Người tối cổ xuất hiện khi nào? Cách ngày nay bao nhiêu năm?

Trong quá trình tiến hóa của loài người, người tối cổ là một bước tiến quan trọng của lịch sử, ở Việt Nam cũng có nhiều di tích liên quan. Vậy những người đàn ông bóng tối xuất hiện khi nào? Ngày này bao nhiêu năm trước? Hãy cùng Luật Dương Gia tìm hiểu:

1. Người tối xuất hiện khi nào?

Người tối cổ xuất hiện cách đây khoảng 4 triệu năm hay 50-40 nghìn năm, người tối cổ xuất hiện do quá trình tiến hóa từ người vượn người cổ đại, đánh dấu bước tiến từ vượn người thành người và là tiền đề cho con người có trí tuệ hiện nay. Ở Việt Nam, dấu tích của người tối cổ đã được các nhà khảo cổ học tìm thấy ở thời kỳ đồ đá cũ. Bằng chứng về sự tồn tại của người vượn ở Việt Nam là những di vật, công cụ được tìm thấy và biết đến ở các di chỉ Thẩm Khuyên, Thẩm Hai, núi Đọ, Ma Uôi…

Người cổ đại là sự tiến hóa từ vượn cổ đại, và cái tên “người cổ đại” đã chứng minh rằng người cổ đại là con người, nhưng chưa tiến hóa hoàn toàn, vì vậy vẫn còn dấu vết của vượn cổ đại. Người cổ đại là sự tiến hóa của vượn người cổ đại, theo khảo sát thì người cổ đại chỉ cao khoảng 1,2 mi, nhưng do cuộc sống và các hoạt động sống như quá trình lao động, chiều cao của người cổ đại tăng dần. đặc điểm thay đổi đáng kể. Do đó, trong giai đoạn đầu của quá trình tiến hóa, con người cổ đại giống như loài vượn cổ đại, nhưng chắc chắn có nhiều bước phát triển hơn.

Khoảng sáu triệu năm trước, trong quá trình hình thành loài người, loài vượn cổ đại đã có thể đi thẳng bằng hai chân và dần dần học cách cầm nắm tay, đặc biệt là sử dụng các công cụ. Sau đó, con người dần dần biết cách chế tạo công cụ lao động và biết sử dụng lửa để sinh hoạt và săn bắn, cũng nhờ đó con người chuyển từ ăn chay sang ăn thịt. Và từ đó, đàn ông trở nên thống trị và trở thành tộc trưởng, bởi khả năng săn mồi của đàn ông tốt hơn nhờ vóc dáng đẹp hơn. Ngoài ra, loài vượn cổ đại này đã có thể ăn trái cây và một số động vật nhỏ. Trong khoảng thời gian hơn hai triệu năm hoạt động, khoảng 3 triệu đến 4 triệu năm trước, vượn người cổ đại đã tiến hóa từ vượn người cổ đại. Lúc này, người cổ đại đã có thể đứng bằng hai chân, dùng hai tay để giữ và dần dần bước đi thẳng hơn, tay linh hoạt hơn. Về hộp sọ của người tối cổ khá lớn, xương của người tối cổ đã được tìm thấy ở Đông Phi, Java (Indonesia), Bắc Kinh (Trung Quốc), Thanh Hóa (Việt Nam).

Tham Khảo Thêm:  Đề thi cuối học kì 2 môn Tiếng Anh lớp 7 có đáp án 2023

2. Đặc điểm của người cổ đại:

Vì người cổ đại là sự tiến hóa từ vượn người cổ đại nên vẫn còn những dấu vết của vượn người cổ đại: trán thấp và bẹt ra sau, lông mày nhướng, xương hàm nhô ra phía trước, trên người vẫn còn một lớp lông. Chính phủ.

Người cổ đại đi lại gần như hoàn toàn, đứng bằng hai chân, hai tay được tự do sử dụng công cụ, tìm kiếm thức ăn. Hộp sọ đã phát triển ((khoảng 900 cm3, so với người hiện đại là 1500 cm3, khỉ hiện đại là 600 cm3) nên người thượng cổ đã biết chế tạo công cụ bằng đá gọi là đồ đá cũ. Theo ngôn ngữ và tôn giáo, họ thường sống thành bầy đàn với cái đầu của gia đình và bắt đầu hình thành đàn nguyên thủy.

So với con người cổ xưa, con người cổ xưa tiến hóa hơn ở những đặc điểm sau:

+ Có khả năng sống sót khi leo trèo, có khả năng đứng thẳng trên mặt đất.

+ Đi bằng hai chân, khối óc lớn hơn, biết đẽo đá làm công cụ.

3. Cuộc sống của người xưa:

Tổ tiên bóng tối có cuộc sống phụ thuộc vào thiên nhiên. Hoạt động chủ yếu của người tối cổ là săn bắn và hái lượm, họ sống trong hang động hoặc cao cấp hơn là dựng chòi hoặc dưới mái nhà. Ban ngày người cổ đại hái lượm hoa quả và săn bắn sống dưới sông, ban đêm người cổ đại ngủ trong các hang động. những chiếc lều được che bằng cành hoặc lá, bằng cỏ hoặc dưới mái đá. Mặc dù đã có những tiến bộ trong việc biết sử dụng công cụ lao động và phát minh ra lửa, nhưng người cổ đại vẫn chưa kiểm soát được thiên nhiên.

Tổ chức của người tối cổ là nhóm người nguyên thủy. Đàn nguyên thủy bao gồm năm đến bảy người cổ đại có quan hệ huyết thống. Nhóm người nguyên thủy này sẽ có một thủ lĩnh, thực hiện một hệ thống công việc và niềm vui, đồng thời có sự phân công lao động rõ ràng giữa nam và nữ.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi giữa học kì 1 Lịch sử 7 năm 2023

Và cách sống của người cổ đại là săn bắn và hái lượm.

Phát minh quan trọng nhất của con người cổ đại có thể được xác định là kiến ​​​​thức về cách tạo ra lửa. Nhờ phát minh vĩ đại nhất mà con người có thể sử dụng một loại năng lượng quan trọng hơn.

Từ chỗ giữ lửa, lấy lửa trong tự nhiên hàng ngày, người xưa đã biết ép hai mảnh đá vào nhau để lấy lửa.

Với phương pháp này, họ chuyển từ ăn sống sang ăn chín, dùng lửa để giữ ấm và xua đuổi thú dữ. Ý nghĩa cuộc sống được cải thiện một cách triệt để.

4. Sự tiến hóa của người tối cổ:

Giai đoạn tiếp theo của cổ xưa là nhà thông thái. Khoảng 40.000 năm trước, người thông minh đã tiến hóa từ người cổ đại sau khi loại bỏ mọi dấu vết của loài vượn người. So với người hiện đại, người tinh khôn có cấu trúc cơ thể tương tự như người hiện đại, nhưng xương của họ có vẻ nhỏ hơn, nhưng xương của người tinh khôn lại nhỏ hơn một chút so với người cổ đại. Họ có bàn tay nhỏ, khéo léo, linh hoạt, hộp sọ và thể tích não phát triển hơn so với người cổ đại. Tuy nhiên, tinh tinh không phải là tổ tiên trực tiếp của người hiện đại mà là một nhánh của chi Homo đã cùng tồn tại trong một thời gian dài, rồi biến mất để nhường chỗ cho người hiện đại. Người thông minh có kích thước trung bình khoảng 1,55 – 1,66 m, hộp sọ 1400 cm3, hàm tương tự như người, cằm nhô ra (chắc là có tiếng nói). Người tinh khôn chủ yếu sống thành đàn khoảng 50-100 người và sống trong hang. Người tinh khôn biết sử dụng lửa điêu luyện hơn người tối cổ, nhưng hoạt động chính của họ vẫn là săn bắt hái lượm.

Và sau đó, trong sự phát triển của con người hiện đại. Con người hiện đại đã có thể chế tạo và sử dụng nhiều công cụ tinh xảo bằng đá, xương và sừng, chẳng hạn như rìu có lỗ để làm cán, giáo có răng cưa sắc nhọn, kim và móc xương. Người hiện đại sống theo bộ lạc, họ có một nền văn hóa phức tạp hơn và bắt đầu hồi sinh nghệ thuật và tôn giáo.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật Nhĩ trong Bến Quê

Trải qua quá trình phát triển lâu dài, loài người đã chia thành nhiều chủng tộc, trải dài khắp các châu lục. Tuy nhiên, cuối cùng thì tất cả con người đều có chung một nguồn gốc và thuộc về cùng một loài người, trong đó:

– Người da vàng sống chủ yếu ở châu Á

– Người da trắng sống chủ yếu ở Châu Âu

– Người da đen sống chủ yếu ở Châu Phi

5. So sánh người xưa với người khôn ngoan:

nội dung so sánh

Người cổ đại

một người đàn ông khôn ngoan

NHÂN LOẠI

– Hầu như có thể đi, đứng bằng hai chân.

– Đầu nhỏ, trán thấp và lưng dẹt, hàm nhô,…

Cơ thể cũng được bao phủ bởi một lớp lông mỏng.

– Dáng đứng thẳng (như người ngày nay).

– Thể tích hộp sọ lớn hơn, trán cao, hàm không nhô ra phía trước như Người tối cổ.

– Chiếc áo khoác mỏng đã biến mất.

phương tiện sản xuất

Biết chế tạo công cụ: lấy những cục đá hoặc hòn cuội to, đem mài một cạnh cho thật sắc, vừa tay.

– Mài các cạnh của một miếng đá, làm cho nó sạch và sắc hơn để dùng làm rìu, dao, cạp.

– Lấy xương cá, cành cây làm giáo, biết làm cung tên.

Tổ chức xã hội

– Nguyên thủy bầy đàn: sống thành bầy đàn, gồm vài chục người.

– Ban ngày: hái quả, săn thú rừng. Ban đêm: chúng ngủ trong hang, dưới mái đá hoặc chòi trên cây, phủ lá hoặc cỏ khô.

Biết dùng lửa để sưởi ấm, nướng thức ăn và xua đuổi thú rừng.

– Sống thành thị tộc: những nhóm nhỏ, gồm vài chục gia đình, có họ hàng gần với nhau. Những người cùng dòng tộc đều cùng làm, cùng ăn, cùng giúp đỡ nhau trong mọi công việc.

– Biết trồng rau, trồng lúa, chăn nuôi gia súc, dệt vải, làm đồ gốm và đồ trang sức như vòng tay, vòng cổ.

– Đời sống được cải thiện, kiếm ăn được nhiều hơn và cuộc sống tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Người tối cổ xuất hiện khi nào? Cách ngày nay bao nhiêu năm? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *