Mẫu giới thiệu đoàn viếng, thành viên đoàn đám tang hay

Đối với người Việt Nam chúng ta, phong tục tang lễ đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Bài viết dưới đây là một số ví dụ điển hình về các đoàn viếng và các thành viên trong đám tang. Cùng tham khảo bạn nhé.

1. Tang lễ là gì?

Tang lễ là một buổi lễ liên quan đến việc xử lý thi thể người chết lần cuối, chẳng hạn như chôn cất hoặc hỏa táng, với những người thân yêu đến tham gia dự án và tiễn đưa họ. Phong tục tang lễ bao gồm sự phức tạp của tín ngưỡng và thực hành được sử dụng bởi một nền văn hóa để tưởng nhớ và tôn vinh người chết, từ lời cầu nguyện, đến các tượng đài, lời cầu nguyện và nghi lễ khác nhau. được thực hiện để vinh danh họ. Phong cách tiếp tục khác nhau giữa các nền văn hóa và các nhóm tôn giáo. Các động lực thế tục phổ biến cho tang lễ bao gồm thương tiếc người đã khuất, tôn vinh cuộc sống của họ, đồng thời ủng hộ và thông cảm cho tang quyến; Ngoài ra, đám tang có thể có các khía cạnh tôn giáo giúp linh hồn của những người đã cố gắng hết sức để đến thế giới bên kia, phục sinh hoặc tái sinh.

Hay nhin nhiêu hơn: Cách lạy trong đám ma đúng phong tục truyền thống

2. Mẫu văn bản trình diện đoàn viếng, thành phần đoàn lễ tang:

2.1. Ví dụ về văn bản trình bày đoàn viếng, đoàn đưa tang – mẫu 1:

Xin chào các đồng chí lãnh đạo. Gia đình bạn bè thân mến……………………….

Bạn thân mến:

Hôm nay chúng ta đứng đây, mang niềm thương tiếc vô hạn tưởng nhớ đồng chí ………………………… người Đảng viên lỗi lạc, người thầy giáo, người giám đốc quá cố của chúng ta.

Bạn…………………… kể từ khi bạn bị bệnh nặng, bạn luôn quan tâm đến công việc quan trọng của nhà trường. Ở trong cuộc chiến chống lại bệnh tật. Nhưng vì bệnh nặng nên mặc dù được các bác sĩ gia đình cam kết điều trị bằng thuốc. Người bạn vẫn không qua khỏi. Bạn bè là những hy sinh được đánh dấu bằng giờ, phút, ngày, tháng, năm. Tận hưởng cuộc sống….. tuổi tác.

Đồng chí…………………… tham gia cách mạng năm…………. Năm ………. Người bạn đã trở thành đảng viên giác ngộ của Đảng cộng sản Việt Nam. Ông từng tham gia giảng dạy tại trường chính trị của Đảng. Thực hiện liên hệ kinh doanh.

Sau ngày giải phóng chắc đồng chí đã nhận chức trưởng khoa giáo dục, phó giám đốc… Đồng chí…………………… là người yêu đảng, yêu nước, yêu đồng bào. Đảng viên ưu tú của Đảng cộng sản Việt Nam.

Đồng chí ……………………… một đời cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Suốt cuộc đời Người chiến đấu vì dân vì cách mạng. Sau ngày thống nhất đất nước, thầy luôn nghiêm túc thực hiện phương châm giáo dục mà Đảng và Nhà nước ta đã ăn sâu bám rễ. Ông đã có nhiều đóng góp và thành tích to lớn trong công tác giáo dục và ươm mầm nhân tài.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học kì 2 môn Kỹ thuật lớp 5 có đáp án mới nhất 2023

Sự ra đi của đồng chí…………………… là niềm tiếc thương vô hạn trong lòng mọi người. Chúng ta phải học cách đếm tiền, cẩn thận. Hành động tháo vát, cần cù, khổ vì nước, vì nước quên mình, phục vụ anh em.

Hãy biến đau thương thành sức mạnh, tiếp tục phát huy tinh thần, ý chí của đồng chí……………………………. Bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. Để đất nước phát triển và đổi mới.

Yên nghỉ bạn nhé.

2.2. Ví dụ trình bày đoàn viếng, đoàn đưa tang – mẫu 2:

Hôm nay là lễ tưởng niệm của cha chúng tôi. Thay mặt gia đình, chúng tôi xin cảm ơn các bạn đã đến tưởng nhớ và thăm hỏi ông nội và cha của chúng tôi.

Cha tôi là một người hiếu học, làm việc chăm chỉ với mọi người. Cả cuộc đời cha ông ta đã cống hiến cho sự nghiệp văn hóa, giáo dục. Sau ngày giải phóng, ông được Đảng và chính quyền tín nhiệm. Đảm bảo các chức năng trong Bộ Văn hóa. Nó cũng nhận được nhiều lời khen ngợi. Là con cháu, chúng tôi cảm thấy vô cùng tự hào.

Những năm gần đây, dù mắc nhiều bệnh hiểm nghèo nhưng ông vẫn hết lòng quan tâm đến sự nghiệp văn hóa của nước nhà. Cha luôn dạy dỗ và buộc con cái chúng ta phải có tài và có đức. Nỗ lực vì báo chí quốc gia là con đẻ của căn phòng vàng.

Chúng tôi cố tình không chịu dạy. Cầu mong cha yên nghỉ. Thay mặt gia đình bạn, tôi xin cảm ơn bạn đã ghé thăm và du lịch của cha tôi.

3. Trình bày tang lễ:

Đầu tiên. Xin cảm ơn các đoàn đại biểu đã đến dự lễ an táng và truy điệu người quá cố

Thứ hai. Thể hiện thông tin và thành phẩm của người mất khi sinh

Thứ ba. Lời chia buồn sâu sắc nhất từ ​​gia đình, người thân và bạn bè tới người đã khuất.

Thứ Tư. Giới thiệu từng tập đoàn đến dự tang lễ.

4. Bài thơ mẫu mở đầu buổi viếng tang:

1. Tin ông mất

tất cả chúng ta sử dụng

Sử dụng tất cả các chàng trai của tôi

Đừng chịu đựng nỗi đau

Trình dịch khía cạnh dài

Người trả lại những giọt nước mắt

Ai đó đã lấy nó ra

Một nụ cười vô tâm!

Biết rằng thở dài

Cười hay khóc

tôi có bạn trong trái tim tôi

Hơi ấm nào không?

2. Ai có thể vượt qua vòng sinh tử?

Ai biết nó sẽ tăng và giảm

Vậy ai là người biết trước?

Cầu nguyện cho hòa bình ở đó.

3. Người vui kẻ buồn

Cuộc đời như cơn gió thoảng qua

Sinh ra trong kiếp người

Sớm hay muộn, ít nhất, thường là…

Chúc ngủ ngon.

4. Đời người như chiếc lá

Ngày hôm qua thật sạch sẽ và đẹp đẽ

Hôm nay lá đã rụng

Bão tố cuộc đời lật lá

Cuộc sống thật đáng xấu hổ

Tham Khảo Thêm:  Phân tích điểm giống và khác nhau giữa hai chị em Việt, Chiến

Ai còn sốc

Niềm vui như gió thoảng

Tàu tuần dương ngày nắng!

5. Các bạn ơi! Ai đã có

Một nơi trống rỗng trong trái tim của bạn?

Xin chào bạn thân! Ai đã có

một cây nấm trên cánh đồng

Để thắp một ngọn nến

Nước mắt đổ!

Cho những người đã ra đi.

6. Từ nay chia tay, không ai lạc lối

Chia tay buồn nhiều năm

7. Tám mươi tám tuổi tại thế gian

Mẹ rút lại một mùa xuân

Để anh trao em xa gần

Nuôi dưỡng đầy khó khăn.

8. Tại sao mọi người nghĩ rằng cuộc sống quá ngắn ngủi?

Nhìn lại, chúng ta được gì?

Buồn nhiều trước khi chia tay ngày mai

9. Một ngày nào đó chúng ta sẽ tan thành nước

Không còn gì tồn tại trên đời nữa

Để lại cho tôi nhiều chỗ để chơi

Cho tất cả những người chúng ta yêu thương!

10. Một mai ta tan theo mây nước

Không còn gì tồn tại trên đời nữa

Để lại cho tôi nhiều chỗ để chơi

Cho tất cả những người chúng ta yêu thương!

5. Một số nghi thức tang lễ:

Lập bàn thờ tử thần:

Trước khi chôn cất, người ta đặt một bàn thờ trước cửa. Bàn thờ vong là một chốt gia tiên đặt trên một chiếc bàn rộng. Tại Linh Sa có một bài vị và một tấm ảnh cùng tuổi của người quá cố.

tấm vải liệm:

Sau một hồi tiếng trống, tiếng kèn, tất cả sẽ được chôn cất. Xác chết được đặt trên một tấm nệm trên sàn nhà. Những tấm màn và mái chèo khó chịu đã được gỡ bỏ, vải bọc màu trắng được sử dụng và các tài liệu quan trọng đã được đặt. Thói quen ở đây không thể thiếu khóm ba bông cúc đặt trong cung cấm, để tránh trùng lặp. Khi hành lễ phải có thầy cúng hành lễ. Từ đó cho đến khi chôn cất, quan tài luôn được thắp sáng bằng nến.

Một số người theo đạo, nhất là những người chết bất thường, hầu như đều tìm đến thầy cúng để chọn ngày tốt chôn cất.

Sự phục hồi:

Phục hồi là một nghi thức để trả lại linh hồn của một người. Một khi linh hồn vật chất này được lưu trữ an toàn, nó có thể được sử dụng để trả lại linh hồn cho người mà nó đã bắt giữ.

Để thực hiện nghi lễ này, một người khác đặt linh hồn ở dạng vật chất này vào bụng của người đó rồi niệm chú để chuyển linh hồn sang xác chết bằng cách hôn người đó.

Một khi linh hồn đã được tách ra và phục hồi, cơ thể của người đó sẽ tạo ra tác dụng phụ là cực kỳ mệt mỏi.

Tang lễ:

Người đảm nhận đã tiến hành chôn cất. Số khăn, mũ tang được làm theo số cháu và đặt trên mâm ở hương án. Trong khi chủ tế làm lễ, con cháu quỳ dưới chiếu.

Thăm nom:

Tang lễ thường bắt đầu từ 3 hoặc 4 giờ chiều hôm trước và kết thúc lúc 9 hoặc 10 giờ sáng hôm sau. Sau lễ an táng cho đến trước khi an táng là thời gian người thân vào viếng

Tham Khảo Thêm:  Viết bài nghị luận về câu truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng

Lăn quan tài:

12h đêm người ta sẽ đến cữu. Trước khi cu về, ông chủ sẽ làm lễ tế. Quan tài được quay theo chiều ngang trong nhà, đầu quay về phía bàn thờ, chân hướng ra cửa. Nếu nó được đặt ở hướng ngược lại, linh hồn sẽ không rời khỏi nhà. Trở về, người ta có thể chợp mắt vài lần để thức nhìn quanh.

Tế lúa:

Sáng hôm sau, một giờ trước hôn lễ, lễ đính hôn diễn ra. Họ cúng một bát cơm, một đĩa bạc trắng và một ly nước. Chủ nhân lại ngã xuống và tất cả họ lần lượt đến bàn thờ tử thần như một vật hiến tế vào đêm hôm trước. Người ta giải thích rằng người chết phải ăn trước khi sang thế giới bên kia.

Thu thập:

Trong tang lễ, thầy cúng đọc văn tế. Cúng xong, hắn vào nhà, lấy dao rạch mặt quan tài Ba Hợi rồi lật quan tài lại. Sự khởi đầu của nhóm

Đối với những người không niệm Phật thì không có miếu, kiệu, cờ phướn, cầu kiều tại tang lễ. Thường thì con cả hát song ca với quan tài, các anh chị em khác theo thứ tự trong xe tang. Trên đường phố, người ta thổi kèn, đánh trống để xua đuổi tà ma.

Điểm tích lũy thấp:

Ngôi mộ đã được mở vào chiều hôm trước. Khi hạ huyệt, người con cả đắp tảng đá đầu tiên, sau đó các anh em khác tung một nắm đất để tỏ cho cha mẹ biết ý nghĩa của mộ con.

Tại thời điểm này, nó chỉ là một phác thảo. Người ta phủ một ít cỏ, sau đó thắp hương và đặt một bát cơm bông lên trên. Người già đi quanh mộ để cầu nguyện.

Khi chôn cất xong, họ sẽ trở về, nhưng phải đi một con đường khác, tuyệt đối tránh quay lại con đường họ đã đến và đừng khóc nữa, vì như vậy vong linh người chết mới biết đường mà đi theo.

Rước vào cúng:

Xá lợi, bát hương, mâm quả thờ linh chi được mang ra đặt trên bàn thờ. Họ dựng một bàn thờ tại nơi người đàn ông chết. Câu đối treo thành hai hàng dọc hai bên bàn thờ. Bàn thờ lúc nào cũng nghi ngút khói hương.

Nghi thức mai táng của người Việt Nam thể hiện rất nhiều nét văn hóa dân tộc, không chỉ về tinh thần mà còn về vật chất. Suy cho cùng, sống chết là vấn đề muôn thuở mà con người quan tâm. Việc mai táng ngày nay không chỉ mang yếu tố tâm linh mà còn phải phù hợp với điều kiện tự nhiên và xã hội.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Mẫu giới thiệu đoàn viếng, thành viên đoàn đám tang hay . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

So sánh hình tượng người lính trong Đồng chí và Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Trong cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm nhằm giành hoà bình, độc lập dân tộc, hình ảnh của người chiến sĩ – người lính luôn là…

Bút pháp nghệ thuật, cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Tây Tiến

Tây Tiến không chỉ là một trong những bài thơ lớn của Quang Dũng mà còn là bài thơ tiêu biểu trong thời kì kháng chiến 1945…

Đóng vai người lính kể lại bài thơ Đồng Chí của Chính Hữu

Đất nước giờ đã độc lập, yên bình. Chúng ta giờ đã được sống một cách thoải mái, bình yên không sợ bom đạn hay khói lửa…

Xây dựng kế hoạch dạy học theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh

Để giáo dục có hiệu quả cần thiết kế kế hoạch giáo dục phù hợp với từng mục đích cụ thể, hôm nay chúng ta cùng đến…

Gợi ý đáp án mô đun 4.0 (module 4) cấp Tiểu học mới nhất

Mô đun 4.0 về xây dựng kế hoạch dạy học và giáo dục theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh tiểu học bao gồm…

So sánh kết thúc truyện Vợ nhặt và Vợ chồng A Phủ hay nhất

Hai câu chuyện Lấy vợ và một cặp Phú kể về hai số phận khác nhau của người nông dân nhưng kết cục của họ lại hướng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *