Những thành tựu văn hóa cổ đại được sử dụng đến ngày nay

Văn hóa được hiểu như thế nào? Văn hóa cổ đại phương Đông? Văn hóa cổ đại phương Tây? Thành tựu văn hóa cổ đại phương Đông ngày nay còn sử dụng? Những thành tựu văn hóa phương Tây cổ đại có còn được sử dụng ngày nay không?Chúng ta đều biết sự ra đời của các quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây đã mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của con người. Trong các xã hội này, nhiều thành tựu to lớn đã đạt được trong đời sống kinh tế, xã hội, văn hóa và nghệ thuật và những thành tựu có tầm quan trọng lớn đã được bảo tồn cho đến ngày nay. Có lẽ không phải ai cũng biết về những thành tựu văn hóa cổ xưa này.

1. Văn hóa được hiểu như thế nào?

Văn hóa bao gồm hai khía cạnh: khía cạnh phi vật thể của xã hội, chẳng hạn như ngôn ngữ, ý tưởng và giá trị, và khía cạnh hữu hình, chẳng hạn như nhà cửa, quần áo và công cụ. Pitirim Alexandrovich Sorokin (1889-1969), nhà xã hội học người Mỹ gốc Nga, người sáng lập Khoa Xã hội học tại Đại học Harvard: văn hóa là một tổng thể được tạo ra hoặc biến đổi bởi hành động có ý thức hoặc vô thức của hai hay nhiều người khác. và ảnh hưởng đến hành vi của nhau. Năm 2002, UNESCO đã đưa ra định nghĩa sau: Văn hóa: Văn hóa phải được coi là tổng thể những phẩm chất của tâm hồn. , các khía cạnh vật chất, trí tuệ và tình cảm của một xã hội hoặc một nhóm xã hội và, theo Ralph Linton (1893-1953), nó bao gồm, ngoài văn học và nghệ thuật, một lối sống, sự chung sống, một hệ thống giá trị, truyền thống. , và các đức tính – nhà nhân học Mỹ định nghĩa: văn hóa xét cho cùng là những yếu tố ít nhiều có tổ chức của xã hội, là những phản ứng lặp đi lặp lại của các thành viên. Văn hóa là sự kết hợp của các mẫu hành vi, các yếu tố của chúng được các thành viên của xã hội đó chấp nhận và kế thừa.

Tóm lại, văn hóa là tập hợp những giá trị vật chất do con người sáng tạo ra trong tự nhiên.

Các nền văn hóa cổ đại thường là các nền văn minh, phong tục, văn hóa và tín ngưỡng của những người sống ở các khu vực trên thế giới. Văn hóa phương Tây cổ đại chủ yếu là các nền văn minh của Ai Cập cổ đại, Trung Quốc cổ đại, Ấn Độ cổ đại và Lưỡng Hà cổ đại, v.v. và văn hóa phương Tây cổ đại bao gồm các nền văn minh như Hy Lạp cổ đại, La Mã cổ đại, La Mã cổ đại, v.v. chúng có nhiều điểm tương đồng về tư tưởng, phương pháp và chất liệu. , hội họa, kiến ​​trúc, tôn giáo, v.v. Tất cả cùng nhau hình thành nên thế giới văn minh của người cổ đại. Trong đó không thể không kể đến những thành tựu văn hóa cổ xưa được truyền lại cho đến ngày nay.

Hay nhin nhiêu hơn: Di tích lịch sử văn hóa là gì? Giá trị và tầm quan trọng của di tích lịch sử văn hóa?

2. Văn hóa cổ đại phương Đông:

Văn hóa cổ đại phương Đông bao gồm các nền văn minh, phong tục, văn hóa và tín ngưỡng của người châu Á. Chủ yếu gắn liền với Trung Quốc cổ đại, Ấn Độ cổ đại, Ba Tư và một số nền văn minh khác. Các đặc điểm của văn hóa cổ đại liên quan đến ý tưởng và thực hành, vật chất, hội họa, kiến ​​trúc và tôn giáo. Văn hóa cổ đại phương Đông cũng được kết tụ từ nhiều nguồn, hình thành nên một thế giới người phương Đông với những đặc trưng chủ yếu của văn hóa cổ đại.

Văn hóa huyền bí:

Các chủ đề văn hóa được người phương Đông tập trung vào chính họ. Và những đặc điểm này cũng góp phần làm nổi bật bản chất của khu phố, bởi vì cảnh quan phức tạp và khắc nghiệt khiến người cổ đại gặp khó khăn trong việc giao tiếp với nhau.

Các tôn giáo chính là: Ấn Độ giáo, Hồi giáo, Phật giáo, Nho giáo, Đạo giáo và nhiều tôn giáo khác. Tôn giáo này đôi khi pha trộn và đưa ra những điều tốt nhất trong nhân loại.

Văn hóa cổ đại phương Đông là cái nôi của nền văn minh:

Biểu hiện của biểu hiện nhà nước có thể kiểm soát đời sống, tín ngưỡng và thương mại cũng ngày càng lộ rõ ​​ở phương Đông cổ đại, tạo nên những phong tục nên trao đổi, bổ sung cho nhau.

Con đường tơ lụa chạy từ đông sang tây bằng ngựa và lạc đà. Ngoài ra còn mở rộng giao thương đường thủy qua các nước láng giềng. Các cuộc chiến đã nổ ra khi họ tranh giành lãnh thổ, dẫn đến thất bại và sự ra đời của một quốc gia mới. Những tình tiết này cũng đủ để chứng minh rằng văn hóa phương Đông là tất yếu và phong phú.

Hay nhin nhiêu hơn: Thế nào là đất có di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh?

3. Văn hóa cổ đại phương Tây:

Văn hóa phương Tây là khái niệm thường được dùng để chỉ sự kế thừa các chuẩn mực xã hội, giá trị đạo đức, truyền thống, phong tục, hệ thống tín ngưỡng, hệ thống chính trị và các ảnh hưởng công cụ, thể xác và công nghệ có nguồn gốc hoặc kết nối từ châu Âu.

Khái niệm trên cũng có giá trị bên ngoài châu Âu đối với các quốc gia và nền văn hóa có lịch sử kết nối với châu Âu thông qua nhập cư, thuộc địa hóa hoặc ảnh hưởng. Văn hóa phương Tây được đặc trưng bởi nhiều chủ đề và truyền thống thông qua nghệ thuật, triết học, văn học và pháp luật, là di sản văn hóa của nhiều nước châu Âu.

Hay nhin nhiêu hơn: Nêu đặc điểm của phong trào Cần Vương chống thực dân Pháp?

4. Những thành tựu của nền văn hóa cổ đại phương Đông còn được sử dụng đến nay:

Thành tựu về Lịch và Thiên văn học:

Kiến thức về thiên văn và lịch phải có từ rất sớm ở phương Đông cổ đại. Do nông nghiệp ở đây rất phổ biến và gieo trồng đúng thời vụ nên người nông dân phải canh thời tiết thay đổi. Theo thời gian, họ đã quan sát được sự chuyển động của mặt trời và mặt trăng. Cũng chính những kiến ​​thức đầu tiên về thiên văn học đã giúp người phương Đông sáng tạo ra lịch (hay còn gọi là nông lịch) một thành tựu của nhân loại vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Một năm có 365 ngày, được chia thành đúng 12 tháng.

Thành tựu viết lách:

Người phương Đông đã phát minh ra chữ viết đầu tiên vào khoảng thiên niên kỷ thứ tư trước Công nguyên. Ban đầu họ chỉ có thể vẽ những ký hiệu để thể hiện điều họ muốn nói, nhưng theo thời gian những hình vẽ này trở thành những ký hiệu thể hiện những khái niệm trừu tượng, sau này được gọi là chữ tượng hình.

Các vật liệu được sử dụng để viết các chữ cái khác nhau, thay đổi tùy theo điều kiện địa phương. Ví dụ, người Ai Cập làm giấy từ vỏ cây cói, người Lưỡng Hà sử dụng móc sậy mài sắc để làm bút và giấy được làm từ đất sét ẩm được phơi khô hoặc phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Người Trung Quốc sử dụng xương động vật, mai rùa hoặc thẻ tre và lụa để viết thư.

Thành tựu trong toán học:

Cùng với nhu cầu tính toán của con người, chẳng hạn như tính toán lại đất đai, toán học đã ra đời làm cơ sở cho tính toán xây dựng. Thành tựu toán học có thể kể đến: phép tính diện tích các dạng do người Ấn Độ phát minh ra, số Pi và số 0.

Thành tựu kiến ​​trúc:

Sự tồn tại của những công trình kiến ​​trúc cổ kính này là minh chứng cho sự đóng góp to lớn về công sức và nỗ lực, tài năng phi thường của con người. Với những công trình kiến ​​trúc ngày nay mang lại giá trị du lịch to lớn, góp phần lưu giữ nét đẹp văn hóa thế giới và tạo thêm tiềm lực kinh tế cho các quốc gia. Một số thành tựu kiến ​​trúc còn được lưu giữ đến ngày nay như: Thung lũng Nhà vua – lăng mộ của các Pharaoh Ai Cập thời Tân Vương quốc, lăng mộ Tutankhamun,..

Hay nhin nhiêu hơn: Mối quan hệ và cấu trúc của giá trị con người, giá trị văn hóa, giá trị xã hội

5. Những thành tựu văn hóa phương Tây cổ đại còn được sử dụng đến nay:

Sự ra đời của khoa học:

Khoa học đã không trở thành khoa học cho đến thời Hy Lạp và La Mã bởi vì nó có độ chính xác khoa học, đạt đến điểm khái quát hóa các định lý, định đề và tiên đề. Chủ yếu liên quan đến các lĩnh vực: Toán học, Lịch sử và Địa lý. Đây là những thành tựu làm nền tảng cho tri thức khoa học được sử dụng trong lĩnh vực toán học và nghiên cứu khoa học cho đến ngày nay.

Lịch xem và viết:

Nếu tính một năm có 365 ngày và trái đất hình cầu thì năm có tháng, tháng có 20 hoặc 31 ngày và tháng hai có 28 ngày. Dương lịch do người Ai Cập phát minh ra và người La Mã đổi ra dương lịch. Như vậy, tuy không chính xác nhưng tri thức của người La Mã cổ đại đã rất gần với tri thức hiện nay. Phát minh ra hệ thống chữ cái abc, lúc đầu có 20 chữ cái, sau đó thêm 6 chữ cái nữa để trở thành hệ thống chữ cái hoàn chỉnh như ngày nay và được phổ biến rộng rãi. Đây là đóng góp vô cùng quan trọng của người dân Địa Trung Hải cho nền văn minh nhân loại.

Nghệ thuật phương Tây:

Tượng điêu khắc, tượng ném đĩa, tượng nữ thần…

Nghệ thuật điêu khắc và dựng tượng đã đạt đến đỉnh cao, được lưu truyền qua nhiều thế kỷ trở thành những tác phẩm nghệ thuật có giá trị thẩm mỹ và văn hóa cao của dân tộc.

Đối với văn học:

Kịch – do người Hy Lạp sáng tạo Đấu trường La Mã (hay Colosseum) do Hoàng đế Vespasian xây dựng và hoàn thiện dưới thời Hoàng đế Titus, Những vở kịch ca ngợi cái đẹp, tính nhân văn sâu sắc và sức sống bền bỉ rất có giá trị. Chủ yếu là kịch, có thể kể đến một số kịch tiêu biểu như Êsin, Sô Phóc v.v.

Như vậy, những thành tựu văn hóa cổ đại của phương Đông và phương Tây được liệt kê sơ lược ở cuối bài viết. Ngoài ra, chúng tôi trình bày những đặc điểm của hai nền văn hóa cổ đại. Chúng tôi hy vọng bạn thấy nội dung của bài viết này hữu ích.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Những thành tựu văn hóa cổ đại được sử dụng đến ngày nay . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Tham Khảo Thêm:  Phân tích chí làm trai trong Xuất dương lưu biệt hay chọn lọc

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *