Phân tích 10 câu cuối bài Vội vàng của Xuân Diệu siêu hay

Phân tích 10 câu cuối của bài Vội vàng, chúng ta không chỉ tìm hiểu tài năng nghệ thuật của Xuân Diệu mà còn thấy sâu sắc, xúc động trước tình yêu cuộc sống, yêu thiên nhiên, yêu con người mạnh mẽ nhất của tác giả. Lời động viên mạnh mẽ của tác giả giúp ta hiểu rằng phải luôn cống hiến hết sức mình, hết lòng vì cuộc sống tươi đẹp này.

Đầu tiên. Phân tích chủ đề:

Kiểu bài phân tích một đoạn thơ về nội dung và nghệ thuật của mười dòng cuối bài thơ Vội vàng.

– Mức độ dẫn chứng, dẫn chứng: căn cứ, hình ảnh, chi tiết,… trong mười dòng cuối bài thơ. Sự vội vàng của Xuân Diệu.

Hay nhin nhiêu hơn: Cảm nhận 13 câu nói hay nhất của Xuân Diệu Vội vàng

2. Đề bài Phân tích 10 câu cuối bài Vội vàng của Xuân Diệu:

Đối số 1: Bức tranh thiên nhiên được tái hiện một lần nữa qua ngòi bút độc đáo của nhà thơ Xuân Diệu.

Đối số 2: Cảm xúc của tác giả lần lượt thông qua các giác quan của cơ thể.

Đối số 3: Lí lẽ sống, quan niệm sống của nhà thơ Xuân Diệu.

Hay nhin nhiêu hơn: Phân tích khổ thơ thứ hai trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu hay chọn

3. Tóm tắt bài văn Phân tích 10 câu cuối bài Vội vàng của Xuân Diệu:

3.1. Khai mạc:

Giới thiệu vấn đề cần phân tích: Mười dòng cuối bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu.

3.2. Nội dung thư:

phân tích 10 dòng cuối bài thơ Sự vội vàng

* Bức tranh thiên nhiên được tác giả tái hiện lại

– “Đi mau”: Câu cảm thán thể hiện niềm vui sướng trước thiên nhiên, cuộc sống và thời gian của tác giả Xuân Diệu.

– Thể hiện mạnh mẽ khát vọng sống mãnh liệt của tác giả cũng như khát vọng được yêu của Xuân Diệu.

* Cảm Nhận Qua Các Giác Quan Của Cơ Thể Tác Giả Xuân Diệu

– Tác giả đã liệt kê hàng loạt hình ảnh thiên nhiên: mây, gió, nước, bướm,…

– Xuân Diệu đã có sự cảm nhận tinh tế về cuộc sống, thiên nhiên qua thị giác, khứu giác, thính giác, v.v.

  • Cảm giác về sự vuốt ve của thiên nhiên được cảm nhận qua thị giác.
  • Cảm nhận mùi hương tuyệt đẹp của thiên nhiên thông qua khứu giác của bạn.
  • Thính giác cảm nhận được những âm thanh đẹp đẽ của thiên nhiên.
  • Tác giả với một tình yêu nồng nàn, mạnh mẽ, mãnh liệt.

* Tuyên ngôn về lẽ sống, quan niệm sống của tác giả Xuân Diệu

– Thanh xuân là quãng đời đẹp nhất, tuổi trẻ là quãng thời gian đẹp nhất của đời người, tình yêu là quãng thời gian đẹp nhất của tuổi trẻ, vì vậy mỗi con người cần biết trân trọng và tận hưởng những phút giây đẹp đẽ nhất của tuổi trẻ, của cuộc đời.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích nhân vật người đàn ông trong Chiếc thuyền ngoài xa

– Mỗi người hãy biết thưởng thức vẻ đẹp của cuộc sống và cố gắng sống hết mình cho ngày hôm nay, hãy luôn nhiệt tình, chân thành và đam mê với cuộc sống, vì ai cũng chỉ sống một lần. Hãy sống hết mình để đừng sống hoài, lãng phí những tháng ngày tuyệt vời của cuộc đời.

3.3. Đáy:

– Khái quát về giá trị nội dung và nghệ thuật của mười câu thơ cuối vội vàng của nhà thơ Xuân Diệu.

Hay nhin nhiêu hơn: Phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu tuyển chọn cực hay

4. Phân tích 10 câu cuối bài Vội vàng của Xuân Diệu siêu hay:

Xuân Diệu – một tên tuổi tiêu biểu của thơ ca Việt Nam. Ông là “nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ trẻ” với một hồn thơ luôn tươi mới, căng tràn nhựa sống và chứa đựng một khát vọng sống mãnh liệt, được hòa mình vào tuổi trẻ và cuộc đời. Tình yêu mãnh liệt với cái đẹp và cuộc sống của Xuân Diệu được thể hiện mạnh mẽ và sâu sắc trong bài thơ “Vội vàng”. Đặc biệt trong mười câu thơ của tác phẩm, khát vọng mãnh liệt ấy càng được thể hiện rõ nét, để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng mỗi người đọc ở mọi thế hệ.

Mở đầu bài thơ là lời giục giã khẩn thiết “đi thôi” đầy vội vàng, đầy hấp tấp của tác giả Xuân Diệu.

Bạn muốn đi! Mùa giải vẫn chưa kết thúc,
tôi muốn một cái ôm
Tất cả cuộc sống mới bắt đầu nở hoa;

Nếu như ở khổ thơ đầu tác giả dùng ngôi thứ nhất với danh xưng “ta” thì ở khổ thơ này tác giả dùng đại từ nhân xưng “ta”. Đây là cách đổi ngôi đầy ý nghĩa với sự đồng điệu của những tâm hồn. Cái tôi bao giờ cũng rộng hơn cái ta. Nếu cái tôi là cá thể, độc lập thì cái tôi là toàn diện, bao gồm chính nó và là cái chung của một cộng đồng, một xã hội. Mình đây mọi người ơi, nhanh lên nào, mỗi ngày trôi qua nhanh đừng phí thời gian, đừng phí tuổi trẻ, ai cũng phải nhanh lên, phải nhanh hơn, nhanh hơn nữa để có thể tận hưởng những phút giây hạnh phúc nhất của mỗi người mạng sống.

Lúc này đây, tôi-tác-giả-mọi người đều muốn ôm lấy tất cả mầm sống mới bắt đầu đơm hoa kết trái. Mùa xuân – mùa của sự hồi sinh, mùa của sự đâm chồi nảy lộc, theo nghĩa đen và nghĩa bóng. Vào thời điểm này, đây cũng là thời điểm đua nhau khoe sắc, tỏa hương thơm của cỏ cây, hoa lá. Vạn vật đất trời trong mắt tác giả hiện lên đầy sức sống, căng tràn tươi mới, căng tràn nhựa sống. Chính sự sống tràn trề ấy khiến tác giả muốn ôm lấy tất cả, dù rằng sự sống ấy rất lớn nhưng Xuân Diệu vẫn muốn giữ lại cho riêng mình. Nói chính xác hơn, Xuân Diệu muốn đắm mình trong từng giây được bao phủ bởi sự sống, sự tươi mát, dịu dàng và tràn ngập hạnh phúc.

Tham Khảo Thêm:  Giám mục là gì? Khác biệt giữa Đức cha và Tổng giám mục?

Ở bốn câu thơ tiếp theo, nhịp thơ càng trở nên gấp gáp, khẩn trương thể hiện khát vọng mãnh liệt của tác giả:

Tôi muốn mây bay và gió thổi,
Tôi muốn uống bướm với tình yêu,
Tôi muốn thu thập rất nhiều trong một nụ hôn
Và nước, và cây và cỏ,

Tác giả đã sử dụng nhiều động từ mạnh như “đêri, deh, thum”. Qua đó thể hiện khát vọng sống mãnh liệt, khát khao được sống trọn vẹn từng giây phút. Từ đây, người đọc cũng có thể cảm nhận được khung cảnh trước mắt mình là một khung cảnh thiên nhiên mùa xuân mới tươi đẹp, rực rỡ. Bức tranh ấy có mây và gió, có cánh bướm, có nước, có cỏ, mọi điều mới lạ của thiên nhiên tươi đẹp. Đây là một bức tranh tràn ngập cảnh xuân xen lẫn tình yêu và những nụ hôn ngọt ngào. Có thể nói, Xuân Diệu đã vẽ nên một bức tranh mùa xuân như trọn vẹn, tươi đẹp, mang hồn xuân thiên nhiên và hồn tình yêu. Bởi nó xuất phát từ một chân lý: Tình yêu và mùa xuân là hai yếu tố đẹp đẽ diệu kỳ mang đến cho con người cảm giác hạnh phúc và mãn nguyện.

Đặc biệt ở những câu thơ cuối, Xuân Diệu càng khẳng định khát vọng, mong ước của mình về một mùa xuân lí tưởng:

Hãy để tôi làm choáng váng hương thơm, để nó tràn ngập ánh sáng
Tận hưởng vẻ đẹp của thời gian trong lành;
– Hỡi suối đỏ, ta muốn cắn ngươi!

Có thể nói, những dòng cuối của bài thơ là kết quả tất yếu của khát vọng sống vội vàng xuyên suốt bài thơ. Suy cho cùng mục đích của Xuân Diệu cũng chỉ là hòa mình vào cuộc sống, tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn, làm say đắm lòng người. Trước sự vuốt ve của mùa xuân, Xuân Diệu nhận ra mình chỉ là một con người. Khi đó ta mới thấy cuộc sống này tươi đẹp biết bao, mới thấy muôn màu muôn vẻ mà cuộc sống hé lộ. Phải sống có đam mê thì mới biết cuộc đời này đáng sống và khi đó ta mới có động lực để sống không lãng phí từng giây. Chúng ta còn trẻ, hãy sống hết mình, tận hưởng hết mình để cuộc đời được trọn vẹn cho đến giây phút cuối cùng.

Chính khát vọng mãnh liệt đó đã khiến tác giả phải thốt lên: “Hỡi Xuân Hồng ta muốn cắn ngươi”. Từ “xuân hồng” đã tạo nên một cảm giác thật ấm áp, dịu dàng tràn đầy sức sống. Xuân hồng ở đây là mùa xuân – một mùa xuân trong độ chín nhất, hồng nhất, mang đậm khát vọng của tuổi trẻ và khát vọng sống mãnh liệt, mãnh liệt. Bên dưới những cảm xúc tinh tế đó, Xuân Diệu hiểu được vẻ đẹp tuyệt vời của mùa xuân – một mùa xuân đẹp đến mức tác giả chỉ muốn cắn lấy, hay nói đúng hơn là đắm chìm trọn vẹn trong cái ngọt ngào, cái chín mọng. Xuân Diệu chỉ muốn đắm mình tận hưởng những giây phút hạnh phúc tuyệt vời của mùa Xuân. Tình cảm được cụ thể hóa bằng hành động cũng là lẽ phải trong trái tim nhà thơ yêu đến điên cuồng. Có lẽ trong những bài thơ trước Cách mạng của Xuân Diệu, đây là những bài thơ mang hồn Xuân Diệu nhất.

Tham Khảo Thêm:  Giải thích câu tục ngữ Chết trong còn hơn sống đục hay nhất

Có thể nói, bài thơ nói riêng và đoạn thơ nói chung là quan niệm sống mới mẻ, táo bạo của Xuân Diệu mà trước đây chưa từng có. Đắm mình trong Vội vàng của Xuân Diệu, người đọc biết yêu và biết thưởng thức những vẻ đẹp mà cuộc sống ban tặng. Dưới mỗi câu thơ, Xuân Diệu đã bộc lộ một cái tôi đầy khát khao sống, tận hưởng một cách say mê, mãnh liệt nhất có thể trước muôn màu của cuộc sống. Nhà thơ lúc này như muốn mở rộng vòng tay, lồng ngực để đón nhận, để ôm lấy, để đắm mình trong mùa xuân tình yêu, mùa xuân của tuổi trẻ. Với tất cả những điều trên, Xuân Diệu thật xứng đáng với danh hiệu: “Nhà thơ trẻ nhất trong các nhà thơ trẻ”.

Khi gấp những trang sách lại, người đọc vẫn thấy mạch sống trên trang giấy như mạch máu dưới da. Có lẽ đến nhiều thế hệ sau, Vội vàng của Xuân Diệu vẫn sẽ là một tác phẩm hay, khiến người đọc phải khóc để hiểu được sứ mệnh sống và biết trân trọng những gì cuộc đời mang lại cho mình.

Hay nhin nhiêu hơn: Phân tích 16 câu giữa hay nhất trong bài Vội vàng của Xuân Diệu

5. Giá trị nội dung và nghệ thuật của Vội vàng:

– Bài thơ là lời hô hào, hô hào lí trí mãnh liệt để sống, sống hết mình, trân trọng từng phút từng giây được sống, nhất là những năm tháng tuổi trẻ của một hồn thơ yêu đời, thiết tha với cuộc sống. – Xuân Diệu.

– Nghệ thuật: sự kết hợp nhuần nhuyễn, độc đáo giữa mạch cảm xúc và logic với giọng điệu thiết tha, sôi nổi cùng với những sáng tạo mới, độc đáo, tinh tế của tác giả trong ngôn từ, hình ảnh thơ đẹp đến nao lòng.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân tích 10 câu cuối bài Vội vàng của Xuân Diệu siêu hay . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *