Nghị luận nạn bạo hành gia đình trong Chiếc thuyền ngoài xa

Bằng một tình cảm dạt dào với đáy lòng tha thiết hiểu đời, yêu nghệ thuật, Nguyễn Minh Châu không những cho người xem thấy rõ mối quan hệ giữa cuộc đời và nghệ thuật, giữa sự nhọc nhằn của cuộc sống và tình người mênh mông, mà thẳng thắn phê phán, lên án trước một vấn nạn đầy bức xúc và nhức nhối trong xã hội: ấy là bạo lực trong gia đình. Bạo hành trong gia đình cũng là một đề tài được Nguyễn Minh Châu trăn trở và nói ra trong “Chiếc thuyền ngoài xa”, đó là vấn nạn mà xã hội hiện nay đang đối diện và cần thiết phải xử lý.

1. Dàn ý bài nghị luận nạn bạo hành gia đình trong Chiếc thuyền ngoài xa ngắn gọn nhất:

1.1. Mở bài:

Ai đã xem tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu chắc hẳn không thể quên được hình ảnh người đàn bà làng chài lam lũ phải chịu đựng nhiều đắng cay, khổ cực. Vì bao gánh nặng của cuộc sống, vì tình yêu giành cho con, vì cái nghiệp sinh nhai, khát khao hạnh phúc nên người phụ nữ đó phải chịu đựng cảnh đời bị đánh đập dã man, số phận rất éo le và nhiều bi kịch. Trong xã hội hiện đại ngày nay, tuy đã thay đổi và phát triển được nhiều hơn trước đây nhưng nạn bạo hành trong gia đình còn xảy ra và gây bức xúc trong dư luận.

1.2. Thân bài:

Giải thích vấn đề

Nội dung tác phẩm: Sau khi thực hiện xong tấm hình “đẹp tuyệt đỉnh của ngoại cảnh”, phóng viên Phùng đã chứng kiến cảnh người chồng hàng chài đánh đập vợ vô cùng tàn nhẫn, dã man. Từ hành động dã man đó của người chồng hàng chài, Nguyễn Minh Châu đã cho chúng tôi nghĩ nhiều đến hiện tượng bạo hành gia đình.

Tóm tắt cảnh bạo hành trong gia đình hàng chài trong tác phẩm Con thuyền ngoài xa:

– Người cha, tưởng rằng là trụ cột nhưng là kẻ tạo ra bi kịch cho cả gia đình mình. Ba ngày một trận nhỏ, năm ngày một trận lớn. Ông chồng đánh vợ như thể là cách để xả bớt đi sự bất mãn về cuộc sống nghèo khổ của mình.

– Chứng kiến sự đau khổ về thể xác mà mẹ mình phải chịu đựng, Phác, người con trai trong gia đình tỏ thái độ bất mãn với cuộc sống.

Bàn luận vấn đề bạo lực gia đình trong xã hội ngày nay

Giải thích: Bạo hành gia đình là những hành động trấn áp người khác thông qua lời nói hoặc hành động, là sự tra tấn, đàn áp cả mặt tinh thần và thể chất nhằm hạ nhục lẫn nhau của các thành viên trong gia đình.

Bàn luận:

– Thực trạng: Là vấn đề xã hội cấp bách của một quốc gia nhất là ở các nước đã phát triển và đang phát triển tình trạng trên xảy ra phổ biến. Bạo hành xảy ra dưới nhiều hình thức: vợ chồng đánh đập nhau, cháu, con chửi ông bà, sử dụng các từ ngữ không hay khi nói chuyện với nhau. ..

– Hậu quả: Bạo hành gia đình xảy ra để lại hậu quả đáng tiếc như con mồ côi mẹ, cháu mất ông bà, cha mẹ con cái bỏ nhau. .. tạo ra bao tệ nạn xã hội.

– Nguyên nhân: Truyện ngắn Con thuyền ngoài xa anh hàng chài do phải mưu sinh, bươn chải gánh nặng gia đình, vì đói và nghèo khổ nên đánh đập vợ nhằm giải toả tâm lý. Thực tế xã hội phức tạp thêm: Đó là vì cái khó, nỗi lo của cuộc sống xô bồ của xã hội và từ nhận thức về đạo đức bị xuống cấp của một bộ phận người trong xã hội.

– Giải pháp: Việc xử lý vấn đề bạo lực gia đình cần có sự phối hợp của nhiều tổ chức đoàn thể và các thành phần trong xã hội. .. Đảng và nhà nước cần có giải pháp mạnh như truyền thông để nhiều người giáo dục các công dân giữ gìn hạnh phúc gia đình. Phải trừng phạt nghiêm minh những kẻ có hành vi bạo lực gia đình. Đưa ra các chính sách đảm bảo cuộc sống và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Rút ra bài học cho mình

Chan hoà Cần dũng cảm lên án hành động bạo lực gia đình như nhân vật Phùng, Đẩu trong Con thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu. Phải sống hoà thuận, ấm cúng để không có bạo hành gia đình.

1.3. Kết bài:

Trong tác phẩm Con thuyền ngoài xa, Nguyễn Minh Châu đã đặt ra vấn đề cả ở thời của ông lẫn thời ngày nay vẫn đang xảy ra. Truyện đã phản ánh phần nào của thực trạng nạn bạo hành xảy ra. Đó là sự đau đớn và là những thứ “đinh nhọt” của xã hội. Mỗi cá nhân cần có lối sống lành mạnh và văn minh, có tinh thần trách nhiệm để đóng góp cho nước nhà ngày một phồn vinh và phát triển thì sẽ không còn câu chữ nào phải nói về chiến đấu vì quyền lợi của người dân và phòng chống nạn bạo hành trong xã hội.

Xem thêm: Tác giả tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác Chiếc thuyền ngoài xa

2. Nghị luận nạn bạo hành gia đình trong Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất:

Nguyễn Minh Châu là một trong các cây bút tiên phong tiêu biểu cho sự nghiệp phát triển văn chương Việt Nam sau 1975. Cuộc đời sáng tạo của ông chia tách làm hai giai đoạn rõ rệt: trước thập kỉ tám mươi, ông là cây bút văn học có khuynh hướng trữ tình lãng mạn; từ đầu thập kỉ tám mươi đến khi mất, ông rẽ thẳng qua cảm hứng xã hội với các giá trị đạo đức cùng triết lý nhân sinh. Suốt cuộc đời cầm bút của mình, Nguyễn Minh Châu không ngừng đau đáu với thân phận con người cùng trách nhiệm của họ. Điều này được Nguyễn Minh Châu bộc lộ rất rõ ràng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa. Trong truyện ngắn này Nguyễn Minh Châu đã đưa ra một vấn đề có tính thời sự nóng, đó là nạn bạo lực trong gia đình.

Đọc truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa, ai cũng thấy sự dã man, ác độc của anh hàng chài. Anh hàng chài ngày nào cũng đánh đập vợ mình một cách dã man, tàn bạo. Anh dường như đã mất hết nhân tính, không có chút lương tâm, tài năng nào. Nhưng đâu là nguyên nhân đưa ra sự bạo hành ấy? Chúng ta có thể hiểu rằng anh hàng chài có hành động tàn nhẫn, ác độc ấy là vì hai nguyên nhân sau đây: Nguyên nhân cơ bản: nguyên nhân sâu xa của tình trạng bạo lực trong gia đình anh hàng chài là từ cuộc sống nghèo khổ cùng thói vũ phu của anh hàng chài.

Nguyên nhân gián tiếp: nguyên nhân sâu xa của tình trạng bạo lực trong gia đình anh hàng chài là từ tình trạng đói nghèo, là sự bế tắc, dài đằng đẵng trong đời sống của gia đình anh hàng chài. Chính điều này, đã gây nên tâm trạng bất mãn, tạo ra sự bế tắc, chán cuộc đời, thù hận cuộc đời của anh hàng chài và không biết làm sao để giải quyết được điều bức bối ấy, nên trút nỗi tức giận, bực dọc lên đầu vợ con mình.

Tình trạng bạo lực trong gia đình anh hàng chài đã để lại một hậu quả vô cùng nặng nề và đau đớn đối với vợ anh hàng chài. Người mẹ của cậu bé Phác không những đã bị hành hạ bằng thể xác mà bị hành hạ cả tinh thần, về mặt thể xác, người phụ nữ này hàng ngày phải đem tấm thân của mình để chịu đựng những trận đòn roi của chồng, xác thân mềm nhũn và chứa nhiều thương tích, về mặt tinh thần thì người mẹ của cậu bé Phác luôn thấp thỏm lo lắng trước nỗi đau của con cái. Bà rất đau đớn và xót xa khi bà cố làm tất cả cách che chở các con, bà đã cầu xin chồng không đánh đập mình trên thuyền, trước mặt con cái, để rồi mấy đứa con vẫn biết sự thật, khiến bà “vừa đau đớn lại vô cùng ê chề, tủi nhục”. Đứa con – cậu bé Phác – rất yêu mẹ, không chịu đựng được khi chứng kiến cảnh mẹ mình bị bố ngược đãi, hành hạ đã căm ghét bố và lao đến đánh đập bố nhằm trả thù cho mẹ. Điều đó cho ta biết tình cha con đã tan vỡ, sự vô tư, hồn nhiên của tuổi thơ đã đánh mất trong tâm hồn cậu bé Phác. Thử hỏi, cuộc đời của cậu bé Phác sẽ thế nào nếu môi trường sống không chuyển biến theo hướng tốt?

Trong xã hội hiện đại ngày nay tuy đã khác và văn minh lên nhiều hơn trước đây nhưng nạn bạo hành trong gia đình còn xảy ra dai dẳng làm bức xúc trong dư luận. Bạo hành trong gia đình ám chỉ tới rất nhiều và nhiều kiểu ngược đãi từ một thành viên trong gia đình một người sống cùng trong hộ gia đình đến những thành viên khác của gia đình. Nó làm tổn hại cho con người cả mặt thể xác lẫn tinh thần. Đàn ông hành động tàn nhẫn đó là sự cách cư xử mất đi tính người và tình người và có thể coi như 1 tệ nạn xã hội phải loại bỏ. Nó xâm phạm vào quyền con người của các thành viên khác và hành động đó không thể dung thứ.

Tham Khảo Thêm:  Mở bài Hoàng Lê nhất thống chí của Ngô gia văn phái hay nhất

Các nạn nhân của vụ bạo hành đa phần là phụ nữ người cao tuổi và những người khuyết tật. nhiều người yếu thế hơn vẫn phải sống dựa trên người chồng trụ cột của gia đình. Họ không thể tự lực để sống 1 cuộc sống riêng nhưng như ta đã biết dẫu có tiến bộ lên song trình độ học tập của người ta hiện nay cũng chưa thể gọi là cao phần đông lao động nông thôn chưa tốt nghiệp quá lớp 9 muốn tìm miếng cơm họ phải làm thuê mướn và cũng bởi lẽ đó nên các ng yếu đuối ấy thường bị phụ thuộc vào những kẻ có trái tim sắt đá. Họ thường phải dựa dẫm vào sức lao động của người khác mới có thể sinh tồn. Từ mối quan hệ không tách rời đó đã tạo nên gánh nặng cơm áo gạo tiền làm đặt cao tâm lí và thường tạo ra tình trạng bất ổn trong những mối quan hệ trong gia đình đó cũng là nguyên nhân của mọi mâu thuẫn.

Để ngăn chặn và tiến tới xoá bỏ nạn bạo hành, xã hội cũng phải áp dụng nhiều giải pháp như kích thích kinh tế mạnh mẽ, có các điều luật trừng phạt nghiêm việc xâm hại nhân phẩm, danh dự con người và đặc biệt là phải tăng cường ý thức tự bảo vệ và tôn trọng người khác của mọi công dân.

Xem thêm: Bộ đề đọc hiểu Chiếc thuyền ngoài xa (Có kèm đáp án chi tiết)

3. Nghị luận nạn bạo hành gia đình trong Chiếc thuyền ngoài xa ý nghĩa nhất:

Nhà văn Nguyễn Minh Châu đã phát biểu: “Nhà văn sống ở trên đời có lẽ trước hết là vì: được làm công việc tựa như kẻ canh giữ cho nhiều người khốn cùng, tuyệt lộ, bị cái xấu hoặc số phận trớ trêu đẩy con người họ đến chân tường. ..”. Quan điểm nghệ thuật đó đã được khẳng định qua tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”, một tác phẩm với tính nhân văn cao cả. Trong đó, vấn đề bạo hành gia đình là một vấn đề nổi cộm của tác phẩm đã được thể hiện một cách vô cùng đau đớn và day dứt.

Tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” viết từ sự trải nghiệm của Phùng về chuyến du lịch thực tế ở một vùng biển miền Trung. Ở đây, anh đã bất ngờ nhận ra ranh giới giữa nghệ thuật và cuộc sống khi thấy cảnh người đàn bà bị chồng bạo hành và khi nghe được lời chia sẻ của bà với đời.

Bạo hành gia đình là hành động tra tấn cả tinh thần lẫn thể xác đối với các thành viên của gia đình. Đó là vấn đề phổ biến từ trước đến giờ và xảy ra dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng không phải ai cũng có dũng khí để phản kháng với nó.

Cảnh tượng bạo hành được thể hiện trong tác phẩm qua các hình ảnh khi người chồng đánh vợ một cách dã man như “lấy dây thắt lưng quật liên tiếp vào lưng người đàn bà”, “vừa đánh vừa thở mạnh, hai hàm răng nghiến chặt” và chửi rủa với thứ giọng gào thét đau khổ: “Mày chết đi cho ông nhờ. Chúng mày chết nốt đi cho ông biết! “

Đứa con yêu mẹ đã chạy ra ngoài tìm cách đánh chặn người cha. Nó “rướn thẳng người dùng cây khoá sắt đánh vào giữa bộ ngực trần đang rám nắng” của người đàn ông, tuy nhiên lão đã “dang rộng tay tặng thằng bé hai cái tát”

Người mẹ cam chịu, nín nhịn khi bị chồng đánh, bây giờ thì hành xử lạ: miệng mếu máo kêu con rồi “ôm chầm lấy nó, chắp tay vái lấy vái để, xong lại vồ lấy”, hay “thả đứa bé thật ra và chạy theo người đàn ông”.

Có thể thấy được rõ, bạo hành gia đình được biểu thị qua hành động đánh đập vợ con, doạ nạt và dùng các biện pháp mạnh để xả bớt sự tức giận của người đàn ông. Và cảm xúc, hành động của người mẹ cùng các con cũng tiêu biểu cho nhiều gia đình trong thực tiễn cuộc sống, khi những người con được đẻ ra mâu thuẫn với cha, nhưng người vợ lại nhẫn nhịn, im lặng. Tuy vậy, bạo hành gia đình ở cuộc sống ngoài đời cũng có nhiều khuôn mặt, có nhiều hình dáng hơn, và đôi khi là dã man hơn. Đó không chỉ là tra tấn trên thể xác, mà là tra tấn về mặt tinh thần. Với sự lạnh lùng và lời nói như dao sẽ gây tổn thương hơn nhiều các vết bỏng trên thân thể. Bạo hành gia đình có thể xảy ra giữa vợ và chồng, cha mẹ với con cái. .. Nó diễn ra âm thầm và tất cả chỉ gây tổn thương đối với nạn nhân.

Vậy, nguyên nhân của bạo lực gia đình đến từ ai? Trong tác phẩm Cánh thuyền ngoài xa, người đàn bà đã tâm sự: “Giá mà tôi sinh bớt đi, hoặc chúng tôi mua được một chiếc thuyền rộng hơn, thì khi cách mạng đến đã hết đói khổ chứ trước kia vô những vụ bắc, ông trời làm động biển suốt mấy tháng, cả nhà vợ chồng con cái chỉ có củ xương rồng luộc với muối. ..”. Theo bà, tất cả là do “khổ”, vì đói nghèo. Còn trong cuộc sống, nó bao gồm cả nguyên nhân khách quan lẫn nguyên nhân chủ quan. Nguyên nhân khách quan có thể là do người bạo hành được nuôi dưỡng trong một môi trường có vấn đề khiến họ chịu nhiều tổn thương ở tuổi nhỏ và ảnh hưởng của tính bạo lực. Hoặc cũng có thể là do điều kiện sống khó khăn, khiến bạo hành trở thành cách giúp họ xả cơn giận dữ sau khi uống rượu bia và lãng quên đi thực tại. Nhưng quan trọng hơn cả là những lý do cá nhân, bởi bản thân người bạo hành không làm chủ được mình khi họ tức giận nên họ phớt lờ các cảm nhận của người xung quanh. Họ đổ tội, lẩn tránh sự thật, rồi sau đó họ làm tổn thương cả gia đình.

Bạo hành gia đình dẫn đến nhiều hậu quả tệ hại, nó khiến cho hạnh phúc gia đình đổ vỡ, khiến cho những người vợ, những đứa con. .. bị tổn thương và chịu những vết cứa trong tâm hồn. Trong tác phẩm, Phác là đứa con của gia đình người đàn bà hàng chài, cậu rất yêu thương mẹ mình hết mực, tuy nhiên không ai có thể chắc chắn được rằng sau này cậu có trở thành một phiên bản nhỏ của cha mình nữa không. Cậu có thể sẽ ám ảnh họ suốt đời. Nghiên cứu cho thấy, các vụ tự sát diễn ra đến đa phần từ yếu tố gia đình, khi đó nạn nhân phải chịu đựng những bạo hành tinh thần lẫn thể xác bởi chính thành viên của gia đình.

Vậy cần phải làm gì mới có thể ngăn chặn được nạn bạo hành gia đình? Qua tác phẩm, dù cho Phùng và Đẩu có thuyết phục như thế nào, người đàn bà cũng không chịu ly hôn. Từ đó, ta thấy được rằng, nếu cần đến bất kì lời khuyên bảo, sự động viên hay lời cầu xin nào, chúng ta cũng nhất định phải hiểu nỗi niềm của họ. Trước tiên, cần dạy dỗ mọi người ngay cả khi đang ở trong gia đình. Quan trọng hơn cả, là chính phủ cần tìm ra các giải pháp để nâng cao chất lượng sống và điều kiện sống của nhân dân. Cải thiện được cuộc sống của nhân dân thì cũng là đẩy lùi nạn bạo hành gia đình. Đối với cá nhân, mỗi người cần có sự tỉnh táo để nhận thức vấn đề và kiên quyết không nói những lời tổn thương hay gây ra các hành động bạo lực đến từng thành viên trong gia đình.

Có thể nói, Nguyễn Minh Châu là nhà văn không ngừng đau đáu với số phận nhân dân và nhiệm vụ của nhà văn. Tác phẩm Con thuyền ngoài xa đã đặt ra một vấn đề nghiêm trọng của xã hội: nạn bạo hành gia đình. Tác phẩm cũng là hồi chuông cảnh tỉnh đối với những người việt nam hiện nay, hãy giúp nhau xoá nạn bạo hành gia đình.

Xem thêm: Mẫu mở bài, kết bài phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

Tham Khảo Thêm:  Phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ

4. Nghị luận nạn bạo hành gia đình trong Chiếc thuyền ngoài xa ấn tượng nhất:

Ai đã xem truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu chắc hẳn không thể quên được hình ảnh người mẹ làng chài tần tảo và chịu nhiều vất vả, khổ cực. Vì bao gánh nặng của cuộc sống, vì tình yêu giành cho con cái, vì sự vất vả lo toan, khát khao hạnh phúc nên người phụ nữ đó phải chịu một cảnh đời bị đánh đập dã man, một số phận rất éo le và nhiều uẩn khúc. Trong xã hội hiện đại ngày nay, tuy đã khác và phát triển được nhiều hơn trước đây nhưng nạn bạo hành trong gia đình lại xảy ra và làm bức xúc trong dư luận.

Bạo hành trong gia đình ám chỉ về quá nhiều cách đối xử giữa một thành viên trong gia đình, một người sống cùng trong hộ gia đình và những thành viên khác của gia đình. Nó làm ảnh hưởng đối với con người cả về thể chất lẫn tinh thần. Những hành động man rợ đó là sự cách cư xử mất đi tính người và tình người nó có thể coi như một tệ nạn xã hội phải loại bỏ. Nó xâm phạm vào quyền con người của nhiều thành viên khác và rõ ràng hành động đó không thể nào dung thứ. Các nạn nhân của nạn bạo hành đa phần là phụ nữ, người cao tuổi và trẻ em, người khuyết tật. .. nhiều người yếu thế này luôn phải sống dựa vào vai người chồng, trụ cột của gia đình. Họ không thể tự lực để sống một cuộc sống riêng nhưng như ta đã biết dẫu có phát triển hơn thì trình độ học tập của dân ta hiện nay cũng chưa thể nói là cao, phần đông vẫn là người chưa tốt nghiệp quá lớp 9, muốn có thể đủ tiền ăn họ phải làm thuê, làm mướn, và cũng chính vì đó nên nhiều người yếu thế khác luôn bị phụ thuộc bởi những kẻ có “trái tim sắt đá”. Họ cũng phải nhờ đến sức lao động của người khác mới có thể sống. Từ mối quan hệ không tách rời đó đã tạo thành gánh nặng kinh tế, gây đè nặng tinh thần và thường tạo ra sự mâu thuẫn giữa những mối quan hệ trong gia đình, đó cũng là nguyên nhân chủ yếu của nạn bạo hành trong gia đình. Điều thứ hai ta có thể thấy là ở mặt trái của xã hội hiện nay, người ta trọng đồng tiền hơn mọi thứ khác vì “có tiền mua tiên cũng được”. Dường như câu nói đó ngày càng in sâu vào nhận thức của mỗi người. Trong đầu họ lúc nào cũng luôn nghĩ về một mục đích duy nhất là làm sao có tiền, có được nhiều tiền để sống cho vui vẻ và hạnh phúc.

Họ làm tất cả các cách nhằm có được tiền và bất cứ hành động nào cũng muốn nhận được sự hỗ trợ đó. Cũng từ đó đã tạo ra biết bao sự đau khổ cho nhiều người xung quanh họ, khi con người ta đã đánh mất chính mình, quên đi những tình cảm của người thân xung quanh và tin vào một thứ có sức mạnh có thể hại chết cả con người thì tất cả với họ đều là số không. Khi không thực hiện được mục tiêu của mình họ đâm ra cáu kỉnh, giận dữ rồi đổ tội lên người thân của mình, và cuối cùng là các hành động cư xử ngược đãi bạo tàn. Lý do thứ ba của tệ nạn này là sự xuống cấp về đạo đức, lối sống, sự lệch lạc trong nhận thức và hành động của mỗi người. Họ quên đi các giá trị đạo đức tốt đẹp của dân tộc, bị lấn lướt và cám dỗ bởi những thứ hào nhoáng, bóng bẩy, lối sống thực dụng chiếm mất con mắt họ và làm họ đánh mất đi vị trị của chính mình. Tình trạng này hiện nay vô cùng dễ thấy, nó không còn hiếm mà hầu như ở chỗ nào ta cũng bắt gặp. Vì họ không còn đạo đức, không còn tính người cho nên tất cả các hành động xấu xa và đầy tính bạo lực với họ đều là lẽ thường tình, họ sẽ không thể ngừng được, không thức tỉnh bởi họ có còn gì gọi là lương tâm nữa khi đạo đức đã bị chôn vùi mà không lưu lại dấu vết. Xã hội như đã nói thì trình độ dân trí của đất nước ta hiện nay cũng còn quá thấp. Khi nào người dân không biết đến những quyền về quyền con người, trách nhiệm con người và cả pháp luật với nạn bạo hành trong gia đình.

 Khi mà tư tưởng bảo thủ, lạc hậu vẫn còn ngự trị trong nhận thức của họ cùng với tư tưởng người chồng là người duy nhất có quyền quyết định trong gia đình đã ảnh hưởng sâu sắc đến suy nghĩ và hành động của con người. Đó là nguyên nhân cơ bản thứ tư của nạn bạo hành trong gia đình. Trong điều kiện kinh tế của một nước đang phát triển, bên cạnh đời sống có phần tăng cao thì cũng còn không thiếu các khó khăn ảnh hưởng không nhỏ lên đời sống người dân đặt ở vùng nông thôn nghèo và những đều này làm nảy sinh nạn bạo hành trong gia đình. Trường hợp của chị Chị Trần Thị T (thôn Văn Hà, xã Gia Phương) lập gia đình năm 20 tuổi. Đã hơn 10 năm qua, chị không một ngày được tận hưởng hạnh phúc ở mái nhà đó. Chồng chị là người nghiện ngập. Chị kể: “Anh ấy thường rời nhà khi đã say mềm. Hôm sau anh ta tiếp tục đòi tiền đi mua rượu. Không đưa tiền thì anh ta đánh đập, chửi mắng và đập phá nhà cửa. Nhà tôi cấy một mẫu ruộng, thế mà anh ta không giúp đỡ được chút nào. “Bạc mặt” ở ngoài đồng, về nhà là lao vô làm việc nhà, nhiều lúc tôi không chịu được. Có hôm vừa thấy tôi đi làm về, anh ta đã xông vô đánh đấm tới tấp đến nỗi thâm tím mặt mũi. Con cái anh ta cũng không tha, đánh mẹ xong chửi đến con. Hai đứa con hễ nhìn thấy bố là. .. khóc nức nở. Xấu hổ với làng xóm, nhiều lúc tôi định bỏ đi vì thiếu tiền, rồi nghĩ lại xót con mà phải cố sống. Số phận mình đã thế phải chịu chứ. .. “.Hay gần hai tháng nay, tại thôn Lương Quy, xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh (Hà Nội) , cụ Nguyễn Thị Lý, 83 tuổi và chị Oanh, con dâu cụ phải sống giữa cảnh khốn cùng. Ngôi nhà nơi mẹ con cụ Lý đang sinh sống đã bị hai con trai là anh Hùng và anh Dũng phá tường, đập trần. Bàn thờ tổ tiên cùng cái giường nằm hàng ngày của cụ Lý cũng bị đập phá tan tành. .. Những sự việc trên đã gây bất bình trong dư luận xã hội, đó là những con sâu phá hoại trật tự và đi ngược lại với giá trị đạo đức tốt đẹp của dân tộc. Những nạn bạo hành đó gây ảnh hưởng tiêu cực đối với sự phát triển của xã hội và làm cho cuộc sống của xã hội ngày càng trở nên bất ổn hơn khi lúc nào cũng có người bị đánh đập, hành hạ một cách hết sức tàn nhẫn. Nó ảnh hưởng đến vấn đề tâm lý của người bị hại khiến họ không sống như những người bình thường khác mà lúc nào cũng thấp thỏm lo âu, bệnh tật hành hạ và đè nặng lên cuộc sống sinh hoạt mỗi ngày. Làm cho cuộc sống xã hội bất ổn, phá hỏng vẻ đẹp văn hoá của dân tộc về tình nghĩa, đánh mất đi cái đẹp trong lối ứng xử và đạo đức của dân tộc. Làm cho trật tự xã hội bị phá hỏng, cái đẹp đạo đức bị coi nhẹ. Hạnh phúc gia đình bị tan vỡ, tình cảm anh em, bạn bè, vợ chồng, con cái. .. các giá trị tình cảm đó ngày càng mất đi và dần khiến gia đình bị sụp đổ. Rồi sau đó lại có những cảnh đời cơ nhỡ như trẻ em mồ côi vì việc sống cùng với gia đình lúc nào cũng bị hành hạ, người già cả cô đơn và buộc phải rời nhà ra đi bởi sự ghẻ lạnh của con cái, rồi gánh nặng xã hội tiếp tục đè nặng lên bao số phận cần cứu giúp. Sự hỗn loạn cũng một phần được khởi đầu ở đây.

Là một con người của xã hội tiến bộ và phát triển, tất cả chúng ta không được phép khoanh tay đứng nhìn mà phải lên án, ngăn chặn, phê bình các hành động đó và kiên quyết loại bỏ họ ra ngoài cuộc sống văn minh này. Mỗi công dân cần tích cực tham gia những hoạt động xã hội, phổ biến và hướng dẫn người dân tìm hiểu pháp luật có đề cập đến bạo hành trong gia đình. Chúng ta cần chung tay cứu giúp các nạn nhân của tệ nạn này. Điều quan trọng hơn cả là giáo dục và rèn luyện đạo đức, không đi theo con đường cũ, biết làm chủ mình, học tập và làm theo các tư tưởng tiên tiến.

Tham Khảo Thêm:  Giấy khám sức khỏe có thời hạn trong bao lâu? Lệ phí khám?

Khi nhìn được thời cuộc, Nguyễn Minh Châu đã chỉ ra một vấn đề ở cả thời của ông lẫn thời hiện đại vẫn đang diễn ra. Truyện đã phản ánh phần nào của thực trạng nạn bạo hành xảy ra. Đó là một điều đau xót và là những chiếc nhọt của xã hội. Mỗi cá nhân cần có lối sống lành mạnh và văn minh, có tinh thần trách nhiệm cao đóng góp cho nước nhà ngày càng phồn vinh và phát triển thì sẽ không còn dòng chữ nào phải lên tiếng nhằm bảo vệ vì quyền của con người và ngăn chặn nạn bạo hành trong xã hội.

Xem thêm: Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa – Nguyễn Minh Châu ngắn nhất

5. Nghị luận nạn bạo hành gia đình trong Chiếc thuyền ngoài xa 10 điểm:

Nhà văn Nguyễn Minh Châu thực sự đã trở thành một trong số ít người tiên phong tiêu biểu cho quá trình cải cách văn học việt nam từ năm 1975. Khuynh hướng sáng tác văn học của ông trong thời kỳ này chủ yếu hướng tới hiện thực cuộc sống với các vấn đề đạo đức cùng triết lý xã hội mà điển hình là tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”. Bằng một tình cảm dạt dào với tấm lòng tha thiết hiểu đời, hiểu nghệ thuật, Nguyễn Minh Châu không những cho người đọc thấy rõ mối quan hệ giữa cuộc đời và nghệ thuật, về sự nhọc nhằn của cuộc sống và tình người mênh mông, đồng thời thẳng thắn phê phán, bảo vệ cho một vấn nạn đầy bức xúc và nhức nhối trong xã hội: đó là bạo hành trong gia đình.

Với “Chiếc thuyền ngoài xa”, Nguyễn Minh Châu đã cho người đọc “thấy” được những giá trị nhân văn cũng như đạo đức xã hội. Bạo lực gia đình trong “Chiếc thuyền ngoài xa” hiện lên một cách quá bất ngờ đến ngạc nhiên thông qua con mắt vẫn lấp lánh nét đẹp từ nghệ thuật của nhân vật Phùng. Phùng, và chắc hẳn là nhiều bạn đọc đã bức bối trong lòng mỗi khi phải chứng kiến cảnh bạo hành này. Đó là hình ảnh một người chồng, người cha nhẫn tâm đánh vợ mình với cái thắt lưng hết sức tàn ác, vừa đánh vừa sỉ nhục người đàn bà tội nghiệp đó. Cảnh tượng hiện lên tựa như các trận đòn roi thời Trung cổ khiến người ta phải giật mình khi nghĩ đến. Thông qua hình ảnh quá tàn bạo đó, Nguyễn Minh Châu không những dẫn dắt người đọc đi sâu vào thân phận người đàn bà bán chài, còn cho ta thấy rõ biết bao nhiêu là sự đời, đạo lý mà con người ta cần thiết phải hiểu. Phải chăng vì có ngoại hình xấu, thô và thất học hay do cuộc sống gia đình cơ cực, nghèo khó nên người chồng đã đã đánh người vợ mình như vậy. Anh ta đánh chửi dã man tới mức người vợ phải van xin chồng cho mình lên bờ thì mới đánh nữa, để chúng con không phải chứng kiến cảnh cha đánh mẹ. Thật tội nghiệp biết bao khi bức màn của cuộc đời và thân phận người phụ nữ làng chài không thể vén lên. Ai có thể sống mà kiếm ăn trên cuộc đời này khi không có một người đàn ông, cho dù hắn ta có cư xử với một con dã thú? Phải sống cho con cái, sống để chúng có thể thành người là điều hạnh phúc của chị ta – dù nhỏ bé nhưng rất cao cả! Câu chuyện về cuộc đời người đàn bà làng chài khép lại ở đó, song chắc chắn sẽ còn để lại trong lòng bạn đọc nhiều trăn trở, suy nghĩ về cuộc sống, đặc biệt trước vấn nạn bạo hành gia đình trong xã hội ngày nay.

Có thể hiểu bạo lực gia đình là các hành vi của thành viên này xâm phạm đến thể xác, tinh thần và kinh tế của thành viên kia để đáp ứng nguyện vọng cá nhân. Bạo lực gia đình vẫn tồn tại song hành, lâu dài với sự phát triển của xã hội và phát triển gia đình. Bạo lực gia đình vẫn xuất hiện dưới ba kiểu khác nhau. Đó là: bạo lực về thể xác, bạo lực về tinh thần và bạo lực về kinh tế. Bạo lực về thể xác thường thấy ở nông thôn hoặc những vùng có điều kiện kinh tế chưa phát triển, nhiều khó khăn, vất vả kéo theo sự thiếu hiểu biết của pháp luật. Bạo lực về thể xác thường để lại vết thương trên cơ thể người phải chịu đựng bạo lực, do vậy nó cũng dễ dàng nhận thấy và phát hiện. Truyện ngắn Con thuyền ngoài xa đề cập đến sự bạo lực về thể xác do cuộc sống lênh đênh trên biển cả của một gia đình làng chài. Ối do cuộc sống mưu sinh mà người chồng đã từ một người hiền lành trở nên bạo lực với vợ con.

Ối với bạo lực về thể xác và bạo lực về tinh thần không dễ nhìn thấy được ngay mà lại xảy ra thầm lặng giữa những thành viên của gia đình. Bạo lực về tinh thần thì hay xảy ra ở nơi có cuộc sống ổn định, có nhận thức và có văn hoá cao hơn ở thành phố, thị xã. .. Tuy nhiên, loại bạo lực này để lại nhiều vết thương lòng không bao giờ liền được và các sự đau về thể xác. Nó để lại không chỉ vết thương trong tinh thần mà còn kéo theo đó là nhiều căn bệnh xã hội.

Bên cạnh đó, bạo lực vì kinh tế cũng xuất hiện trong nhiều gia đình. Nó kéo theo sự không công bằng về vai trò của người chồng và người vợ trong gia đình vì cách tư duy ai làm kinh tế bao giờ cũng chiếm hết quyền hành trong gia đình. Đôi khi, cũng xuất hiện tình trạng người có thu nhập cao lại không coi trọng người có thu nhập thấp hơn nữa.

Bạo lực gia đình xuất hiện từ khá nhiều nơi. Đầu tiên là vì nhận thức của người Á Đông đang dần bị chi phối theo quan niệm “trọng nam khinh nữ”. Tiếp theo có lẽ là vì nền kinh tế đất nước quá nhỏ bé nên chưa thể phát triển được. Bạo lực gia đình thường là do người đàn ông tạo ra, chứ không phải là người phụ nữ không có lỗi. Lỗi của người phụ nữ là chấp nhận, chịu đựng, không phản kháng khi nhớ đến con và hi sinh cho con. Đó là một nhận thức sai lầm. Người đàn bà trong tác phẩm Con thuyền ngoài xa là một ví dụ điển hình. Thuở còn nhỏ, do một cơn đậu mùa, mặt bà bị sưng và trở nên xấu đến nỗi không ai muốn cưới. Vì thế, với bà, người đàn ông cưới bà chính là ban cho bà. Do đó, bà chấp nhận thoả thuận phi lí: “Ba ngày một trận nhỏ, năm ngày một trận trung”. Bà hi sinh như vậy để hy vọng con cái mình không căm thù bố vì bố đã đánh mẹ chúng. Bà cắn răng chịu đựng các trận đòn roi đến khi có thể né tránh hay bỏ chạy.

Chứng minh trên thực tế, bạo lực gia đình đã xảy ra thì không thoát được hậu quả. Nó dẫn đến việc làm suy giảm chất lượng cuộc sống trong gia đình, hoặc gia đình bị rạn nứt, tan vỡ. .. Hơn nữa, nó có thể dẫn đến một thế hệ hư hỏng từ trong gia đình. Như trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa, Nguyễn Minh Châu đã cho thấy hậu quả nghiêm trọng nhất về bạo lực gia đình: đó là thằng Phát – con của hai vợ chồng làng chài – đã đánh chết cha nó. Điều đau đớn nhất là người mẹ phải chứng kiến chuyện đó. Như vậy, cho dù là bất kì bạo lực hay mâu thuẫn gì trong gia đình thì con cái cũng đều phải hứng chịu các hậu quả nghiêm trọng nhất.

Bạo hành gia đình không chỉ là một khái niệm để miêu tả những hành vi bạo lực trong gia đình, bởi nó đã là một vấn nạn mà một xã hội văn minh không thể chấp nhận sống với nó. Với “Chiếc thuyền ngoài xa”, Nguyễn Minh Châu đã cho người đọc “thấy” được những giá trị văn hoá cũng như đạo đức xã hội.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Nghị luận nạn bạo hành gia đình trong Chiếc thuyền ngoài xa . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *