Phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất

Việt Bắc là bài thơ tâm huyết của Tố Hữu khi phải tạm biệt mảnh đất kết tình trong những năm tháng kháng chiến gian khổ. Dưới đây là bài văn mẫu Phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất

1. Phác thảo PPhân tích hay nhất 8 dòng đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu:

1.1. Khai mạc:

Giới thiệu đôi nét về tác giả Tố Hữu và tác phẩm Việt Bắc

Hướng người đọc đến 8 câu thơ mở đầu với nội dung khái quát nhất.

1.2. Nội dung thư:

– Bài thơ là lời thành thật giữa kẻ ở lại và kẻ ra đi. Đây đồng bào Việt Bắc với cán bộ kháng chiến

“Khi tôi trở lại, bạn có nhớ tôi không?

Mười lăm năm làm việc chăm chỉ.”

– Cách gọi tình yêu “anh-ta” giữa các đôi trai gái trong dân gian thể hiện mối quan hệ khăng khít giữa người đi và người ở.

– Phép tu từ của câu hỏi tu từ “Có nhớ không” như đưa đến niềm thương nhớ của người đã khuất và người ở lại mà đi về cùng năm tháng của mối tình.

– “Mười lăm năm” là khoảng thời gian dài với những cảm xúc nồng nàn, say đắm

Trong gian nan thử thách quân dân cùng chia ngọt sẻ bùi:

Tôi đã trở lại, nhớ không?

Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn?

– Người đã khuất khẳng định tình cảm sâu nặng với người Việt Bắc:

“Tiếng ai tha thiết bên men rượu

Bực trong bụng, đi không nghỉ

Tử đinh hương mang đến sự chia ly

Chúng tôi nắm tay nhau, không biết phải nói gì.

– Đại từ “tiếng ai” tạo nên một cõi hoang mang trong nhung lụa

– Những tính từ miêu tả chính xác nỗi lòng của nhà thơ khi phải chia xa.

– Hình ảnh hoán dụ “Áo dài” thể hiện tình cảm giản dị, nghèo khó nhưng gắn kết sâu sắc

– Tâm trạng người ra đi đi là sự đan xen giữa niềm vui chiến thắng và nỗi buồn xa cách.

+ Về nghệ thuật: thể thơ lục bát truyền thống; sự thể hiện của giọng điệu nông dân: nhạc thơ sâu lắng; dùng vần, nhịp… liên quan đến nhịp thơ thể hiện tâm tư của con người

1.3. Đáy:

Khẳng định tình cảm gắn bó, gắn bó của những con người sống trong và ngoài nước và là cơ sở để gợi lại những kỉ niệm trong những câu thơ sau.

Hay nhin nhiêu hơn: Phân tích thơ Việt Bắc của Tố Hữu chọn lọc hay nhất

2. Đoạn văn phân tích hay nhất 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu:

Tố Hữu là nhà thơ trữ tình chính trị tiêu biểu của văn học Việt Nam. Thơ Tố Hữu có giọng điệu tình cảm ngọt ngào, thiết tha, đậm đà tính dân tộc là một ví dụ Vẻ đẹp phản ánh tâm hồn của người chiến sĩ luôn hi sinh vì dân tộc, vì cuộc sống hạnh phúc của nhân dân. Tác phẩm “Việt Bắc” được viết năm 1954 nhân một sự kiện đặc biệt là Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Chính phủ rời núi rừng Việt Bắc về Hà Nội. Đây là một bài hát hay cũng như một bản tình ca về cách mạng, về cuộc kháng chiến gian khổ và những con người nhân hậu nơi đây với tình quân dân sâu nặng với đất nước trong niềm tự hào dân tộc. Đặc biệt 8 câu thơ đầu là khung cảnh đầy nối kết, cảm xúc giữa núi rừng Việt Bắc.

Tham Khảo Thêm:  Cuộc đời, phong cách và sự nghiệp sáng tác của tác giả Thế Lữ

Tình cảm ấy được thể hiện trong những câu thơ sau:

“Ta đã trở lại, ngươi nhớ ta sao?”

Mười lăm năm ấy mặn nồng

Tôi đã trở lại, nhớ không?

Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn

Giọng ai thiết tha trong men rượu

Bực trong bụng, đi không nghỉ

áo xẻ màu chàm

Chúng tôi nắm tay cô ấy, chúng tôi không biết phải nói gì”

Bốn chữ “nhớ” trong bài thơ cho thấy nỗi nhớ rất thực, của tình yêu sâu nặng đối với mảnh đất đầy kỉ niệm ấy. Nhà thơ đã thể hiện nỗi nhớ nhung bằng giọng hát ngọt ngào của câu hát chung thủy của vợ chồng trong ca dao: “ta – ta” cho thấy đây không chỉ là tình cảm nhất thời, mà đã trở nên thiêng liêng, thủy chung như người thân, máu thịt. Không còn là tình quân dân, mà là những người cùng một nhà chia sẻ, giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn nên khi xa cách không nỡ rời xa. Bốn câu thơ với hai câu hỏi tu từ về đạo lý Việt Nam gợi cho người nghe những tình cảm đã sẻ chia, trải qua với mỗi người dân nơi đất khách quê người. Cụm từ “mười lăm năm” là một khoảng thời gian dài, thậm chí là nửa đời người lính trẻ. Vì thứ tình yêu khiến con người “nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn”. Bốn chữ “ta”, bốn chữ “nhớ” xen lẫn với từ “chúng nó” đã trở thành sợi dây xuyên suốt tác phẩm Việt Bắc và cũng trở thành chủ đề của bài thơ.

Sau câu hát mở đầu là cảnh chia tay trong hoài niệm với những âm thanh và màu da chung thủy khiến bước chân không yên, nắm tay luyến tiếc. “Tiếng ai” không phải là một câu hỏi mà là một cách nói gợi cảm giác “thầm thì trong bụng, bước đi không yên” bởi với người lính Việt Bắc đã trở thành cội nguồn, là tình yêu.

Tham Khảo Thêm:  Sai lầm là gì? Biểu hiện của sai lầm? Tác hại của sợ sai lầm?

Các từ láy, băn khoăn được sử dụng rất nhuần nhuyễn trong đoạn thơ này không chỉ để bộc lộ cảm xúc mà còn cả những diễn biến tâm trạng. Và khi hình ảnh chiếc áo chàm kỳ công xuất hiện, sự thích thú như bùng nổ. Màu áo chàm là màu của người Việt Bắc, như tấm lòng của người dân nơi đây khó phai mờ.

Bài thơ “Nắm tay em biết nói gì hôm nay” là một bức tranh hiện thực khi trong lúc này, dù có bao điều muốn bày tỏ nhưng không biết nói gì trước nhưng đều giấu kín trong lòng. Nhưng sự im lặng này chính là thứ thể hiện lòng trắc ẩn đối với con người một cách hiệu quả.

Sử dụng linh hoạt các đại từ và phép điệp ngữ, câu hỏi tu từ và nhịp thơ thiết tha, Tố Hữu đã khắc họa cuộc chia tay người lính đầy xúc động của nhân dân Việt Nam, khiến người đọc vô cùng thương cảm.

Hay nhin nhiêu hơn: Nghe bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu hay tuyển chọn

3. Phân tích một cách ngắn gọn nhất 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu:

Việt Bắc là bài thơ trữ tình thể hiện tình cảm sâu nặng của người cán bộ sắp rời Việt Bắc để về với căn cứ cách mạng của nước nhà. Đây không chỉ là cảm xúc của riêng nhà thơ mà còn là tâm trạng chung của tất cả quân dân ta lúc chia ly. Đặc biệt 8 câu thơ đầu là những cảm xúc sâu lắng nhất khi người ở lại và người ra đi tiễn biệt.

Bài thơ Việt Bắc đã tạo nên một tình huống đặc biệt, qua đó tình cảm trữ tình dạt dào được thể hiện trong cuộc chia tay đầy lưu luyến giữa con người thiên nhiên Việt Bắc và người cán bộ trở về trong tuyệt vọng. Đó cũng là cuộc chia tay sau mười lăm năm mặn nồng. Nhà thơ sử dụng cặp đại từ nhân xưng – ta một cách tự nhiên mang nhiều sắc thái ngữ nghĩa, làm cho lời thơ tràn đầy cảm xúc với những lời nhắn nhủ, dặn dò bộc lộ tình cảm sâu sắc mang yếu tố trữ tình sử thi rõ rệt. Hình thức đối đáp là một mục đích nghệ thuật nhằm diễn tả tâm trạng của con người và tạo nên âm vang của cảm xúc trữ tình.

“Mười lăm năm” là quãng thời gian họ cùng nhau hưởng mật, cùng chia kẹo ngọt. Và giờ đây, trong giờ phút chia tay, họ cùng nhau ôn lại biết bao kỷ niệm của những ngày đã qua. Câu hỏi tu từ “Em có nhớ” như gợi lại những kỉ niệm của người đi, người về trong những năm tháng gắn bó. Chúng khẳng định sự vững bền của tình quân dân và hứa hẹn một ngày mai tươi sáng.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp người đồng mình trong bài thơ Nói với con

Như vậy, ngoài việc sử dụng ca dao trữ tình để tạo nên cách xưng hô thân mật, đằm thắm trong bối cảnh mà tranh đưa lại, cảm xúc của con người cũng rối bời, thấy cây mà nhớ núi, thấy sông nhớ sông. nguồn. Người ở lại nhìn nơi đã qua nhớ người ra đi. Với người ra đi, nghe bài hát nhớ hình ảnh dịu dàng, giản dị của người ở lại:

“Tiếng ai tha thiết bên men rượu

Bực trong bụng, đi không nghỉ

Lejla mang đến phiên chia ly

Chúng tôi nắm tay cô ấy, chúng tôi không biết phải nói gì…”

Các tính từ “khát, khôn, bồn chồn” thể hiện rõ nhất cảm xúc hiện tại của cư dân. Nghe bài hát mà lòng tràn đầy biết ơn, mang theo cảm xúc đau đáu trong tim, khiến cho ngay cả bàn chân cũng lưu luyến không muốn rời. Nghệ thuật hoán dụ với hình ảnh “chiếc áo chàm” là để chỉ những con người Việt Bắc trong màu áo giản dị mà sâu nặng đặc trưng đã bám trụ đưa bộ đội về thủ đô. Mọi người vừa đi vừa nắm tay nhau không biết nói gì. Nhưng có lẽ không cần phải nói nhiều bởi cả hai bên đều biết tình nghĩa trong lòng nhau sau bao năm gắn bó và ở bên nhau. Thân phận người ra đi đi là sự đan xen giữa niềm vui chiến thắng và nỗi buồn xa cách.

Bài thơ được dùng theo thể lục bát truyền thống; thể hiện giọng điệu mộc mạc truyền thống với nhạc thơ sâu lắng, cách gieo vần tinh tế… kèm theo nhịp thơ mềm mại, nhẹ nhàng đã thể hiện được nội tâm sâu lắng của con người, không chỉ của tác giả mà tất cả những người lính, người dân một thời đều lưu giữ lại.

Chỉ với tám dòng ngắn ngủi, cảnh chia ly đầy xúc động được thể hiện cụ thể trước mắt người đọc. Đó là những cảm xúc cơ bản để người dân và du khách nhớ lại những năm tháng cùng nhau thưởng thức mật ngọt trong mười lăm năm kháng chiến.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *