Ngày Thập Trai là ngày nào? 10 ngày ăn chay là ngày nào?

Theo quan niệm của nhà Phật, trong một tháng sẽ có chương trình ăn chay 10 ngày, đây là nghi thức được nhiều tín đồ Phật giáo thực hành. Vào những ngày này, họ sẽ ăn chay, kiêng thức ăn có nguồn gốc động vật và tuyệt đối cấm sát sinh. Vậy Decade Day là gì? 10 ngày ăn chay là gì?

1. Ngày thập niên là gì?

Chữ “Thập” có nghĩa là mười, chữ “Trai” được dịch từ âm Phạm có nghĩa là “trong sạch”. Theo quan niệm của Phật giáo, ngày mồng mười trong tháng là mười ngày mà mọi người nên giữ thân tâm thanh tịnh trong tháng. Ngoài ra chữ “Trai” còn có nghĩa là ở giữa hay tiết thực, được hiểu là ăn trưa vào giờ Kali, nên người trì Trai 10 ngày ngoài việc làm việc thiện còn phải giữ giới và ăn chay. , là Mỗi ngày chỉ được ăn một bữa, chậm nhất là giờ Ngọ, theo ý Đức Phật.

Ngày quan hệ tình dục được tính theo âm lịch, 10 ngày trong tháng âm lịch nói trên là các ngày: 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29 và 30. Nếu trong tháng đó cô là tháng thiếu không có ngày 30 thì ngày 30 tháng Chạp sẽ được thay thế bằng ngày 27 âm lịch của tháng đó.

Vào những ngày này, để có thể giữ được tinh thần minh mẫn, chỉ được ăn những thứ sạch sẽ, tinh khiết, có nguồn gốc thực vật, tuyệt đối không ăn những thức ăn, gia vị có mùi tanh (thịt). , cá…) có nguồn gốc từ động vật và kiêng ngũ hành. Mười ngày mười năm, theo sự vận hành của tự nhiên, Tứ Thiên Vương sẽ xem xét thiện ác thế gian, yêu ma cũng chực chờ con người làm điều xấu để hãm hại, sai khiến. Vì vậy, vào những ngày này, mọi người nên giữ ba nghiệp để tránh làm điều xấu. Ngoài ra, nếu ngay từ nhỏ biết nhất quyết giữ giới, ca hát, giữ giới và tu phước thì sẽ tránh được điều ác, điều rủi ro và tăng thêm phần phước.

Phật tử chọn 10 ngày trong tháng để ăn chay để tưởng nhớ. Không được giết hại động vật để làm thực phẩm, hoặc giết hại người khác, điều này là trái với lời dạy của Đức Phật. Ngoài ra, trong 10 ngày ăn chay, ngày cuối cùng của tháng là ngày 30 nhằm nhắc nhở người Phật tử nhìn lại mình trong một tháng vừa qua để sống có ý nghĩa hơn, tinh tấn tu tập hơn. bước sang tháng mới.

Tuy nhiên, trên thực tế, tùy vào điều kiện và niềm tin của mỗi người mà số ngày ăn chay theo đạo Phật cũng sẽ khác nhau. Ngoài thập thọ, người ăn chay còn ăn chay và thực hành Pháp.

2. Tại sao phải nhịn ăn vào ngày đặt hàng:

Đối với những người không thể thích nghi hoặc không có điều kiện ăn chay thì việc ăn chay theo mệnh lệnh là rất cần thiết để tích phước.

Tham Khảo Thêm:  Thủ dâm có phạm tội không? Có phải tội trọng trong Công giáo?

Theo các kinh trong trường A Hàm và Đại Luật Tam Độ có nói rằng ngày Răn là ngày trong tuần của các sứ giả của cõi trời Tứ Thiên Vương và cõi trời Ma He Thu. La. . Những người này được giao sứ mệnh quan sát thế giới như thế nào rồi quay về báo cáo với Thiên Vương. Nếu ai cũng biết làm việc thiện như bố thí, hiếu thảo với ông bà thì số trẻ tự nhiên sẽ tăng lên từng ngày. Và ngược lại, tự nhiên sinh sẽ ngày càng giảm đi theo luật nhân quả.

Vì vậy, ở nhân gian, con người cố gắng tu phước, giữ giới, ăn chay trong những ngày giới để được tái sinh lên cõi trời. Ngoài ra, vào những ngày tiết độ, ma quỷ thường xuất hiện ở nhân gian để trừng phạt, gây bất hạnh cho những người không tu hành, có tính xấu. Vì vậy, Đức Phật dạy hàng Phật tử tại gia phải cố gắng tu phước trong những ngày ăn chay để vượt qua mọi nghịch cảnh.

Theo nguyện vọng của các Phật tử, ngày giới răn sẽ có nhiều ngày khác nhau. Tuy nhiên, đặc biệt là vào rằm mùng 8, 14, 15 và 30.

3. Ý nghĩa của mười ngày trong tháng:

1: Đây là ngày các vị Thiên vương Trì Quốc Thiên Vương, Tăng Già Thiên Vương, Quang Mục Thiên Vương, Đa Văn Thiên Vương trên cung trời Tứ Thiên Vương sẽ xuống thế gian quan sát khắp cõi người để dò xét thiện ác chúng sinh. . Nếu một lòng niệm danh hiệu Phật Định Quang sẽ tiêu trừ mọi nghiệp tội.

ngày thứ 8: Vào ngày này, Vua của Thiên đường, Đại Tự do, đã xuống trái đất để kiểm tra những việc làm tốt và xấu. Nếu nhất tâm niệm danh hiệu Đức Phật Dược Sư Lulu Ly Quang Vương sẽ tiêu trừ nghiệp chướng, tăng trưởng công đức.

Ngày 14: Ngày này Thiên Vương Đại Tự Do xuống trần gian để xem xét thiện ác khắp nhân gian. Nếu nhất tâm niệm danh hiệu 1000 vị Phật thì sẽ diệt ác tạo thiện.

15: Đây là ngày các vị Thiên Vương Trị Quốc, Tăng Trưởng Thiên Vương, Quảng Mục Thiên Vương, Đa Văn Thiên Vương ở cung trời Tứ Thiên Vương xuống hạ giới quan sát nhân gian, soi xét thiện ác của chúng sinh. chúng sinh . Nếu nhất tâm niệm danh hiệu Đức Phật A Di Đà, Ngài sẽ tiêu trừ mọi tai ương, tăng trưởng trí tuệ và chết bình an.

18: Ngày Trí Quốc Thiên Vương, Tăng Trưởng Thiên Vương, Quang Mục Thiên Vương, Đa Văn Thiên Vương xuống trần gian quan sát khắp cõi người, dò xét thiện ác của chúng sinh. Nếu nhất tâm niệm danh hiệu Địa Tạng Vương Bồ Tát, thì dễ tiêu trừ nghiệp chướng, tăng thọ.

Ngày 23: Ngày các vị Trí Quốc Thiên Vương, Tăng Trưởng Thiên Vương, Quang Mục Thiên Vương, Đa Văn Thiên Vương xuống hạ giới quan sát xét việc thiện ác của chúng sinh. Nếu nhất tâm niệm danh hiệu Chí Tôn Đại Thế Chí Bồ Tát thì tiêu trừ nghiệp chướng, tăng trưởng thọ mạng.

Tham Khảo Thêm:  Mở bài Đàn ghi ta của Lor-ca của Thanh Thảo hay chọn lọc

24: Vào ngày này, Trì Quốc Thiên Vương, Tăng Trưởng Thiên Vương, Quang Mục Thiên Vương, Đa Văn Thiên Vương xuống hạ giới quan sát nhân gian, xem xét thiện ác của chúng sinh. Nếu trong ngày này bạn đọc danh hiệu Phật Tỳ Lô Giá Na thì sẽ dễ dàng tiêu trừ nghiệp chướng, tăng trưởng trí tuệ và tiêu trừ phiền não.

28: Vào ngày này, bốn vị vua trên trời sẽ đi tuần tra. Nếu nhất tâm niệm danh hiệu A Di Đà Phật thì nghiệp chướng tiêu trừ. Trong ngày này, nếu bạn làm việc thiện và việc ác, bạn sẽ được chứng giám và nhân lên gấp ngàn lần. Vì vậy, người ăn chay nên làm việc thiện chứ không làm việc ác.

29: Đây là ngày Thiên Vương Đại Từ Tử sẽ xuống độ người để quan sát việc thiện, việc ác. Nếu nhất tâm niệm danh hiệu Dược Vương Bồ tát, thì có thể tiêu trừ bệnh tật, tiêu trừ ác nghiệp, tăng trưởng thiện nghiệp.

30: Vào ngày Trì Quốc Thiên Vương, Tăng Trưởng Thiên Vương, Quảng Mục Thiên Vương và Đa Văn Thiên Vương sẽ cử sứ giả trên trời của Tứ Thiên Vương xuống nhân gian để quan sát và báo cáo những việc làm tốt xấu của chúng sinh. Trong ngày này, nếu niệm danh hiệu Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thì sẽ được tăng trưởng phước lành và chứng đắc Bồ đề.

4. Những sai lầm trong ngày ăn chay:

Nếu chỉ biết ăn chay mà không tu tập, không quan tâm đến việc tu tâm dưỡng tánh hay phương pháp nào khác, thì việc ăn chay sẽ không mang lại lợi ích thực sự nào.

Trên thực tế, bản thân việc ăn chay sẽ không tạo ra bất kỳ công đức nào. Nếu bạn từ bỏ việc ăn thức ăn động vật, bạn sẽ bắt đầu chấm dứt ác nghiệp cũng như ác nghiệp. Vì vậy, không nên xem việc ăn chay như một phương tiện để tạo phước. Để chuyển hóa tâm thức trên đường đi, bạn phải cố gắng tu tập, hoàn thiện bản thân và sửa chữa lỗi lầm.

Có nhiều người quan niệm ăn chay là điều tốt, là nghĩa vụ, phải kìm chế ngay cả khi họ chưa sẵn sàng cho việc ăn chay. Họ cố ép mình ăn chay, nhưng họ thực sự muốn ăn những thức ăn có nguồn gốc từ động vật như thịt, cá, v.v. Hiện nay, có các dòng thực phẩm chay với hương vị, kiểu dáng và kết cấu khác nhau. Tương tự như thức ăn có nguồn gốc động vật, mục đích là để tăng khẩu vị và nhu cầu của bản thân.

Có những người ăn chay không hiểu ý nghĩa việc mình đang làm. Một số người coi việc ăn chay của họ là một thành tựu to lớn và họ xem thường và coi thường những người không ăn chay. Hãy luôn nhớ rằng chỉ vì mọi người không ăn chay hoặc ăn chay không có nghĩa là họ không thực hành Phật giáo.

Tham Khảo Thêm:  Cuộc đời, phong cách và sự nghiệp sáng tác của Hàn Mặc Tử

Bản chất của việc ăn chay là một điều rất tự nhiên của cơ thể con người. Con người có thói quen ăn thịt động vật do con người tạo ra và nó đã trở nên cần thiết để con người tồn tại qua nhiều thế hệ khác nhau.

5. Lợi ích của việc ăn chay:

Nếu ăn chay đúng phương pháp, bạn sẽ có những lợi ích sức khỏe sau:

– Khi đã áp dụng chế độ ăn chay, bạn đã loại bỏ thịt nên cơ thể sẽ giảm hấp thu chất béo bão hòa – đây là loại chất béo thường có trong phần mỡ của động vật, hoặc một số loại sữa, phô mai và bơ. Khi cơ thể con người nạp quá nhiều chất béo bão hòa sẽ làm tăng cholesterol và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp. Điều này có nghĩa là những người ăn chay giảm nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp cao hoặc đột quỵ.

Người ăn chay sẽ ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật như rau và trái cây. Những thực phẩm này chứa rất nhiều chất xơ nên ăn chay sẽ cung cấp cho cơ thể lượng chất xơ dồi dào tránh táo bón và béo phì dẫn đến béo phì. Ngoài ra, nhờ giúp cơ thể giảm lượng cholesterol xấu, lượng đường trong máu được kiểm soát tốt nên rất phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, ăn chay khoa học, đúng cách còn giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bệnh mãn tính và một số bệnh khác liên quan đến đường tiêu hóa, viêm túi mật, sỏi thận…

– Đối với phụ nữ, khi họ thực hiện theo chế độ ăn chay cũng sẽ giúp cơ thể có một vóc dáng cân đối, làn da trở nên khỏe mạnh, mịn màng do họ nạp vào cơ thể rất nhiều trái cây và rau xanh trong khẩu phần ăn hàng ngày.

– Ngược lại, nếu bạn nhịn ăn sai cách, không khoa học sẽ khiến sức khỏe bị giảm sút, cơ thể thiếu máu, mệt mỏi, da xanh xao,… Đối với phụ nữ mang thai hoặc trẻ em đang trong thời kỳ mang thai, tuổi dậy thì hoặc người bệnh đang trong thời kỳ phục hồi sức khỏe… nếu chế độ ăn uống không đúng cách có thể khiến cơ thể bị thiếu chất, sức khỏe và sự phát triển của cơ thể bị ảnh hưởng nhiều.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Ngày Thập Trai là ngày nào? 10 ngày ăn chay là ngày nào? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *