Nhà nước Âu Lạc giống và khác gì so với nhà nước Văn Lang?

Sự tồn tại của nhà nước Văn Lang – Âu Lạc trong buổi đầu dựng nước và dựng nước, thời đại đã đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của nhà nước Việt Nam.

1. Sự hình thành và sụp đổ của nhà nước Văn Lang:

Theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư (ĐVSKTT), sử gia Ngô Sĩ Liên thế kỷ XV chép rằng: Đế Minh, dòng dõi Thần Nông, sinh ra Lộc Tục tức Kinh Dương Vương, lấy con gái Long Vương là Động Đình Hồ. và Lạc Long Quân ra đời (theo truyền thuyết Lạc Long Quân là cháu thứ năm của Thần Nông). Về sau, Lạc Long Quân và vợ là Âu Cơ (con gái Đế Lai) sinh được 100 người con trai, 50 người theo cha Lạc Long Quân ra biển Đông, 50 người theo mẹ lên núi, thờ người anh cả làm vua gọi là Vương. . Hùng Vương, định quốc Văn Lang, đóng đô Bạch Hạc – Phú Thọ.

Theo truyền thuyết này, Kinh Dương Vương cai trị vùng đất Xích Quỷ vào khoảng năm 2879 TCN, sinh ra một người con trai là Lạc Long Quân. Lạc Long Quân và Âu Cơ sinh được 50 người con theo mẹ lên núi tuyết (Âu Việt) và 50 người con theo cha xuống biển (Lạc Việt). Hùng Vương, con trưởng của Lạc Long Quân, trị vì nước Văn Lang (bộ lạc Lạc Việt), trải qua các đời vua Hùng và kết thúc vào năm 258 TCN. (tức thế kỷ III TCN) từ thời An Dương Vương (bộ tộc Âu Việt). Dương Vương thống nhất hai bộ tộc và đặt tên là Âu Lạc. Vì vậy, nhiều người cho rằng, nước Văn Lang ngày nay của Vương triều Hùng Vương đã ra đời cách đây hơn 4.000 năm, và trong sách báo thường gọi là nền văn hiến 4.000 năm.

Tuy nhiên, theo các tài liệu lịch sử xuất hiện sớm hơn tài liệu Đại Việt Sử Ký, tài liệu Đại Việt Sử Ký vào thế kỷ 13, nước Văn Lang được thành lập bởi thủ lĩnh của bộ tộc Văn Lang và ông đã chinh phục các tỉnh của bộ tộc Bách Việt nổi bật xung quanh thế kỷ trước Công Nguyên. Đồng thời là Chu Trang vương, vua nhà Chu của Trung Quốc. Ông lên ngôi Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang, lập kinh đô Văn Lang. Về sau, các sử gia Trung Quốc đã ảnh hưởng đến sử học nước ta nên gọi kinh đô thời Văn Lang là Phong Châu. Trong lịch sử Việt Nam, những dòng dưới đây dành riêng cho các vị Vua treo cổ.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu bài thuyết trình dự thi giáo viên chủ nhiệm giỏi hay nhất

“Đời Trang Vương nhà Chu (696-682 TCN), ở Gia Ninh có người nước ngoài dùng phép thu phục các bộ tộc, tự xưng là Hùng Vương, đóng đô ở Văn Lang, gọi là Văn Lang, trong sạch. phong tục, sự đơn giản, chính việc sử dụng các khớp”.

Khoảng cuối thời Hồng Bàng, theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư (ĐVSKTT) và Đại Việt Sử Ký, vì vua Thục nhiều lần đánh nước Văn Lang, nhưng vì quân đông nên đều thua, nên vua Thục Hùng ngày càng tỏ ra chủ quan, lo cho chính quyền và quân đội. Trong cung ngày nào cũng chỉ uống rượu tiệc tùng mua vui. Năm 258 TCN, cháu vua Thục Phán ra đánh, vua còn say quân Thục áp sát vua nhảy xuống giếng tự tử, quân lính đầu hàng. Thục Vương tiếp quản đất nước, thống nhất và thành lập nước Âu Lạc.

2. Sự hình thành và sụp đổ của nước Âu Lạc:

Theo hai tài liệu lịch sử Đại Việt Sử Ký Toàn Thư (thế kỷ 15) và Đại Việt Sử Ký (thế kỷ 13) thì nước Âu Lạc do Thục Phán (thủ lĩnh bộ tộc Âu Việt) thành lập vào cuối thế kỷ 19. , khoảng năm 208 TCN. Sau khi đánh bại vị vua cuối cùng của nước Văn Lang, ông lên ngôi, hiệu là An Dương Vương.

Sách Cổ Đường (Tấn – Lưu Hủ, SCN, 945), Quyển 1, Chí 21, Địa lý, nói về Nam Việt Chí (thời Lưu Tống, 420 – 479) cũng có sử liệu tương tự:

“Giao Chỉ đất đai rất màu mỡ, xưa có một vị tướng quân tên là Hùng Vương, phụ tá là Hùng Hầu, sau vua Thục đem 3 vạn quân đánh bại Hùng Vương, vua Thục phong làm con là An Dương Vương , cai trị đất Giao Chỉ. Nơi ấy ở phía đông quận Bình Đạo ngày nay, thành chín vòng, chu vi chín dặm, dân đông”.

Tuy nhiên, theo một ghi chép lịch sử được viết bởi Sima Qian (Hanguan) vào thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên, người ta viết rằng vào năm 218 trước Công nguyên, hoàng đế của nhà Hán. Nước Tần – Trung Quốc là Tần Thủy Hoàng sai tướng Đồ Thư đem 5 vạn quân đánh các tộc Việt ở phương nam. Người Việt cử cảm tình đánh quân Tần và thắng – Tướng Đồ Thư bị thua và bị tiêu diệt, nên căn cứ vào Sử ký Tư Mã Thiên, thời lập nước Âu Lạc muộn hơn năm 218 TCN.

Thục Phán đánh bại Hùng Vương thứ 18 của nước Văn Lang, sau đó sáp nhập lãnh thổ của bộ tộc Âu Việt của mình với Lạc Việt. Từ đây một nhà nước mới được hình thành là nhà nước Âu Lạc (Âu trong Âu Việt và Lạc trong Lạc Việt).

Tham Khảo Thêm:  Lời dẫn chương trình Lễ Mừng thọ cho người cao tuổi ý nghĩa

Vùng đất Âu Lạc bao gồm lãnh thổ của bộ lạc Âu Việt trước đây ở phía bắc nơi nay là phía nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) và vùng Lạc Việt ở phía bắc Việt Nam. Nước Âu Lạc phía bắc giáp sông Tả Giang (Quảng Tây), phía nam giáp dãy Hoành Sơn thuộc Hà Tĩnh ngày nay.

Theo hai tài liệu lịch sử Đại Việt Sử Ký Toàn Thư (viết vào thế kỷ 15) và Đại Việt Sử Ký (viết vào thế kỷ 13) thì vương quốc Âu Lạc kết thúc vào năm 208 TCN. sau khi An Dương Vương đánh bại Triệu Đà. quan nhà Tần ở Quảng Đông, Trung Quốc) bị đánh bại và gia nhập.

Tuy nhiên, theo Sử ký của Tư Mã Thiên (bằng tiếng Trung Quốc) (thế kỷ 1 TCN) lại ghi rằng Triệu Đà chinh phạt Tây Âu Lạc (vùng đất phía tây Âu Lạc) ngay sau khi Lữ Hậu qua đời, và Lữ Hậu mất năm 180 TCN, nên một số sách hiện đại cũng nói Âu Lạc thất thủ năm 179 TCN.

3. Điểm giống nhau của hai trạng thái này:

Khoảng thế kỷ thứ 7 TCN, trên cơ sở sự phát triển vượt bậc của văn hóa Đông Sơn, nhà nước đầu tiên ra đời là Nhà nước Văn Lang với Phong Châu (Việt Trì, Phú Thọ ngày nay) là kinh đô. Khoảng thế kỷ III TCN, khi nhà nước Văn Lang dần suy yếu, Thục Phán An Dương Vương đã hợp nhất người Âu Việt và Lạc Việt thành người Âu Lạc, trung tâm là Cổ Loa (nay là Hà Nội). Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân Văn Lang – Âu Lạc được phản ánh trong truyền thuyết, sử sách Việt Nam, sách cổ Trung Quốc… và qua nhiều di tích, lễ hội ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nhất là ở Phù). Nói); Ngoài ra, còn có những phát hiện khảo cổ học thuộc văn hóa Đông Sơn như sưu tập trống đồng, công cụ, vũ khí, lăng mộ… chứng tỏ sự tồn tại của nhà nước Văn Lang – Âu Lạc trong buổi đầu dựng nước. Quốc gia. thời đại đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của nhà nước Việt Nam.

– Cả hai bang đều có địa bàn chủ yếu ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nước ta hiện nay

Tổ chức nhà nước do vua đứng đầu có mọi quyền hành giúp việc cho vua là các quan lại. Tướng Laç phụ trách các bộ và quan lớn nhất (trưởng thôn) phụ trách cồng chiêng và xe ngựa.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương kèm dàn ý

– Gạo là nguồn lương thực chính của người dân Văn Lang – Âu Lạc, chủ yếu là gạo nếp. Họ dùng gạo nếp để làm bánh phồng, bánh chưng, bánh dày.

Trang phục của người dân các nước phản ánh trình độ phát triển, gu thẩm mỹ và bản sắc văn hóa của người dân thế giới cổ đại. Nhờ kỹ thuật dệt phát triển, người Việt cổ đã sản xuất ra nhiều loại vải khác nhau từ sợi đay, sợi gai và tơ tằm. Trong cuộc sống hàng ngày, nam thường mặc quần lót, nữ mặc váy rộng.

– Phương tiện giao thông chủ yếu là thuyền trên sông rạch.

4. Sự khác biệt giữa hai trạng thái này:

Tính năng đặc biệt

Văn Lang

Âu Lạc

THỦ ĐÔ

Phong Châu (Việt Trì – Phú Thọ)

Phong Khê (Đông Anh – Hà Nội)

lãnh thổ

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ Việt Nam ngày nay

Diện tích được mở rộng hơn cộng với việc thừa hưởng vùng đất Lạc Việt và Tây Âu

Tổ chức bộ máy nhà nước

Đơn giản, sơ khai

Tổ chức nhà nước chặt chẽ hơn trước:

+ Nhà vua nắm mọi quyền hành pháp và có địa vị cao hơn trong chính quyền đất nước.

+ Có quân mạnh, nhiều vũ khí tốt và có thành Cổ Loa phòng thủ kiên cố, nguy hiểm và kiên cố.

5. Ý nghĩa của sự ra đời nhà Văn Lang – Âu Lạc?

– Khẳng định sự tồn tại có thật của thời đại Tùy Vương.

– Người Việt cổ đã tạo dựng nên nền văn minh đầu tiên với những thành tựu vô cùng to lớn và rực rỡ, khẳng định lịch sử dựng nước sớm và lâu dài của dân tộc Việt Nam, đặt nền móng cho sự hình thành dân tộc Việt Nam.

– Với những thành tựu to lớn đó đã tạo nên truyền thống sống, bản lĩnh của dân tộc Việt Nam -> trở thành thế chủ động để dân tộc Việt Nam bước vào cuộc chiến tranh chống phương Bắc hơn 1000 năm rồi giành lại . Độc lập dân tộc, bước vào thời kỳ phát triển.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Nhà nước Âu Lạc giống và khác gì so với nhà nước Văn Lang? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *