Nghị luận về lối sống có trách nhiệm, tinh thần trách nhiệm

Sống có trách nhiệm đang là một chủ đề sống và học tập nóng hổi trong nhà trường và xã hội bởi ý thức trách nhiệm của học sinh, sinh viên và công dân ngày nay đang dần phai nhạt và bị lãng quên. CŨVì vậy, tinh thần “trách nhiệm” của mọi người trong chúng ta ở mọi thời điểm là rất cần thiết.

1. Dàn ý bài văn nghị luận về lối sống có trách nhiệm ngắn gọn nhất:

Khai mạc:

Trình bày vấn đề cần thảo luận

Nội dung thư:

Một. Tinh thần trách nhiệm là gì: Hoàn thành công việc được giao và đảm nhận, giữ lời hứa, chịu trách nhiệm về hành động của mình.

b. Biểu hiện của trách nhiệm:

– Đối với học sinh: trách nhiệm của chúng ta là học tập tốt, nghiêm chỉnh chấp hành nội quy nhà trường, yêu nước, chăm lo học tập,…, Có trách nhiệm với bản thân, với gia đình, với những người xung quanh.

– Đối với công chức: thực hiện đúng nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước, nhiệm vụ do cấp trên giao.

– Đối với công dân: tôn trọng các quy định của nhà nước, pháp luật, có trách nhiệm với gia đình và những người xung quanh

c. Ý nghĩa của trách nhiệm: Thực hiện tốt công việc, nhiệm vụ, được mọi người xung quanh yêu mến, quý mến, chiếm được lòng tin, sự yêu mến của mọi người, đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trong công việc và cuộc sống.

III. Kết bài: Tóm tắt vấn đề và liên hệ bản thân

2. Lập dàn ý cho bài văn nghị luận về lối sống có trách nhiệm, tinh thần trách nhiệm chi tiết hơn:

Khai mạc:

Dẫn dắt, giới thiệu chủ đề thảo luận

Nội dung thư:

– Tinh thần và trách nhiệm là gì?

– Thể hiện tinh thần trách nhiệm

– Ý thức về trách nhiệm trong cuộc sống

Đáy: Nêu bài toán và liên hệ bản thân.

3. Bài văn về lối sống trách nhiệm, tinh thần trách nhiệm hay nhất:

Những biểu hiện của lối sống có trách nhiệm cũng vô cùng đa dạng và phong phú, bắt nguồn từ rất nhiều điều nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày. Bác Hồ từng nói thanh niên thường làm những việc nhỏ, thì lối sống có trách nhiệm cũng xuất phát từ những việc rất đỗi bình dị, nhỏ bé ấy. Mỗi ngày chúng ta có biết bao điều phải làm với bản thân, với cha mẹ và với cộng đồng, xã hội. Chúng ta hãy tự hoàn thiện mình trước khi mong người khác tiến bộ, tương tự như việc có trách nhiệm với bản thân trước, sau đó mới có trách nhiệm với người khác và xã hội.

Là một sinh viên, bạn phải có trách nhiệm với việc học của mình mỗi ngày. Trước khi đến lớp, bạn nên làm bài tập hôm qua và viết bài mới cho ngày mai. Cũng cần phải viết cẩn thận, trong sạch những suy nghĩ của mình, không nên buông thả, sống vô trách nhiệm. Những việc nhỏ không làm được thì những việc lớn hơn, liệu chúng ta có đủ khả năng và dũng khí để làm tốt?

Đối với gia đình, con phải có trách nhiệm với cha mẹ, với anh chị em, với từng lời yêu thương con nói với họ hàng ngày. Dù chỉ là một vài điều nhỏ nhặt nhưng chắc chắn về lâu dài chúng sẽ hình thành nên thói quen và tính cách của bạn. Khi làm sai và phát hiện ra lỗi lầm thì không nên giấu giếm, cố tình trốn tránh mà cần phải có trách nhiệm để sửa chữa lỗi lầm. Đó cũng là một cách mà chúng ta có thể xác định hướng hành động của chính mình.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học kì 2 môn Khoa học lớp 5 có đáp án mới nhất 2023

Sống có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng sẽ giúp con người trưởng thành và yêu thương bản thân mình hơn. Nhưng khi bạn sống có trách nhiệm hơn, bạn sẽ hiểu rằng khi đó bạn không chỉ có thể sống cho riêng mình mà phải sống với người khác và sống vì người khác. nhưng nếu có quá nhiều người sống ích kỷ, không có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng thì sẽ gánh chịu những hậu quả vô cùng đau đớn. Có rất nhiều người sống thiếu trách nhiệm với những hành động của mình gây tổn thương và đau đớn cho người khác. Có nhiều lý do tại sao tình trạng phá thai ở tuổi vị thành niên đang xảy ra ngày nay. Vì sao tình trạng này ngày càng gia tăng? Không chỉ là một phong cách sống. Sau đó, chúng tôi hiểu sự cần thiết của việc sống có trách nhiệm. Nó sẽ giúp con người sống tốt hơn và ngày càng yêu bản thân mình hơn.

4. Bài văn về lối sống và trách nhiệm ngắn gọn nhất:

Cuộc sống ngày càng hiện đại, văn minh, song song với nó là những gánh nặng cuộc sống khiến mỗi chúng ta ngày càng mệt mỏi để đến một lúc nào đó quên nghiêm khắc với bản thân, có người trở nên vô trách nhiệm với những việc mình đã làm. Ở một mức độ nào đó, công nghệ thông tin vẫn chi phối cuộc sống, nhưng khi con người rời xa cộng đồng xã hội, họ trở nên ích kỷ và vô trách nhiệm hơn. Nếu mọi người tiếp tục duy trì điều này, thì có lẽ chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi công nghệ bắt rễ trong cuộc sống của chúng ta và những cuộc sống sắp tới. Dù có chờ đợi cũng không thay đổi, nhưng sống theo lẽ phải là không với ai ngoài chính mình.

Vậy muốn hiểu sâu hơn điều này trước hết phải hiểu thế nào là trách nhiệm, thế nào là tinh thần trách nhiệm? Câu trả lời không khó hơn bạn nghĩ, nó rất đơn giản, trách nhiệm là bổn phận hay nghĩa vụ mà chúng ta phải thực hiện khi được trao cho chúng ta bởi những người có tinh thần trách nhiệm sẽ rất sẵn sàng cống hiến hết mình. nỗ lực và tâm huyết để hoàn thành công việc, dù khó khăn đến đâu chúng tôi cũng luôn cố gắng hoàn thành. ngay cả khi mắc sai lầm, họ sẵn sàng bào chữa và tự nhận lỗi.

Nếu bạn là học sinh, bạn có tinh thần trách nhiệm không? Ai cũng nên có những phẩm chất tốt và học sinh cũng không ngoại lệ. Học tập là một hành trình dài đầy thử thách, nếu mỗi người không thực sự có trách nhiệm với bản thân thì bạn sẽ không thể đạt được thành tích cao trong học tập. Cùng một lứa học sinh, cùng một môi trường nhưng tại sao vẫn có học sinh giỏi và học sinh kém? Câu trả lời là những sinh viên này được rèn luyện và có tinh thần trách nhiệm với quá trình học tập của mình.

Chăm chỉ học tập và tiếp thu kiến ​​thức mới sẽ khiến việc học trở nên thú vị hơn. Không phải cứ học chăm chỉ là giỏi, học phải đi đôi với hành, vận dụng những điều đã học vào cuộc sống để trở thành người có ích mới được coi là học. Nhưng học sinh ngày nay vẫn còn lười biếng, sợ hãi và không chịu tìm tòi, học thuộc lòng một cách quá hời hợt. Sự cẩu thả trong học tập như vậy đã khiến bạn ngày càng chểnh mảng việc học, khiến thành tích học tập của bạn dần sa sút, bạn bè mất hút. Không chỉ học tập mà chỉ cần một số việc đơn giản như không ngủ muộn, tuân thủ luật lệ giao thông, không xả rác bừa bãi, không hút thuốc, uống rượu bia và giữ gìn vệ sinh môi trường. .. cũng là góp phần xây dựng cộng đồng, giúp cuộc sống tươi đẹp hơn.

Tham Khảo Thêm:  Bộ đề thi thử kỳ thi THPT Quốc gia môn Tiếng Anh mới nhất

Bên cạnh việc nhiều người có tinh thần trách nhiệm, chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp điều này ở bất kỳ ai, ở đâu và trong lĩnh vực nào. Nhà nước và nhiều cơ quan báo chí thường xuyên thông tin về vấn đề ô nhiễm môi trường trong cuộc sống của chúng ta, nhưng tại sao môi trường không được giải quyết mà ngày càng trở nên nghiêm trọng. Câu trả lời là vì những lợi ích trước mắt, đối với một số người họ chỉ vứt bỏ một vài mẩu rác nhỏ; còn các nhà máy hay xí nghiệp nói đổ chất thải chưa qua xử lý ra kênh lớn là sạch, không thu phí tái chế và sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. Sẽ rất nguy hiểm nếu một người, hai hay nhiều người hành động như vậy và trong một xã hội nếu không có ý thức trách nhiệm sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề môi trường vô cùng khó giải quyết.

Vậy muốn sống có tinh thần trách nhiệm thì trước hết chúng ta phải làm việc như thế nào? Mỗi người trước hết phải học thói quen sống có trách nhiệm. Chịu trách nhiệm về mình trước, sau đó mới đến người khác. Có trách nhiệm với bản thân là cố gắng rèn luyện bản thân hướng thiện, không bị ảnh hưởng bởi những thói hư tật xấu khác của xã hội, không trở thành học sinh có lối sống, tư tưởng, đạo đức lệch lạc. Bạn phải tự đặt ra yêu cầu cho bản thân từ những việc nhỏ nhất diễn ra mỗi sáng như đi ngủ trước giờ đi ngủ, giúp bố mẹ việc nhà, học thuộc bài cũ và chấp hành nội quy của trường lớp, thầy cô. một cách đơn giản để thể hiện rằng bạn là một người có trách nhiệm.

Là một học sinh, em cũng hiểu rằng trách nhiệm của mình không chỉ là học tập mà còn phải biết giúp đỡ bố mẹ việc nhà để trở thành người con ngoan, trò giỏi góp phần làm cho đất nước ngày càng giàu mạnh. . Tôi sẽ cố gắng trở thành một công dân có tinh thần trách nhiệm và có ích cho đất nước.

5. Nghị luận về lối sống trách nhiệm, tinh thần trách nhiệm ý nghĩa nhất:

Mỗi người sinh ra là một cá thể riêng biệt với những tính cách và quan điểm hoàn toàn trái ngược nhau, nhưng không phải là một cá nhân ích kỷ chỉ sống cho mình hay tồn tại độc lập, mà chúng ta là một phần để cấu thành xã hội. Xã hội của chúng ta có phát triển, hạnh phúc hay không đều phụ thuộc vào cách sống, làm việc và học tập của mỗi cá nhân.

Sống có trách nhiệm là cách để chúng ta ý thức được mình nên làm gì trong xã hội. Ngay từ khi sinh ra, mỗi chúng ta đều có quyền được cha mẹ yêu thương nuôi nấng, được học hành, được vui chơi. . Ngoài những quyền này, còn có nhiều nhiệm vụ khác phải được thực hiện. Cụ thể: Là học sinh chúng ta hãy học tập tốt, đào sâu suy nghĩ, tư duy phản biện và có nhiều kiến ​​thức về tương lai. Học sinh phải đến đúng giờ, tuân thủ nội quy, quy chế của nhà trường, học thuộc bài theo lời thầy dặn, phải đoàn kết yêu thương quan tâm giúp đỡ bạn bè.

Tham Khảo Thêm:  Lời chúc, stt chúc mừng đám cưới bạn thân hài hước và bá đạo

Là người con trưởng thành chúng ta phải luôn nghe lời cha mẹ, giúp đỡ cha mẹ làm những việc tốt, phải biết phụng dưỡng cha mẹ lúc tuổi già, đó cũng là trách nhiệm của mỗi người, trước tiên chúng ta nên học cách sống có trách nhiệm. Chịu trách nhiệm về mình trước, sau đó mới đến người khác. Có trách nhiệm với bản thân là phải biết cố gắng rèn luyện bản thân hướng thiện, không để bị ảnh hưởng bởi những thói hư, tật xấu của xã hội như game Internet, cờ bạc, nghiện ngập, xì ke, sa đọa trở thành học trò. lối sống trong nhận thức và hành vi như: Thường xuyên trốn học, đi lang thang, bỏ nhà trốn đi, dọa nạt cha mẹ, thầy cô. . hoàn thiện bản thân bằng từng việc nhỏ diễn ra trong ngày như dậy đúng giờ học bài, giúp bố mẹ làm bài tập hay ôn bài cũ. . Đó cũng là dấu hiệu của một người có trách nhiệm.

Khi chúng ta có trách nhiệm với cha mẹ, chúng ta sẽ có trách nhiệm với nhiều người xung quanh. Trong khi cha mẹ đã vất vả lo cho chúng ta ăn học, cho chúng ta cơm ăn áo mặc, cho chúng ta tình yêu thương thì chúng ta có trách nhiệm giúp đỡ cha mẹ từng việc nhỏ, phải yêu thương cha, mẹ và sẻ chia. nỗi khó khăn. cha mẹ đã khổ, nhưng đừng làm họ khổ hơn. Khi cha mẹ già yếu, trách nhiệm nuôi dưỡng và chăm sóc họ là của chúng ta.

Đối với xã hội là công dân tương lai cần thể hiện rõ thái độ sống của mình, phải bài trừ mọi tệ nạn, tệ nạn ra khỏi xã hội để đất nước ta ngày càng giàu mạnh. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay có rất nhiều người không làm tròn trách nhiệm của mình, họ chỉ xin mà không cho. Nhiều người thấy cha mẹ già yếu bệnh tật đã không chăm sóc mà để họ ở nhà chăm sóc, thậm chí có nhiều người con từ chối sự chăm sóc của cha mẹ vì không đành lòng phải rời xa cha mẹ của mình. cha mẹ lạm dụng chúng.

Lái xe, nhân viên, công chức… trước những hành vi sai trái, họ ngại phản ứng vì sợ làm mất uy tín, sợ bị kiểm điểm, xử phạt. Nhiều người như vậy đã hành động không tương xứng với nghĩa vụ của công dân đối với cộng đồng, thật đáng xấu hổ! Cũng như bao người họ vô cảm. Người dân thờ ơ với mạng sống của mình và của dân tộc, tương lai Việt Nam sẽ ra sao nếu rơi vào tay một cá nhân khác? Nếu bạn không cố gắng, bạn không có trách nhiệm với cuộc sống của mình, gia đình và cộng đồng của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Nghị luận về lối sống có trách nhiệm, tinh thần trách nhiệm . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

So sánh kết thúc truyện Vợ nhặt và Vợ chồng A Phủ hay nhất

Hai câu chuyện Lấy vợ và một cặp Phú kể về hai số phận khác nhau của người nông dân nhưng kết cục của họ lại hướng…

Cảm nhận về nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa

“Chiếc thuyền ngoài xa” là một trong các tác phẩm điển hình cho xu hướng hiện thực của Nguyễn Minh Châu. Ở tác phẩm này ông rất…

Nhận định và liên hệ mở rộng tác phẩm Người lái đò sông Đà

Con đò sông Đà là một trong những tác phẩm văn học tiêu biểu của Nguyễn Tuân. Đây cũng là bài văn thường xuất hiện trong các…

Nghị luận nạn bạo hành gia đình trong Chiếc thuyền ngoài xa

Bằng một tình cảm dạt dào với đáy lòng tha thiết hiểu đời, yêu nghệ thuật, Nguyễn Minh Châu không những cho người xem thấy rõ mối…

Phân tích hình ảnh Xương rồng luộc chấm muối trong Chiếc thuyền ngoài xa

Hình ảnh cây xương rồng được vẽ bằng muối là một chi tiết nghệ thuật độc đáo trong Chiếc thuyền ngoài xa mang lại nhiều ý nghĩa…

Phân tích triết lý sống trong Hồn Trương Ba, da hàng thịt

Kịch Hồn Trương Ba, Da Hàng Thịt của Lưu Quang Vũ phê phán con người hiện đại sống giả dối, không dám là chính mình. Họ đây…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *