Nhận định và liên hệ mở rộng tác phẩm Người lái đò sông Đà

Con đò sông Đà là một trong những tác phẩm văn học tiêu biểu của Nguyễn Tuân. Đây cũng là bài văn thường xuất hiện trong các kỳ thi quan trọng như kỳ thi tuyển sinh quốc gia. Trong bài viết này, Luật Dương Gia xin chia sẻ đến bạn đọc một số dạng bài liên hệ mở rộng về Người lái đò sông Đà, đánh giá hay về Nguyễn Tuân và Người lái đò sông Đà.

1. Tác phẩm liên quan đến ‘Người lái đò sông Đà’:

Hình ảnh sông Đà: dữ dội và trữ tình – vẻ đẹp của dòng Tràng Giang của Huy Cận và Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử.

Người lái đò: Liên lạc với tử tù Huấn Cao.

Phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân có thể liên hệ với phong cách nghệ thuật của tác phẩm Lời người tử tù.

2. Liên hệ mở rộng “Sông Đà”:

2.1. Giới thiệu – Giới thiệu:

Bài hát Dạ không phải lần đầu xuất hiện trong thơ ca. Nhưng qua cảm nhận của mỗi nghệ sĩ, sông Đà lại được bộc lộ với những góc nhìn và vẻ đẹp khác nhau. Bởi “Thế giới không được tạo ra một lần mà mỗi khi xuất hiện một nghệ sĩ độc đáo thì thế giới lại được tái tạo” nên qua trang viết tài hoa của Nguyễn Tuân, Sông Đà như một tác phẩm nghệ thuật của Nguyễn Tuân. Tạo hóa có hai vẻ đẹp ấn tượng. mặt: hùng vĩ, da diết và đằm thắm, trữ tình. Dòng sông vốn đã độc đáo, dòng sông chảy qua trang của Nguyễn Tuân lại càng độc đáo hơn. Với tác phẩm “Người lái đò sông Đà”, ngòi bút của Nguyễn Tuân đã làm cho dòng sông hoang sơ trở nên sống động và giàu cảm xúc.

2.2. Nội dung – Thân bài:

a) Tiếp theo vẻ hùng vĩ của đá sông là những câu văn đầy ấn tượng về sự hung bạo của sông Đà bên ghềnh thác của Trường nguyện: “Dài dặm nước xô đá, đá đè sóng, sóng xô Gió ơi, suối nào thổi Gió thổi quanh năm…” Cách viết ngắn gọn, gấp gáp cùng với giọng điệu, từ ngữ trong các câu đã thể hiện sinh động sự cuồng nộ dữ dội của dòng sông. Hình ảnh nước, sóng, gió, đá của sông Đà, dòng sông Đà cuộn xoáy, nơi những con sóng dữ dội dâng cao, cuộn lên nhau tạo cảm giác rùng rợn, rùng rợn.

Từ “dằn mặt” kết hợp với hình ảnh so sánh táo bạo, nhân hóa những con sóng dữ dội trên ghềnh Hát Loong “đòi nợ” từng người lái đò sông Đà đã làm cho người đọc thấy rõ sự ngông cuồng, dũng cảm và hung dữ của Sông Tây Bắc. Đọc đoạn tả sông Đà của Nguyễn Tuân, tôi chợt nhớ đến sông Hương của Hoàng Phủ Ngọc Tường – dòng sông như “bản hùng ca rừng thẳm, rực bóng ngàn cây ào ạt vượt thác, những dòng xoáy huyền bí, gợi cảm. tưởng tượng của người đọc về hai dòng sông hùng vỹ và hoang sơ của đất nước”.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học kì 2 lớp 12 môn Lịch sử có đáp án mới nhất 2023

b) Có thể nói: “Sông Đà chảy như sợi tóc trữ tình…” là một điển hình cho khả năng tả cảnh tài tình của Nguyễn Tuân, từ cách dùng từ, hình ảnh đến âm thanh, hình ảnh. toàn bộ giai điệu. Nhịp thiền trầm ngâm của câu thơ góp phần miêu tả nên thơ đặc sắc của dòng sông. Chỉ có một ngắt câu, xen kẽ điệp từ ‘dài’ tạo ấn tượng về một dòng sông uốn khúc quanh co, vô tận, chảy từ vùng núi non hùng vĩ biên giới Tây Bắc, chảy mãi không ngừng. trở lại cánh đồng, tan vào im lặng. với sông Hồng rồi háo hức chảy ra biển. Dưới cái nhìn tài hoa và nghệ thuật của Nguyễn Tuân, Sông Đà như mái tóc mềm ôm lấy thân hình căng tràn sức sống của người thiếu nữ miền Tây. Sự đan xen với mái tóc trữ tình đã mang đến cho sông Đà vẻ đẹp đậm đà, nữ tính mà không làm mất đi vẻ đẹp vốn có của nó.

Vẻ đẹp dịu dàng, nữ tính của sông Đà có nhiều điểm tương đồng với dòng sông nước hoa của Hoàng Phủ Ngọc Tường: “Người ta luôn thấy dòng sông như dải lụa mềm, có thuyền ngược xuôi, nhỏ bé như những con tàu”, “như tìm được lẽ phải”. đường đi đây, giữa biển sông vui nhất.” Tất cả các câu đều được viết với tâm hồn thăng hoa, nhà văn như mang chất thơ lãng mạn đến với dòng sông, khiến dòng sông mang vẻ đẹp lạ thường.

c) Dòng sông có màu huyền ảo thay đổi theo mùa.

Mùa xuân “màu xanh ngọc” – màu xanh thuần khiết, trong trẻo chinh phục lòng người. Nguyễn Tuân còn so sánh màu xanh ấy với màu xanh của hến sông Gâm, sông Lô để khẳng định nét độc đáo của màu nước sông Đà. Mùa thu, nước sông Đà đỏ như mặt người say. Các nghệ thuật được kết hợp hài hòa với nhau, vừa thể hiện sự nặng nề, êm đềm, chậm rãi của dòng sông chở phù sa thượng nguồn, đồng thời thể hiện sức mạnh tiềm ẩn của dòng sông nhiều hiểm nguy. vẫn “năm năm muôn kiếp thù” với người Như vậy, trong vẻ hùng vĩ hoang sơ của mình, dòng sông vẫn mang nét thơ trữ tình, nhưng trong giấc mơ trữ tình nó vẫn ẩn chứa vẻ hiểm trở, nguy hiểm. Vẻ đẹp này cũng chính là hai nét tính cách tương phản tạo nên vẻ đẹp mơ hồ, huyền bí mà thơ mộng của sông Đà trong bài thơ Quang Lâm.

Tham Khảo Thêm:  Bài tham luận công tác bồi dưỡng học sinh giỏi hay nhất

2.3. Kết luận tóm tắt:

Nguyễn Tuân thích sự sáng tạo, độc đáo trong đời sống cũng như trong văn chương. Người nghệ sĩ vĩ đại ấy đã dành cả cuộc đời săn lùng cái đẹp để mang đến cho chúng ta những con chữ, những dòng đời của “con gấu thứ mười” của nghệ thuật. Các tác phẩm của ông không chỉ chan chứa khí phách, tinh thần yêu nước mà còn thể hiện sự phong phú của tiếng nói dân tộc Việt Nam. Một số học giả đã nhận xét rất đúng về ngôn ngữ của Nguyễn Tuân, đó là “giàu giá trị tạo hình, như tranh với thiên nhiên”.

3. Một số cảm nhận mở rộng về tác phẩm:

1. Đọc Người lái đò sông Đà, ta hiểu rất rõ sự tự do, sáng tạo của con người tài hoa trong tác phẩm với sự đa dạng về nghệ thuật và ngôn từ được sử dụng. Có lúc căng thẳng, có lúc dịu dàng, có lúc nghiêm trang, có lúc hồn nhiên như trẻ thơ, trang văn, câu văn của Nguyễn Tuân mang hơi thở nồng ấm của cuộc sống phức tạp, phong phú và đa dạng. Lòng tự trọng sâu sắc vào tài năng của bản thân không phải là một biểu hiện tiêu cực mà ngược lại, nó giải phóng nguồn năng lượng cần thiết để nhà văn sáng tạo ra những tác phẩm lớn. (Phan Huy Đông)

2. “…Nguyễn Tuân – nhà văn luôn khao khát những cảm xúc mới, nồng nàn, say đắm…” Nguyễn Tuân sáng tạo sông Đà không phải với tư cách là một vật vô tri, vô giác, mà như một hữu thể năng động, cá biệt. , tính cách và cảm xúc rõ ràng và phức tạp. Có hai dòng đối lập, như tác giả nói – “dữ dội và trữ tình…”

Đôi khi trang nghiêm và cổ kính, đôi khi vui tươi, đôi khi thoáng đãng và du dương, đôi khi hỗn loạn như một kẻ say rượu, nhưng luôn luôn rất tài năng. (GS Nguyễn Đăng Mạnh)

3. Là tác phẩm tiêu biểu của thời kỳ sáng tác của Nguyễn Tuân sau Cách mạng tháng Tám. “Cô ấy nói rằng cây bút đã đạt đến một độ chín mới về tư tưởng và nghệ thuật.” (Nguyễn Đăng Mạnh)

4. Đọc “…” Sông Đà” em sẽ thấy đất nước ta giàu đẹp. Đặc biệt, Than Uyên có mỏ xi măng tự nhiên, mỏ thạch anh để làm thủy tinh, sứ óng ánh, mỏ lộ thiên pha lê, đồng, chì… Tây Bắc có cảnh đẹp, cảm hứng bay bổng khắp nơi như ý muốn của người nghệ sĩ. Kết nối giá vẽ để vẽ. Núi rộng như biển, sông trắng như dải lụa, đồng lúa chín vàng nâu, mây trắng bồng bềnh như đan… Nhưng sông Đà không chỉ có vẻ đẹp thiên nhiên của con người. trái tim mà còn là tác phẩm nghệ thuật, người ta gọi đó là chất vàng của tâm hồn con người. Ông lật ngược lịch sử để tìm vàng ở những chiến sĩ cách mạng kiên trung noi gương Sơn La bất khuất, ở những cán bộ hoạt động bí mật trong các đợt đánh phá của địch ở Tây Bắc, những người đã vượt qua gian khổ đánh giặc. Nguyễn Đăng Mạnh)

Tham Khảo Thêm:  Phân tích nhân vật tôi trong văn bản Cố hương chọn lọc siêu hay

5. Chỉ những ai thích suy tư, đọc Nguyễn Tuân mới thấy thú vị, vì văn Nguyễn Tuân không nên là một chủ đề cho kẻ lười thưởng thức. (Vũ Ngọc Phan)

6. Đây là nhà văn “suốt đời đi tìm cái đẹp và cái chân” (Nguyễn Đình Thi), tự nhận mình là người “sinh ra để yêu nghệ thuật”.

7. “Có lúc cổ hủ, có lúc nghịch ngợm trong phòng, có lúc u tối, có lúc mê muội, như say, ghê tởm nhưng luôn rất tài hoa” (Nguyễn Đăng Mạnh)

8. Một tác phẩm gần như “hoàn hảo” (Vũ Ngọc Phan) đã đưa nghệ thuật văn xuôi Việt Nam phát triển lên một bước mới trên con đường hiện đại hóa. Tác phẩm “Vang bóng một thời” tiêu biểu cho vẻ đẹp của sự sụp đổ của chế độ phong kiến, khi ông […] Vì vậy có thể coi “Nghệ thuật một thời” như một bảo tàng lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

9. Giáo sư Nguyễn Đăng Mạnh nhận xét: “Tinh hoa phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân có thể gói gọn trong một chữ ‘ngoan’, vừa mang màu sắc cổ điển, vừa kế thừa truyền thống của những tài hoa vô song Nguyễn Khuyến, Tú Xương, Tản Đà,… và trực tiếp hơn là Tú Lan, một nhà văn mang dáng dấp hiện đại và chịu ảnh hưởng của những hệ thống triết học nổi loạn của xã hội tư sản phương Tây như: triết học, chủ nghĩa siêu nhân, quan niệm về con người thượng đẳng, chủ nghĩa hiện sinh.



Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Nhận định và liên hệ mở rộng tác phẩm Người lái đò sông Đà . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *