Mâm cúng, văn khấn cúng Giao thừa trong nhà và ngoài sân

Mỗi dịp Tết đến xuân về, gia đình nào cũng tổ chức các nghi lễ khác nhau mang đậm nét truyền thống văn hóa để lấy may cho năm mới, trong đó quan trọng nhất là lễ cúng giao thừa. Dưới đây là bài viết tham khảo về bài cúng giao thừa, văn khấn tại gia, ngoài sân.

1. Cúng Tết là gì và tầm quan trọng của nghi lễ này:

Cúng giao thừa là nghi lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt. Thường được thực hiện vào lúc 0 giờ ngày mùng 1 Tết để “đo chín, đón lộc” và tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Nó còn được gọi là nghi lễ xua đuổi tà ma hay những điều xui xẻo của năm cũ và đón những điều may mắn.

Nghi lễ diễn ra bên ngoài, bên trong và trong nhà bếp. Nghi lễ về bản chất là để từ biệt vị thần cai quản thế giới và con người trong năm cũ và chào đón một năm mới. Nó đi kèm với một khay đồ ăn nhẹ, trái cây, nến, hoa tươi, rượu, trà, gạo, muối và một sự cống hiến.

Lễ vật cũng được chuẩn bị cho gian nhà để tỏ lòng biết ơn Thổ Công (vị thần hộ mệnh của ngôi nhà) và tổ tiên. Trong khi đó, mâm cúng trong bếp nhằm mục đích xin Táo quân cho một năm đủ ăn đủ mặc.

Trong văn hóa Á Đông nói chung và văn hóa Việt Nam, điều quan trọng nhất là “gốc”, thế hệ này qua đời khác phải nhớ đến tổ tiên, vì vậy việc thờ cúng ngày Tết không chỉ để cầu cho một năm mới, một năm may mắn mà còn để cầu may mắn. để tưởng nhớ ông bà tổ tiên thường thấy ở nhiều vùng miền khác nhau của Việt Nam.

Bởi vì tinh thần trên trời Ông bà tổ tiên luôn trông nom, che chở cho con cháu nên người trần gian phải cúng tế, đền đáp sự che chở, phù hộ của họ. Trong lễ hội mùa xuân, chúng ta nên thờ cúng tổ tiên, tưởng nhớ họ và truyền cảm hứng cho các thế hệ tương lai. Tuy nhiên, do phong tục khác nhau, có nơi cúng trước bữa cơm giao thừa, có nơi cúng vào khoảng nửa đêm đêm giao thừa, có nơi cúng trước khi mở cửa vào sáng mùng một Tết. Năm mới. Ở Việt Nam vào đêm cuối cùng của năm, ngoài lễ tất niên, cúng giao thừa là một nghi lễ quan trọng để thờ cúng tổ tiên. Ở một số quốc gia, sau khi cúng ở nhà vào ngày đầu tiên của năm mới, họ phải đến nhà thờ tổ tiên để thờ cúng tổ tiên. Lòng kính trọng người cao tuổi của người Việt Nam không thay đổi bất kể ở đâu và khi nào, vì vậy việc cúng tế cũng có một vị trí quan trọng trong trái tim của người Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:  Top 13 mẫu tóm tắt văn bản Làng của Kim Lân siêu hay

Vì vậy, bàn thờ được dọn dẹp sạch sẽ, bày biện mâm cỗ cúng gồm các món ăn truyền thống, hoa quả, vàng mã để “mời” tổ tiên, thần linh đến thưởng thức những món ăn ngon nhất đúng dịp, đúng ngày. Đúng 12 giờ, chủ nhà sẽ thực hiện nghi lễ cúng giao thừa.

2. Cúng giao thừa ngoài sân:

Lễ vật thường có bánh chưng, hoa tươi chủ yếu là hoa cúc trắng và tím, gà luộc, trầu cau, vàng mã… tất cả đều được bày biện cẩn thận, khéo léo và đặt trên mâm đặt trên bàn thờ. bàn ngoài trời (tùy từng gia đình).

Tuy nhiên, mâm cỗ ngày Tết cũng có những món ăn khác nhau tùy theo từng vùng miền. Người miền Bắc hầu như không quên mang theo bánh chưng, bánh giò (giò làm bằng thịt lợn và gói theo truyền thống trong lá chuối) và chả chiên (giò thủ); Người miền trung mê bánh tét, bánh pía; còn thịt kho và chả tôm thịt là món ăn truyền thống không thể bỏ qua của người dân Nam Bộ.

Ngoài những mâm thức ăn này còn có mâm ngũ quả, hương, lọ, nến, chè, muối, rượu vàng… được đặt trên bàn thờ của các gia đình Việt trong đêm giao thừa.

Mọi người được bày biện thành kính, trang trọng trước cửa nhà. Đúng 12 đêm giao thừa, người có trách nhiệm tuyên thệ trong gia đình thắp nhang, nến, rót rượu và cung kính đọc lời khấn. Khi thắp hương phải cắm thẳng hương vào bát ăn cơm, không cắm sang một bên.

3. Lời thề giao thừa ngoài sân:

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Lời chào hỏi:

Con lạy trời chín phương, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con lạy Đức Đạt Lai Lạt Ma Đức Phật Di Lặc

Con lạy bồ tát Quán Thế Âm cứu khổ chúng sinh

Con lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư Thiên

Con xin lạy nguyên soái Triệu vương Hành Khiên, thần của ba mươi sáu thương binh, phán quan Khuất Cao.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận xã hội về câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn hay nhất

Con lạy ngài năm nay là Nguyễn Vương Hành, thần binh và phán quan của Tiêu Cao.

Con kính lạy Ngũ phương, Ngũ hổ, Long nữ, Táo quân, chư Tôn đức.

Bây giờ là phút giao thừa của năm Kỷ Sửu với tuổi Dần.

Chúng tôi là: …, sinh năm: …, người hành nghề: … tuổi, trú tại số nhà:…, thôn/khu phố:…, xã/phường…, quận/huyện/thành phố…, tỉnh/thành phố…

Nhân khoảnh khắc giao thừa linh thiêng, năm cũ qua đi, chào đón năm mới Tam Đường Khang Thái, hàng ngàn bức tượng được làm mới. Nay ông Thái Tuế tôn thần ở trên, vâng lệnh Ngọc Hoàng, trông coi vạn vật, che chở chúng sinh khỏi tà ma ở dưới. Quan lão cho cửa triều tự do, may mắn và ân sủng. Thay vào đó là trái quýt non, đức hiếu thảo, món quà của số phận. Nhân dịp năm mới, chư đạo hữu chúng con sắp hương hoa, lễ vật, cung nghinh, cúng ngoài sân, cúng Phật Thánh, cúng Thần Mặt trời, thắp nén hương, thành tâm cúng bái. .

Xin trân trọng kính mời: Ông Già cai quản Thái Tuế, Ông Tân Niên cai quản Thái Tuế Chí Đức Chí Tôn, Ông Cảnh Thành Hoàng các Đại Vương, các Ông Thần, Ngũ Phương, Ngũ Địa, Long Thuyền , Các vị Thần Định mệnh, các Đạo sĩ và các vị Thần cai quản trái đất này, hãy cúi đầu trước sự phán xét để thụ hưởng các lễ vật.

Các tín hữu ơi, năm bền, vạn sự như ý, bốn mùa tám tiết bình an, gia đạo ấm no lâu dài, gia đình hưng vượng, ngày ấm no.

Chúng con xin cung kính, xin chân thành cảm tạ. Con nguyện xin chín phương trời mười phương chư Phật, chư Thánh thần chứng giám, chở che.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Rồi thành tâm lạy mẹ ba lạy

4. Ưu đãi đón Tết tại nhà:

Mâm cúng giao thừa tại nhà cũng giống như mâm cúng ngoài trời và tùy theo văn hóa từng vùng miền nhưng chủ yếu gồm: hương hoa, đèn nến, vàng mã, trầu cau, bánh kẹo, rượu.

Sau khi thành tâm bày lễ tại bàn thờ, người chủ trì lễ vật sẽ thắp nến, thắp hương và cúng vào thời điểm thích hợp trong đêm giao thừa.

5. Văn khấn Tết tại gia:

Nam Mô A Di Đà Phật.
Nam Mô A Di Đà Phật.

Nam Mô A Di Đà Phật.

Với lòng cung kính: Đức Phật sắp đản sinh Đức Phật Di Lặc.

Tham Khảo Thêm:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THPT Module 36

• Đế Thiên Hoàng Thổ, chư vị tôn thần.

• Đó là bối cảnh ban đầu của Thành phố của các vị vua vĩ đại.

• Anh ấy là người bản địa của Thần đất. Ông đặt Phúc Tảo ở trong quân. Ngày Thổ Địa Long mạch Chúa Tôn Thần cùng các vị thần cai quản vùng đất này

• Trưởng lão Tổ tiên, tổ tiên, ông bà, thần linh.

Bây giờ là thời gian cho năm mới ……

Chúng tôi là: ……………………..

Trú quán tại: ……………………………………………………………….

Giao thừa vừa đến, giờ này theo quy luật Vứt bỏ cố nhân, giờ Tý là đầu Xuân, để đón Tết Nguyên Đán. Chúng con thành tâm sắp hương hoa, phẩm vật, cung nghinh, dâng lên trước Tòa, cúng dường Phật Thánh, cúng dường Đức Chí Tôn, thắp nhang thành tâm đảnh lễ.

Chúng tôi mời: Bạn là cảnh của Thành phố của các vị vua vĩ đại.

Anh ấy là người bản địa của Spirit Earth.

Ông đặt Phúc Tảo ở trong quân.

Đức Phúc Đức chính là Đức Chúa Trời.

Ngũ phương, Ngũ xứ, Long quận chúa.

Ông Bản Gia Táo Quân.

Ngày Thổ Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và tất cả các vị thần cai quản khu vực này.

Cầu giáng trước Tòa, hưởng lễ vật.

Lại xin mời: các bô lão Tiên Linh Cao Tằng Tổ Châu, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, dì Dị Tỷ, Muội, tổ tiên tộc Hướng Linh, cúi mình trước Linh Sang thụ hưởng lễ vật.

Lại xin trân trọng kính mời các hương hồn tiền kiếp và hậu thế của Trời đang sống trên cõi đời này, nhân ngày lễ đầu năm, hãy xuống trước Tòa, chiêm ngưỡng Thái Dương Thần và thụ hưởng các lễ vật.

Cầu nguyện cho chúng tôi: Sức khỏe tốt, sức khỏe dồi dào và thái độ tốt. Hãy cho chúng tôi tất cả các điều kiện thuận lợi, công việc tốt. Người được chữ bình, hưởng lợi từng ngày. Âm Phù – Dương hỗ trợ, muốn phục tùng con tim. Bốn mùa không giới hạn nghề nghiệp, tám tiết có điềm tốt để ứng.

Với tấm lòng lương thiện, cúi xuống làm chứng.

Con cáo cẩn thận.

Rồi thành tâm lạy mẹ ba lạyCảm ơn bạn đã đọc bài viết Mâm cúng, văn khấn cúng Giao thừa trong nhà và ngoài sân . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *