Những câu chuyện ngắn kể về Bác Hồ và thiếu nhi ý nghĩa nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là lý tưởng cao đẹp, nhất là đối với học sinh, sinh viên. Dưới đây là những truyện ngắn về Bác Hồ với thiếu nhi ý ​​nghĩa nhất.

1. Truyện ngắn Bác Hồ với thiếu nhi hay và ý nghĩa nhất:

Bài học về sự chung thủy để giữ lời hứa:

Trong thời gian về thăm Pác Bó, Bác Hồ cư xử rất chan hòa với mọi người. Một hôm, nghe tin Bác đi công tác, một em nhỏ đã từng nắm tay Bác chạy lại nắm lấy tay Bác và nói:

– Bác đi làm về nhớ mua vòng tay cho đỡ lửa nhé!

Người chú nhìn đứa trẻ đầy yêu thương, xoa đầu nó thì thầm:

– Ở nhà nhớ ngoan, khi về anh sẽ mua cho em.

Sau khi chúng tôi trò chuyện một chút, chú chào tạm biệt mọi người và rời đi.

Hơn hai năm sau, một thời gian sau chú trở về, gặp chú ai cũng mừng, ai cũng vui vẻ hỏi thăm sức khỏe chú, không ai nhớ chuyện cũ. Bất ngờ chú mở túi lấy ra chiếc vòng tay thế hệ mới đưa cho bà cụ khiến bà cụ và mọi người bật khóc. Bác bảo:

– Cháu nó đòi mua tức là nó thích lắm. Khi bạn lớn lên, bạn hứa sẽ làm, đó là “tín”. Một khi đã hứa thì tất cả phải thực hiện.

Bài học kinh nghiệm:

Qua câu chuyện trên, ta thấy Bác Hồ đã giữ lời hứa ngay cả với một em nhỏ, bởi với Bác chữ tín rất quan trọng. Hành vi giữ chữ tín là một trong những phẩm chất cao quý, đáng quý mà mỗi chúng ta phải rèn luyện để giữ gìn và phát huy.

2. Truyện ngắn Bác Hồ và Thiếu nhi hay nhất:

Chuyện Bác Hồ thăm vườn hoa nghìn việc tốt:

Sáng mùng 1 Tết (ngày 9-2-1967), Bác về Tam Sơn gặp đại biểu các dân tộc tỉnh Hà Bắc tại điểm họp chùa Cảm Ứng.

Khi xe của Bác vừa vào đền, cậu học sinh lớp 1 Nguyễn Thế Hải đang chơi cùng các bạn bỗng phấn khích reo lên:

– Bác Hồ! Bác Hồ!

Bác Hồ đã về thăm quê hương ngàn thu.

Cả đám trẻ con thích thú đến nỗi chúng ngừng chơi và quây quần quanh chiếc xe của chú chúng.

Người bạn đang điều khiển xe bên trong bước ra nhắc các cháu bình tĩnh rồi mở cửa mời Bác xuống xe.

Tham Khảo Thêm:  Cầm Kỳ Thi Họa là gì? Tìm hiểu về tứ tài năng của thục nữ?

Bác Hồ cười hiền, nhìn các cháu và hỏi:

– Sắp Tết chưa?

– Thưa chú, vâng ạ! – Họ hồ hởi trả lời rồi nói tiếp:

– Thưa chú, nhân dịp năm mới kính chúc chú sức khỏe, trường thọ!…

Các bé hào hứng nói ra những điều muốn nói với Jay từ lâu nhưng vì quá hào hứng nên không nói được nhiều vì quá hồi hộp…

Bác Hồ rất vui khi nghe các cháu và các chú nói:

– Cháu đã làm được một nghìn việc tốt, vậy cháu có nhớ và làm theo lời bác dặn không?

– Dạ, chú! – họ đồng thanh trả lời. Lúc này, học sinh Nguyễn Thế Hải đã đứng nghiêm trang đọc lặp đi lặp lại rõ ràng 5 điều Bác Hồ dạy như khi đọc đồng thanh trong lớp.

Mọi người cười ồ nhưng ai cũng vui vì Hải đã trả lời đúng.

Khi Bác Hồ cùng các đồng chí lãnh đạo lên bục chùa. Đội danh dự thiếu nhi trân trọng mang hoa đến cho chú, chú cẩn thận nhận bó hoa từ chú đội trưởng Nguyễn Toàn Thắng rồi trao tận tay cho bạn cần.

Bác nhẹ nhàng hỏi Thắng:

– Bạn học giỏi đấy, có bao giờ bạn được cô chú thưởng tiền chưa?

– Chú, cháu có. Tôi đã nhận được phần thưởng của bạn hai lần rồi: Một lần là một cuốn sổ, và lần thứ hai là một quả cam.

Bác Hồ cười nói với tôi:

– Con được nhận phần thưởng của chú, chúng ta đã chứng tỏ con là một học sinh ngoan, học giỏi nên hay giúp đỡ các bạn trong học tập, làm việc tốt… nên nhiều bạn được phần thưởng của chú, điều này thật tốt.

– Dạ thưa chú, cháu hứa là sẽ làm được!

Bài học kinh nghiệm:

Bác Hồ hết mực yêu thương học sinh, dạy các em phải chăm học và muốn các em giúp nhau vươn lên. Đây chính là động lực để các bạn sinh viên cố gắng chia sẻ, giúp đỡ những người xung quanh.

3. Truyện ngắn Bác Hồ với thiếu nhi hay nhất:

Tại khu nhà Bác ở Phủ Chủ tịch, bên cạnh những sự kiện chính trị đáng nhớ, luôn diễn ra và để lại những sự kiện thể hiện sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt của Bác Hồ đối với các cháu thiếu nhi, để lại nhiều ấn tượng trong lòng người. Trong thời gian từ ngày 22-6 đến ngày 11-7-1961, Bác Hồ đã dành nơi ở của mình để tổ chức Nhà trưng bày thiếu nhi “Thiếu nhi với 5 điều Bác Hồ dạy”

Tham Khảo Thêm:  Các loại trái cây kiêng kị bày lên trong mâm ngũ quả ngày Tết

Chỉ trong 20 ngày, gần 100.000 thiếu nhi cả nước đã đến xem triển lãm, tìm hiểu và vui chơi trong dịp nghỉ hè. Bác Hồ và Bác Tôn thăm và nói chuyện với 2.000 thiếu nhi tại lễ bế mạc triển lãm, ngày 11-7-1961.

Người bạn phục vụ của Bác Hồ cảm nhận không khí lúc đó vô cùng sôi nổi vì các cháu thiếu nhi và sự dịu dàng của Bác Hồ trong triển lãm “Làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” tại nhà khách trong Phủ Chủ tịch.

Trung tâm của triển lãm được tổ chức tại sảnh trang trọng của Phủ Chủ tịch. nhiều con Các bé lần đầu đến nơi này nên thích lắm, nhìn đâu cũng sờ, vui sướng lăn lộn trong nhà và bãi cỏ.

Tiếng hát, tiếng cười rộn rã khiến nơi đây như một ngày hội. Có bạn sợ loa ảnh hưởng đến các cơ quan xung quanh nên xin phép gỡ loa xuống nhưng bạn ấy nói:

– Triển lãm thiếu nhi phải có người thuyết minh mới vui.

Chú còn cẩn thận nhắc ban tổ chức phục vụ tân khách thật nhiều đồ ăn như kem, siro, nước ngọt và bánh kẹo.

Đôi khi sau giờ làm việc phải nghỉ ngơi, chú cũng ra ngoài để xem hình ảnh các cháu đang vui đùa. Một ngày nọ, người chú đang đi dạo trong khu vườn bên dưới và nhìn thấy một căn phòng có những chiếc ghế dài. Người chú hỏi những người bạn của mình những chiếc ghế đó dùng để làm gì. Người bạn trong dịch vụ liền nói với chú:

– Dạ thưa bác ghế chơi trẻ em mỏi quá ạ.

Thấy vậy, người chú liền nói:

– Vậy tại sao không dành riêng một chiếc giường cho các bé được nghỉ ngơi thoải mái?

Hôm sau nghe lời chú này, các đồng chí phục vụ tại triển lãm đã nhanh chóng liên hệ với người của Bộ Y tế để thu xếp thay băng ghế bằng giường đẹp cho các cháu.

Bài học:

Như vậy có thể thấy, Bác Hồ là người luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để các cháu thiếu nhi được vui chơi, học tập mở mang kiến ​​thức. Khách của Bác kể cả em nhỏ luôn chào đón Người chú được kính trọng và yêu quý với sự chăm sóc thận trọng.

Tham Khảo Thêm:  Top 13 mẫu phân tích nhân vật Huấn Cao chọn lọc

4. Truyện ngắn nhất về Bác Hồ với thiếu nhi:

Nghe tin Bác Hồ vào thăm trường thiếu nhi miền Nam, các cô giáo đảm trách của nhà trường chuẩn bị và trang trí hội trường, lớp học để đón các chú.

Khi Bác đến, mọi người ùa ra đón Người với cờ hoa lộng lẫy đã chuẩn bị sẵn.

Ngay sau đó, Bác đề nghị các em vào bếp ăn, buồng ngủ để Bác xem các em có ăn đủ, ngủ đủ và được chăm sóc đầy đủ hay không. Sau đó, chú vui vẻ lấy ra một gói kẹo to chia đều cho các em. Đang mải ngắm lũ trẻ mải miết ăn kẹo, người chú chợt chú ý đến một học sinh đang đứng ở góc bếp với vẻ mặt buồn bã. Bác lại gần gọi hỏi:

– Bạn tên là gì? Tại sao bạn ở lại đây và không ăn kẹo?

– Tôi tên Tô. Bởi vì bạn đã làm sai, tay bẩn Con sẵn sàng rửa sạch, để các dì không cho con nhận kẹo của chú

Chú cười xoa đầu chú bé bảo chú đi rửa tay rồi nhẹ nhàng cho chú kẹo rồi nhẹ nhàng nói với chú:

– Từ nay con phải giữ tay sạch sẽ. Bàn tay con người sạch sẽ là quý giá.

5. Bài học rút ra từ truyện Bác Hồ với thiếu nhi:

Qua câu chuyện ta thấy được Bác rất yêu quý và kính trọng các cháu thiếu nhi, dù chỉ là một lời hứa nhỏ với các cháu Bác cũng sẽ thực hiện. Bác quan tâm đến mọi mặt đời sống của các cháu, mong các cháu được học tập và sinh sống trong môi trường tốt nhất, Bác luôn nghĩ đến tương lai của các cháu. Để trở thành cháu ngoan Bác Hồ, học sinh phải ra sức học tập theo 5 điều Bác Hồ dạy.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Những câu chuyện ngắn kể về Bác Hồ và thiếu nhi ý nghĩa nhất . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Một số kỹ thuật dạy học tích cực ở Tiểu học mới nhất 2023

Phương pháp dạy học tích cực có thể áp dụng ở mọi cấp học, từ tiểu học đến đại học, không giới hạn trong nhà trường. Dưới…

Những bài văn nghị luận xã hội lớp 10 chọn lọc siêu hay

1. Bài văn nghị luận xã hội lớp 10 về lòng khoan dung: 1.1. Đề cương: – Khoan dung là gì? Khoan dung là một đức tính…

Mẫu giấy kẻ ô dùng tập viết tiếng Trung A4 PDF mới nhất

Mẫu Giấy Ca Rô PDF A4 Tiếng Trung Mới Nhất là tài liệu vô cùng hữu ích giúp bạn đọc tiết kiệm thời gian và công sức….

Cách quay video màn hình cuộc họp trên Google Meet

Cách Quay Video Màn Hình Cuộc Họp Trong Google Meet là tài liệu vô cùng hữu ích giúp bạn đọc tiết kiệm thời gian và công sức….

Lễ cầu siêu cho thai nhi, gửi vong thai nhi tại chùa Phúc Khánh

Chùa Phúc Khánh là một ngôi chùa nhỏ nằm trong khu dân cư rất đông đúc, ngôi chùa này được coi là một trong những ngôi chùa…

Tổng hợp các từ vựng về các dụng cụ học tập bằng tiếng Anh

Có rất nhiều loại giáo cụ với màu sắc, hình dạng, kích thước khác nhau và tên của chúng bằng tiếng Anh cũng rất thú vị. Tuy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *