Ngày 3/12 là ngày gì? Ý nghĩa ngày Quốc tế Người khuyết tật?

Người khuyết tật cũng là một phần cuộc sống của chúng ta, hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của ngày Quốc tế Người khuyết tật qua bài viết dưới đây.

1. Ngày 3 tháng 12 là ngày gì?

Ngày Quốc tế Người khuyết tật được Liên Hợp Quốc tổ chức vào ngày 3 tháng 12 kể từ năm 1992 nhằm thúc đẩy sự hiểu biết về người khuyết tật trên toàn thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 1 tỷ người khuyết tật. Và riêng ở Việt Nam, đến năm 2022 sẽ có hơn 6,2 triệu người khuyết tật. Các em dù bị khuyết tật về thể chất và tinh thần nhưng vẫn phấn đấu, vươn lên.

Để tôn vinh họ và nâng cao nhận thức về người khuyết tật, Ngày Quốc tế Người khuyết tật đã ra đời.

Ngày Quốc tế Người khuyết tật, tên tiếng Anh là International Day of Persons with Disabilities. Đây là một ngày lễ trên toàn thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 3 tháng 12.

2. Nguồn gốc Ngày Quốc tế Người khuyết tật:

Năm 1976, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuyên bố năm 1981 là Năm Quốc tế Người khuyết tật, kêu gọi một kế hoạch hành động ở cấp quốc gia, khu vực và quốc tế, tập trung vào trao quyền, phục hồi và ngăn ngừa khuyết tật.

Để đưa ra khung thời gian mà các chính phủ và tổ chức có thể thực hiện các hoạt động được đề xuất trong chương trình nghị sự, Đại hội đồng đã tuyên bố 1983-1992 là Thập kỷ của Liên hợp quốc về Người khuyết tật và ngày 3 tháng 12 hàng năm là Ngày Quốc tế Người khuyết tật. Người khuyết tật.

Chủ đề của Ngày Quốc tế Người khuyết tật năm 2016 là “Đạt được 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững! Vì tương lai chúng ta mong muốn”, năm 2016 cũng là năm Liên hợp quốc chính thức thông qua 17 mục tiêu phát triển bền vững cho chương trình nghị sự 2030, trong đó 17/11 mục tiêu hướng tới con người. khuyết tật. Điều này cũng có nghĩa là vì mục tiêu phát triển bền vững, sự tham gia và bình đẳng của người khuyết tật trong đời sống xã hội là một trong những điều kiện tiên quyết phải được đáp ứng.

Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật là một điều ước quốc tế xác định quyền của người khuyết tật và nghĩa vụ của các quốc gia tham gia. Mặc dù không xác lập những quyền con người mới nhưng đây là công ước quốc tế về quyền con người đầu tiên của thế kỷ 21 và là công cụ pháp lý đầu tiên bảo vệ toàn diện quyền của người khuyết tật.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích khổ 2 bài thơ Từ ấy của Tố Hữu chọn lọc hay nhất

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật năm 2016 trùng với dịp kỷ niệm 10 năm thông qua Công ước về Quyền của Người khuyết tật – một trong những công ước quốc tế được Liên hợp quốc phê chuẩn rộng rãi và nhanh chóng nhất cho đến nay. Ngày 13 tháng 12 năm 2006, Liên hợp quốc đã thông qua Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật (CRPD), đánh dấu một bước tiến quan trọng của Liên hợp quốc và các quốc gia khác vì quyền của người khuyết tật. Trên thế giới. Vòng quanh thế giới. Cho đến nay, 166 quốc gia đã phê chuẩn Công ước. Ngày 28 tháng 11 năm 2014, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã chính thức phê chuẩn CRPD tại Việt Nam.

Ngày Quốc tế Người khuyết tật 2016 năm nay sẽ nêu bật những nỗ lực của CRPD đối với việc phê chuẩn toàn cầu, các ý tưởng để phát triển các mục tiêu của Công ước và phản ánh những thách thức tồn tại để đạt được chúng.

3. Ý nghĩa Ngày Quốc tế Người khuyết tật:

Ngày Quốc tế Người khuyết tật được tuyên bố hàng năm kể từ năm 1992 theo Nghị quyết 47/3 của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Bảo đảm phúc lợi của người khuyết tật trong mọi lĩnh vực xã hội, nâng cao nhận thức về vị trí của người khuyết tật trong mọi mặt của đời sống chính trị, xã hội, kinh tế và văn hóa.

Cộng đồng quốc tế đã tổ chức nhiều hoạt động và lễ kỷ niệm nhằm tôn vinh giá trị của người khuyết tật. Năm 1960, Thế vận hội Paralympic chính thức đầu tiên được tổ chức. Năm 1976, Liên Hợp Quốc quyết định chỉ định năm 1981 là Năm Quốc tế về Người khuyết tật. Năm 1992, ngày dành riêng cho người khuyết tật, ngày 3 tháng 12, được Liên Hợp Quốc tuyên bố là Ngày Quốc tế Người khuyết tật.

Ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12 là ngày giúp mọi người trở nên nhân ái hơn và hiểu được những thách thức mà người khuyết tật phải đối mặt. Ngày này không phân biệt khuyết tật về thể chất và tinh thần, đảm bảo rằng tất cả mọi người trên thế giới đều có cơ hội bình đẳng trong công việc, vui chơi, sức khỏe và thành công. Người khuyết tật có thể và thường là những thành viên có giá trị và được đánh giá cao trong xã hội.

Mỗi năm, WHO quyết định một chủ đề và phát triển các tài liệu ủng hộ dựa trên bằng chứng như tài liệu quảng cáo, tờ rơi, áp phích, biểu ngữ, đồ họa thông tin và bản trình bày, cùng những tài liệu khác. các vật liệu khác. Những tài liệu này được chia sẻ với các đối tác trong chính phủ và xã hội dân sự trên toàn thế giới, cũng như với các văn phòng khu vực và quốc gia của WHO. Tại trụ sở chính ở Geneva, WHO tổ chức sự kiện IDPD hàng năm để giáo dục công chúng, nâng cao nhận thức, xây dựng ý chí chính trị và các nguồn lực, đồng thời tôn vinh những thành tựu của WHO.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi cuối học kì 2 môn GDCD lớp 6 có đáp án năm 2023

4. Tại sao Ngày Quốc tế Người khuyết tật lại quan trọng?

– Nâng cao nhận thức về người khuyết tật

– Người khuyết tật đôi khi cảm thấy mình vô hình trong xã hội. Mọi người thường vội vàng với công việc của họ và hầu như không nhận thấy chúng. Vào ngày này, hãy cố gắng giao tiếp bằng mắt, mỉm cười và sẵn sàng giúp đỡ nếu họ có vẻ đang gặp khó khăn.

– Giúp mọi người hiểu rõ hơn về những khó khăn mà người khuyết tật gặp phải

Tiêu chuẩn áp dụng cho các công trình xây dựng, hoạt động giáo dục, tiếp cận giao thông công cộng hay dịch vụ cho người khuyết tật… Tất cả đều sẵn sàng gây khó khăn cho cuộc sống của người dân. người khuyết tật đã dễ dàng hơn một chút.

– Xác định quyền của người khuyết tật

– Đạo luật Người Mỹ khuyết tật được tạo ra để xác định quyền của người khuyết tật và các tiêu chuẩn thiết kế mà các doanh nghiệp và thành phố phải kết hợp để tuân thủ luật được gọi là ADA.

5. Tình hình người khuyết tật trên thế giới:

Ngày 3 tháng 12 là Ngày Quốc tế Người khuyết tật (IDPD) và vào ngày này, WHO cùng với các đối tác khác trên toàn thế giới kỷ niệm một ngày dành cho tất cả mọi người.

Hơn 1 tỷ người khuyết tật và con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên. Điều này một phần là do già hóa dân số và tỷ lệ mắc các bệnh không lây nhiễm ngày càng tăng. Mặc dù vậy, rất ít quốc gia có đủ cơ chế để giải quyết thỏa đáng các ưu tiên và nhu cầu về sức khỏe của người khuyết tật.

Mặc dù khuyết tật gắn liền với thiệt thòi, nhưng không phải tất cả người khuyết tật đều thiệt thòi như nhau. Phần lớn phụ thuộc vào bối cảnh họ sống và liệu họ có được tiếp cận bình đẳng với y tế, giáo dục và việc làm hay không.

Khi các chính phủ và cộng đồng quốc tế tiếp tục chiến đấu với đại dịch COVID-19 và vạch ra con đường phía trước, điều cần thiết là hòa nhập người khuyết tật phải là trung tâm của việc lập kế hoạch, phát triển và thực hiện. . các quyết định của hệ thống y tế. Các hệ thống y tế mạnh mẽ và hiệu quả hỗ trợ quản lý các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe một cách mạnh mẽ.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp

WHO cam kết hỗ trợ các Quốc gia Thành viên và các đối tác phát triển thực hiện cam kết không để ai bị bỏ lại phía sau bằng cách giải quyết vấn đề hòa nhập của người khuyết tật trong lĩnh vực y tế.

6. Chủ đề Ngày Quốc tế Người khuyết tật 2022?

Năm 2022, chủ đề của Ngày Quốc tế Người khuyết tật là “Không phải khuyết tật nào cũng có thể nhìn thấy được”. Một số khuyết tật, chẳng hạn như rối loạn sức khỏe tâm thần, đau mãn tính và mệt mỏi, là vô hình. Những khiếm khuyết này tưởng chừng không ảnh hưởng đến con người nhưng về lâu dài sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Năm nay, hãy đưa những khuyết tật vô hình vào các sáng kiến ​​hòa nhập của chúng ta để mọi người có thể kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Thế giới.

Thông qua Ngày Quốc tế Người khuyết tật, chúng tôi kêu gọi các quan chức y tế công cộng trong nước và quốc tế, các đại diện chính trị, những người ủng hộ người khuyết tật thúc đẩy đầu tư có ý nghĩa hơn vào các khối xây dựng kinh tế xã hội. Chắc chắn những điều này sẽ làm giảm bớt những rào cản mà người khuyết tật gặp phải trong cuộc sống.

Mỗi con người sinh ra và lớn lên đều mong muốn được khỏe mạnh và có một tương lai tươi sáng, nhưng không phải ai cũng có được may mắn đó. Có nhiều người sinh ra không đi được, không nói, không nhìn thấy, là người tàn tật, là thành phần yếu thế trong xã hội. Và với những hoàn cảnh khó khăn như vậy, họ rất cần sự tôn trọng, cảm thông, sẻ chia, giúp đỡ của cộng đồng để họ có thể hòa nhập với cuộc sống đời thường. Vì vậy, mỗi người dân hãy chung tay giúp đỡ, bằng cách này hay cách khác, để người khuyết tật phát triển kỹ năng, tiếp thêm niềm tin và nghị lực, cố gắng đứng lên và yêu đời hơn.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Ngày 3/12 là ngày gì? Ý nghĩa ngày Quốc tế Người khuyết tật? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *