Phân tích bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du siêu hay

Độc Tiểu Thanh là bài thơ tiêu biểu của đại thi hào Nguyễn Du. Dưới đây là bài văn tham khảo về bài Phân tích bài thơ ngắn Độc Tiểu Thanh Ký của Nguyễn Du, mời bạn đọc theo dõi.

1. Phân tích tóm tắt bài thơ Độc Tiểu Thanh Ký của Nguyễn Du:

1.1. Khai mạc:

Về tác giả và tác phẩm

Sự phản ánh nội dung tác phẩm thể hiện sâu sắc tư tưởng tôn sư trọng đạo cao cả của nhà thơ.

1.2. Nội dung thư:

Hai câu kết: hình ảnh nhà thơ gặp giọng nhân vật Tiểu Thanh:

Nguyễn Du miêu tả cảnh đẹp Tây Hồ nhưng thể hiện cảm quan về cuộc sống; nằm trong mối tương giao giữa “vườn hoa – gò hoang” đã khiến anh cảm động trước vẻ đẹp chỉ còn trong dĩ vãng.

Con người dường như cô đơn, với hai chữ “độc thân”: “điếu thuốc” là ngậm ngùi đầu tiên, ta cảm nhận được những giọt nước mắt thầm lặng trong tâm hồn thi nhân.

Hai câu thực: làm sáng tỏ nỗi niềm

Mượn hình ảnh “văn tế sáng tác” để miêu tả nỗi đau thể xác và tinh thần của Tiểu Thanh

“Trang điểm” liên quan đến mục đích làm đẹp cho người phụ nữ, gợi lại bi kịch của nàng Tiểu Thanh chỉ biết làm bạn với son phấn và văn chương.
Mượn vật để nói về người, với quan niệm “hồng nhan bạc phận”,

Hai bài văn: cái nhìn tổng quan về con người trong xã hội

Nỗi oan của Tiểu Thanh là cái kết chung của những người tài hoa như Khuất Nguyên, Đỗ Phủ, họ là nạn nhân của xã hội phong kiến.

Dòng “may rủi vô cớ và không có quyền tự quyết” cũng cho thấy tính cương nghị và chủ nghĩa nhân đạo của Nguyễn Du.

Bằng việc đặt mình vào thế “cùng hội đồng thuyền” với nhân vật Tiểu Thanh, tác giả đã bộc lộ nỗi lòng, nỗi niềm chung của những con người chịu cảnh “bất hạnh”.

Hai câu kết: suy ngẫm về thời gian:

Bản thân nhà thơ cảm thấy cô đơn trong hiện tại và muốn tìm người tri kỉ giữa cuộc đời.

Nhà thơ bày tỏ lòng mình bằng hai chữ “Tế Nhu” không phải là muốn “lưu danh thiên cổ” mà là lời bộc bạch tấm lòng chân thành của mình về cuộc đời, phẫn uất trước thời cuộc.

1.3. Đáy:

Khẳng định lại giá trị của tác phẩm: giá trị nhân văn, tấm lòng đạo đức của Nguyễn Du không đồng cảm với Tiểu Thanh “thương người như thể thương thân”

Hay nhin nhiêu hơn: Cảm nhận bài Độc Tiểu Thanh ký của Nguyễn Du hay nhất

2. Phân tích bài thơ Độc Tiểu Thanh của Nguyễn Du:

Nguyễn Du – Đại thi hào dân tộc của nền văn học Việt Nam, nhắc đến ông người ta thường nghĩ ngay đến Truyện Kiều nổi tiếng mà ít ai biết rằng ông còn có một tác phẩm nổi tiếng khác. là “Độc Tiểu Thanh Ký” – một tác phẩm có giá trị nhân văn sâu sắc như Truyện Kiều.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi cuối học kì 2 môn Mĩ thuật lớp 6 có đáp án năm 2023

“Những bông hoa của Hồ Tây là một thành phố nhanh nhẹn,

Giấy độc thân, nhưng hầu hết chỉ vì tiền.”

< Vườn hoa ven Tây Hồ thành bãi đất hoang
Tôi chỉ đến thăm nó bằng cách đọc trước cửa sổ.>

Câu thơ mở đầu là tiếng thở dài trước không gian Tây Hồ, khuôn viên sân vườn chẳng có gì ngoài gò đống. “Hiện hữu” đã trở thành “hư vô”, cái đẹp đẽ nhất đã bị thay thế bằng một sự khô héo đầy hủy diệt. Mọi thứ đã thay đổi, một không gian là mảnh đất ven Hồ Tây, đối lập với sự hoang tàn đổ nát của hiện tại. Nếu như vườn hoa đã biến thành gò đất, thì “tờ giấy” này chính là tàn tích của một kiếp chịu đựng ba trăm năm trước. Cái nhìn chiêm nghiệm của nhà thơ Nguyễn Du về sự mong manh của kiếp người khiến kiếp người thật cô đơn. Vẻ đẹp bị thời gian tàn phá khiến nỗi cô đơn của Nguyễn Du hiện lên trong hai chữ “độc thân”.

Hai câu đúng:

“Nhánh Thần học của Nữ hoàng Tử thần,
Tiết kiệm văn chương chẳng ích gì”.

< Trang điểm có một linh hồn phải ăn năn về những gì xảy ra sau khi chết,
Văn chương không may mắn mà còn bị liên luỵ, cháy mấy bài còn sót lại.>

Tiểu Thanh xinh đẹp nhưng bất hạnh, tài hoa nhưng đoản mệnh. Đây có phải là số phận của những người xinh đẹp và tài năng? Hai câu thơ đúc kết nỗi oan ngàn năm của Tiểu Thanh. Son môi là nguyên nhân của vẻ đẹp. Văn học là nguyên nhân của tài năng. Hai vật vô tri này được nhân cách hóa để có thể làm thần và mệnh của Tiểu Thanh. Cho dù cuốn sách kia có bị đốt đi thì cuộc đời của Tiểu Thanh vẫn tiếp tục tang tóc, đau khổ. Hai câu thơ được viết với cảm hứng sầu muộn và ca ngợi vẻ đẹp tài hoa. Bề ngoài, Nguyễn Du đã nắm bắt những chi tiết huyền ảo để làm nổi bật cốt truyện, nhưng ông đưa ra quan điểm rằng dù có bị tàn ác tàn phá thì vẻ đẹp của tài năng và con người cũng không bị hủy hoại. Quy luật vô hình khiến anh không chết, ở lại với cây sự sống, nhưng để tồn tại, anh vẫn phải cố gắng chịu thiệt thòi!

Nếu như bốn câu trên có phần “hướng ngoại”, với câu chuyện về nàng Tiểu Thanh tài hoa, thì bốn câu sau Nguyễn Du lại suy ngẫm về chính mình, và cảm xúc chủ đạo là nỗi cô đơn tuyệt đối của tác giả. Nỗi oan của Tiểu Thanh được tóm gọn trong nỗi oan của nhiều người cùng hội cùng thuyền:

“Vàng xưa ghét thiên nan,
Số phận bất hạnh và quyền tự quyết”.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu báo cáo tổng kết phong trào thi đua trường Tiểu học

< Ân oán xưa nay khó tìm Chúa.
Tôi coi mình là thành viên của cùng một bang hội, cùng thuyền với bạn, một người đã phải chịu một sự bất công kỳ lạ vì sự đứng đắn của mình.>

Câu thơ chất chứa bao nỗi niềm trong một câu hỏi lớn không lời đáp. Vì sao người tài luôn đoản thọ? Đoạn thơ là tiếng lòng của những nỗi bất hạnh đời thường: phú khách phải bị oan, phải đau đáu nỗi oan khuất, không có lời giải đáp càng làm nỗi oan thêm nhức nhối.

Nhưng ở hai câu cuối, hình ảnh Nguyễn Du hiện lên rõ nét:

“Ba trăm năm sau, tôi không biết,
Có ai trên đời khóc cho Như Tôi không?”

Hai câu cuối chuyển ý đột ngột, nhưng không làm mất đi mạch cảm xúc. Từ thương thân, thi hào Nguyễn Du chuyển sang thương thân và hình thành câu nghi vấn. Câu hỏi nói lên giọng điệu hướng tới tương lai của bộ ba. Nhà thơ cũng không cầu trời vì vẫn muốn tìm người tri kỷ trong đời. Với Tiểu Thanh, ba trăm năm sau còn có một người tên là Nguyễn Du đang “khóc”, nhưng không biết “ba trăm năm sau có ai thương nỗi lòng nặng trĩu của Nguyễn Du. Câu thơ có còn là của thi nhân? niềm tin vào tương lai.

Độc Tiểu Thanh cũng là nỗi day dứt muôn thuở của Nguyễn Du, thương người bạn cũ và cũng xót xa cho chính mình và những nghệ sĩ đương thời thân phận bất định. Đây là nỗi day dứt do phải ôm lấy sự bế tắc của thời cuộc nhưng cũng là cảm hứng nhân văn cao cả của bài thơ.

Hay nhin nhiêu hơn: Kết bài Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du tuyển chọn cực hay

3. Phân tích bài thơ Độc Tiểu Thanh siêu hay:

Nguyễn Du là nhà thơ lớn, nhà thơ nhân đạo chủ nghĩa lớn của dân tộc trong nền văn học trung đại Việt Nam. Ông có một sự nghiệp văn chương đồ sộ, trong đó bài Độc Tiểu Thanh Ký (trích Thanh Hiên Thi Tập) là một bài thơ giàu cảm xúc do tâm trạng xao xuyến trước những vận may trôi nổi của tác giả.

Hai câu đầu giới thiệu cảnh đẹp vườn hoa Hồ Tây, nơi nhân vật Tiểu Thanh đã từng ở. Không gian Tây Hồ với vườn hoa không còn. Vườn hoa đã biến thành gò hoang. Ở lại với hiện tại, thi hào Nguyễn Du tiếc nuối những vẻ đẹp của quá khứ đồng thời cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ, chiêm nghiệm về cuộc đời.

Cảnh đẹp Tây Hồ cũng khiến Nguyễn Du nhớ đến Tiểu Thanh, một người tài hoa đã gửi gắm những năm tháng cuối đời ở đây và mãi mãi. Nhà thơ ngồi bên cửa sổ, đồng cảm với Tiểu Thanh, khắc ghi vào lòng người nỗi cô đơn tìm về dĩ vãng. Nỗi đau và sự cô đơn chính là sợi dây gắn kết họ, hai con người vượt thời gian và không gian để kết nối với nhau. Hình ảnh “tờ giấy chỉ” gợi cảm hứng cho Nguyễn Du về số phận và cuộc đời của Tiểu Thanh:

Tham Khảo Thêm:  Đề thi giữa học kì 2 Lịch sử và Địa lý 5 2023

“Nhánh Thần học của Nữ hoàng Tử thần,
Văn không có nghĩa là cứu”.

Con ơi, son phấn là những thứ liên quan đến phụ nữ, chúng là ẩn dụ cho vẻ đẹp của Tiểu Thanh. Nhà thơ dùng hai hình ảnh “chi phấn” và “văn chương” để diễn tả nỗi đau thể xác và tinh thần của Tiểu Thanh. Hai câu thơ cho thấy nhân vật Tiểu Thanh là một người tài hoa nhưng có số phận bất hạnh, Tiểu Thanh là một người giỏi thơ nhưng thơ cháy, thậm chí chính nàng cũng chết. Đồng cảm với cảnh ngộ của Tiểu Thanh, Nguyễn Du trân trọng và thấy được ý nghĩa trong sự cống hiến của người nghệ sĩ.

Từ câu chuyện Tiểu Thanh 200 năm trước qua hai bài thơ của khách văn:

“Vàng xưa ghét thiên nan,
Xui xẻo tự thiêu”.

Từ sự bất công đó sinh ra lòng căm thù những người hiền tài, và lòng căm thù chính là câu trả lời cho câu hỏi chưa có lời đáp. Nguyễn Du là một người tài hoa, có tình cảm riêng sâu sắc đối với cả tài năng và nỗi đau của Tiểu Thanh và của chính mình. Từ nỗi đau hoài niệm cho đến hôm nay, trước nỗi đau của những con người tài hoa, trong đó có tác giả, cảm xúc của câu thơ không bị kìm nén đã bật ra dưới hình thức một câu hỏi tu từ gửi cho hậu thế.

Cho đến hai câu cuối, mong muốn của nhà thơ là được lắng nghe và đồng cảm:

“Ba trăm năm vô minh sau chiến tranh,
Thiên hạ cầu Như?”.

Ba trăm năm là một thời gian rất dài và đủ để mọi vật trở về quá khứ, khiến thi nhân tự hỏi không biết trên đời này có ai khóc thương Nhựt không, liệu hậu thế có đồng cảm với Nguyễn Du hay không. Từ số phận của Tiểu Thanh, tác giả trong chính số phận của mình. Nguyễn Du là một bậc tài hoa mắc kẹt trong lối sống, mong tìm được tri kỷ mà tìm hoài không ra. Tôi khóc cho Tiểu Thanh cho chính cô cũng như bao người tài hoa khác bị thời gian dồn ép.

Bài thơ là câu chuyện của một người tài hoa luôn gặp trắc trở giữa đêm đen của xã hội phong kiến. Con người ấy luôn tỏa sáng tinh thần nhân văn, nhân văn và luôn mong nhận được sự đồng cảm của mọi người.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân tích bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du siêu hay . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *