Phân tích 2 câu kết bài Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương siêu hay

Để giúp các em học sinh nắm được nhiều kiến ​​thức và tiếp thu nội dung bài học, bài viết dưới đây chúng tôi gửi tới bạn đọc bài viết Phân tích 2 câu kết của bài Tự tình 2. Mời các bạn cùng tham khảo.1. Dàn ý Phân tích 2 câu kết bài Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương rất hay:

1.1. Khai mạc:

– Giới thiệu Hồ Xuân Hương

– Trình bày tác phẩm “Tự tình II” và hai câu thơ kết bài:

1.2 Thân máy:

Phân tích hai câu thơ kết:

Chán hết xuân rồi lại xuân

Một mảnh tình chia sẻ dù chỉ một chút

Tác giả sử dụng hình ảnh: Xuân đi rồi xuân cho thấy xuân đến rồi đi, một vòng luẩn quẩn, nhưng xuân đi trong tiếc nuối -> Thiên nhiên như trêu ngươi nhà thơ.

Dùng biện pháp khuyến mại: Sinh vài con để bày tỏ sự tiếc nuối, tình yêu của mình tuy nhỏ nhưng cũng phải chia cho người khác, (vì đã hai lần lấy chồng nhưng không hạnh phúc).

1.3. kết luận:

– Tóm tắt vấn đề

Hay nhin nhiêu hơn: Phân tích bài thơ Tự Tình 2 của Hồ Xuân Hương hay nhất

2. Đoạn phân tích 2 câu kết bài Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương rất hay:

Chán hết xuân rồi lại xuân

Một mảnh tình chia sẻ dù chỉ một chút

Những khao khát, những vực thẳm, sự nổi loạn cuối cùng cũng phai nhạt trong sự chán chường, bất lực. Hồ Xuân Hương không buông bỏ được thân phận, thân phận nhỏ bé lẻ loi của mình trong xã hội. Bài thơ kết thúc bằng một tiếng thở dài cam chịu. Cô buồn bã, mệt mỏi trước sự xoay vần nghiệt ngã của số phận. Càng cố gắng càng thất bại, hi vọng càng nhiều thì thất vọng càng lớn, càng tồi tệ. Vì vậy, những gì bạn đang cố gắng để làm gì? “Mùa xuân”, hình ảnh nổi bật trong đoạn thơ có thể là mùa xuân, hay tuổi trẻ của tác giả.

Suối nguồn đến rồi đi, dòng thời gian chầm chậm trôi, cũng đồng nghĩa với việc tuổi trẻ của cô đang chết đi từng ngày. Và nỗi đau của cô nhân lên gấp bội. Hai từ “lại” ở cuối câu nói lên cảm giác tuổi trẻ của mình đang từng chút một trôi đi thật mệt mỏi biết bao. Chán số phận nghiệt ngã, chán cái vòng luẩn quẩn của tình yêu, chán niềm vui ít buồn, đến sự không tồn tại.

“Mảnh ghép tình yêu”, một cụm từ đáng suy nghĩ của các yếu tố kỹ thuật số. Tình yêu là thứ cao quý tự nhiên, nhưng tình yêu của Hồ Xuân Hương như một mảnh vỡ nhỏ chen ngang với hạnh phúc của người khác. Tình yêu của nàng tự do như của bố thí, như của cải giấu giếm cho nàng. Xui xẻo làm sao, khi “một mảnh tình vắt vai” là thứ được chia sẻ quanh năm nhưng lại chỉ được một khoảnh khắc “baby baby”.

Tham Khảo Thêm:  Thuyết minh bài thơ Đồng Chí và tác giả Chính Hữu siêu hay

Niềm hạnh phúc của bà là những đứa con dù không trọn vẹn nhưng vẫn còn bé bỏng, nghèo khó và tằn tiện. Tình yêu như vậy chỉ làm tăng thêm cay đắng và xấu hổ. Cách dùng từ giản dị nhưng vẫn vô cùng độc đáo đã thể hiện vô cùng nỗi buồn của tác giả. Hồ Xuân Hương xiêu lòng trước sự phản kháng của lương tâm này, nhưng cuối cùng mọi người vẫn vô vọng chìm trong bất lực và mệt mỏi tột độ. Những nỗ lực của cô ấy để vượt qua những trở ngại là vô ích vì một phần trong cô ấy thực chất là một bi kịch và sẽ mãi mãi là một bi kịch. Có lẽ lúc đó cô muốn bỏ cuộc, muốn buông xuôi tất cả cho số phận, mất hết hi vọng…

Nước mắt em… Lặng lẽ rơi, đêm cô đơn… trong lòng tôi ôm một nỗi buồn lẻ loi… Tiếng khóc cũng phải ngừng… Liệu Hồ Xuân Hương có thể vượt qua tất cả để có thể trở lại là người phụ nữ mạnh mẽ, yêu đời không sợ hãi điều gì như trước đây? Vẫn còn một câu hỏi chưa có lời giải về thân phận của người con gái của người anh thân thiết làm công lý, một người đàn ông mà hạnh phúc không bao giờ trọn vẹn, đó chỉ là một phần nhỏ… Đoạn thơ được miêu tả đến đỉnh. điểm bi thảm của Hồ Xuân Hương và những người phụ nữ thời bấy giờ…

Hay nhin nhiêu hơn: Soạn ngắn tự tình 2: Tác giả tác phẩm và bố cục?

3. Phân tích hai câu kết bài Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương có ý nghĩa rất lớn:

Hồ Xuân Hương là một trong những nữ thi sĩ kiệt xuất của Việt Nam, số lượng tác phẩm của bà để lại khá nhiều, phong cách thơ chủ đạo của bà là tả cảnh. Bà còn được biết đến với hình tượng người phụ nữ, là nhà thơ viết nhiều về thân phận người phụ nữ, dũng cảm đề cao vẻ đẹp, đức hy sinh, đức hạnh của người phụ nữ, đồng thời lên tiếng đòi thay đổi. cho những người. và sự lên án gay gắt của đồng tính luyến ái đã từ bỏ hệ thống xã hội cũ. Tự tình 2 là một trong những bài thơ hay, thể hiện rõ nhất ở 2 dòng cuối bài thơ.

Hai dòng cuối bài thơ là cảm nhận sâu sắc về thời gian dẫn đến nỗi đau về số phận, ở hai dòng này còn đọng lại nỗi buồn, sự chán nản, xót xa cho số phận éo le của số phận con người. đặc biệt là phụ nữ.

Tham Khảo Thêm:  Bài nghị luận xã hội về sống có mục đích chọn lọc siêu hay

Mệt mỏi của mùa xuân, mùa xuân trở lại
Một mảnh tình sẻ chia con nhỏ.

Hai chữ “xuân” xuất hiện trong câu thơ, “xuân” thứ nhất là mùa xuân của con người, “xuân” thứ hai là mùa xuân của vạn vật. Hai từ xuân này kết hợp với từ “đã về” đã nhấn mạnh sức mạnh một thời của tuổi trẻ, đối lập với mùa xuân của đất trời, bao nhiêu lần mùa xuân của đất trời lại về, đồng nghĩa với mùa xuân của một người .children. Con người ngày càng lùn đi, sự nhàm chán ngày càng tăng. Thủ pháp nghệ thuật nâng cao, nhấn mạnh cái nhỏ, càng làm cho tình huống thêm rối rắm: “Đoạn tình hơi ngăn cách”. Mảnh vườn yêu thương vốn đã nhỏ bé nay đã bị thu hẹp và phải chia cắt, ngày càng hiếm hoi. Đó là một tình huống buồn, buồn. Hai câu thơ kết thể hiện tình cảm sâu sắc của người phụ nữ trong xã hội cũ: đối với họ tình yêu và hạnh phúc thật mong manh, nhỏ bé.

Hồ Xuân Hương là bậc thầy về kể chuyện, qua khả năng bộc lộ tư tưởng, tình cảm của nhân vật trữ tình: tả âm thanh (nghe), tả cảm giác (trơ, nói, tỉnh, khựng), tả động tác. xiên, dao),… Nghệ thuật lật đổ tài tình (xiên, dao). Giọng nói buồn bã, giận dữ. Tất cả được gộp lại để nói lên nỗi cô đơn, thân phận thấp hèn của người phụ nữ trong xã hội cũ.

Qua phân tích hai câu thơ cuối bài thơ Tự tình ta thấy ngôn ngữ giản dị, mềm mại, gợi cảm, sử dụng phép đối, tác phẩm vừa nói về số phận tự do, bi thương của người phụ nữ trong thời phong kiến. xã hội. Đồng thời ta cũng thấy được khát vọng sống và hạnh phúc của Hồ Xuân Hương nói riêng và người phụ nữ trong xã hội xưa nói chung.

Hay nhin nhiêu hơn: Phân tích tâm trạng người phụ nữ qua bài thơ Tự tình 2

4. Đoạn phân tích 2 câu kết bài Tự Tình 2 của Hồ Xuân Hương siêu ấn tượng:

Chán hết xuân rồi lại xuân
Một mảnh tình chia sẻ dù chỉ một chút

Bạn muốn phá bỏ, nhưng kết quả là gì? Xã hội phong kiến ​​tàn ác nào mà không quan tâm đến thân phận của những con kiến, con ong và đàn bà con kiến! Cuối cùng, Hồ Xuân Hương đành phải thở dài ngao ngán, cam chịu ngày tháng trôi qua. Thời gian, quy luật của tự nhiên, bốn mùa xuân, hạ, thu, đông đều theo chu kỳ “xuân đi xuân lại”. Mùa xuân về với đất trời. Nhưng quy luật cuộc sống thật tàn nhẫn. “Lão gia vội vàng đi theo.” Hồi sinh trong hoàn cảnh mong manh, người phụ nữ chia sẻ niềm hạnh phúc. Chút mảnh tình sẻ chia. sử dụng các từ: yếu ớt, nhỏ bé, con trong cùng một câu thơ, “bé” là nhỏ, “bé” cũng là bé, “bé” được tìm đến vô cùng, không thể chia cắt.

Tham Khảo Thêm:  Tại sao phải theo đạo khi muốn kết hôn với người trong đạo?

Hai câu thơ cuối như một lời than thở, trách phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xấu xa. Tuy nhiên, đó là tiếng nói đồng cảm với tất cả những người cùng cảnh ngộ, đó cũng là tiếng nói thanh tẩy, lên án cái xã hội tàn ác đã cướp đi sinh mạng của con người. Những giọt nước mắt hòa cùng nụ cười sát khí càng thêm cay đắng.

Hay nhin nhiêu hơn: Tổng hợp dàn ý bài thơ Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương chi tiết

5. Phân tích hai câu cuối bài Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương với cảm xúc siêu cảm:

“Mỏi xuân rồi lại xuân,
Một mảnh tình yêu để chia sẻ với một đứa trẻ nhỏ!”

“Bored” có nghĩa là buồn chán, buồn chán. Xuân Hương chán cảnh đời bạc bẽo, tủi nhục, xuân Hương hóa thân vào kiếp lưu lạc trong dòng thác loạn như một câu chuyện tình người. Chữ xuân vừa là nét xuân vừa dùng để chỉ tuổi xuân thì. Với thiên nhiên, xuân đi rồi xuân lại, nhưng với con người, xuân qua không bao giờ trở lại. Hai chữ “lại” trong câu “xuân đến xuân lại” cũng có hai nghĩa khác nhau. “Return” đầu tiên là thêm trở lại, trong khi “return” thứ hai có nghĩa là quay trở lại. Xuân đã đến mà xuân đã qua, đây là nguyên nhân chính của nỗi sầu.

Ở câu thơ cuối, nghệ thuật tăng tiến làm cho cảnh ngộ của những người thợ lặn càng thêm rối rắm: mảnh tình – con chim sẻ – con – con. Vườn Tình Yêu – Đã nhỏ rồi, đã nhỏ rồi, chưa hoàn thiện lại còn phải “chia chác” nên hầu như không còn gì nên càng đáng tiếc và đáng tiếc hơn. Câu thơ nói lên nỗi lòng của người phụ nữ trong xã hội xưa, khi cảnh nam nữ giao cấu không còn xa lạ với họ.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân tích 2 câu kết bài Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương siêu hay . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *