Phân tích Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử chọn lọc siêu hay

Đây thôn Vĩ Dạ là một bức tranh quê sông nước tươi đẹp, là tiếng nói của những con người thiết tha yêu cuộc sống và con người. Dưới đây là bài viết Phân tích Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử được chọn lọc rất hay.

1. Tóm tắt bài Phân tích Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử:

1.1. Khai mạc:

Đôi nét về tác giả, tác phẩm Đây thôn Vĩ Dạ

Dẫn đến yêu cầu đề bài: Phân tích Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

1.2. Nội dung thư:

Phân tích khổ thơ 1: Quang cảnh và con người.

– Mời đến khiển trách nhưng cho thôi việc:

Sao anh không về chơi thôn Vĩ?

– Cảnh vật hiện ra nhẹ nhàng, đầy ấn tượng với màu xanh trong trẻo của buổi sớm mai.

– Nét tương phản giữa trang thư và lá tre gợi vẻ hiền hòa của thôn quê.

Phân tích Khổ 2: Cảnh buồn đầy nội tâm.

– Cảnh nên thơ, nhưng buồn lúc chia tay: Gió theo gió bay/ Mây bay theo mây bay. Dòng sông ghi lại hình ảnh chia ly, buồn bã, hình ảnh bông ngô đồng chia lìa với tâm trạng của nhà thơ.

Hình ảnh vầng trăng trong thơ Hàn Mặc Tử hiện lên thật khác thường:

Câu hỏi trung lập: “tàu ai?”, “Bến sông trăng” gợi hình ảnh những bến bờ hiu quạnh, lạnh lẽo.

Phân tích khổ thơ cuối: Cảnh trong mơ kì ảo.

– Trái tim nhà thơ mộng tưởng với hình ảnh “khách đường xa mơ màng”. Khung hình hiện ra mờ ảo “không thấy”, “hình mờ” làm con người mờ đi trong cô tịch.

– Trong khung cảnh ấy nhà thơ nhắn gửi như một lời tâm sự tội nghiệp:

Có ai biết dũng cảm không?

– Hồn thơ Hàn Mặc Tử phong phú, chan chứa tình quê

1.3. Đáy:

Khẳng định lại giá trị của thơ là tiếng lòng của người yêu đời

Hay nhin nhiêu hơn: Phân tích khổ thơ 1 Đây thôn Vĩ Dạ hay nhất của Hàn Mặc Tử

2. Phân tích Đây thôn Vĩ Dạ rất hay của Hàn Mặc Tử:

Hàn Mặc Tử là một tâm hồn tài hoa của nền văn học Việt Nam, nhưng anh lại là một nghệ sĩ kém may mắn. Với bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” người đọc càng cảm nhận rõ nét tài hoa với ngòi bút tinh tế của Hàn Mặc Tử.

Bài thơ viết về xứ Huế mộng mơ, là tiếng lòng đau đáu nhớ quê nhưng cũng mang một nỗi lòng sầu, như dòng sông thơm, trong lời thơ xứ Huế:

Sao anh không về chơi thôn Vĩ?

Hàng nắng mới ngước nhìn nắng.

Đoạn thơ mở đầu bằng một câu hỏi tu từ, một lời trách móc, một chút giận hờn của cô gái đối với chàng trai mà ở đây chính là tác giả. Câu thơ còn là lời mời về thăm thôn Vĩ ngọt ngào. Dưới ngòi bút tinh tế của tác giả, cảnh thôn Vĩ hiện lên với vẻ đẹp trữ tình, chung thủy với sắc màu Huế mộng mơ.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận của anh/chị về hình tượng người lái đò sông Đà trong cảnh vượt thác (4 mẫu)

Vẻ đẹp của làng quê được bộc lộ trong ánh sáng dịu nhẹ, trong trẻo của nắng sớm soi bóng những “hàng cây xanh”. Vạn vật như được tắm trong ánh sáng thuần khiết, khiến vạn vật bừng sáng với sức sống căng tràn.

Vườn ai mướt xanh màu ngọc bích

Bìa ngang lá tre viết chữ đầy đủ

Trong buổi sớm hôm ấy, khu vườn trông thật “ướt át” – một cách miêu tả sáng tạo, độc đáo về vẻ đẹp tươi tắn và tràn đầy sức sống. Chỉ cần nhắm mắt trong khu vườn đó và cảm nhận màu xanh dưới ánh ban mai. Hàn Mặc Tử đã dùng hình ảnh so sánh “xanh như ngọc” để miêu tả nhựa sống của cây hoa. Giữa khung cảnh trữ tình ấy, thấp thoáng đâu đó hình ảnh con người run rẩy sau “chiếc lá tre che mặt chữ điền”. Trong thơ ca quan họ thường nói đến khuôn mặt tròn hay khuôn mặt trái xoan… ít khi người ta dùng hình ảnh “mặt chữ điền”. Ở đây chỉ khuôn mặt nhân hậu, hiền lành của người Huế. Dòng người hiện ra sau những chiếc lá tre thơ mộng tạo nên một hình ảnh hư ảo. Người đó cũng có thể là cô gái Huế dịu dàng mà tác giả thầm thương trộm nhớ. Khung cảnh Thôn Vĩ bên dòng sông Hương xinh đẹp với những vườn cây xanh tốt hiện ra e lệ:

Gió nối tiếp gió, mây nối tiếp mây,

Nước buồn, hoa ngô đung đưa…

Thuyền ai neo bến sông trăng kia,

Còn ôm trăng đêm nay?

Đoạn thơ không chỉ là cảnh thiên nhiên làng quê mà còn chất chứa tấm lòng của Hàn Mặc Tử. Người ta thường so sánh “gió cuốn mây đi” cùng một hướng, nhưng trong thơ Hàn Mặc Tử, gió theo gió, mây theo mây khiến người ta mường tượng ra sự chia cắt trong lòng. Sông Hương đượm buồn với “cộng hướng dương” lay động mọi trái tim người đọc. Có thể nói, tâm trạng con người tác động đến cảnh vật thiên nhiên khiến nó trở nên hoài cổ. Tác giả dành cho người con gái mình yêu niềm tiếc nuối không thể gặp được nàng. Hình ảnh con thuyền và vầng trăng được Hàn Mặc Tử sử dụng như một hình ảnh trữ tình để gửi gắm nỗi niềm của mình.

Ánh trăng soi xuống dòng sông Hương làm cho “dòng sông trăng” trở nên lung linh huyền ảo. Và hiện lên trên cái nền thiên nhiên đó là hình ảnh của những con người. “Thuyền ai” có thể là một người xa lạ, cũng có thể là một chiếc thuyền chở người con gái mà nhà thơ thầm thương trộm nhớ. Đó là một hình ảnh vừa quen vừa lạ, khiến nhà thơ không khỏi xao xuyến, xao xuyến.

Tham Khảo Thêm:  Ba Ngôi Thiên Chúa là gì? Nhận thức đúng về Chúa Ba Ngôi?

“Tàu ai neo bến sông trăng,

Đêm nay có tiếp tục cầm trăng không?”.

Câu hỏi tiếc nuối vì thiếu vắng buổi gặp gỡ càng làm cho câu thơ thêm gấp gáp như cố chạy để gửi gắm tình yêu. Nhưng giờ đây mọi lo lắng, mặc cảm đã trở thành quá khứ, tan biến dễ dàng như ánh trăng trên mặt sông Hương. Rồi không gian bao trùm trong khung cảnh mờ ảo:

Mo Khoảng cách cho khách, khách phương xa,

Áo sơ mi của tôi quá trắng để nhìn thấy…

Ở đây sương khói mịt mù,

Có ai biết dũng cảm không?

Tác giả sử dụng một cách tinh tế hình ảnh ngụ ngôn “khách đường xa… khách đường xa” khiến câu thơ trở nên hoài cổ, đầy hoài niệm và buồn man mác. Tất cả cảnh vật và con người như nhòe đi bởi màu áo trắng, có thể là màu sương, màu áo dài nữ sinh Huế. Và trong bức tranh hoài cổ ấy, con người dường như nhợt nhạt, lúc ẩn, lúc hiện, xa xăm, khó nắm bắt. Câu thơ cuối là nỗi niềm của chính tác giả về mối tình đơn phương phảng phất chút sầu. Bài thơ kết thúc trong nỗi buồn.

Bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” là một bức tranh kết hợp tuyệt đối giữa cảnh và tình, giữa tình yêu quê hương đất nước và tình yêu đối với một lần lỡ hẹn với người con gái mà anh thầm thương trộm nhớ. Qua đây ta càng khâm phục ý chí của tác giả một con người tài hoa, trữ tình sâu sắc.

Hay nhin nhiêu hơn: Tóm tắt tác giả tác phẩm, hoàn cảnh ra đời tác phẩm Đây thôn Vĩ Dạ

3. Phân tích Đây thôn Vĩ Dạ ngắn nhất của Hàn Mặc Tử:

Hàn Mặc Tử là một tâm hồn lãng mạn trữ tình, những vần thơ của anh được chắt lọc từ nỗi đau của tâm hồn. Và bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ là một bản tình ca trong sáng, thiết tha hòa quyện với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp phảng phất nét buồn man mác.

Đoạn thơ mở đầu là lời trách móc của nhân vật trữ tình: Sao anh không về chơi thôn Vĩ. Câu hỏi được đặt ra dưới lời kể của một cô gái đầy yêu thương và mong đợi. Câu thơ cũng là sự nuối tiếc của chính tác giả khi không được ngắm nhìn vẻ đẹp nồng nàn, ấm áp của một làng quê ngoại ô xinh đẹp và thơ mộng. Vẻ đẹp của thôn Vĩ trông thật tươi mới:

Hàng nắng mới ngước nhìn nắng.

Vườn ai mướt xanh màu ngọc bích

Bìa ngang lá tre in chữ đầy đủ.

Vi katund hiện lên trong vẻ đẹp to lớn và hùng vĩ với hình ảnh mặt trời trên ngọn cau rực rỡ. Đây là những tia nắng đầu tiên làm những giọt sương đêm lấp lánh như những viên ngọc quý. Đến câu thơ tiếp theo, ta bắt gặp một khung cảnh ngồi với không gian xanh mát trong khu vườn tràn đầy sức sống nhẹ nhàng. Rồi hình ảnh một người hiện ra: Lá tre che mặt chữ điền. Hình ảnh lá tre mỏng che trên mặt chữ điền một cách mơ màng, hư ảo.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu phụ lục hợp đồng cho thuê xe vận chuyển, chở hàng

Sau đó tác giả chuyển sang miêu tả cảnh sông nước với điệu đà mộng ảo và nỗi sầu huyễn hoặc. Gió và mây càng buồn hơn bởi gió theo gió, mây đi theo mây, đầy chia ly, gợi ý rằng cuộc chia ly của nhà thơ với người mình thầm thương trộm nhớ có thể là mãi mãi. Phải chăng đây là lỗi của người già với cuộc đời. Không còn gặp lại giọng văn sôi nổi ở đoạn trước, ta gặp lại một tâm hồn đa sầu đa cảm Hàn Mặc Tử. Buồn làm sao, sông Hương hiện ra với cánh đồng ngô hiu quạnh như làn khói, gợi cảm giác man rợ, hiu quạnh. Ý thơ buồn ở hai câu sau:

Thuyền ai neo bến sông trăng kia,

Còn ôm trăng đêm nay?

Mọi thứ như tan biến vào dòng sông quen thuộc của vầng trăng tràn ngập ánh vàng soi xuống mặt bùn. Khung cảnh nên thơ trở nên lung linh huyền ảo biết bao! Tác giả đã gửi gắm nỗi nhớ nhung, hoài niệm về thuyền trăng và con người. Mặt trăng trở nên vô hình và mê hoặc. Câu hỏi cuối khổ thơ là nỗi trăn trở về một cuộc đời không có tương lai. Tất cả các cảnh cũng trở nên ảo:

Mo Khoảng cách cho khách, khách phương xa,

Áo sơ mi của tôi quá trắng để nhìn thấy…

Ở đây sương khói mịt mù,

Có ai biết dũng cảm không?

Màu trắng là màu mặt trời của Vĩ Dạ khiến tác giả bàng hoàng, ngây ngất trước sự thuần khiết của con người và cảnh vật. Trong sương mù ấy người cũng phai và tình cũng phai? Tác giả không dám khẳng định tình cảm của người con gái Huế mà ông yêu, ông chỉ nói: Ai biết tình ai có đậm đà? Những dòng cuối bài thơ là nỗi thất vọng của trái tim khao khát một tình yêu trọn vẹn.

“Đây thôn Vĩ Dạ” là một bức tranh đẹp về con người và cảnh vật qua tâm hồn đằm thắm mà sâu lắng của nhà thơ với giọng điệu trữ tình, xúc động, day dứt trong lòng người đọc.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân tích Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử chọn lọc siêu hay . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *