Nghị luận xã hội về thói quen ỷ lại của thanh thiếu niên hiện nay

Có rất nhiều thói hư tật xấu cần phải trừng trị và loại bỏ, nghiện ngập cũng vậy. Tham khảo một số bài văn mẫu dưới đây về tình trạng nghiện ngập trong xã hội hiện nay.

1. Tổng hợp nghị luận xã hội về thói nghiện ngập của thanh thiếu niên hiện nay:

Khai mạc:

Giới thiệu và dẫn dắt chủ đề thảo luận: Những thói quen gây nghiện của giới trẻ trong học tập và làm việc hiện nay.

Lưu ý: Học sinh chọn cách dẫn trực tiếp hoặc gián tiếp tùy theo khả năng của mình.

Nội dung thư:

– Giải thích

Ỷ ri: sống thụ động và học cách dựa dẫm vào người khác, luôn có tư tưởng nhờ vả, luôn nhờ cậy người khác giúp đỡ hoặc làm việc của mình để có thời gian rảnh rỗi.

→ là một phẩm chất xấu khác mà tất cả chúng ta cần loại bỏ, đặc biệt là khi chúng ta còn trẻ.

– Phân tích

Trong cuộc sống luôn có nhiều cám dỗ, những thứ lôi cuốn người khác, đôi khi làm chúng ta quên đi bổn phận, công việc mà trở nên chểnh mảng, dẫn đến ỷ lại, ỷ lại vào người khác. Ỷ chỉ làm con người ta đi xuống, tệ hơn là không phát triển bản thân, xã hội sẽ sớm đào thải họ.

Ỷ khiến cuộc sống của chúng ta trở nên trì trệ, thụ động, lâu dần nó ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và tương lai của người đó.

Nghiện ngập không chỉ khiến cuộc sống của họ trở nên thụ động mà đôi khi còn ảnh hưởng đến những người xung quanh và sự hợp tác của họ.

– Tôi thử

Học sinh tự nêu ví dụ về những người sống ích kỷ, dựa dẫm, ỷ lại vào người khác và phải gánh chịu hậu quả để minh họa cho bài viết của mình.

– Phản đề

Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn rất nhiều người sống có ý thức, tự lập và chủ động để hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn. Họ luôn làm việc chăm chỉ, tích cực phát triển để chuẩn bị cho tương lai, v.v. Những con người ấy xứng đáng là tấm gương sáng cho chúng ta học tập và thi đua.

– Liên hệ bản thân

Là học sinh chúng ta nên giáo dục và phát triển, năng động trong cuộc sống và không phụ thuộc vào bất cứ ai. Ngoài ra, chúng ta phải sống có ước mơ, lý tưởng và thực hiện những lý tưởng đó bằng hết khả năng của mình.

Đáy:

Tổng quan vấn đề đề xuất: Thói quen nghiện ngập của giới trẻ trong học tập và làm việc hiện nay.

2. Bài nghị luận xã hội ngắn nhất về thói nghiện ngập của thanh thiếu niên hiện nay:

Hiện nay, lối sống phổ biến trong giới trẻ là lối sống gây nghiện. Ỷ lại có nghĩa là phụ thuộc vào người khác trong cuộc sống. Một trong những biểu hiện của lối sống ỷ lại là một số học sinh có xu hướng không chịu làm bài mà mượn vở của bạn bè để chép, ỷ lại vào sự đồng ý của cha mẹ, không có dự định cho tương lai, v.v. những hệ quả quan trọng đối với sự phát triển của mỗi cá nhân và xã hội. Cách mỗi cá nhân phụ thuộc vào người khác làm cho cá nhân ngày càng phụ thuộc vào người khác, dễ dàng khuất phục trước những tình huống khó khăn. Trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Đối với trường học, học sinh có xu hướng sống phụ thuộc dẫn đến kết quả học tập kém, ảnh hưởng đến nhà trường. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thói nghiện ngập của thanh thiếu niên hiện nay, do chính bản thân họ, gia đình và xã hội gây ra. Đối với bản thân thanh thiếu niên, cha mẹ và gia đình cho phép con cái quá nhiều vì chúng lười biếng và thụ động. Để vấn đề không tiếp diễn, từ bây giờ mỗi chúng ta phải thay đổi hành vi, sống với suy nghĩ của chính mình, độc lập và không phụ thuộc vào bất kỳ ai. Ở góc độ gia đình và xã hội, cần nuôi dạy con sống tự lập, không bao bọc con. Lối sống nghiện ngập của giới trẻ hiện nay đang là vấn đề đáng báo động trong xã hội hiện nay. Xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ đòi hỏi sự nỗ lực, đầu tư tổng hợp của mỗi cá nhân, mỗi gia đình và toàn xã hội.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích tinh thần nhân đạo trong Văn tế Nghĩa sĩ Cần Giuộc

3. Nghị luận xã hội hay nhất về thói nghiện ngập của giới trẻ hiện nay:

Chúng ta có thể thấy nghiện ở khắp mọi nơi. Đặc biệt là thế hệ trẻ ngoài gia đình và xã hội. Chúng tôi không tình cờ đưa ra chủ đề này, bởi vì nó là một hiện tượng đang diễn ra ngày càng nhiều trong xã hội.

Ỷ là một thói xấu cần phải bỏ, hiện tượng này xảy ra ở khắp mọi nơi. Thói quen là hiện tượng không có tính tự giác trong quá trình học tập và làm việc…. Tôi phải đợi người khác làm điều đó cho tôi. Học sinh đến trường không học chỉ chờ thầy đọc chép, nếu thi không theo ý thầy thì chết. Đây là một chứng nghiện học đường mà chúng ta phải sửa chữa để cải thiện khả năng phán đoán của mình. Điều này ảnh hưởng lớn đến sức sáng tạo của thế hệ mới. Có bạn còn không biết dọn phòng, ỷ lại bố mẹ, không dậy sớm… Ngoài ra, một số bạn trẻ ngại giao tiếp đã trở thành căn bệnh phổ biến.

Nghị luận xã hội về thói nghiện ngập trong học tập và làm việc của thanh thiếu niên hiện nay. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghiện ngập này phần lớn xuất phát từ nguyên nhân rất lớn của giới trẻ mà trước hết là nguyên nhân từ môi trường xung quanh, có thể kể đến gia đình. Cha ông thời trẻ sống cuộc sống rất khó khăn nên ông luôn mong muốn con cháu mình luôn được hưởng hạnh phúc và ấm no. Và đặc biệt nhiều phụ huynh muốn con tập trung vào việc học nên không muốn con phải làm gì. Điều này dẫn đến hệ quả là giới trẻ ngày nay rất phụ thuộc vào gia đình, cha mẹ, nhiều bạn còn không cầm được chổi quét nhà, không làm được việc gì. Đồng thời cũng dẫn đến bệnh thành tích, học sinh không còn tính tự lập. Cả thầy và trò đều muốn học cùng nhau, học để vượt qua bệnh thành tích. Thiếu hiểu biết về lịch sử là nhược điểm lớn khi ganh đua thành tích ảo.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu giấy khám sức khỏe của lái xe A1, B1, B2 mới nhất

Sự phụ thuộc quá mức vào người khác có những hậu quả lớn đối với tương lai của đứa trẻ. Nhiều bạn trẻ cảm thấy lạc lõng, bỡ ngỡ khi trở về cuộc sống đời thường, không thể xoay sở hết công việc khi lập gia đình dẫn đến khủng hoảng. Những điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của các em sau này nên ngay từ bây giờ các em hãy tập cách rèn luyện bản thân để không bị nghiện.

Ỷ là một thói quen mà chúng ta phải xóa bỏ, phê bình, mọi người phải dậm chân tại chỗ, phải chuẩn bị những kỹ năng cần thiết nhất để không bị bỡ ngỡ. Bạn cảm thấy choáng ngợp trước những thử thách.

4. Nghị luận xã hội về thói nghiện chọn lọc của thanh thiếu niên hiện nay:

Sự đóng góp của mỗi cá nhân, đặc biệt là thế hệ trẻ có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển bền vững và lâu dài của xã hội. Tuy nhiên, lối sống nghiện ngập đang phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Phụ thuộc vào người khác có nghĩa là cá nhân luôn phụ thuộc vào người khác và mong muốn người khác tổ chức cuộc sống của mình mà không chủ động. Ngày nay, vấn đề này rất phổ biến trong giới trẻ. Nhiều bạn trẻ không biết tự quyết định tương lai của mình, ỷ lại vào sự tổ chức, chỉ đạo của cha mẹ, phó mặc cho số phận, đến lớp không làm bài, đòi mượn vở. Trong cuộc sống hàng ngày, những công việc nhà như giặt giũ, nấu nướng cũng phụ thuộc vào cha mẹ. Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề này, xuất phát từ nguyên nhân chủ quan của mỗi người khi luôn có tư tưởng chờ đợi người khác, sẵn sàng ăn vạ, không muốn làm gì, lười suy nghĩ và lười vận động. Nguyên nhân khách quan chủ yếu là do sự quan tâm quá mức của gia đình khiến trẻ không thể hiện được bản thân. Yêu con quá nhiều dẫn đến bảo bọc con thái quá, sợ hãi và nghi ngờ khả năng của con. Cuộc sống lệ thuộc kéo dài như vậy khiến con người mất chủ động, ỷ lại, không bày tỏ được quan điểm, không thể hiện được năng lực của mình. Sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình nếu cha mẹ luôn phải chăm sóc con cái. Thế hệ trẻ là những người chủ tương lai, nếu quá phụ thuộc sẽ dẫn đến sự suy thoái của xã hội. Để thay đổi thói nghiện ngập của giới trẻ hiện nay, chúng ta cần thay đổi môi trường, tạo cơ hội cho giới trẻ thể hiện bản thân và nâng cao trách nhiệm với hành động của mình. Cha mẹ không thể vì quá yêu con mà ngăn cản con trở nên hoàn thiện. Trong nhà trường, giáo viên không nên áp đặt quan điểm của mình lên học sinh mà hãy tạo điều kiện để học sinh phát huy năng lực của mình. Xã hội, gia đình và nhà trường phải phối hợp chặt chẽ với nhau để dạy cho thanh thiếu niên những kỹ năng sống giúp các em tăng cường sự tự tin và khả năng tiến bộ trong cuộc sống. Lối sống nghiện ngập của thanh thiếu niên ngày nay là một lối sống tồi tệ cần phải phá bỏ. Mỗi học sinh nên tự lập ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, không ỷ lại để đáp ứng những đòi hỏi của xã hội, nếu không muốn xã hội đào thải mình.

Tham Khảo Thêm:  Top 7 mẫu phân tích cảnh cho chữ trong Chữ người tử tù siêu hay

5. Bài nghị luận xã hội về thói nghiện ngập của thanh thiếu niên ngày nay dễ viết:

Còn rất nhiều cách làm đẹp trong cuộc sống cần được lan tỏa và chia sẻ. Nhưng có một số lối sống là căn bệnh nguy hiểm cần phải bài trừ, thường là lối sống gây nghiện của thanh thiếu niên hiện nay. Đây là một quan niệm sai lầm cần được chấn chỉnh. Tự phụ có nghĩa là bạn không có trách nhiệm, bạn không phấn đấu cho cuộc sống, bạn có niềm tin và bạn phụ thuộc vào người khác. Lối sống này đang phổ biến trong thế hệ trẻ khiến họ trở nên thụ động, không có khả năng đối mặt với những khó khăn, thử thách của cuộc sống. Hiện nay, nhiều bạn trẻ sống ỷ lại, dựa dẫm, thờ ơ với cuộc sống, với công việc và học tập, không có định hướng cho tương lai. Do thói quen ỷ lại, thụ động và cả nghĩ, cuộc sống gia đình, cha mẹ hứa hẹn quá nhiều, không để trẻ tự quyết định, không tin vào khả năng của mình. Con người có xu hướng ỷ lại, lười lao động, suy nghĩ lung tung, không có khả năng quyết định trong những tình huống cần thiết, họ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội, tương lai của bản thân phụ thuộc vào người khác quyết định. Thế hệ trẻ phải học cách sống tự lập, gia đình và xã hội phải tạo điều kiện để thế hệ trẻ tự lập và chịu trách nhiệm về hành động của mình.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Nghị luận xã hội về thói quen ỷ lại của thanh thiếu niên hiện nay . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *