại niềm thương cảm trong lòng người đọc cho số phận bất hạnh của những con người tài hoa nhưng kém may mắn. Đồng thời, tác giả cũng phản ánh về xã hội phong kiến ​​tàn ác đã đẩy con người đến bước đường cùng, xâm phạm nhân phẩm và quên đi những giá trị mà họ để lại.

3. Độc Tiểu Thanh ký của Nguyễn Du là một cao khảo:

3.1. Ví dụ 1:

Bằng tám câu thơ chữ Hán, bảy chữ, tám chữ và lời lẽ trang trọng, tế nhị, Nguyễn Du đã lên án, tố cáo sự bất công của xã hội phong kiến ​​với người phụ nữ tài sắc vẹn toàn. Bài thơ mang đến cho người đọc sự thương cảm cho số phận bất hạnh của người phụ nữ. Từ đó, mỗi chúng ta biết trân trọng, đánh giá cao và có ý thức gìn giữ những tài năng sáng tạo, những giá trị của quá khứ và hiện tại.

3.2. Mẫu 2:

Công chúng, bao giờ cũng vậy, rất công bằng trong việc tìm kiếm và chắt lọc những “tinh hoa” của những “người tài”. Những gì chúng ta thấy trong tục ngữ, ca dao, tác phẩm văn học từ xa xưa vẫn được trao truyền. Cho dù Truyện Kiều của Nguyễn Du hay Độc Tiểu Thanh đã được lưu truyền hai trăm năm, nó vẫn còn được lưu truyền và sẽ còn được lưu truyền lâu dài.

Tham Khảo Thêm:  Vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Trãi qua bài Cảnh ngày hè hay nhất

3.3. Mẫu 3:

“Số phận oan uổng” là nỗi bất công kỳ lạ của những người quyền quý, nho nhã. Lẽ ra những mỹ nhân này phải được thế giới tôn vinh nhưng cuối cùng họ lại phải gánh chịu hậu quả nặng nề. Đâu là sự khác biệt giữa một Tiểu Thanh mất sớm và một thi sĩ có tài văn chương nhưng không thành đạt như Nguyễn Du? Thật không công bằng trong cuộc sống. Một gia đình phong kiến ​​hà khắc không thể dung nạp người tài hoa như Tiểu Thanh. Xã hội phong kiến ​​chật hẹp không dung nạp được Nguyễn Du.

3.4. Mẫu 4:

“Đọc Tiểu Thanh Tiểu Sử” là một bài thơ không lời. Nó phản ánh rõ nét một xã hội đầy bất công và tàn ác. Đồng thời, Nguyễn Du cũng khéo léo mượn hình ảnh Tiểu Thanh để nói lên những nỗi niềm sâu kín nhất về số phận bất hạnh của người phụ nữ có tài văn chương trong xã hội phong kiến. Tất cả điều này chỉ ra một khía cạnh quan trọng trong chủ nghĩa nhân đạo của Nguyễn Du: sự xót thương cho những giá trị tinh thần bị chà đạp.

3.5. Mẫu 5:

“Độc Tiểu Thanh” là bài thơ để lại niềm thương cảm trong lòng người đọc cho số phận bất hạnh của những con người tài hoa nhưng kém may mắn. Đồng thời, tác giả cũng phản ánh về xã hội phong kiến ​​tàn ác đã đẩy con người đến bước đường cùng, xâm phạm nhân phẩm và quên đi những giá trị mà họ để lại.

4. Ôn tập Độc Tiểu Thanh cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi:

4.1. Cuối bài, Độc Tiểu Thanh kí học sinh giỏi:

Độc Tiểu Thanh đã để lại trong lòng người đọc nỗi xót xa cho số phận của nàng Tiểu Thanh xinh đẹp, tài năng nhưng bất hạnh. Đồng thời Nguyễn Du cũng lên án xã hội phong kiến ​​tàn ác chà đạp người hiền tài và niềm tiếc thương sâu sắc của Nguyễn Du đối với số phận của những người tài hoa. Nó vẫn còn vang vọng trong tâm trí mỗi người sự bất lực của con người trước trò chơi con nít của mình đã tạo nên cơn lốc. Cho đến ngày nay, vượt qua mọi quy luật băng hoại của thời đại, áng văn của Nguyễn Du vẫn làm rung động lòng người.

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn tả về lợi ích một loại cây mà em biết siêu hay

“Thơ ai vang trời đất

Tưởng chừng như tiếng nước vang vọng ngàn thu

Nghìn năm sau nhớ Nguyễn Du

Thơ như lời ru ngày của mẹ”

(Kính tặng cụ Nguyễn Du – Tố Hữu)

4.2. Kết luận của Độc Tiểu Thanh cơ bản:

Bằng tám câu thơ chữ Hán, bảy chữ, tám chữ và lời lẽ trang trọng, tế nhị, Nguyễn Du đã lên án, tố cáo sự bất công của xã hội phong kiến ​​với người phụ nữ tài sắc vẹn toàn. Bài thơ mang đến cho người đọc sự thương cảm cho số phận bất hạnh của người phụ nữ. Từ đó, mỗi chúng ta biết trân trọng, đánh giá cao và có ý thức gìn giữ những tài năng sáng tạo, những giá trị của quá khứ và hiện tại.

Hoặc:

Khép lại bài thơ Độc Tiểu Thanh, ta vẫn không khỏi xót xa cho nàng Tiểu Thanh tài hoa nhưng bất hạnh. Đồng thời ta thấy được tấm lòng nhân ái, vị tha, đồng cảm của Nguyễn Du với những con người bất hạnh trong xã hội cũ.

4.3. Hết bài Độc Tiểu Thanh nâng cao:

Đoạn thơ là lời than thở của Nguyễn Du cho cuộc đời của Tiểu Thanh – một cố nhân chịu nhiều bất công. Ở đây, không chỉ khắc họa hình tượng nàng Tiểu Thanh tài hoa mà còn là cảm hứng nhân văn cao cả của một trái tim yêu cuộc sống và con người.

Hoặc:

Thơ hoài cổ thường là tiếng khóc của một cố nhân. Thơ Nguyễn Du hoàn toàn không như thế. Nhớ, thương cố nhân, tác giả thấy thương cho mình và cho các nghệ sĩ. Đây chính là cảm hứng nhân văn lớn của bài thơ. Độc Tiểu Thanh cũng là nỗi day dứt muôn thuở của Nguyễn Du. Đây là nỗi niềm của nhà thơ trước thân phận bấp bênh của con người. Vì vậy, cuộc đấu tranh đó đã phải đón nhận sự bế tắc của “thời đại Nguyễn Du”.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Kết bài Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du chọn lọc siêu hay . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế là ai? Sự tích? Thờ ở đâu?

Ngọc Hoàng Đại Đế là vị thần xuất hiện trong nhiều câu chuyện dân gian Việt Nam với tên gọi quen thuộc là Ông Trời. Dưới đây…

Quan Đệ Lục là ai? Sự tích Quan Đệ Lục? Được thờ ở đâu?

Đại hội đồng quan trong Tứ Phủ chia làm hai bậc, một là Ngũ Vị Tôn Quân gồm các vị từ Quan Đệ Nhất đến Quan Đệ…

Cậu Hoàng Cả là ai? Cậu Hoàng Cả trong Tứ Phủ Thánh Cậu?

Chú Hoàng Ca hay Tứ Phủ Thánh Cẩu tuy được nhiều người biết đến nhưng rất thánh thiện. Đây là một bài viết về Ông Hoàng Ca…

Địa chỉ, giờ lễ của các nhà thờ Thiên Chúa Giáo tại TPHCM

Hội Thánh Đức Chúa Trời tại TP.HCM tọa lạc ở nhiều cơ sở lớn và uy tín, hãy cùng tìm hiểu địa chỉ và giờ mở các…

Tiêu Diện Đại Sĩ là ai? Tiêu Diện đại sĩ và ngài Vi Đà hộ pháp?

Hầu hết các chùa đều có tượng một người đàn ông trông rất hiền từ đặt ở vị trí bên phải là hình Vi Đà, đồng thời…

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THCS Module 29

ruy băngViệc xây dựng một hoạt động giáo dục đặc thù cho trường phổ thông đòi hỏi hấp dẫn, phù hợp và hiệu quả trong việc thúc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *