Phân tích bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người của Chí Phèo

Chí Phèo là nhân vật tiêu biểu trong thế hệ nông dân nghèo trước Cách mạng tháng Tám. Bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người của Chí Phèo chính là điểm khác biệt của Chí Phèo với các nhân vật khác.

1. Nhân vật Chí Phèo:

Nhân vật Chí Phèo là nhân vật chính trong truyện “Chí Phèo”. Đây là một đứa trẻ mồ côi, bị bỏ rơi và bị dân làng Vũ Đại bắt làm con nuôi. Năm hai mươi tuổi, Chí Phèo về làm thuê cho nhà Bá Kiến. Nhưng vì Bá Kiến ghen tuông nên đã đẩy Chí Phèo vào tù, và từ đó Chí Phèo trở thành con quỷ làng Vũ Đại, làm nô lệ cho Bá Kiến sau khi ra tù. Và có thể nói, chính điều này đã khiến cuộc đời Chí Phèo trượt dài trên con đường tha hóa, cho đến khi anh vô tình gặp Thị Nở – người đã giúp Chí Phèo sống khát vọng và viên mãn hơn. Nhưng rồi cũng chính cô gái này đã đẩy Chí Phèo đến bi kịch của cuộc đời để rồi chết trong đau đớn.

2. Lập dàn ý phân tích bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người của Chí Phèo:

2.1. Khai mạc:

– Giới thiệu về nhà văn Nam Cao và truyện ngắn Chí Phèo

– Nêu vấn đề: bi kịch cự tuyệt quyền làm người của Chí Phèo

2.2. Nội dung thư:

Bản tóm tắt:

Giải thích về “thảm kịch bị từ chối nhân quyền”:

“Bi kịch” được hiểu là những mâu thuẫn, đối lập giữa hiện thực cuộc sống với ước mơ, khát vọng, ước muốn của con người.

=> “Bi kịch bị cự tuyệt quyền được làm” là mâu thuẫn trong tư tưởng giữa khát vọng được trở lại làm người của Chí Phèo và khát vọng được đối xử như một con người.

Phân tích bi kịch của Chí Phèo:

Bi kịch được Nam Cao thể hiện cụ thể trong tiếng chửi của Chí ở đầu truyện

– Từ dáng vẻ tự nhiên của Chí Phèo, như một điềm báo cho người đọc: “Hắn vừa đi vừa chửi”

– Qua tiếng chửi ấy, chân dung Nam Cao được phác họa, cho thấy:

+ Kẻ du côn uống rượu sẽ chửi bậy

Đằng sau họ là một Chí Phèo muốn sống như một người bình thường.

⇒ Chí Phèo muốn thông cảm với cuộc đời nhưng không ai đáp lại, không ai coi hắn là người.

Bi kịch Chí Phèo xảy ra từ khi sinh ra

Ngay từ khi sinh ra, Chí Phèo đã không được đối xử như một con người:

Chí Phèo là một đứa trẻ mồ côi không cha, không mẹ, không nhà, không cửa và không có gì trong tay.

Tham Khảo Thêm:  Top 12 bài nghị luận về đồng cảm và chia sẻ siêu hay

– Bị bỏ rơi trong lò gạch cũ trên cánh đồng mùa đông

– Tuổi thơ sống trong cảnh bất mãn

– Chí Phèo cũng có ước mơ lương thiện, nhưng xã hội đã bóp nghẹt ước mơ lương thiện đó

⇒ Chí Phèo tội nghiệp, từ khi sinh ra đã không được đối xử như một đứa trẻ bình thường, bị chối bỏ

Tuy nhiên, bi kịch tha hóa lại là cơ sở cho bi kịch chối bỏ nhân quyền.

Việc Chí Phèo bị bắt vào tù:

– Nguyên nhân của thảm cảnh tham nhũng này là do Bá Kiến ghen với vợ.

– Và chính chế độ nhà tù thực dân đã biến Chí trở thành “con quỷ làng Vũ Đại”

Hậu quả của những ngày tù tội:

– Hình thức: “Đầu quỷ, răng cạo trắng, mặt thẹo, hai con mắt sắc lẹm”

– Nhân tính: Côn đồ, lừa đảo, say xỉn triền miên, đập đầu, chửi bới, phá phách, làm công cụ cho Bá Kiến.

– Quá trình tha hóa của Chí Phèo: Đến nhà Bá Kiến trả thù

⇒ Chí bị cướp cả tình người và nhân tính, tiêu biểu cho hình ảnh người nông dân bị áp bức cùng cực

Bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người

– Nguyên nhân: do định kiến ​​xã hội, cụ thể là việc bà Thị Nở không cho Thị lấy Chí Phèo.

Diễn biến tâm trạng của Chí Phèo:

– Mở đầu: Chí bất ngờ trước thái độ của Thị Nở

– Sau khi Chí Phèo biết chuyện: Tuyệt vọng, Chí Phèo uống rượu rồi cầm dao đến nhà Bá Kiến đâm Bá Kiến rồi tự sát.

– Ý nghĩa việc Chí Phèo đâm chết và tự sát của Chí Phèo:

+ Việc Bá Kiến đâm dao là hành động lấy máu rửa hận của người nông dân thức tỉnh đòi quyền sống

+ Cái chết của Chí Phèo là cái chết của một con người trong bi kịch đau đớn trên bờ vực trở về kiếp người

⇒ Chí Phèo là biểu tượng cho số phận người nông dân trong xã hội cũ bị áp bức, đẩy đến tận cùng

2.3. Đáy:

– Tóm tắt vấn đề

3. Phân tích bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người của Chí Phèo:

Truyện Chí Phèo là tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Nam Cao trước Cách mạng tháng Tám. Truyện ngắn kể về bi kịch cuộc đời Chí Phèo, đặc biệt là bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người.

Vậy “bi kịch bị từ chối nhân quyền” có nghĩa là gì? “Bi kịch” là sự đấu tranh liên tục, không khoan nhượng hay nói cách khác, bi kịch là những khát khao, ước mơ chân chính mà không thực hiện được trong hiện tại. Từ đây “Bi kịch bị cự tuyệt quyền làm” là sự xung đột trong tư tưởng giữa khát vọng được trở lại làm người của Chí Phèo và khát vọng được đối xử như một con người. Chí Phèo sinh ra là người nhưng cuối cùng lại chết trên đường trở về lương thiện. Tìm hiểu về nhân vật Chí Phèo, Chí Phèo là một đứa trẻ mồ côi được quấn trong chiếc áo yếm và bị ném vào một cái lò gạch bỏ hoang. Dù mồ côi cha, không mẹ, không người thân thích nhưng Chí Phèo vẫn lớn lên với những phẩm chất tốt đẹp, bộc phát và trong sáng. Chí Phèo cũng có những ước mơ của mình, nhưng chính hiện thực cuộc sống đã đẩy Chí Phèo đến bi kịch.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích khổ 3 bài thơ Từ ấy của Tố Hữu chọn lọc điểm cao

Ngay từ đầu tác phẩm của mình, Nam Cao đã dự báo cho người đọc bi kịch của Chí Phèo, đó là câu nói về tiếng chửi rủa vang vọng. Đây là câu chửi của Chí Phèo sau khi hắn đi nhậu về, chửi trời, chửi đời, rồi chửi làng Vũ Đại, chửi những kẻ không chửi nhau với hắn, ngay cả đấng sinh thành ra hắn cũng không ngần ngại chửi. . . Nhưng điều đặc biệt ở đây là chỉ có Chí độc thoại, không ai trả lời vì nghĩ có thể là mình. Thế là chỉ còn tiếng chó sủa lẫn với tiếng gã say rượu chửi bới. Chi dường như không còn ai quan tâm, trở thành người thừa.

Nói về cuộc đời Chí Phèo, dường như sự ra đời của hắn là một bi kịch. Ngoại hình của Chí Phèo là trong một ngôi nhà gạch cũ bỏ hoang, không ai biết cha mẹ, họ hàng thân thích là ai, sau đó Chí Phèo được một người thả ống lươn nuôi nấng. Có thể thấy, nếu không có ai phát hiện ra Chí và dành cho Chí tình yêu thương thì có lẽ Chí đã bị cha mẹ từ chối quyền làm người ngay từ khi mới lọt lòng. Tuy nhiên, Chí vẫn phải sống lang thang khắp Làng Vũ Đại. Lớn lên, Chí bắt đầu đi làm thuê cho gia đình Bá Kiến, là một thanh niên hiền lành, chất phác, Chí đem lòng yêu mến bà Ba và thường xuyên bị bà gọi đến bóp chân để rồi có ngày Chí bị quỷ ám. con quỷ dâm dục Bá Kiến đã phát hiện và bỏ tù Chí. Bi kịch này trùng hợp với sự áp bức của chế độ thực dân đã biến Chí khi ra tù trở thành một con người khác. Anh ta biến thành một tên du côn: cạo trắng răng, đôi mắt đáng sợ, … khiến mọi người sợ hãi. Chí Phèo uống say rồi tìm đến nhà Bá Kiến rạch mặt ăn vạ, sau đó để trấn tĩnh Chí, Bá Kiến đã đưa Chí về chỗ của mình. Chí đi đòi nợ cho gia đình Bá Kiến khiến bao người đau khổ, làm tan vỡ hạnh phúc bao gia đình, làm bao người đổ máu, rơi nước mắt. Từ đó, Chí Phèo chìm sâu trong men rượu, tình người giảm sút, mất đi hình ảnh một Chí hiền lành, trong sáng.

Tham Khảo Thêm:  Mở bài Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê hay chọn lọc

Và rồi Chí gặp Thị Nở – người con gái đã khiến Chí nhận ra bi kịch của mình, để rồi tỉnh lại và lại đâm vào bi kịch. Buổi sáng thức dậy, đã lâu lắm rồi Chi mới cảm nhận được những âm thanh, mùi vị quen thuộc của cuộc sống. Chí đã nhận ra bấy lâu nay mình chìm đắm trong men say. Và đặc biệt, chính bát cháo hành và những cử chỉ ân cần của Jo đã khiến Chí cảm động, giúp anh có quyết tâm trở về với cuộc sống của một người nông dân bình thường. Dường như Thị đã làm tan chảy con quỷ dữ trong lòng Chí và dần lấy lại được nhân tính.

Nhưng đây cũng là lúc bi kịch lớn nhất của cuộc đời Chí mở ra – bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người. Khi Chí quyết tâm và muốn trở lại cuộc sống của một người bình thường, làm người lương thiện, sống chan hòa với xã hội thì chính định kiến ​​của xã hội đã khiến anh đi đến tận cùng. Cô Thị Jo chính là đại diện tiêu biểu cho định kiến ​​đó: “Đàn ông đã chết thì sao lại lấy một thằng không cha, không mẹ biết mặt mũi nào làm nấy”. Hạnh phúc đến nhanh với Chí rồi cũng vội ra đi khiến Chí suy sụp hoàn toàn. Hắn giết Bá Kiến rồi tự sát.

Bi kịch của Chí xuất phát từ định kiến ​​xã hội và hoàn cảnh thực tế lúc bấy giờ, là lời tố cáo mạnh mẽ xã hội đó.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân tích bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người của Chí Phèo . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *