Phân tích bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân

Phân Tích Quê Hương

bạn có thể quan tâm

Phân Tích Quê Hương – Chung Kuan

Tổ quốc là chùm khế ngọt – Quê hương của Đỗ Trung Quân từ lâu đã in đậm trong lòng người đọc. Với giọng thơ chân quê, gần gũi, bài thơ “Quê hương” của tác giả Đỗ Trung Quân đã đưa người đọc trở về với những kỉ niệm khó quên về quê hương trong mỗi người. Trong bài viết này, Trường Chuyên Nghiệp Vụ Giao Thông Vận Tải Hải Phòng xin chia sẻ bài văn mẫu phân tích bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân, cảm nhận bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân hay nhất, mời các bạn cùng tham khảo.

Bạn đang xem: Phân Tích Bài Thơ Quê Hương Của Đỗ Chung Kuan

1. Phân tích bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân

1 phút

Bài thơ Quê Hương được Đỗ Trung Quân viết năm 1986, cho đến nay vẫn là một tác phẩm đặc sắc. Tác giả miêu tả quê hương của mình một cách quen thuộc, giản dị, nhưng đầy ý nghĩa. Anh sử dụng vô số hình ảnh, cây cối để người đọc hình dung ra quê hương mình trong cảm xúc dâng trào:

Tổ quốc là chùm khế ngọt
“Thế nào là đất mẹ chia đôi
Cô giáo dạy yêu
Đất mẹ chia đôi là gì
Ai ra đi càng nhớ

Tổ quốc là chùm khế ngọt
Cho em leo hái mỗi ngày
Quê hương là đường đến trường
Em về đầy bướm vàng bay”

Mở đầu bài thơ, tác giả đặt câu hỏi tu từ ngọt ngào “Quê mẹ là gì?” Câu hỏi được lặp lại hai lần nhằm nhấn mạnh nỗi nhớ da diết. Chỉ là một câu hỏi nhẹ nhàng của trẻ thơ, sao lại nặng trĩu đến vậy? Chúng ta cũng đã tự hỏi quê hương là gì? Quê hương là nơi ta sinh ra, khi ra đi ta luôn nhớ về những kỉ niệm, hình ảnh nơi đây. Nhớ lời thầy dạy yêu nước.

Chỉ khi phân tích bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân, chúng ta mới xúc động về những kỉ niệm và cội nguồn mang lại cho mình. Tác giả trả lời rằng “quê hương là chùm khế ngọt” đã nuôi dưỡng và che chở cho ta trước mọi khó khăn của cuộc sống. Chùm khế ngọt đây là người thân, luôn yêu thương ngọt ngào với chúng em. Đó là nguồn sống nuôi sống ta hàng ngày và dạy ta nên người. Cuộc sống nơi quê hương là nơi ấm no, tự do, che chở, giáo dục ta nên người.

“Quê hương là cánh diều
Tuổi thơ tôi bị ném xuống ruộng
Quê hương là con thuyền nhỏ
Ven sông hiền hòa vẫy gọi

Quê hương là chiếc cầu tre nhỏ
Mẹ của Nón Nón Lá
Hương thơm của hoa đồng nội
Bay trong giấc mộng đêm hè”

Xem thêm: 10 Mẫu Resume 2 Đứa Trẻ Cực Hay – Resume 2 Kids

Quê hương là chuỗi kí ức, là tuổi thơ hạnh phúc của mỗi người, là nơi “em thả diều ngoài đồng”. Tuổi thơ ở làng quê bình yên và an toàn, mọi thứ thật đơn giản và vui vẻ. Quê hương còn là những cánh đồng rộng mênh mông, tô điểm bởi màu vàng của lúa chín thơm dịu. Hình ảnh nón lá, dòng sông, cánh diều, cây cầu tre thân thuộc, bình dị ở làng quê Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận về bức chân dung tự hoạ của Rô-bin-xơn hay nhất

Thành ngữ “Quê hương là” được lặp đi lặp lại nhiều lần càng khẳng định tính đa nghĩa của nó. Không thể tóm tắt khái niệm quê hương là gì vì nó có vô vàn ý nghĩa. Đối với mỗi người, quê hương là ký ức, là linh hồn, là nỗi nhớ, thậm chí là không thể xa rời. Sự gắn bó với quê hương thật tuyệt vời, đó là nơi có tình yêu thương, bạn bè, người thân, thầy cô,…

Phân tích bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân để hiểu được sự ngọt ngào của người mẹ. Đoạn tiếp theo, tác giả ví Tổ quốc như người mẹ dang rộng vòng tay ấm áp ôm lấy những đứa con của mình. Ngay cả khi bạn không có nhà, quê hương của bạn vẫn giữ cho bạn an toàn trong mưa. Đây là quê hương hay là hình ảnh người mẹ luôn hy sinh vì con? Tổ quốc cũng là vầng trăng soi đường, dẫn ta đi muôn nơi. Vầng trăng trên cao vui buồn cùng ta, luôn đồng hành cùng ta.

Tác giả liệt kê những hình ảnh thiên nhiên của quê hương như hoa bí, hoa râm bụt, hoa râm bụt, hoa sen. Đỗ Trung Quân kể chi tiết từng loài cây để nhấn mạnh vào ký ức, ký ức luôn hiện hữu. Hình ảnh quê hương muôn màu, muôn hoa đua nở, tươi vui hơn bất cứ nơi đâu. Nhưng khác với những thứ khác, về quê hương, mỗi người chỉ có một. Quê hương là duy nhất, chúng ta chỉ sinh ra một lần, ai cũng sẽ có nơi này để trở về.

Câu thơ cuối nhắc ta luôn nhớ về quê hương. Tổ quốc chỉ có 1, giống như mẹ của chúng ta. Đỗ Trung Quân cũng nhấn mạnh “quê hương thì ai chẳng nhớ”, hơn hết đó là nơi duy nhất để trở về mỗi khi mệt mỏi. Tổ quốc được so sánh với hình ảnh người mẹ Việt Nam vĩ đại. Chính nơi đây đã nuôi ta khôn lớn, trưởng thành để chống chọi với giông tố cuộc đời.

Phân tích bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân để thấy hình ảnh quen thuộc nhất, thân thương nhất. Dù đi đâu, ta luôn có một quê hương để trở về, luôn ở bên ta. Sống với đất mẹ, ta được là chính mình, lặng lẽ, đơn sơ, giản dị.

2. Cảm nhận bài thơ Quê hương Trung Quân

Quê hương đối với mỗi người thật bình dị và thân thương. Yêu quê là yêu con đường đến trường, yêu những mái nhà tranh, yêu cánh đồng lúa chín… Nhà văn Êrenbua đã từng nói: suối chảy ra sông, sông đổ ra biển, tình yêu đất nước bắt nguồn từ the heart Yêu những thứ quen thuộc xung quanh mình. Tình yêu đất nước bao giờ cũng bắt nguồn từ tình yêu đất nước chân thành, giản dị như thế. Có những hình ảnh so sánh gần gũi về quê hương. Nhà thơ Đỗ Trung Quân phải yêu quê hương lắm mới có những hình ảnh so sánh đẹp và dễ hiểu như vậy. Đọc câu thơ, nhiều người ngỡ ngàng hiểu rằng quê hương sao gần gũi đến thế. Đó là tuổi thơ của cô, trong câu chuyện cô kể, trong lời ru của mẹ, trong trái cây mát lành. Quê hương là chùm khế ngọt, quê hương là con đường đến trường. Không có gì gần gũi hơn điều này với mỗi người dân Việt Nam. Quê hương là vô hình, khó định nghĩa và khó đưa ra một cách cụ thể, rõ ràng. Nhưng nhà thơ đã cho ta một định nghĩa rất đơn giản, biến cái vô hình thành hữu hình. Tổ quốc có thể được nhìn thấy, có thể nắm bắt được, có thể tận hưởng từng ngày. Với chùm khế ngọt, người ta cảm nhận được quê hương mình một cách trọn vẹn bằng tất cả các giác quan. Tuổi thơ của ai cũng trải qua những năm tháng cắp sách đến trường. Chuyến xe đến trường đã trở thành người bạn suốt đời. Hình ảnh “bướm vàng bay lượn” gợi lên những gì đáng quý nhất, trong sáng nhất của tuổi học trò. Đây là quê hương. Khi nhắm mắt lại, ta cảm thấy quê hương đã ở đó rồi, ngay trong trái tim của mỗi người.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi giữa học kì 1 Âm nhạc 3 năm 2023

Thuở nhỏ, những vần thơ về quê hương luôn theo tôi qua lời kể của bà và mẹ. Nhà theo ta khi chơi, khi ta cười, khi ta ăn, khi ta ngủ. Quê hương là gì? Cho đến nay vẫn chưa ai định nghĩa được. Nhưng với phong cách rất Việt Nam, Đỗ Trung Quân đã khiến những người con xa quê phải khóc thét.

Mỗi người chỉ có một quê hương
Cũng giống như một người mẹ
Nếu ai không nhớ quê hương
Một người sẽ không lớn lên.

“Tổ Quốc” là hai từ “thiêng liêng” nhất trong đời người. Đó là trái đất chào đón sự khởi đầu của cuộc sống, một sinh vật sống. Con người không thể có hai quê hương, hai mẹ con. Tổ quốc thân yêu đã cho ta hạt cơm ăn, ngụm nước uống, là nơi ta đã chập chững những bước đi đầu đời. Quê hương ấm áp ngọt ngào như dòng sữa mẹ nuôi ta ngày qua ngày. Với Đỗ Trung Quân, “Quê hương” thân thương là như thế. “Anh ấy thích điều này. Từ “chỉ một” nhắc ta nhớ rằng quê hương là duy nhất, ai không nhớ quê hương thì không thể trưởng thành.” “Không lớn lên không có nghĩa là cơ thể không lớn lên, không phải con người mãi nhỏ bé, nhưng ‘Tôi không thể lớn lên’ có nghĩa là không lớn lên thành một con người thực sự.” Người không nhớ cội nguồn, ăn bám, bát đá, người này không có đạo đức, không xứng đáng làm người.

Đối với tất cả chúng ta, nhà là một cái gì đó gần gũi đến lạ lùng. Như khi ta ăn một quả lê, ta ngửi một bông hoa, hương thơm ngào ngạt gợi nhớ quê hương; nơi có những cánh đồng trải dài miên man, bãi cỏ xanh ngát hương cỏ, những buổi hoàng hôn êm đềm, ta ngồi nhìn gió hát. Dù đi đâu, hơi thở quê hương vẫn luôn ở đó, để ta luôn có một góc nhỏ bình yên trong tâm hồn. Khi chúng ta lớn lên, chúng ta ra đi, va đập và lang thang trên đường đời. Bao nhiêu mệt mỏi, bao nhiêu ân hận, giận hờn tôi vẫn day dứt, để rồi khi trở về nhìn rặng tre đầu làng, con đê trước sông và nhận ra mái nhà thân quen đâu đó trong xóm, tôi lại ùa về. thành nước mắt, bật khóc, vì để che giấu tất cả nỗi buồn đau, tiếng khóc giả vờ là niềm hạnh phúc vô biên. Ồ! Sao em yêu quá!

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học kì 2 môn Tiếng Việt lớp 2 có đáp án mới nhất 2023

Xem thêm: 10 bản tóm tắt ngắn gọn và đầy đủ nhất về Chữ người tử tù

Về với quê hương, như trở về với kỉ niệm, như trở về với bản chất con người thuần khiết, quê hương cho ta sự bình yên, tĩnh lặng, giản dị, thuần khiết. Dù điên cuồng thế nào tôi vẫn muốn ôm lấy quê hương mình, hôn nó và yêu nó. Tôi cảm thấy như muốn chạm vào mọi thứ và rồi hét lên: “Quê hương tôi! Anh đã về rồi.” Tôi chỉ muốn nhìn thấy tất cả, gom góp tất cả những yêu thương này, cất vào tim, để nó sống chết cùng tôi. Để tôi không cô đơn nữa, không nhớ họ nữa.

Mọi thứ ở đây đều có một linh hồn riêng biệt. Linh hồn này sẽ không bao giờ thay đổi. Tất cả những linh hồn này sẵn sàng chào đón tôi với vòng tay rộng mở. Đống rơm này, cây đa già này, mùi ẩm mốc của miền quê này… Tất cả đều vây quanh tôi, nói chuyện với tôi, phần lớn giúp tôi chữa lành mọi vết thương.

Với tôi, quê hương luôn gắn liền với những cái ôm, những cái ôm, những nụ hôn và những giọt nước mắt của mẹ. Quê hương thơm như canh cà, tròn như quả cà, xanh như màu rau muống nấu. Không phải vì tôi chưa bao giờ ăn thứ này, nhưng bây giờ nó rất ngon! Quê hương rộn ràng, thôn dã trong những câu chuyện vui của xóm làng xung quanh mỗi tối trăng là nụ cười hồn nhiên của trẻ thơ. Tôi muốn yêu, yêu tất cả mọi thứ trên trái đất này.

Quê hương là một thứ gì đó như một sợi dây kết nối, như một phép màu khiến ngày ta phải ra đi, tiến một bước mà lại muốn lùi hai bước. Tôi phải ra bến xe, nhưng tôi chạy ra bờ sông ngồi một lúc, nhìn dòng nước bạc lấp lánh mù mịt khi mặt trời chiếu xuống. Tổ quốc là quê hương!

Một lần nữa – tôi đã khóc – ngày tôi phải ra đi – cho đến bây giờ, tôi vẫn còn lưu luyến. Lạ sao ta đi chậm, ta cứ ngoảnh lại, cây đa đầu làng giờ đã tối lắm rồi, mà ta cứ tưởng nó ở đó. Trong lòng tôi chợt buồn và chạnh lòng! Tôi ngạc nhiên không hiểu sao lá vẫn xanh mà nắng vẫn vàng phủ lên cảnh vật.

Quả thật, quê hương như máu thịt của ta, từ khi ta sinh ra đã trao cho nó một nửa tâm hồn nên đi đâu ta cũng nhớ và yêu lắm.

“Quê hương là cánh diều
Tuổi thơ tôi ở lại trên cánh đồng”

Quê hương luôn hiện ra trong nước mắt của nỗi nhớ đêm khuya.

“Ngẩng đầu lên thấy trăng sáng
Cúi đầu nhớ quê hương”.

Tổ quốc mãi yêu như thế này!, như thế này!!

Mời các bạn tham khảo thêm phần Tài liệu Trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải Hải Phòng để có những thông tin hữu ích khác.

Trang chủ: Truonggtvthp.edu.vn
Thể loại: Văn mẫu

Related Posts

Một số kỹ thuật dạy học tích cực ở Tiểu học mới nhất 2023

Phương pháp dạy học tích cực có thể áp dụng ở mọi cấp học, từ tiểu học đến đại học, không giới hạn trong nhà trường. Dưới…

Những bài văn nghị luận xã hội lớp 10 chọn lọc siêu hay

1. Bài văn nghị luận xã hội lớp 10 về lòng khoan dung: 1.1. Đề cương: – Khoan dung là gì? Khoan dung là một đức tính…

Mẫu giấy kẻ ô dùng tập viết tiếng Trung A4 PDF mới nhất

Mẫu Giấy Ca Rô PDF A4 Tiếng Trung Mới Nhất là tài liệu vô cùng hữu ích giúp bạn đọc tiết kiệm thời gian và công sức….

Cách quay video màn hình cuộc họp trên Google Meet

Cách Quay Video Màn Hình Cuộc Họp Trong Google Meet là tài liệu vô cùng hữu ích giúp bạn đọc tiết kiệm thời gian và công sức….

Lễ cầu siêu cho thai nhi, gửi vong thai nhi tại chùa Phúc Khánh

Chùa Phúc Khánh là một ngôi chùa nhỏ nằm trong khu dân cư rất đông đúc, ngôi chùa này được coi là một trong những ngôi chùa…

Tổng hợp các từ vựng về các dụng cụ học tập bằng tiếng Anh

Có rất nhiều loại giáo cụ với màu sắc, hình dạng, kích thước khác nhau và tên của chúng bằng tiếng Anh cũng rất thú vị. Tuy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *