Nóng lên toàn cầu là gì? Tác hại, nguyên nhân và giải pháp?

Trái đất nóng lên đang là tình trạng đáng báo động, để hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Sự nóng lên toàn cầu là gì?

Sự nóng lên toàn cầu là tên gọi của một hiện tượng tự nhiên đại diện cho nhiệt độ. Do đó, nhiệt độ trung bình của không khí và đại dương trên Trái đất tăng dần dựa trên quan sát của các chuyên gia trong nhiều năm. Hiện tượng này được coi là biến đổi khí hậu trong các khoảng thời gian có thể xác định và so sánh được. Trước đây, hiện tượng này chỉ xuất hiện ở một số khu vực và trong một khoảng thời gian nhất định do tự nhiên gây ra (Một số yếu tố như: Sự thay đổi quỹ đạo Trái đất, sự thay đổi dòng hải lưu, sự chuyển dịch trong hệ thống khí quyển, v.v.). Tuy nhiên, sau đó, trong quá trình phát triển của con người, lượng khí thải CO2 tăng lên. Vì vậy, hiện tượng này diễn ra thường xuyên hơn và phổ biến trên phạm vi toàn cầu.

2. Biểu hiện của sự nóng lên toàn cầu:

2.1. Thời tiết trở nên tồi tệ hơn:

Thời tiết thay đổi, ngày càng trở nên khắc nghiệt là minh chứng rõ nét cho hiện tượng trái đất nóng lên. Cả thế giới đang phải đối mặt và chống chọi với các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, hạn hán, nắng nóng và bão tố.

Trên thực tế, chúng ta đã trải qua những mùa mưa dữ dội hơn vào mùa hè, bão tuyết dữ dội hơn vào mùa đông, động đất, nắng nóng và hạn hán diễn ra thường xuyên và kéo dài.

2.2. Mực nước dâng:

Theo số liệu thống kê, mực nước biển đang dâng lên với tốc độ trung bình 1,8 mm/năm trong vòng một thế kỷ qua. Từ năm 1993 đến năm 2000, mực nước biển dâng khoảng 2,9 – 3,4 ± 0,4 – 0,6 mm/năm.

Hiện tượng nước biển dâng chủ yếu do giãn nở nhiệt, khí quyển nóng lên làm băng tan. Khi băng tan, một lượng nước lớn sẽ đổ ra đại dương và nhấn chìm nhiều hòn đảo, vùng đất đã tồn tại hàng trăm năm. Nếu tình trạng này kéo dài, các hòn đảo và vùng đất có thể không còn xuất hiện trên bản đồ.

2.3. Hiện tượng băng tan ở hai cực:

Hiện tượng tan băng ở hai cực là hiện tượng nghiêm trọng diễn ra hàng ngày, hàng giờ. Qua nghiên cứu thực nghiệm, vùng biển Bắc Cực đã ấm lên nhanh gấp đôi so với mức trung bình toàn cầu. Nó cho thấy diện tích băng bao phủ ở Bắc Cực đang giảm dần vào mỗi mùa hè.

Theo Trung tâm dữ liệu băng tuyết quốc gia Mỹ, tính đến ngày 16/9/2012, diện tích băng ở Bắc Cực chỉ còn 3,4 triệu km2. Nói cách khác, băng ở vùng biển Bắc Cực đã mất tới 80% khối lượng ở thời điểm hiện tại.

Tham Khảo Thêm:  13 mẫu suy nghĩ về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng siêu hay

2.4. Thay đổi nhiệt độ liên tục:

Biểu hiện thứ tư của sự nóng lên toàn cầu là sự thay đổi nhiệt độ liên tục trong những năm gần đây. Theo thống kê, 10 năm đầu thế kỷ 21 đánh dấu mức tăng nhiệt độ lớn nhất với nhiệt độ kỷ lục của Trái đất từ ​​trước đến nay.

Người ta ước tính rằng nhiệt độ trung bình trên đất liền và trên biển đã tăng khoảng 0,74 độ C trên toàn thế giới trong thế kỷ qua. Theo các nhà khoa học thuộc Đại học bang Oregon và Đại học Harvard (Mỹ), nhiệt độ trái đất đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 11.000 năm qua.

Đặc biệt, có thể tăng thêm 5 độ C trong 100 năm tới. Đây là một điều đáng báo động, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự sống và phát triển của trái đất.

3. Nguyên nhân làm trái đất nóng lên:

3.1. Nguyên nhân tự nhiên:

Một trong những nguyên nhân tự nhiên của sự nóng lên toàn cầu là hoạt động của mặt trời. Theo nghiên cứu, mặt trời của chúng ta ngày càng lớn hơn và cũng tạo ra nhiều bức xạ hơn trong quá trình tổng hợp hạt nhân.

Các tia có hại của mặt trời bị tầng ozon và từ trường của trái đất làm chệch hướng. Tuy nhiên, nó cũng góp phần làm thay đổi khí hậu. Điều này là do một số bức xạ còn lại trong khí quyển được lưu trữ dưới dạng nhiệt và làm tăng nhiệt độ trung bình của hành tinh.

Sự gia tăng hơi nước: Bên cạnh sự gia tăng mạnh mẽ của năng lượng mặt trời, sự gia tăng hơi nước trong khí quyển đã góp phần làm tăng dần nhiệt độ trung bình theo thời gian. Hơi nước là một loại khí nhà kính giữ nhiệt một cách tự nhiên. Nó góp phần tạo nên hiệu ứng nhà kính tự nhiên và chính nhờ hơi nước mà chúng ta mới có thể tồn tại ở nhiệt độ dễ chịu này để hình thành sự sống. Tuy nhiên, hơi nước có một nhược điểm lớn là lượng hơi nước trong khí quyển càng lớn thì khả năng giữ nhiệt trong lòng đất càng lớn.

3.2. Nguyên nhân do con người:

Khí thải carbon dioxide là nguyên nhân chính của sự nóng lên toàn cầu. Chúng là kết quả của việc đốt nhiên liệu hóa thạch. Phần lớn sự đốt cháy này là do việc tạo ra điện và khí đốt của những người sử dụng ô tô và xe máy hàng ngày.

Gia tăng dân số đang khiến chúng ta sử dụng nhiều nhiên liệu hóa thạch hơn, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn cho trái đất.

Như bạn có thể đã biết, động lực học của khí quyển là thứ dao động liên tục do nồng độ của các loại khí khác nhau trong khí quyển. CO2 không phải lúc nào cũng tồn tại theo cùng một cách. Bởi vì, có rất nhiều sinh vật thực hiện quá trình quang hợp và sử dụng nó để tồn tại và phát triển.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích tình huống truyện đặc sắc của truyện Lặng lẽ Sa Pa

Như chúng ta đã biết, thực vật sử dụng CO2 thông qua quá trình chuyển đổi nó thành oxy để quang hợp. Vì vậy, chúng ta phá rừng là chúng ta đang phá đi những “lá phổi xanh” của trái đất. Nạn phá rừng xảy ra trên toàn thế giới, gây ra nồng độ CO2 cao trong khí quyển.

Từ đó, dẫn đến hiện tượng nóng lên toàn cầu với nhiệt độ cao hơn trong những năm gần đây. Ngoài ra, nạn phá rừng dẫn đến suy giảm đa dạng sinh học do môi trường sống tự nhiên của nhiều loài bị chia cắt và phá hủy.

Dự kiến ​​đến năm 2050, với tình trạng phá rừng như hiện nay, một nửa diện tích rừng nhiệt đới Amazon sẽ bị phá hủy.

Việc sử dụng quá nhiều phân bón trong nông nghiệp cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng làm tăng nhiệt độ đất quá mức. Những loại phân bón này chứa hàm lượng nitơ oxit cao.

Chúng có hại hơn nhiều so với carbon dioxide. Một lần nữa chúng ta phải nhấn mạnh lại vấn đề gia tăng dân số. Sự gia tăng dân số làm tăng nhu cầu về lương thực, dẫn đến diện tích canh tác và lượng phân bón sử dụng cho quá trình này cũng tăng.

Ngoài ra, để cung cấp một lượng lớn lương thực trên phạm vi toàn cầu, nhu cầu thu hoạch tăng lên nhanh chóng. Điều này dẫn đến việc sử dụng bừa bãi phân bón, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng và mọi thứ liên quan đến việc tối ưu hóa sự tăng trưởng và phát triển của cây trồng.

4. Tác hại của sự nóng lên toàn cầu:

Tác hại của vấn đề này là vô cùng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sự tồn vong của nhân loại. Hiện tượng trái đất nóng lên dẫn đến hiện tượng băng ở hai cực tan chảy khiến mực nước biển dâng cao… Điều này khiến nhiều loài động vật như chim cánh cụt, gấu Bắc cực mất đi môi trường sống, dẫn đến sự ảnh hưởng của nhiều loài động vật, tác động, thậm chí tuyệt chủng. Ngoài ra, theo báo cáo của IPCC, khoảng 1 tỷ người có thể bị ảnh hưởng bởi sự nóng lên toàn cầu, từ đó người dân ở Nam Á, Trung Quốc và Châu Phi sẽ bị thiếu nước. Nhiều thảm họa thiên nhiên có thể xảy ra do sự nóng lên toàn cầu. Cụ thể hơn, có thể kể đến biển lửa ở bang Victoria, Australia cách đây vài năm. Sự nóng lên toàn cầu đã thúc đẩy những đám cháy rừng lan rộng khắp Victoria với tốc độ chóng mặt, biến thành cơn bão lịch sử với sức tàn phá của một quả bom nguyên tử. Không chỉ vậy, nó còn tạo thành bức tường lửa ở rừng quốc gia Bunyip cách Melbourne 125 km về phía Tây. Không chỉ Úc đang chịu ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu. Hiện tượng này có ảnh hưởng rộng rãi trên toàn thế giới, chẳng hạn ở châu Á gây ra nhiều thảm họa thiên nhiên ở Tây Tạng, Trung Quốc (nóc nhà của thế giới). Mỗi thập kỷ, nhiệt độ ở Tây Tạng tăng khoảng 0,3 độ C, nhanh hơn khoảng 10 lần so với mức trung bình toàn quốc, kéo theo những hệ lụy có thể đoán trước như sông băng thu nhỏ, sa mạc khô cằn và mở rộng… đe dọa hệ sinh thái tự nhiên nơi đây.

Tham Khảo Thêm:  Top 16 Bài văn tả thầy giáo hay và ngắn gọn

5. Giải pháp ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu:

5.1. Trồng nhiều cây xanh:

Đây là một trong những biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất trong việc giảm sự nóng lên toàn cầu. Chắc các bạn cũng đã biết, cây xanh sẽ giúp hấp thụ khí CO2 thông qua quá trình quang hợp.

Từ đó, lượng khí CO2 – khí gây hiệu ứng nhà kính – sẽ giảm đi đáng kể. Nó giúp giảm hiệu ứng nhà kính hiện nay. Hiện nay, chính phủ các nước cũng đang triển khai trồng rừng quy mô lớn. Đặc biệt, Việt Nam đang từng bước làm tốt điều này.

5.2. Tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng:

Tiết kiệm năng lượng chúng ta sử dụng là một cách hiệu quả để giảm sự nóng lên toàn cầu. Điện được sản xuất bằng cách đốt nhiên liệu hóa thạch.

Trong quá trình sản xuất năng lượng này, một lượng lớn CO2 được thải ra môi trường. Vì vậy, tiết kiệm điện là cách giảm tác dụng, giảm ô nhiễm không khí.

5.3. Tối ưu hóa phương tiện:

Các phương tiện giao thông như ô tô, xe máy,… là nguyên nhân chính tạo ra khí CO2, N2O và khói bụi gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, bạn có thể bảo vệ môi trường bằng cách hạn chế các loại phương tiện này và thay vào đó là đi xe đạp hoặc đi bộ.

5.4. Sử dụng năng lượng sạch:

Các nguồn năng lượng sạch là năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Việc sử dụng nguồn năng lượng này sẽ hạn chế hiệu ứng nhà kính, giảm ô nhiễm môi trường.

Gia đình bạn nên sử dụng máy phát điện năng lượng mặt trời của Sơn Hà để bảo vệ môi trường. Năng lượng mặt trời là một phương pháp sưởi ấm từ mặt trời. Sử dụng năng lượng mặt trời không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn giúp gia đình bạn tiết kiệm điện năng đáng kể. Ngoài ra, hãy sử dụng bể tự hoại đúc sẵn của Sơn Hà để môi trường luôn trong sạch, nguồn thải được xử lý đạt tiêu chuẩn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Nóng lên toàn cầu là gì? Tác hại, nguyên nhân và giải pháp? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế là ai? Sự tích? Thờ ở đâu?

Ngọc Hoàng Đại Đế là vị thần xuất hiện trong nhiều câu chuyện dân gian Việt Nam với tên gọi quen thuộc là Ông Trời. Dưới đây…

Quan Đệ Lục là ai? Sự tích Quan Đệ Lục? Được thờ ở đâu?

Đại hội đồng quan trong Tứ Phủ chia làm hai bậc, một là Ngũ Vị Tôn Quân gồm các vị từ Quan Đệ Nhất đến Quan Đệ…

Cậu Hoàng Cả là ai? Cậu Hoàng Cả trong Tứ Phủ Thánh Cậu?

Chú Hoàng Ca hay Tứ Phủ Thánh Cẩu tuy được nhiều người biết đến nhưng rất thánh thiện. Đây là một bài viết về Ông Hoàng Ca…

Địa chỉ, giờ lễ của các nhà thờ Thiên Chúa Giáo tại TPHCM

Hội Thánh Đức Chúa Trời tại TP.HCM tọa lạc ở nhiều cơ sở lớn và uy tín, hãy cùng tìm hiểu địa chỉ và giờ mở các…

Tiêu Diện Đại Sĩ là ai? Tiêu Diện đại sĩ và ngài Vi Đà hộ pháp?

Hầu hết các chùa đều có tượng một người đàn ông trông rất hiền từ đặt ở vị trí bên phải là hình Vi Đà, đồng thời…

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THCS Module 29

ruy băngViệc xây dựng một hoạt động giáo dục đặc thù cho trường phổ thông đòi hỏi hấp dẫn, phù hợp và hiệu quả trong việc thúc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *