Phân tích Chuyện chức phán sự đền Tản Viên hay chọn lọc

Triết lý hiền nhân, nhân hậu được thể hiện rõ nét trong các tác phẩm văn học, trong đó không thể không nhắc đến Truyện Phán sự đền Tản Viên. Dưới đây là bài văn tham khảo Phân tích truyện Phán xử đền Tản Viên.

1. Tóm tắt Phân tích Chức phán sự đền Tản Viên:

1.1. Khai mạc:

Về tác giả, tác phẩm

Dẫn dắt yêu cầu đề bài: Phân tích lịch sử Đền Tản Viên

1.2. Nội dung thư:

Về Ngô Tử Văn.

– Nơi sinh: Huyện Yên Dũng, Lạng Giang

– Tính cách: Đanh đá, nhìn thấy ác là chịu không nổi

→Cách giới thiệu bản thân trực tiếp với giọng điệu khen ngợi để người đọc hiểu sâu hơn về nhân vật

Chiến đấu trên mặt đất.

Đốt chùa

– Nguyên nhân: Tức giận vì sự hành hạ ma của tướng địch

– Hoạt động:

+ Tắm rửa sạch sẽ, cầu trời

→ là hành động có cân nhắc, có cân nhắc

+ Ông phóng hỏa đốt chùa, mặc cho mọi người lắc đầu lè lưỡi

→ Những việc làm thể hiện sự liêm chính, dũng cảm của người trí thức Việt Nam

Ngô Tử Văn gặp tướng giặc

– Sau vụ đốt chùa, Tử Văn bị “sốt rét”.

– Bóng ma tướng địch:

+ Tầm nhìn xa

+ Lời nói: đe doạ, bắt Tử Văn xây lại chùa.

→ Đây là một người đàn ông bội bạc, độc ác

– Thái độ Tử Văn: Giản dị, vẫn ngây ngất, tự nhiên

→ Tự tin làm việc thiện.

Ngô Tử Văn gặp gỡ Địa Công

– Tử Cống: Thuật lại toàn bộ sự việc cho thấy sự xảo quyệt của tướng giặc khiến Ngô Tử Văn lo lắng

→ Thổ Công không dám đấu tranh cho công lý

– Khán giả chỉ cách cho Ngô Tử Văn đối phó với kẻ thù

→ Tử Vân không còn đơn độc mà có Trời phù hộ

Chiến tranh ở Minh Ti.

– Tên tướng địch: Thương hại và phàn nàn

– Diêm Vương: mắng Tử Vân ngang ngạnh

– Thái độ của Tử Văn:

+ Tôi không sợ

+ Thường xuyên phàn nàn, bướng bỉnh

Tử Văn vạch trần sự gian xảo của quân thù

– Thấy mình yếu thế, kẻ thù hoảng sợ xin Tử Văn giảm án.

– Tử Vân không chịu thua, hãy cử người xác nhận

– Diêm Vương: Bằng chứng và phân xử cho Tử Vân thắng kiện.

→Chiến tranh bộc lộ trí thông minh và ý chí quyết liệt của Ngô Tử Văn

→ Kết quả thể hiện khát vọng công lý của nhân dân.

Ngô Tử Văn làm chủ sự đền Tản Viên

– Đó là kết quả của lòng dũng cảm và chính trực của Ngô Tử Văn.

– Diệt trừ cái ác, làm sáng tỏ nỗi oan của Ngô Tử Văn

– Gửi gắm khát vọng làm quan thanh liêm.

Tham Khảo Thêm:  Lời cầu nguyện Chúa trước khi ăn (Lời nguyện trước khi ăn)

Hiểu biết, học tập

Thể hiện niềm tin vào một xã hội công bằng với lập luận thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo

Phản ánh sự bất công của xã hội

1.3. Đáy:

Khẳng định lại giá trị của truyện

Hay nhin nhiêu hơn: Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn hay nhất có dàn ý chi tiết

2. Phân tích vị quan xét xử nhất đền Tản Viên:

Người xưa có câu “ở hiền gặp lành”. Hòa mình vào suy nghĩ đó, Nguyễn Dữ đã sáng tác Truyện đền Tản Viên, truyện thứ tám trong bộ Truyền kỳ mạn lục của Nguyễn Dữ, đăng ở tập thứ hai vào thế kỷ XVI, kể về sự tích Ngô Tử Văn tự thiêu. ngôi đền với đạo đức sâu sắc.

Ngô Tử Văn là người thanh liêm, chính trực quê ở Yên Dũng, Lạng Giang. Tác giả trình bày theo lối kể trực tiếp, quen thuộc của văn học trung đại đương thời, bao gồm tên, nơi sinh, tính cách nhân vật chính. Tử Văn đã dám làm một việc mà ai cũng sợ và không ai dám làm, đó là đốt chùa, h.Hành động của Tử Văn xuất phát từ tính cách “thấy cái ác thì không chịu nổi”. Trong cuộc xâm lược của nhà Minh, một vị tướng Trung Quốc đã bị giết và linh hồn của ông ta đã ám ảnh một ngôi đền trong khu vực, hành hạ người dân địa phương kể từ đó. Điều này khiến Tử Văn tức giận nên đốt chùa. Hành động tắm rửa sạch sẽ và cầu trời cho thấy đây là một hành động cẩn trọng và có chủ ý của Ngô Tử Văn. Về sau, Tử Văn lâm bệnh, tướng giặc là Thôi xuất hiện, yêu cầu Tử Văn lập lại ngôi báu. bị truy tố trong thế giới ngầm. Trước sự đe dọa như bóng ma của các tướng giặc, Tử Văn vẫn hiên ngang, không sợ hãi, thể hiện niềm tin vào chính nghĩa của mình. Bị Tử Văn phớt lờ, tướng giặc bỏ đi. Vì cảm kích trước hành động chính nghĩa của ông, thổ thần đã đến bẩm báo sự tình cho Ngô Tử Văn biết: tên vừa đến là ác thần của một viên tướng Trung Quốc đã xâm phạm đền thờ của ông và buộc ông phải ở lại. trốn trong đền Tản Viên, thần mua chuộc các thần địa phương gần đó để che đậy việc làm sai trái của mình, ông khuyên Tử Văn chuẩn bị tinh thần cho việc sắp bị bắt. Ngoài việc thổ công, ông còn khuyên nhủ và dạy Tử Văn cách đối phó với kẻ gian khi đối mặt với hắn ở âm phủ. Như vậy, với những hành động chính nghĩa của mình, Ngô Tử Văn đã nhận được sự giúp đỡ của thần linh, tăng thêm sức mạnh để chống lại cái ác.

Tham Khảo Thêm:  Thuyết minh về cây hoa đào chọn lọc hay nhất kèm dàn ý

Đến đêm, hai yêu binh bắt và áp giải Tử Văn đến một cung điện to lớn và đáng sợ gần một con sông đầy yêu quái. Nhưng Tử Văn không sợ. Ngay cả khi bị quy kết tội ác ghê tởm và không được tham gia xin giảm án, Tử Văn vẫn kiên quyết kháng cáo, yêu cầu xét xử minh bạch. Khi đối mặt với sức mạnh của Diêm Vương và hồn ma tướng địch đầy giả dối, lừa lọc, Tử Văn không hề nhẹ tay, quyết vạch mặt tên tướng địch bằng những bằng chứng không thể chối cãi. Cuối cùng công lý đã chiến thắng, kẻ thủ ác phải lãnh hậu quả, trả lại vị trí cho thổ thần nước Việt. Không dừng lại ở đó, một tháng sau, thổ thần đến thăm Tử Văn và báo đền Tản Viên cần phán quan và tiến cử Tử Văn vào vị trí này. Tử Văn vui vẻ nhận lấy rồi chết. Năm 1414, một người quen của Tử Văn nhìn thấy ông cưỡi xe ngựa trong sương mù bên ngoài Đông Quan.

Chống lại sự chính trực của Tử Văn là sự xảo quyệt của tướng giặc họ Thôi. Là kẻ bại trận bỏ thân nơi đất khách, dám xông xáo cướp đền thờ Thổ chúa, ngạo nghễ hại dân lành thậm chí đốt đền, Ngô Tử Văn ngạo nghễ uy hiếp. Thấy vậy, Tử Văn không lùi bước nên tìm đến Diêm Vương để cầu trừng phạt. Đây là một người vừa ăn trộm vừa la làng. Nếu Tử Văn là đại diện cho chính nghĩa đấu tranh cho lẽ phải thì tướng giặc lại là đại diện cho những kẻ gian ác, xảo quyệt. Việc xây dựng hai nhân vật này đã thể hiện sự công bằng qua việc tố cáo bản chất xấu xa của bọn trộm cướp trong làng.

Thông qua cuộc đấu tranh bảo vệ công lý, hình ảnh Ngô Tử Văn để lại ấn tượng trong lòng người đọc là một con người chính trực, chịu đựng và dũng cảm chống lại cái xấu, cái ác. Qua đó, tác giả thể hiện chân lý rằng chính nghĩa sẽ luôn chiến thắng cái ác, đồng thời cũng phản ánh hiện thực đầy bất công, lòng tham và sự mù quáng của chính nghĩa.

Hay nhin nhiêu hơn: Cảm nghĩ về nhân vật Ngô Tử Văn chọn lọc hay nhất

3. Phân tích vị phán quan đền Tản Viên ngắn nhất:

Nguyễn Du là người có học thức cao, tác phẩm của ông luôn chứa đựng những chân lí và những suy tư sâu sắc về cuộc đời. Trong đó tác phẩm nổi tiếng nhất là Truyền Kỳ Mạn Lục, không thể không kể đến Chuyện Chức Phán Sự Ở Đền Tản Viên với lời răn dạy rằng chính nghĩa luôn chiến thắng cái ác.

Tham Khảo Thêm:  076 là mạng gì? 076 có đẹp không? Có nên sử dụng đầu 076?

Vở kịch xoay quanh Ngô Tử Văn với tính cách chính nghĩa, người đã đốt đền thờ giặc với những giá trị vấn đề xã hội nóng hổi, ​​có ý nghĩa cho đến tận ngày nay. Mở đầu tác phẩm, tác giả giới thiệu nhân vật Tử Văn với tính cách nóng nảy, thấy ác là không chịu nổi, giúp tạo ấn tượng sâu sắc về nhân vật.

Những nét tính cách được thể hiện trực tiếp qua ngôn ngữ và hành động đốt đền thờ tướng giặc họ Thôi của Ngô Tử Văn. Hắn là ma tướng nhà Minh xâm chiếm thổ miếu, khiến Ngô Tử Văn vô cùng tức giận. Ngô Tử Văn tắm rửa rồi đốt đền với thái độ tin vào chính nghĩa của mình, trong khi ai nấy lắc đầu lè lưỡi lo cho tính mạng của Tử Văn.

Sau khi đốt đền Ngô Tử Văn lên cơn sốt, đây cũng là lúc Tử Văn gặp hung thần dù dùng lời lẽ uy hiếp, Ngô Tử Văn cũng không hề run sợ. Giữ bình tĩnh, phớt lờ những lời đe dọa của hồn ma cho thấy Tử Văn không liều lĩnh mà là hành vi của một người có quyền công lý. Ngô Tử Văn cương quyết nên đêm đêm bị quỷ bắt, khi được đưa đến Minh ti Tử Văn cầu mong được xét xử công bằng. Diêm Vương nghe giặc nghĩ Tử Văn có tội nên mắng nhiếc, buộc tội Tử Văn. Nhưng Tử Văn vẫn tỏ tường đầu đuôi sự việc, không chịu thua chút nào. Trước lý lẽ thuyết phục của Tử Văn, Diêm Vương xử tử Tử Văn để thắng kiện. Điều này thể hiện lòng dũng cảm và khát khao thực thi công lý của Tử Văn. Sau nhân vật Ngô Tử Văn, ta còn thấy Nguyễn Du mượn bối cảnh xã hội để vạch trần hiện thực bất công như tiếng nói tố cáo tinh thần giặc: tham lam, độc ác. Tác phẩm sử dụng yếu tố kì ảo để tăng thêm sức hấp dẫn của cốt truyện, từ đó khẳng định tài năng của Nguyễn Du.

Với tác phẩm này, Nguyễn Du không chỉ đề cao tinh thần dũng cảm đấu tranh chống lại cái ác của Ngô Tử Văn mà còn thể hiện niềm tin vào chính nghĩa nhất định sẽ chiến thắng cái ác, chứng minh triết lý “Ở hiền gặp lành” của dân tộc ta.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân tích Chuyện chức phán sự đền Tản Viên hay chọn lọc . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Những câu chửi văn minh nhưng thấm thía và đầy sâu cay

Trong xã hội này, có rất nhiều người tự xưng là “bạn bè”, nhưng thực chất họ chỉ ăn lấy miệng mà chẳng đóng góp được gì….

Mẫu bìa sáng kiến kinh nghiệm và hướng dẫn cách trình bày

Để bài viết thí nghiệm được hoàn hảo, ngoài việc có đề tài mới sáng tạo, nội dung hay, trình bày logic, khoa học thì còn cần…

Lời dẫn chương trình văn nghệ lễ hội truyền thống của làng

Hội làng là mô hình thu nhỏ bộ mặt làng xã người Việt; là sự kết tinh từ tâm hồn, trí tuệ đến bản lĩnh, nhân cách…

Bài thu hoạch BDTX Giáo viên mầm non theo Thông tư 12

Ngày 26/08/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra Thông tư 12/2019/TT-BGDĐT về việc ban hành Chương trình bồi dưỡng thường xuyên giáo viên mầm non….

Nghị luận thuyết phục từ bỏ thói quen lạm dụng kháng sinh

Có thể nói thói quen lạm dụng thuốc kháng sinh là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng mà chúng ta cần phải quan tâm. Thuốc kháng…

Nhị thức là gì? Nhị thức bậc nhất là gì? Lý thuyết và bài tập?

Nhị thức bậc nhất là tài liệu vô cùng hữu ích giúp bạn đọc tiết kiệm thời gian và công sức. Dưới đây là các chi tiết…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *