Phân tích bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ chọn lọc hay nhất

Mượn lời con hổ trong vườn bách thú, ông miêu tả nỗi buồn của một tầng lớp trí thức yêu nước mới trong bài thơ Nhớ rừng. Sau đây là tuyển chọn bài thơ Nhớ rừng của tác giả Lư

1. Dàn ý Phân tích bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ, Tuyển Chọn Hay Nhất:

1.1 Giới thiệu:

Đôi nét về tác giả Thế Lữ và bài thơ Nhớ rừng

Giới thiệu khái quát về bài thơ

1.2 Thân bài:

Đoạn 1 và đoạn 4: tâm trạng khi đóng cửa con hổ

Đoạn 1

– Tình cảnh con hổ bị nhốt trong lồng sắt

– Sự tức giận thầm lặng nhưng mạnh mẽ

– “Ta nằm xuống” – tên bần thần đã quá mệt mỏi với cuộc sống đang dần lụi tàn, trong sự bất lực.

– “Khinh người khác”: coi thường những kẻ (gấu, beo) sống buông thả trong cuộc sống hạn hẹp.

Từ ngữ, giọng thơ thể hiện sự thất vọng, chán chường

một tỷMộtTình huống tương tự như tình trạng của những người mất chỗ đứng khi sống trong bóng tối.

Đoạn 4

– Cảnh đổi mới không đổi, còn giả

đó là thực tế của xã hội lúc bấy giờ, thái độ của con người đối với bối cảnh đó

(Đoạn 2+3): Con hổ nhớ đất nước

Đoạn văn bản 2

– Cảnh “bóng cây cổ thụ” tráng lệ.

– Tiếng “gió hú” và “tiếng suối reo núi” Sa mạc được miêu tả hết sức uy nghiêm, linh thiêng huyền bí

– Những bước đi trang nghiêm, tràn đầy sức sống

Vẻ hung dữ của hổ chúa sơn lâm

Đoạn 3

– “Nơi… ánh trăng tan” Cảnh hổ dưới ánh trăng thật lãng mạn

– “Còn đâu ngày… ta đổi mới” mưa với hình ảnh con hổ đang ngắm nhìn sự đổi mới của ngọn núi.

– “Bình minh ở đâu… niềm vui” tràn ngập âm thanh và ánh sáng trong giấc ngủ của chúa sơn lâm.

– Hổ trở thành chúa tể muôn loài chờ đêm xuống

Một bức tranh tuyệt đẹp về bức tranh tứ bình tráng lệ và tráng lệ

(Đoạn 5): khao khát tự do

– Sử dụng nhiều câu cảm thán nó biểu hiệnChâu Áhy vọng tự do trong bất lực

Đây là nỗi đauMộtNỗi niềm của người Việt trước cảnh nước mất nhà tan

1.3 Kết luận:

Khẳng định lại giá trị của thơ góp phần vào phong trào Thơ mới.

2. Phân tích bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ, tuyển chọn hay nhất:

Lữ đúng là “người đặt viên gạch đầu tiên cho phong trào Thơ mới” bởi những vần thơ của ông làm say lòng người bởi vẻ đẹp và niềm hy vọng của cuộc sống. Đặc biệt đến với bài thơ Nhớ rừng, người đọc cảm nhận rõ nét sự cao cả của một chúa sơn lâm khi nhớ về quá khứ và vẫn được sống tự tại trong vẻ đẹp của thiên nhiên hoang dã.

Giọng điệu bao trùm tác phẩm là bi tráng, thể hiện bi kịch của cả một thời đại trong sự đối lập giữa vẻ hùng vĩ của núi non và sự gò bó của vườn bách thú nơi giam giữ con hổ.

Con hổ đang bị nhốt “trong lồng sắt” khiến những nỗi oan ức chất thành “khối” để con hổ “cắn” mãi không tan, nhưng càng gặm nhấm càng cay đắng. Chỉ biết “nằm vùng”. chịu đựng, nhạo báng, làm nhục và tù tội, trở thành “đồ chơi” chung với những con vật “điên rồ” và “bất cẩn”. Đây là tâm trạng đau buồn của chúa sơn lâm khi bị lưu lạc lạc loài. Trong hoàn cảnh lịch sử của nước ta khi tác phẩm được xuất bản (1934), nỗi nhục nhã, cay đắng của con hổ cũng là nỗi lòng của nhân dân ta trong bóng tối giam cầm như nhốt trong cũi.

Tham Khảo Thêm:  Cách lấy lại Facebook bị hack Password và mất Email đăng ký

Và sống trong hoàn cảnh đó đã khiến hổ nhớ về quá khứ tươi đẹp. Nhớ những lúc lang thang nhớ cảnh rừng với bóng cây cổ thụ. Các từ “nhớ” và “mình” cùng một cách ngắt nhịp (4-2-2, 5-5, 4-2-2…) với sự cân đối khiến nỗi nhớ cứ ngân vang đến da diết. Chất thơ trữ tình đã miêu tả đời sống nội tâm trôi chảy của một chúa sơn lâm với một quá khứ lẫy lừng. Một “cơ thể nhịp nhàng như sóng lăn tăn”, một “bước lên, oai phong, lẫm liệt” và một đôi “mắt thần khi chết đuối” khiến tất cả phải câm nín. Hàng loạt câu đối miêu tả tư thế oai hùng của con hổ trong quá khứ huy hoàng, khiến cho hiện tại càng thêm đau xót. Bây giờ con hổ có thể nằm đây chỉ để nhớ về ngày xưa. Một loạt động từ “kêu, hét” là khúc ca da diết của rừng và suối linh thiêng, hùng vĩ, càng nhấn mạnh thêm một thời vàng son của triều đại:

“Tôi biết rằng tôi là chúa tể của tất cả mọi thứ,

Giữa chốn hoa không tên không tuổi”.

Khổ thơ tiếp theo ta đến với hình ảnh rừng đêm để nhìn lại quá khứ oanh liệt của con hổ:

Đâu rồi những đêm vàng bên suối,

Em đứng uống mồi say ánh trăng tan?

Hình ảnh “Đêm vàng” khiến cảnh vật bỗng trở nên rực rỡ hơn bao giờ hết. Đó là cảnh ánh trăng chiếu vào khu rừng khiến mọi thứ trở nên lung linh, rực rỡ, cả khu rừng được sơn một màu vàng lung linh. “Uống trăng tan” là một ẩn dụ đẹp, khi ánh trăng soi bóng trên mặt nước, nó làm cho mặt nước lấp lánh, ánh trăng như khuếch tán vào trong nước làm cho mặt nước bao la, lung linh huyền ảo. Điều này khiến con hổ uống nước suối như uống ánh trăng. Hình ảnh này khiến ta không khỏi trầm trồ trước thiên nhiên hữu tình và cũng khiến chúa sơn lâm thêm mộng mơ, say sưa. Còn kia giữa mưa rừng cọp anh bước ra nghiền ngẫm như một nhà hiền triết với “giang sơn” mà mình đang sở hữu. Những hạt mưa rơi xuống cánh rừng với sức sống dồi dào hơn bao giờ hết. Bên dưới vẻ ngoài rất sạch sẽ, bức tranh này mang vẻ đẹp của sự tinh khiết và tinh tế giúp chúng ta hiểu được chất thơ của thiên nhiên. Tiếp theo là cảnh bình minh rực rỡ và đầy màu sắc, cùng với âm thanh của các loài động vật. Trên ngai vàng, hổ vui thú với rừng xanh, tiếng chim hót líu lo và những vũ điệu uyển chuyển. Mọi vẻ đẹp của khu rừng đều tràn đầy tự do khiến vua mê mẩn và ngẩn ngơ!

Tham Khảo Thêm:  Mở bài Bài ca ngất ngưởng (Nguyễn Công Trứ) ngắn gọn

Cuối cùng là cảnh hoàng hôn với giọng điệu thơ khỏe khoắn, đầy chất vấn giữa quá khứ và hiện tại. con hổ thực sự trong tư thế của một bạo chúa đẫm máu:

“Còn đâu những chiều đẫm máu sau rừng.

Tôi đang chờ mặt trời thiêu đốt chết đi.”

Câu thơ khiến ta liên tưởng đến sự liên tưởng từ máu của một con vật là mồi của một con hổ nào đó đến hình ảnh máu của mặt trời lặn chuyển thành màu đỏ khi chiều tà. Động từ “chết” khiến mặt trời trở thành một sinh vật có tri giác, một con thú dưới cái nhìn kiêu hãnh của chúa sơn lâm. Với hổ bây giờ mặt trời đã trở nên vô nghĩa hoàn toàn so với vị trí của hổ trong rừng

Những kỷ niệm oanh liệt trong vùng hiện lên như trong một thước phim tài liệu. Các từ nối tiếp “đâu”, “đâu”,… mang nỗi nhớ về “ngày xưa” với nỗi đau, với sự khắc khoải. Những ngày huy hoàng đó nó đã biến mất và không thể nữa, bởi vì bây giờ không có cái gọi là tự do. Đằng sau những cảnh ấy là một nỗi buồn đau đớn, tuyệt vọng của con hổ được dồn nén đầy chua xót trong câu thơ: “Than ôi! Một thời huy hoàng giờ còn đâu? “

Dù huy hoàng đến đâu cũng đã là quá khứ, hổ chỉ biết thở dài trong hiện tại. Chúa tể rừng xanh tỏ ra coi thường khung cảnh ở Vườn bách thảo. Đây chỉ là những sự sắp xếp giả nhàm chán, đơn điệu và điên rồ. Tác giả đã thể hiện thành công tâm trạng của con hổ với khát vọng tự do mãnh liệt, con hổ rất bất hạnh với cuộc sống bị xiềng xích.

Bài thơ “Nhớ rừng” đã làm tròn sứ mệnh lịch sử là bản tuyên ngôn đòi quyền sống của phong trào Thơ mới. Tác giả không chỉ muốn nói đến cảnh ngộ của con hổ mà còn muốn nói đến khát vọng tự do và lòng yêu nước thầm kín của dân tộc lúc bấy giờ.

3. Phân tích bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ một cách ngắn gọn nhất:

Một trong những tác giả tiêu biểu của thơ Mới là tác phẩm Nhớ rừng của Thế Lữ với hình ảnh con hổ luôn mang tâm hồn u uất và khát vọng tự do, đó cũng là nỗi niềm của những người yêu nước trong cảnh lưu lạc.

Cùng chung thái độ phản kháng trong phong trào Thơ mới, Thế Lữ đã mượn lời con hổ trong vườn bách thú để nói lên tâm trạng của mình trước cảnh vật lúc bấy giờ. Tất cả những hình ảnh trong bài là không gian cuộc sống của con hổ khi bị nhốt trong cũi sắt và tâm trạng u uất, chán chường trước cảnh “tầm thường giả dối” khi nhớ về quá khứ huy hoàng ở vườn bách thú.

Hổ vốn là chúa tể của muôn loài nhưng nay do sa đọa phải sống tủi nhục trong “lồng sắt”, không gian bị thu hẹp, từ đó trở thành “thứ đồ chơi xa xỉ” trong mắt mọi người. Với anh, cuộc sống bây giờ thật vô vị, bởi anh không xứng với địa vị chúa sơn lâm. Con hổ cảm thấy bất lực không lối thoát nên đành nhìn thời gian trôi qua. Nhưng ngay cả trong hoàn cảnh đó, hổ vẫn luôn biết rõ thân phận của mình là chúa sơn lâm nên tỏ ra khinh khỉnh, ngạo mạn và làm gấu phát điên”, với cặp báo hoa mai vô tư. Chính nỗi uất ức dồn nén đã khiến hổ nghĩ đến quá khứ huy hoàng của mình:

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp những bài, chùm ca dao về quê hương đất nước hay

“Tôi sống mãi trong tình yêu và nỗi nhớ,

Thumbs up và thịnh hành trong những ngày cũ.

Nhớ cảnh rừng, bóng chiều, cây cổ thụ,

Với tiếng gió hú, với tiếng suối róc rách từ trong núi,

Với tiếng khóc của một bài hát dài khắc nghiệt,”

Hổ tiếc thời làm chúa sơn lâm dưới bóng cây cổ thụ. Nhớ rừng là nhớ tự do, nhớ cái chân thật trong thiên nhiên kỳ vĩ ấy. Với bản lĩnh của một vị vua sơn lâm và sức mạnh phi thường khiến mọi thứ phải khiếp sợ. Trong khu rừng ấy, con hổ xuất hiện với tư thế oai vệ giữa núi rừng hùng vĩ. Từng bước đi, từng dáng người, từng ánh mắt đều gợi lên sự uy nghiêm, thể hiện sức mạnh tột đỉnh. Ở đó, con hổ tận hưởng cuộc sống tự do mà tạo hóa đã ban tặng cho nó. Đó là những lúc hổ có thể xem sự thay đổi của “giang sơn” và muốn chiếm lấy “phần ở ẩn” của cuộc đời với khung cảnh đẹp đẽ và thơ mộng. Nhưng tất cả những gì còn lại chỉ là ký ức của quá khứ. Sẽ không bao giờ được nhìn thấy “đêm vàng” hay cơn mưa mùa thu, đắm mình trong ánh nắng vàng bình minh hay đợi nắng chiều tắt dần.

Nhớ về những kỷ niệm nơi núi rừng làm nên Hổ chợt nhận ra sự giả dối của nơi mình ở. Chúa sơn lâm tỏ ra coi thường, với những cảnh tượng giả tạo và thấp kém của con người.

Đó không phải là nơi xứng đáng cho cuộc sống của một người cai trị. Dù có cố sửa chữa thế nào cũng chỉ là một “vành đai đen nước vờ như suối, không chảy” dưới gò thấp, khóm hoa, vạt cỏ, lối đi bằng phẳng, chẳng có gì hoang sơ. Cảnh đời cấy ghép khiến con hổ càng tiếc nuối “nước non ngàn năm sóng gió”.

Chán ghét cuộc sống thực tại, Fallen Lord thề sẽ sống mãi trong nỗi nhớ ra đi và không bao giờ quay lại. Trái tim của hổ là trái tim của Thế Lữ mơ mộng sống đẹp, là tinh thần chung trong phong trào Thơ mới, với khát vọng được sống là chính mình của con người. Thành công của bài thơ là thể hiện trí tưởng tượng tài tình khi mượn lời hổ để bộc lộ nỗi niềm thầm kín, đồng thời khơi gợi tình cảm yêu nước của dân tộc ta. trong luc đo.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân tích bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ chọn lọc hay nhất . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế là ai? Sự tích? Thờ ở đâu?

Ngọc Hoàng Đại Đế là vị thần xuất hiện trong nhiều câu chuyện dân gian Việt Nam với tên gọi quen thuộc là Ông Trời. Dưới đây…

Quan Đệ Lục là ai? Sự tích Quan Đệ Lục? Được thờ ở đâu?

Đại hội đồng quan trong Tứ Phủ chia làm hai bậc, một là Ngũ Vị Tôn Quân gồm các vị từ Quan Đệ Nhất đến Quan Đệ…

Cậu Hoàng Cả là ai? Cậu Hoàng Cả trong Tứ Phủ Thánh Cậu?

Chú Hoàng Ca hay Tứ Phủ Thánh Cẩu tuy được nhiều người biết đến nhưng rất thánh thiện. Đây là một bài viết về Ông Hoàng Ca…

Địa chỉ, giờ lễ của các nhà thờ Thiên Chúa Giáo tại TPHCM

Hội Thánh Đức Chúa Trời tại TP.HCM tọa lạc ở nhiều cơ sở lớn và uy tín, hãy cùng tìm hiểu địa chỉ và giờ mở các…

Tiêu Diện Đại Sĩ là ai? Tiêu Diện đại sĩ và ngài Vi Đà hộ pháp?

Hầu hết các chùa đều có tượng một người đàn ông trông rất hiền từ đặt ở vị trí bên phải là hình Vi Đà, đồng thời…

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THCS Module 29

ruy băngViệc xây dựng một hoạt động giáo dục đặc thù cho trường phổ thông đòi hỏi hấp dẫn, phù hợp và hiệu quả trong việc thúc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *