Nguyên nhân Pháp xâm lược Việt Nam năm 1858? Lịch sử 8

Khái quát cuộc xâm lược của Pháp đối với Việt Nam? Nguyên nhân chủ quan từ phía Việt Nam khiến Pháp xâm lược Việt Nam năm 1858? Nguyên nhân khách quan dẫn đến việc Pháp xâm lược Việt Nam năm 1858? Tóm tắt quá trình thực dân Pháp chiếm Việt Nam? Sự ra đời của Đông Dương thuộc Pháp?

Cuộc chiến tranh xâm lược do Pháp phát động từ năm 1858 đến năm 1883 nhằm đánh chiếm Việt Nam và kết quả là giành được “quyền bảo hộ” của Việt Nam. Vậy nguyên nhân vì sao Pháp xâm lược Việt Nam năm 1858, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

1. Khái quát quá trình Pháp chiếm Việt Nam:

Sự chiếm đóng của Pháp đối với Việt Nam (1858–1885) là một cuộc chiến tranh hạn chế và kéo dài giữa Đế chế thứ hai của Pháp, sau này là Đệ tam Cộng hòa của Pháp, và Đế quốc Đại Nam của Việt Nam vào giữa cuối thế kỷ 19. Mục tiêu và kết quả của nó là những chiến thắng cho người Pháp khi họ đánh bại Việt Nam và Đế quốc Trung Hoa vào năm 1885, thống nhất Việt Nam, Lào và Campuchia, và thiết lập quyền cai trị cuối cùng của Pháp đối với các lãnh thổ cấu thành của Đông Dương thuộc Pháp ở lục địa Đông Nam Á vào năm 1887.

2. Nguyên nhân chủ quan từ phía Việt Nam khiến thực dân Pháp xâm lược Việt Nam năm 1858:

Giữa thế kỷ 19, Việt Nam là một nước phong kiến ​​lạc hậu, làm suy yếu tiềm lực của đất nước và trở thành đối tượng chiếm đóng của thực dân Pháp trong cuộc chiến tranh mở rộng thuộc địa.

Trước khi bị thực dân Pháp đô hộ và trở thành thuộc địa, Việt Nam là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và đã có nhiều tiến bộ về kinh tế, văn hóa, tuy nhiên, bộ máy phong kiến ​​với những chính sách lạc hậu, sai lầm đã khiến đất nước lâm vào cảnh suy vong. khủng hoảng trầm trọng.

Kể từ khi nhà Nguyễn thành lập (1802), vua Gia Long và những người kế vị đã ra sức thi hành chính sách canh tân đất nước nhằm khôi phục và củng cố chế độ quân chủ chuyên chế. Quyền lực quan trọng nhất tập trung trong tay nhà vua. Hỗ trợ cho nhà nước phong kiến ​​thống trị là giai cấp sở hữu ra sức bóc lột, áp bức nhân dân. Tư tưởng Nho giáo phong kiến ​​trở nên hà khắc được phát huy. Trật tự phong kiến ​​là bất biến.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh hay chọn lọc

Nền kinh tế trong lĩnh vực nông nghiệp, công thương nghiệp ngày càng kiệt quệ và sa sút. Khủng hoảng tài chính khó khăn. Một số chủ trương, chính sách hà khắc của nhà nước như đổ dầu vào lửa gây nhiều bất lợi cho nền kinh tế đang èo uột của đất nước.

Đặc biệt, chính sách đối ngoại hết sức sai lầm và bảo thủ đã khiến Việt Nam rơi vào thế bị cô lập. Đàn áp người Công giáo Nhà Nguyễn và việc Pháp hành quyết các giám mục đã tạo cớ cho Pháp can thiệp vào nước ta.

Từ đó, dẫn đến đời sống nhân dân cơ cực, lầm than, nhiều cuộc khởi nghĩa của nông dân, trí thức Nho sĩ bị triều đình đàn áp dã man, làm cho khối đại đoàn kết dân tộc rạn nứt, hố sâu. trước cuộc đương đầu trong cuộc chiến tranh xâm lược với thực dân Pháp.

Triều đình nhà Nguyễn không chú trọng phát triển tiềm lực quốc phòng, làm cho quân đội nước ta hết sức lạc hậu, vũ khí thô sơ, sức phòng thủ vô cùng yếu kém.

3. Nguyên nhân khách quan khiến Pháp xâm lược Việt Nam năm 1858:

Đầu tiên, kinh tế và cướp đất đai. Từ thế kỷ XVI, chủ nghĩa tư bản thế giới đã chuyển từ giai đoạn cạnh tranh tự do sang giai đoạn độc quyền, tức là sang giai đoạn chủ nghĩa đế quốc, các nước tư bản phương Tây tăng cường cướp bóc, bóc lột. bên ngoài bắt đầu cao trào đánh chiếm thuộc địa và chia nhau lãnh thổ trên thế giới. Cuộc chiến đã đạt đến mức cực kỳ gay gắt trên toàn thế giới. Việt Nam thuộc Đông Dương, giàu tài nguyên khoáng sản khiến người Pháp muốn tiến hành cướp bóc kinh tế tại đây. Khi chính sách đóng cửa của nhà Minh bắt đầu, thương nhân Pháp không được buôn bán khiến Pháp mất đi nguồn thu nhập. Hơn nữa, thập niên 1850 là thời kỳ hoàng kim của Đệ Nhị Đế chế Pháp, để mở mang thị trường mới, nước Pháp dưới thời Hoàng đế Napoléon III (1852-1873) điên cuồng thi hành chính sách cướp bóc, bành trướng. , vừa gửi quân đến Tunisia. , đồng thời đưa quân sang đánh Việt Nam.

Thứ hai, chịu ảnh hưởng của vấn đề tôn giáo. Pháp đã thành lập các tổ chức tôn giáo và thương mại xung quanh bờ biển phía đông nam thịnh vượng (thường được gọi là Nam Kỳ) của Đông Dương trong thế kỷ 17 và 18, vào thời điểm các thành phố cảng ven biển này nằm dưới sự kiểm soát của triều Nguyễn. Chính sách cấm đạo đàn áp các tôn giáo bằng cách gán cho các tôn giáo là dị giáo, ban hành hàng loạt sắc lệnh cấm Thiên Chúa giáo (lệnh hạn chế Công giáo), đình chỉ các hoạt động truyền giáo của triều Nguyễn. chẳng khác nào biến Việt Nam thành kẻ thù của thế giới Ca-tô, một cái cớ lớn để Pháp xâm lược Việt Nam. Tại thời điểm này, Napoléon III kiên quyết coi việc bảo vệ lợi ích của những người Công giáo La Mã trên khắp thế giới là trách nhiệm của mình và là điều cần thiết đối với chính sách của ông ở Viễn Đông nhằm thực hiện nguyên tắc này.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận về một tư tưởng đạo lí là gì? Lấy ví dụ và cách làm?

Thứ ba, Thực dân Pháp muốn khôi phục thanh thế đã mất trong Chiến tranh Pháp-Phổ. Về vấn đề này, Pháp đã phải chịu thất bại nặng nề trong Chiến tranh Pháp-Phổ 1870-1871, khiến danh tiếng của nước này ở châu Á bị tổn hại nghiêm trọng. Cách tốt nhất để làm điều này là tiếp tục các hoạt động bành trướng đã bị đình chỉ trong thảm họa ở châu Âu. Mặc dù ban đầu ý tưởng này bị chính phủ Pháp phản đối, nhưng cuối cùng nó đã được chấp nhận.

Thứ Tư, Vị trí chiến lược của Việt Nam. Việt Nam là bàn đạp để tiến vào bán đảo Đông Dương và Tây Nam Trung Quốc, nếu Pháp chiếm được sẽ rất thuận lợi cho âm mưu xây dựng đế quốc ở phương Đông.

Từ những năm 1950, Pháp tăng cường chiếm đóng Việt Nam. Năm 1852, Pháp cử Montigny đến Fuchun để phản đối việc vua Tự Đức đàn áp giáo sĩ, nhưng bị triều đình nhà Nguyễn bác bỏ và Pháp ném bom Đà Nẵng. Năm 1857, Pháp cử Montigny đến Fuchun và đưa ra ba yêu cầu với Nguyễn Đình: (1) Để cho các giáo sĩ Pháp được tự do truyền đạo và bảo đảm quyền tự do tôn giáo của người Công giáo; (2) Mở thương cảng và cho người Pháp đặt trụ sở buôn bán chính. ;(3) Đồng ý xây lãnh sự quán Pháp

4. Sơ lược quá trình thực dân Pháp chiếm Việt Nam:

Một đoàn thám hiểm Pháp-Tây Ban Nha tấn công Đà Nẵng vào năm 1858 và sau đó rút lui để chiếm Sài Gòn. Tháng 6 năm 1862, vua Tự Đức ký hòa ước trao chủ quyền cho Pháp trên ba tỉnh Nam Kỳ. Năm 1867, Pháp sáp nhập ba tỉnh miền Tây Nam Kỳ để thành lập Nam Kỳ. Sau khi củng cố quyền lực của họ ở Nam Kỳ, người Pháp đã chinh phục phần còn lại của Việt Nam thông qua một loạt trận đánh ở Bắc Kỳ, từ 1873 đến 1886. Bắc Kỳ lúc đó gần như tuyệt chủng. tình trạng vô chính phủ, rơi vào hỗn loạn; cả Trung Quốc và Pháp đều coi khu vực này là phạm vi ảnh hưởng của mình và gửi quân đến đó.

Tham Khảo Thêm:  Bài dự thi Người anh hùng nhỏ tuổi chí lớn Vừ A Dính

Người Pháp cuối cùng đã trục xuất hầu hết quân đội Trung Quốc khỏi Việt Nam, nhưng tàn dư của họ ở một số tỉnh của Việt Nam tiếp tục đe dọa quyền kiểm soát của Pháp đối với Bắc Kỳ. Chính phủ Pháp cử Fournier đến Thiên Tân để đàm phán Hiệp định Thiên Tân, theo đó Trung Quốc công nhận chính quyền của Pháp đối với An Nam và Bắc Kỳ, từ bỏ yêu sách bá quyền đối với Việt Nam. Ngày 6 tháng 6 năm 1884, Hiệp ước Huế được ký kết, chia Việt Nam thành ba miền: Bắc Kỳ, An Nam và Nam Kỳ, mỗi miền dưới ba chế độ riêng biệt. Nam Kỳ là thuộc địa của Pháp, trong khi Bắc Kỳ và An Nam là xứ bảo hộ, triều đình nhà Nguyễn chịu sự giám sát của Pháp.

5. Thành lập Đông Dương thuộc Pháp:

Đông Dương thuộc Pháp được thành lập vào ngày 17 tháng 10 năm 1887 từ An Nam, Bắc Kỳ, Nam Kỳ (cùng tạo thành Việt Nam hiện đại) và Vương quốc Campuchia. Pháp ngay lập tức kế thừa các yêu sách lịch sử của Việt Nam đối với Vương quốc Lào hiện do Xiêm thống trị. Từ năm 1889–1892, Pháp bắt đầu tuyên bố chủ quyền đối với Lào. Pháp lập luận rằng vì các lãnh thổ của Lào thuộc về Việt Nam vào những năm 1830, nên sự hiện diện của quân đội Xiêm ở những khu vực đó là một “sự chiếm đóng bất hợp pháp” và Pháp có “quyền lịch sử” để chiếm lại, được bảo đảm bằng vũ lực. Năm 1893, Pháp cử tàu chiến sang Bangkok đòi vua Xiêm La là Rama V trao quyền bá chủ các vương quốc Lào cho Pháp. Các bộ phận của Lào được sáp nhập vào chính quyền bảo hộ Lào của Pháp, một lãnh thổ lập hiến của Đông Dương thuộc Pháp.

Như vậy, sau khi đánh chiếm Việt Nam, Pháp đã tiến hành thôn tính và thiết lập các bộ máy thống trị bất chính trên Campuchia và Lào để tạo ra Đông Dương thuộc Pháp.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Nguyên nhân Pháp xâm lược Việt Nam năm 1858? Lịch sử 8 . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *