Phân tích 7 câu thơ đầu và 3 câu thơ cuối bài Đồng chí hay nhất

Viết về người lính trong những năm tháng kháng chiến, người đọc sẽ không thể nào quên hình tượng người lính được xây dựng trên cái nền hiện thực và lãng mạn dưới ngòi bút của nhà thơ Chính Hữu. Bài viết dưới đây sẽ phân tích 7 câu thơ đầu và 3 câu thơ cuối bài thơ của người bạn để thấy rõ điều này.

1. Lập dàn ý phân tích 7 dòng đầu và 3 dòng cuối của bài thơ Người Bạn Tốt:

1.1. Khai mạc:

– Hình tượng người lính trong tác phẩm văn học.

Giới thiệu tác giả Chính Hữu và bài thơ Đồng Chí.

Hướng và khái quát nội dung chính của 7 câu thơ đầu.

1.2. Nội dung thư:

Khái quát hoàn cảnh sáng tác bài thơ

Phân tích 7 câu thơ đầu: Cơ sở tạo nên tình bạn và tình bạn:

– Tình bạn bắt nguồn từ sự giống nhau về nguồn gốc.

+ Biện pháp đối được sử dụng trong hai câu thơ đầu gợi sự ví von về cảnh ngộ của người lính.

+ Lời thơ mộc mạc, giản dị, chân thực cho thấy những người lính đều xuất thân từ những người nông dân chân lấm tay bùn, vất vả và nghèo khó.

+ Sử dụng thành ngữ “nước mặn thì chua”, “đất cày lên sỏi đá”,…

=> Tuy khác nhau về địa giới nhưng người miền xuôi và người miền ngược đều giống nhau ở cái nghèo, cái khổ. Chính sự giống nhau về hoàn cảnh, sự đồng cảm giai cấp là sợi dây tình cảm gắn bó họ với nhau, là cơ sở ban đầu hình thành ở họ tình đồng đội, tình bạn gắn bó bền chặt.

– Cùng chung tầm nhìn, cùng lý tưởng cách mạng cao đẹp, cùng trải qua gian khổ, thiếu thốn.

+ Hình ảnh sóng đôi bài thơ gợi sự gắn bó khăng khít của người chiến sĩ cách mạng.

+ Tác giả đã rất giỏi trong việc sử dụng từ “đôi”: Đôi có nghĩa là “hai”, nhưng từ “hai” lại chỉ hai cá thể hoàn toàn riêng biệt, từ “đôi” thể hiện sự gắn bó không thể tách rời. .

+ Chốt xâu là xâu có vị trí rất đặc biệt, gồm hai chữ

“Bạn!”.

=> Bài thơ đã đi sâu khám phá, lí giải cơ sở của tình bạn. Đồng thời, tác giả đã thể hiện sự chuyển biến kỳ diệu từ người hoàn toàn xa lạ từ người nông dân trở thành đồng chí, đồng đội sinh tử.

Phân tích ba câu thơ cuối: Sức mạnh và vẻ đẹp của tình bạn và sự đồng hành

Rừng hoang sương đêm nay

Kề vai sát cánh chờ quân thù tới

Treo vũ khí của mặt trăng.

– Đó là thời điểm rất cụ thể “đêm nay” với khung cảnh “rừng hoang – sương muối” hiu quạnh, lạnh lẽo và khắc nghiệt.

– Tuy nhiên, người lính vẫn “Hãy kề vai sát cánh chờ quân thù đến.”

Nghệ thuật:

+ Hình ảnh “kề vai sát cánh bên nhau” thể hiện tinh thần đoàn kết, luôn sát cánh bên nhau trong mọi hoàn cảnh.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích giá trị nhân đạo trong Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất

+ Động từ “chờ đợi” thể hiện thái độ chủ động, hào hoa, sẵn sàng của người lính.

+ Nghệ thuật đối lập, tương phản được tạo ra rất cân đối giữa một bên là không gian núi rừng lạnh lẽo, hoang vu, tĩnh lặng; một bên là tư thế chủ động mạnh mẽ dường như chiếm trọn không gian toàn cảnh của người lính.

– Kết thúc bài thơ là một hình ảnh đặc sắc, điểm sáng của bức tranh tình bạn, rất thực mà cũng rất lãng mạn.

Chủ nghĩa hiện thực: Trong lúc gác đêm, người lính đã phát hiện ra hình ảnh vầng trăng treo nơi đầu súng rất thú vị.

Chất lãng mạn: Mặt Trăng tượng trưng cho một cuộc sống khao khát hòa bình, nó xuất hiện trong hiện thực khắc nghiệt đó như làm tăng thêm hi vọng về tương lai đất nước hòa bình.

Hình ảnh ở dòng cuối “vầng trăng treo vũ khí” đã gợi cho người đọc nhiều liên tưởng, đặc biệt: giữa núi rừng đầy gian khổ, gian khổ cộng với sự khốc liệt của chiến trận nhưng những người lính vẫn lạc quan. , mạnh dạn, chủ động. với và chống lại tất cả những khó khăn này.

1.3. Đáy:

– Khái quát nội dung và nghệ thuật 7 câu thơ đầu

– Chia sẻ những suy nghĩ của bạn

3. Bài văn mẫu phân tích 7 dòng đầu và 3 dòng cuối bài thơ Người Bạn Thân:

Hình ảnh người lính trong suốt những năm dài gian khổ kháng chiến chống thực dân Pháp đã được nhà thơ Chính Hữu đưa vào thơ mình qua bài thơ “Đồng Chí”. Đoạn thơ gợi lên tình cảm bạn bè cao quý, gắn bó cùng nhau vượt qua thử thách, khó khăn. Qua việc phân tích 7 dòng đầu và 3 dòng cuối của bài thơ, người đọc sẽ thấy rõ hơn điều mà tác giả muốn gửi gắm về hình tượng người chiến sĩ cách mạng Việt Nam.

Bài thơ là trải nghiệm thực tế của chính tác giả trong những năm tháng tham gia kháng chiến, được sống và làm việc với những người anh em kể chuyện, kề vai sát cánh. Mở đầu bài thơ, Chính Hữu đã miêu tả rõ xuất thân của người chiến sĩ cách mạng. Đây là những người lính bước ra từ:

Nơi tôi sinh ra là nước mặn và chua

Làng tôi đất cày cằn sỏi đá

Từ hai phương trời khác nhau, người tỉnh ngược, người miền xuôi, nhưng hôm nay họ đứng chung chiến tuyến, chung lý tưởng cách mạng. Ngôn từ giản dị, mộc mạc khiến người đọc hiểu được sự lạ lùng, bỡ ngỡ của những chàng trai quê chất phác. Vì lần đầu gặp nhau nên tác giả đã dùng đại từ “anh – em”. Bạn và tôi là người lạ, chúng ta không biết gì về nhau. Những người lớn lên ở vùng “ruộng chua mặn ngọt” chịu nhiều thiên tai, những người lớn lên ở nơi khô hạn, hạn hán đều có chung một mục tiêu là cùng nhau chiến đấu bảo vệ quê hương, đất nước. .

Tham Khảo Thêm:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THPT Module 36

Anh ấy đôi khi là một người xa lạ với tôi

Bởi trời không gặp nhau

Nghe theo tiếng gọi của trái tim và đất nước, những chàng trai chất phác ấy đã quyết tâm rời bỏ quê hương, khoác lên mình chiếc áo lính để ra trận. Thế là những con người xa cách, cùng gốc gác, cùng lý tưởng cách mạng tình cờ trở thành đồng chí, đồng đội của nhau. Khi đất nước cần họ, những người lính đó đã có mặt. Họ đã dần thích nghi với cuộc sống đời lính, thời gian đã giúp họ trở thành những người đồng đội thân thiết:

Vũ khí đối vũ khí, đối đầu

Đêm lạnh chung chăn như đôi tri kỷ

Không chỉ có những người đồng đội kề vai sát cánh ngày đêm canh giữ, bảo vệ nhau trước tính chất nguy hiểm của chiến trận, mà người bạn tri kỷ không thể thiếu của người lính chính là “khẩu súng”. Hình ảnh “súng đối đầu, đối đầu” thật đẹp. Nó không chỉ khắc họa hình ảnh những người lính kề vai sát cánh chiến đấu, trở thành chỗ dựa cho nhau về mọi mặt mà còn gợi lên sự gian khổ, ác liệt của chiến trận. Súng là vũ khí chiến tranh và là người bạn không thể tách rời của những người lính trên chiến trường. Cùng nhau chiến đấu, những người lính này còn chia sẻ những tâm tư, nỗi vất vả trong đêm lạnh.

“Đêm lạnh bên nhau tri kỷ” – câu thơ gợi lên những gian khổ, hiện thực của cuộc sống ở chiến khu Việt Bắc đầy gian khổ. Đó là giá lạnh, với bao nhiêu đói nghèo và bệnh tật. Nhưng những tác động bên ngoài đó không làm nhụt chí tinh thần chiến đấu bất diệt của những người lính. Có lẽ, họ đã truyền cho nhau ngọn lửa ấm áp của tình đồng đội, tình đồng đội, đủ sưởi ấm trái tim và xóa tan những nhọc nhằn mà họ từng phải chịu đựng.

Để rồi đến cuối khổ thơ, hai từ “Bạn bè” đã bị át đi! Kết hợp với việc sử dụng dấu chấm than, đoạn thơ như đọng lại trong lòng người đọc những cảm xúc khó tả. Từ xa, không quen biết nhau, giờ đây họ đã trở thành đồng đội, đồng đội kề vai sát cánh, cùng nhau chiến đấu. Tình yêu ấy đã phát triển thành tình yêu thánh thiện và cao quý nhất. Họ có thể sẵn sàng hy sinh phòng ngự. “Bạn!” như một sự liên kết và làm rõ thêm sự tôn trọng của tác giả đối với mối quan hệ mặc định này.

Để tô điểm thêm cho hình ảnh rừng Việt Bắc trong những ngày kháng chiến gian khổ, Chính Hữu đã xây dựng hình tượng người lính trong một bối cảnh thời gian và không gian cụ thể qua ba câu cuối kết thúc bài thơ:

Tham Khảo Thêm:  Mở bài truyện An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy

“Đêm nay rừng sương hoang vu

Kề vai sát cánh chờ quân thù tới

Đầu súng trăng treo”.

Trên nền khung cảnh thiên nhiên núi rừng thăm thẳm là hình ảnh những người lính sát cánh, sát cánh bên nhau với phong thái tự hào, chuẩn bị cho trận chiến sắp tới. Đêm là lúc mọi người được nghỉ ngơi sau một ngày dài làm việc, nhưng những người lính đó là thời gian hoạt động. Anh em kề vai sát cánh không rời nửa bước, cùng nhau chủ động chiến đấu, không nản chí không sợ hãi. Họ đã trở thành bức tường thành của nhau để tin tưởng và sẵn sàng chiến đấu cùng nhau.

Đoạn thơ khép lại bằng hình ảnh thơ “đầu súng trăng treo” vừa hiện thực lại vừa lãng mạn. Hiện thực ở đây nhằm khắc họa hình ảnh vũ khí luôn trong trạng thái sẵn sàng, không chút sơ suất và sẵn sàng chiến đấu. Lãng mạn ở đây là hình tượng vầng trăng làm nổi bật vẻ đẹp trong tâm hồn người lính. Động từ “treo” được dùng để tăng thêm chất thi pháp, góp phần thu hẹp khoảng cách giữa đất và trời, hay để giao hòa tâm hồn chiến sĩ với tâm hồn thi nhân. Ngay cả câu thơ cuối cùng đó cũng có một ý nghĩa rất đẹp.

Như vậy, qua việc phân tích 7 dòng đầu và 3 dòng cuối của bài thơ “Tướng quân”, nhà thơ Chính Hữu đã khắc họa nên một hình tượng người lính đẹp đẽ, thánh thiện và anh dũng. Họ không chỉ là tấm gương chiến sĩ dũng cảm, kiên cường mà còn toát lên vẻ đẹp tinh thần giản dị, mộc mạc và chân thành. Có như vậy, thế hệ chúng ta mới càng trân trọng và biết ơn công lao của thế hệ tiền nhân.

3. Một số nhan đề bài thơ của Đồng Chí:

Đề 1: Phân tích tính biểu tượng của hình ảnh: trăng treo vũ khí

Đề 2: Phân tích thơ Chính Hữu để chỉ ra vẻ đẹp tâm hồn

Đề 3: Phân tích hình tượng người lính trong bài thơ “Người bạn”

Đề 4: Suy nghĩ của em về xã hội trong bài thơ “Người bạn” của Chính Hữu

Chủ đề 5. Theo em, tại sao tác giả lại đặt tên cho bài thơ viết về đại đội của những người lính là “Shoku”?

Đề 6: Cảm nghĩ về bài thơ Đôi bạn của Chính Hữu

2. Phân tích bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu để thấy rằng bài thơ đã thể hiện sâu sắc tình đồng hành thiêng liêng của người lính trong thời kì kháng chiến.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân tích 7 câu thơ đầu và 3 câu thơ cuối bài Đồng chí hay nhất . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *